Blockchain Không Phải Là Công Nghệ Duy Nhất Đằng Sau Bitcoin

Mi Nguyễn
17/07/2018 - 07:00 1309     0

Tại hội nghị Blockchain trong khu vực châu Phi tổ chức tại Johannesburg (Nam Phi), Andreas Antonopoulos, người chơi bitcoin nổi tiếng và cũng là chuyên gia bảo mật đã chỉ trích các ngân hàng và công ty công nghệ khi coi thuật ngữ “blockchain” và các mạng blockchain công cộng (public blockchain networks), cụ thể là bitcoin, là giống nhau.

Điều này là rất sai lầm bởi vì blockchain chỉ là một trong những công nghệ bổ sung cho mạng bitcoin và cho phép nó hoạt động như một mạng lưới tài chính phi tập trung, phân tán và ngang hàng.

Mạng Bitcoin bao gồm các giải pháp và công nghệ mã hóa khác nhau, bao gồm chữ ký Schnorr (Schnorr signatures - được coi là lược đồ chữ ký kỹ thuật số đơn giản nhất được bảo mật một cách an toàn ở mức cần thiết cho các cuộc giao dịch tiền ảo), ứng dụng đường cong elip tiên tiến (advanced elliptic curve) và chữ ký vòng (ring signatures- kết hợp địa chỉ của người chi trả với một nhóm người khác, làm cho nó trở nên khó khăn hơn nhiều để thiết lập một liên kết giữa mỗi giao dịch tiếp theo). Blockchain đơn thuần hoạt động như một cơ sở dữ liệu trong các mạng chuỗi khối Bitcoin và Ethereum; nó theo dõi các giao dịch và xử lý dữ liệu được bảo mật bằng mã hóa trong thời gian thực. Chỉ khi tất cả các công nghệ này kết hợp với nhau, chúng ta có một mạng lưới Bitcoin hoạt động một cách thực tế.

“Blockchain là công nghệ đằng sau bitcoin. Điều đó là không chính xác”, Antonopoulos - một chuyên gia về blockchain chia sẻ.

Blockchain là một trong bốn công nghệ nền tảng đằng sau Bitcoin và nó không thể tồn tại một mình. Nhưng điều đó đã không ngăn khỏi việc mọi người cố gắng bán nó. Blockchain chính là Bitcoin nhưng dưới một bộ dạng khác. Nó giống như vẻ ngoài của bạn được tạo nên bởi một mái tóc và bộ đồ trên người, và sau đó bạn mặc sức đem những thứ đó phô diễn  trước mặt hội đồng quản trị của bạn. Đó là khả năng cung cấp một phiên bản dễ dùng, tiện dụng của blockchain (bitcoin) cho những người quá sợ hãi trước sự đột phá của công nghệ này.

Ông nhấn mạnh rằng các ngân hàng lớn, các công ty công nghệ, hoặc các công ty khởi nghiệp blockchain sẽ không thể phân biệt được thuật ngữ blockchain với thuật ngữ “cơ sở dữ liệu” khi được hỏi đến. Antonopoulos lập luận thêm rằng: "nếu những gì bạn đang làm là một cơ sở dữ liệu của hệ thống (database with signatures), điều đó không thú vị. Nó thật nhàm chán."

Blockchain- công cụ đóng thế tuyệt vời được PR  bởi các tập đoàn lớn

Nghiên cứu được tiến hành bởi Lisa Phạm của tờ Bloomberg (một tạp chí tài chính nổi tiếng ở Hoa Kỳ) cho thấy định giá thị trường của công ty công nghệ On-line PLC đã tăng khoảng 394% chỉ trong 24 giờ sau khi công bố kế hoạch phát triển một nền tảng dựa trên blockchain. Lisa nói rằng giá trị cổ phiếu của công ty tăng mạnh khi công ty đổi tên thành On-line Blockchain plc.

Theo báo cáo của cô, trong lịch sử 21 năm của công ty này, lần cuối cùng mức vốn hóa thị trường đạt kỉ lục là vào năm 1996.

Một công ty có trụ sở tại Mỹ, Bioptix Inc. cũng ghi nhận sự tăng đột biến của cổ phiếu ngay trước khi công ty đổi tên thành Riot Blockchain Inc. Lisa chỉ ra rằng giá cổ phiếu của công ty tăng giá trị gần gấp đôi trong thời gian tương đối ngắn.

Kể từ tháng 1 năm 2017, giá bitcoin đã tăng từ 950 đô la lên hơn 7.000 đô la. Sự gia tăng thiên về giá trị của nó là bằng chứng về nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ đối với tiền điện tử. Các công ty trong cả lĩnh vực công nghệ và tài chính đang áp dụng blockchain với nỗ lực tạo ra một thứ có thể thay thế bitcoin.

Mục tiêu dài hạn của các công ty là tạo ra một mạng lưới blockchain được hỗ trợ bởi các ngân hàng để chặn các đối thủ blockchain công cộng (public blockchains) như Bitcoin và Ethereum.

Gần đây, một số tập đoàn hàng đầu và 500 công ty tài chính và công nghệ hàng đầu Hoa Kỳ (Fortune 500) đã bị chỉ trích vì thiếu các ứng dụng blockchain thương mại. Jamie Burke, Giám đốc điều hành của Outlier Ventures, giải thích rằng hầu hết các công ty này không có mô hình kinh doanh bền vững, cơ sở hạ tầng khả thi, hay giải pháp sáng tạo để thực sự thương mại hóa công nghệ blockchain.

"Thường thì nó chỉ liên quan đến việc công nghệ tìm kiếm ra các vấn đề mà những người làm ra nó khó có thể bảo vệ nó. Vì đáng buồn là các nhóm làm việc với nó lại thật sự ít có hiểu biết về lĩnh vực mà họ đang cố gắng áp dụng.” Burke khẳng định.

“Có lẽ một số người sẽ kiếm tiền trong một thời gian. Nếu họ hạnh phúc khi trở thành nhà tư vấn phần mềm doanh nghiệp, họ thậm chí có thể kiếm nhiều tiền từ nó ”.

Kể từ giữa năm 2015, các lĩnh vực tài chính và công nghệ đã rót hàng tỷ đô la vào nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm các giải pháp blockchain thương mại. Công ty tiến gần nhất đến việc sử dụng công nghệ blockchain để tạo điều kiện thành công cho các khoản thanh toán thực tế là Ripple - mạng gần đây đã xử lý hàng trăm triệu đô la cho một ngân hàng Thụy Điển.

Tuy nhiên, như Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan tiết lộ, các ngân hàng lớn giải quyết hàng nghìn tỷ đô la giá trị thanh toán hàng ngày. Một giải quyết thanh toán 200 triệu đô la là không đủ để chứng minh tiềm năng của công nghệ blockchain. Ở giai đoạn phát triển này, quảng cáo blockchain được hỗ trợ tốt với nguồn vốn đáng kể từ các ngân hàng, các công ty đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần và các tập đoàn công nghệ.

Nhiều nhà phân tích như Peter Smith, CEO của Blockchain, nền tảng ví bitcoin được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu, vẫn khẳng định blockchain có thể được thương mại hóa trong những năm tới. Tuy nhiên, thông qua hồ sơ theo dõi hiện tại của các công ty xây dựng ứng dụng xung quanh blockchain, có thể thấy ngày càng khó để coi blockchain là một công nghệ thực sự đa năng.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Mi Nguyễn