Binh Pháp Tôn Tử Trong Chiến Lược Phát Triển Phần Mềm

Kiều Anh
30/08/2017 - 14:20 456     0

Binh pháp Tôn Tử được xem là một trong những binh thư kinh điển trong lịch sử quân sự thế giới. Tuy là một bộ binh thư, nhưng tầm ảnh hưởng của Binh pháp Tôn Tử lại không chỉ giới hạn trong lĩnh vực quân sự, mà còn có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khoa học và đời sống. Bài viết dưới đây sẽ ứng dụng Binh pháp Tôn Tử trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

 

 

Mặc dù Binh pháp Tôn Tử ban đầu được viết ra để dành cho các nhà chiến lược quân sự nhưng nó đã được thông qua và áp dụng rộng rãi trong chính phủ, doanh nghiệp và trong các ban ngành công ty. Nhiều khái niệm có thể được áp dụng tương tự cho ngành công nghiệp phát triển phần mềm. Mặc dù đội phát triển phần mềm không thực sự đối đầu trực tiếp trong một cuộc chiến tranh hay mâu thuẫn với một bên khác, nhưng chúng ta có thể coi các dự án phần mềm khác như kẻ thù mà các đội nhóm phải chinh phục. Cuốn sách được chia thành nhiều chương, mỗi chương tập trung vào một khía cạnh quan trọng của một cuộc chiến tranh. Ở đây, chúng tôi sẽ giải quyết một số chương và xem xét việc làm thế nào để chúng ta có thể liên hệ các chiến thuật này với các dự án phần mềm phức tạp.

Lập kế hoạch chiến lược

Chương đầu tiên đề cập đến tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, có tính đến các yếu tố cơ bản xác định kết quả của một cuộc chiến tranh. Một số cuốn sách đề cập đến năm yếu tố, trong khi một số khác lại đưa thêm nhiều hơn tám yếu tố. Bảng dưới đây liệt kê tám yếu tố được liệt kê trong cuốn “Tôn Vũ: Chiến tranh và quản lý” được chắp bút bởi Wee Chow Hou, Lee Khai Sheang, và Bambang Waluyo Hidajat. Cột đầu tiên và thứ hai được liệt kê như trong cuốn sách. Tôi thêm vào cột thứ ba dựa vào những gì chúng ta có thể nói là tương đương với mỗi yếu tố theo các dự án phát triển phần mềm.

Tôn Vũ

Ứng dụng quản lý lãnh đạo

Ứng dụng phát triển phần mềm

Ảnh hưởng đạo đức

Lãnh đạo về mặt chính trị

Vấn đề chính trị trong tổ chức doanh nghiệp

Chiến thuật

Lãnh đạo công ty

Quản lý dự án và khả năng lãnh đạo

Khí hậu

Yếu tố ngoại cảnh

Cạnh tranh và điều kiện tị trường

Địa hình

Yếu tố vật lý hay cơ sở hạ tầng

Công cụ, công nghệ, và cơ sở hạ tầng

Giáo lý

Cơ cấu tổ chức doanh nghiệp

Quá trình phát triển và chất lượng sản phẩm

Sức mạnh

Khía cạnh cạnh tranh

Sức mạnh và kĩ năng của cá nhân và tập thể

Đào tạo

Phát triển nguồn nhân lực

Đào tạo và phát triển thành viên

Kỷ luật

Yếu tố thúc đẩy

Yếu tố thúc đẩy

1. Ảnh hưởng đạo đức / Chính trị: Bao gồm các mối quan hệ xã hội liên quan đến thẩm quyền hay quyền lực và đề cập đến các quy định của một đơn vị chính trị, và các phương pháp, chiến thuật được sử dụng để xây dựng và áp dụng chính sách. Trong các công ty phần mềm, nó tương đương với vấn đề chính trị trong các công ty hoặc tổ chức doanh nghiệp. Binh pháp Tôn Tử nhấn mạnh đến sự hài hòa giữa các nhà lãnh đạo và nhân dân, và nguyên tắc đó có thể áp dụng cho bất kỳ ngành kinh doanh nào khác như ngành công nghiệp phần mềm.

2. Chiến thuật / Người chỉ huy: Họ phải có những phẩm chất: Khôn ngoan, chân thành, nhân từ, can đảm, và nghiêm khắc. Người quản lý dự án chính là vị tướng thống lĩnh trong dự án phát triển phần mềm. Khả năng lãnh đạo, tổ chức, quản lý, và các kĩ năng chuyên môn của anh ta ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của dự án.

3. Khí hậu / Thời tiết: Nghĩa là ngày và đêm, lạnh và nóng, ngày đẹp trời và ngày mưa, và sự thay đổi mùa. Các điều kiện thị trường và quan điểm cạnh tranh đại diện cho thời tiết của dự án phần mềm. Chúng là những hướng dẫn giúp một tổ chức tạo ra những sản phẩm có mang tính thị trường và cạnh tranh hơn.

4. Địa hình: Đề cập đến việc liệu mặt đất đi qua dễ dàng hay khó khăn và liệu có nên mở rộng hay thu hẹp lại không. Các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, việc phát triển và sử dụng các công cụ thử nghiệm, cùng các công nghệ mà chúng ta đang áp dụng chính là địa hình. Sử dụng các công cụ và công nghệ có thể giúp rút ngắn tiến độ và sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Mặt khác, việc sử dụng sai chúng có thể là một trở ngại lớn đối với tiến trình phát triển.

5. Giáo lý / Luật : Là lực lượng vũ trang, bản quy định về các lộ trình cung ứng và quản lý tư liệu quân sự. Các quy trình phần mềm được sử dụng bởi các tổ chức doanh nghiệp đại diện cho các giáo lý. Điều quan trọng là các quá trình phải được thực hiện chính xác tại đúng chỗ và tuân theo một cách hiệu quả.

6. Sức mạnh: Đề cập đến sức mạnh thể lực và trang thiết bị của quân đội. Chất lượng doanh nghiệp và chuyên môn của đội bao gồm của cả nhà lãnh đạo, sẽ xác định được sức mạnh của đội quân phát triển phần mềm. Một nhóm được trang bị tốt sẽ khả năng lớn vượt qua những thách thức cả về kĩ thuật và phi kĩ thuật của dự án phát triển phần mềm.

7. Đào tạo: Nghĩa là chuẩn bị vũ trang để tiến hành các hoạt động và chiến lược hiệu quả, và điều này cũng không kém phần quan trọng trong các dự án phần mềm. Đào tạo trực tiếp cải thiện yếu tố thứ sáu đề cập ở trên - Sức mạnh. Tuy nhiên, thời gian và loại hình đào tạo là rất quan trọng. Những lợi ích của việc đào tạo là có thể giúp mọi người có cơ hội áp dụng những gì đã học vào công việc thực tế sớm hơn.

8. Kỷ luật: Nhấn mạnh vai trò của phần thưởng, theo như cuốn sách, một đội quân mà có cơ chế thưởng phạt phân minh thì quân sĩ sẽ có tinh thần chiến đấu tốt hơn. Tương tự như vậy, khi các nhà phát triển có động lực làm việc họ sẽ dễ dàng làm việc hiệu quả hơn so với những người không có. Động lực không chỉ đến từ phần thưởng, mà điều quan trọng là nó phải được phân định công bằng và hiệu quả.

Xúc tiến cuộc chiến / Các thách thức

Chương này đã khắc phục được những vấn đề về kinh tế trong chiến tranh, chi phí hoạt động và tầm quan trọng của tốc độ. Có được chiến thắng nhanh chóng là mục tiêu quan trọng trong một cuộc chiến, và nó cũng là một trong ba mục tiêu chính trong việc phát triển phần mềm. Hai mục tiêu còn lại là chất lượng và chi phí. Một viên tướng khôn ngoan có thể nhìn thấy rằng đội quân của anh ta sống nhờ kẻ thù. Một giám đốc phụ trách dự án khôn ngoan sẽ nhìn ra rằng các nhà phát triển tạo đà và cảm hứng bằng cách chinh phục những cột mốc nhỏ trong suốt dự án. Một cuộc chiến kéo dài mà vừa tốn kém vừa không ai mong muốn sẽ như một sự phát triển kéo dài mà không có bất cứ một kết quả nào. Điều này không chỉ gây tốn kém mà còn bòn rút động lực trong mỗi nhà phát triển.

Tấn công bằng mưu kế / Kế hoạch của cuộc tấn công

Phần này của cuốn sách tập trung vào chiến lược tấn công, và bốn khía cạnh quan trọng của đối phương cần phải tấn công để giành chiến thắng. Thứ tự quan trọng là: Chiến lược, liên minh, quân đội, và các thành phố. Một dự án phần mềm cũng có những khu vực trọng yếu nhất định cần tập trung tấn công. Một là các kế hoạch phát triển, đại diện cho chiến lược của đội. Những rủi ro của dự án và những yếu tố phụ thuộc bên ngoài chính là những đồng minh của đối thủ mà có thể cản trở sự thành công của dự án phần mềm. Các giao phẩm đại diện cho quân đội của đối phương, và chúng bao gồm thiết kế, lập trình, tài liệu, và bản thân sản phẩm. Cuối cùng là người dùng hoặc khách hàng mục tiêu đại diện cho các thành phố. Vì vậy, trong các dự án phát triển phần mềm, thành công gần như là phải tấn công vào nỗ lực của toàn đội, các đối sách với các yêu cầu của khách hàng, kế hoạch phát triển, những rủi ro và yếu tố phụ thuộc, cùng các giao phẩm thiết kế và phát triển.

Điểm yếu và điểm mạnh / Ảo giác và thực tế

Chương này giải thích tầm quan trọng của việc xây dựng sức mạnh chiến lược và các mánh khóe. Các dự án phần mềm có xu hướng lừa gạt chúng ta. Trong mọi trường hợp, chúng ta thường rất lạc quan về tiến độ của mình, và chúng ta thường thiếu tính toán về những yêu cầu phức tạp và nỗ lực trong công tác phát triển và thử nghiệm sản phẩm. Theo cuốn sách,

“Phân tích các kế hoạch của kẻ thù để bạn có thể biết những thiếu sót cũng như các điểm mạnh của mình. Khuấy động họ để xác định được mô hình chuyển động của họ. Nhử họ để họ lộ ra khuynh hướng và xác định vị trí của họ. Khởi động một cuộc tấn công thăm dò để lần ra những vị trí mạnh yếu của họ.”

Tương tự như vậy, có nhiều cách để cải thiện tầm nhìn thực tế của chúng ta trong các dự án phần mềm. Phân tích triệt để các thông số kỹ thuật của phần mềm cũng như nghiên cứu các dự án trước đó và các sản phẩm hiện có, thực hiện việc tạo mẫu sớm hoặc POC (tài liệu để làm chứng cứ cho một sản phẩm hay dịch vụ tiềm năng nào đó có khả năng thành công). Điều này tương đương với việc thăm dò dự án và nhận được cơ sở dữ liệu chính xác hơn cho các kế hoạch và dự toán của chúng ta.

Thay đổi trong chiến thuật / Chín biến thể

Chương này bàn về tầm quan trọng của sự linh hoạt của quân đội đối với các căn cứ chiến đấu khác nhau và khả năng họ có thể thích ứng với những hoàn cảnh khác nhau. Trong điều kiện của dự án phát triển phần mềm, tốt nhất là nên liên quan đến việc phân tích và xử lý vấn đề năng lực của nhóm. Cuốn sách trích dẫn:

“Để áp dụng những biện pháp khác nhau phù hợp với chín khu vực, phải có chiến thuật tấn công hay phòng thủ hợp lí trong mỗi tình huống, phải hiểu được trạng thái tâm lý của binh sĩ dưới những hoàn cảnh khác nhau. Đây là những vấn đề mà một vị tướng cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng.”

Các kế hoạch phát triển không bao giờ hoàn hảo, vì vậy các nhà quản lý dự án phải có khả năng nhìn ra những thay đổi cần thiết trong suốt quá trình làm dự án. Hiểu rõ năng lực của đội để điều chỉnh những tình huống nhất định. Điều này đặc biệt cần thiết để quá trình được diễn ra liên tục và dẫn đến sự thành công của dự án.

Binh pháp Tôn Tử là cuốn binh thư đậm chất trí tuệ và giáo huấn, hầu hết các chiến lược đó được áp dụng cụ thể trong các tình huống quân sự khác nhau. Nhưng như đã giải thích trong bài viết này, có những nguyên tắc có sự tương quan với ngành công nghiệp phát triển phần mềm.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Kiều Anh