Blockchain Là Gì?

26/08/2018 - 07:00 1425     0

Blockchain đến từ đâu, nó làm gì, và cách bạn tạo ra nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

 

Blockchain là gì?

Là một sổ cái phân tán công khai, vĩnh viễn và chỉ bổ sung đặt sau tất cả các bản ghi đang tồn tại.

Điều đó có nghĩa là gì?

Một cấu trúc toán học để lưu trữ dữ liệu theo cách gần như không thể làm giả. Nó có thể được sử dụng cho tất cả các loại dữ liệu có giá trị.

Nó đến từ đâu?

“Tôi đã và đang làm việc với một hệ thống tiền điện tử mới hoàn toàn ngang hàng với các phương thức cũ mà không cần qua một bên thứ ba nào.” Đây là những lời của Satoshi Nakamoto, nhà sáng lập giấu mặt của Bitcoin trong một tin nhắn được gửi đến danh sách gửi mail được mã hóa tập trung. Trong tin nhắn này, một đường link đến tài liệu dài 9 trang giấy mô tả một loại công nghệ đã thuyết phục được một số người rằng nó sẽ có khả năng phá vỡ hệ thống tài chính

Nakamoto khai thác các bitcoin đầu tiên vào tháng 1 năm 2009, và với điều đó, thời đại tiền điện tử đã được sinh ra. Nhưng trong khi nguồn gốc của nó vẫn còn chưa sáng tỏ, công nghệ đã làm cho bitcoin khả thi, mà bây giờ chúng ta gọi là blockchain, không hề xuất hiện một cách ngẫu nhiên. Nakamoto kết hợp các công cụ mã hóa đã được nghiên cứu trong khoa máy tính từ nhiều thập kỷ để cho phép một mạng lưới công cộng nơi mà người dùng không nhất thiết phải có niềm tin với nhau để chấp nhận, lặp đi lặp lại trong mạng, sổ cái kế toán được chia sẻ trong mạng để phản ánh sự thật. Điều này khiến cho việc có ai đó tiêu cùng một đồng bitcoin 2 lần khó có thể xảy ra, nó giải quyết được vấn đề đã cản trở những nỗ lực trước đây để tạo ra tiền kỹ thuật số. Và quan trọng hơn cả, nó loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan trung ương làm trung gian trao đổi tiền điện tử.

Sự phổ biến của Bitcoin bắt đầu phát triển nhanh chóng vào năm 2011, sau khi một bài báo của Gawker được đưa lên Silk Road, một thị trường thuốc trực tuyến có hỗ trợ Bitcoin. Những kẻ bắt chước được gọi là "altcoins" bắt đầu nổi lên và chúng thường sử dụng mã nguồn mở của Bitcoin. Trong vòng hai năm, tổng giá trị bitcoin trong lưu thông đã vượt qua 1 tỷ đô la.

Ngay sau đó, các nhà khoa học nhận ra rằng các blockchains có thể được sử dụng để theo dõi những thứ khác ngoài tiền. Vào năm 2013, Vitalik Buterin, 19 tuổi, đã đề xuất Ethereum, không chỉ ghi lại các giao dịch tiền tệ mà còn là tình trạng của các chương trình máy tính, được gọi là hợp đồng thông minh. Ra mắt vào năm 2015, Ethereum — và hiện đang có một loạt đối thủ và kẻ bắt chước- hứa hẹn sẽ tạo ra một thế hệ ứng dụng mới trông giống như các ứng dụng web ngày nay nhưng được cung cấp bởi các mạng điện tử phi tập trong mã hóa thay vì máy chủ của một công ty.

Blockchain dùng để làm gì?

Đó là một cách mới để trả lời một câu hỏi cũ: làm thế nào chúng ta có thể tạo đủ sự tin tưởng với người khác để trao đổi những thứ có giá trị trong hòa bình?

  • Sự thi hành: Các nền văn minh ban đầu sử dụng đe dọa cưỡng chế như sự trừng phạt vì thất tín trong thương mại.
  • Thể chế: Sự xuất hiện của các chính phủ và ngân hàng tạo ra các cơ quan trung ương có tổ chức mà chúng ta có thể tin tưởng thuê ngoài- miễn là chúng ta tin họ.
  • Kết nối: Blockchains phân phối trên hàng ngàn máy tính có thể cơ giới hóa niềm tin, mở ra cánh cửa cho những cách thức mới để tổ chức các doanh nghiệp và tổ chức "phi tập trung"

1. Giao dịch được thiết lập

Trong Bitcoin, giao dịch là việc chuyển tiền điện tử từ một người (Alice) sang một người khác (Bob). Trong Ethereum có bao gồm một ngôn ngữ lập trình có sẵn có thể được sử dụng để tự động hóa các giao dịch, có rất nhiều loại giao dịch khác nhau. Alice có thể gửi tiền điện tử cho Bob, hoặc một ai đó có thể tạo giao dịch mới với dòng mã, được gọi là hợp đồng thông minh trên blockchain. Sau đó, Alice và Bob có thể gửi tiền vào tài khoản mà chương trình này kiểm soát, để kích hoạt nó chạy nếu một số điều kiện nhất định được mã hóa trong hợp đồng được đáp ứng. Một hợp đồng thông minh cũng có thể gửi các giao dịch tới blockchain mà các giao dịch đó được gắn vào.

2.Giao dịch được phát đến một mạng ngang hàng

Giả sử Alice muốn gửi tiền cho Bob. Để làm như vậy, Alice tạo một giao dịch trên máy tính. Giao dịch đó phải tham chiếu giao dịch trong quá khứ trên blockchain khi cô nhận đủ tiền, cũng như khóa riêng của cô cho các quỹ và địa chỉ của Bob. Giao dịch đó sau đó được gửi tới các máy tính khác hoặc “các giao điểm” (nodes) trong mạng. Các giao điểm sẽ xác thực giao dịch miễn là nó đã tuân thủ các quy tắc thích hợp. Sau đó các giao điểm khai thác (thông tin thêm về các giao điểm này sẽ có ở bước 3), giao dịch được chấp nhận và nó sẽ trở thành một phần của một khối mới. 

3. Cuộc đua tạo những khối (block) mới

Một tập con của các giao điểm, được gọi là ‘thợ mỏ”, tổ chức các giao dịch hợp lệ thành các danh sách được gọi là các khối. Một khối đang tiến hành chứa danh sách các giao dịch hợp lệ gần đây và tham chiếu mật mã tới khối trước đó. Trong các hệ thống blockchain như Bitcoin và Ethereum, các thợ mỏ chạy đua để hoàn thành các khối mới, một quá trình đòi hỏi phải giải quyết một câu đố toán học chuyên sâu về lao động, đây là câu đố độc nhất cho mỗi khối mới. Người khai thác đầu tiên có thể giải quyết các câu đố sẽ kiếm được một số tiền điện tử như một phần thưởng. Các câu đố toán học liên quan đến đoán ngẫu nhiên một số gọi là nonce. Các nonce được kết hợp với các dữ liệu khác trong khối để tạo ra một dấu vân tay kỹ thuật số được mã hóa, được gọi là một hash.

4. Hoàn Thành Một Khối Mới

Hàm hash phải đáp ứng các điều kiện nhất định; nếu không, “thợ mỏ” sẽ thử một nonce ngẫu nhiên khác và tính lại giá trị hash. Phải cần rất nhiều cố gắng để tìm một hash hợp lệ. Quá trình này ngăn chặn tin tặc bằng cách làm cho sổ cái khó sửa đổi hơn.Trong khi một số thực thể blockchain sử dụng các hệ thống khác để bảo vệ chuỗi, cách tiếp cận này , gọi là bằng chứng về công việc, là thử nghiệm chiến đấu triệt để nhất.

5. Thêm một khối mới vào chuỗi

Đây là bước cuối cùng trong việc bảo mật sổ kế toán. Khi một nút khai thác trở thành nút đầu tiên giải quyết câu đố mã hóa của khối mới, nó sẽ gửi khối tới phần còn lại của mạng để phê duyệt, thu thập mã thông báo kỹ thuật số để nhận phần thưởng. Khó khăn khai thác được mã hóa trong giao thức của blockchain; Bitcoin và Ethereum được thiết kế để làm cho nó ngày càng khó khăn để giải quyết một khối theo thời gian. Vì mỗi khối cũng chứa một tham chiếu đến khối trước đó, các khối được liên kết với nhau bằng toán học. Giả mạo với một khối trước đó sẽ yêu cầu lặp lại bằng chứng về công việc cho tất cả các khối tiếp theo trong chuỗi.

Nguồn : Theo SAGA.VN