Blockchain Sẽ Giúp Các Doanh Nghiệp Nhỏ Thách Thức Ngay Cả Những Đối Thủ Lớn Nhất

Ngân Nguyễn
17/08/2018 - 07:00 631     0

Các doanh nghiệp sử dụng các công nghệ kỹ thuật số hiện đại có tỷ suất tăng trưởng cao hơn đáng kể so với các doanh nghiệp chậm chạp trong việc sử dụng chúng. Nhưng trong khi các công ty lớn như Microsoft và IBM đã áp dụng blockchain cho cơ sở hạ tầng của mình, thì các doanh nghiệp nhỏ đang tụt hậu trong việc áp dụng công nghệ vào trong doanh nghiệp của họ.

Dữ liệu đã trở thành xương sống nuôi dưỡng doanh nghiệp, nhưng các công ty với quy mô khác nhau đều bị giới hạn bởi những thông tin và nguồn tìm kiếm thông tin họ có thể thu thập được. Các doanh nghiệp muốn thêm khách hàng thường phải dành tiền để lấy dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba như Facebook hoặc Amazon - và số tiền này nhiều hơn rất nhiêu so với số tiền họ đã chi tiêu cho các chiến dịch quảng cáo.

Amazon và một vài gã khổng lồ khác đã thống trị thị trường thu thập và bán dữ liệu. Tất cả mọi thứ từ những thói quen mua sắm đến những khuynh hướng chính trị hay những lo ngại về sức khỏe của người dùng đều là thông tin mà người mua có thể tin tưởng.

Tuy nhiên, blockchain là tượng trưng cho cuộc cách mạng hóa quá trình này bằng cách làm cho dữ liệu tự thân nó đã trở nên tin cậy. Sổ cái phân tán cung cấp tính minh bạch một cách đầy đủ, vì vậy người mua và người bán có thể xem nguồn của bất kỳ thông tin nào và liệu nó có bị giả mạo hay không. Cuối cùng, điều này có nghĩa là những gã khổng lồ trên internet sẽ không còn là nguồn thông tin đáng tin cậy duy nhất với việc cung cấp dữ liệu và các doanh nghiệp nhỏ bây giờ có thể bắt đầu gặt hái lợi nhuận.

Loại bỏ trung gian

Thu thập dữ liệu ngày nay giống như mua sắm tại một cửa lớn như Walmart. Người bán hàng có quyền lực và có tiếng nói quyết định loại mặt hàng có sẵn và ở mức giá nào. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu việc thu thập dữ liệu giống như truy cập vào một cái chợ trời? Vì dữ liệu có thể được xác thực nhờ blockchain, nên “mô hình đại siêu thị (big-box model)” đang đứng trước nguy cơ biến mất. Về mặt lý thuyết, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể cung cấp dữ liệu mà họ đang không thể quy đổi thành tiền và người mua sẽ biết đâu là thông tin chính thống.

Nếu các doanh nghiệp nhỏ có thể chia sẻ trực tiếp dữ liệu với nhau, họ có thể tạo ra nhiều loại dữ liệu hơn với chi phí thấp hơn, miễn là có cơ chế bảo mật khi nói đến việc thông tin sẽ được sử dụng như thế nào. Ví dụ, thu thập dữ liệu thông qua Facebook hoặc Google thường có nghĩa là một doanh nghiệp có thể nhận được một số thông tin người dùng, nhưng không phải thông tin kinh doanh quan trọng như địa chỉ email và số điện thoại.

Thương mại trong dữ liệu trực tiếp có nghĩa là các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể nhận được nhiều loại thông tin đáng tin cậy hơn với chi phí thấp hơn và sau đó nhắm mục tiêu quảng cáo với chiến lược quảng cáo tốt hơn. Điều này có nghĩa là ngân sách quảng cáo của họ có thể giảm đáng kể.

Thị trường thương mại dữ liệu trực tiếp trông sẽ ra sao?

Khi dữ liệu doanh nghiệp có thể xác minh được, có tính minh bạch và sẵn có, các doanh nghiệp nhỏ tìm kiếm dữ liệu sẽ có thể xem ảnh chụp nhanh về loại thông tin có sẵn và bắt nguồn từ ai. Không ai muốn mua sắm ở một khu chợ lớn, ngoài trời mà không có hướng dẫn về việc có thể tìm thấy những hàng hóa nào, ở những khu vực nào.

Người mua có thể gửi yêu cầu trong một môi trường có hỗ trợ blockchain và lấy lại thông tin về doanh nghiệp đang sở hữu loại dữ liệu họ cần. Ví dụ, một công ty email marketing muốn nhắm mục tiêu tới người tiêu dùng nữ trên 60 tuổi sống ở khu vực đô thị New York có thể nhập các thông số đó vào truy vấn và lấy lại danh sách các doanh nghiệp đang có dữ liệu đó.

Các doanh nghiệp hiện đang sở hữu loại dữ liệu cụ thể này - thay vì chia sẻ tất cả thông tin liên hệ của  tất cả những người tiêu dùng đó - có thể sử dụng blockchain để lan truyền quảng cáo hướng tới mọi người trong đối tượng nhân khẩu học chính xác đó dưới danh nghĩa doanh nghiệp mua dữ liệu. Bằng cách này, người bán có thể sử dụng địa chỉ email của khách hàng mà không cung cấp thông tin đó cho bất kỳ ai khác và giúp bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Lợi ích của người tiêu dùng

Khi các doanh nghiệp nhỏ hợp tác thông qua trao đổi dữ liệu trực tiếp, người tiêu dùng cũng sẽ được hưởng những lợi ích mới và bất ngờ. Blockchain sẽ mang lại sự minh bạch và tin tưởng cho các giao dịch trực tuyến, nhưng ảnh hưởng của nó sẽ còn đột phá hơn rất nhiều. Nó sẽ cung cấp cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn và cho phép các doanh nghiệp nhỏ cắt giảm chi phí bằng cách làm việc trực tiếp với nhau và thách thức sự bành trướng của các đối thủ lớn hơn nhiều.

Không có cơ chế nào như blockchain từng tồn tại trước đây và thời điểm này rất thích hợp để triển khai công nghệ này. Những vụ việc gần đây của Facebook cho chúng ta thấy điều gì xảy ra khi có quá nhiều quyền lực, hoặc trong trường hợp này là dữ liệu tập trung vào tay một số ít người. Các nhà lập pháp có thể thay đổi cách những công ty khổng lồ trên  Internet thu thập và bán dữ liệu, nhưng ảnh hưởng của blockchain có thể sẽ đột phá hơn rất nhiều.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Ngân Nguyễn