Biến Ý Tưởng Khởi Nghiệp Thành Hiện Thực Với Việc Lập MAT

28/10/2014 - 22:27 5968     0

Nếu bạn có ý định khởi nghiệp thì đây là ba bước quan trọng cần thực hiện để biến các ý tưởng kinh doanh của bạn thành hiện thực.

Danh sách MAT là từ viết tắt của Milestones (mục tiêu), Assumptions (giả thiết), và Tasks (Nhiệm vụ). Thuật ngữ này lần đầu tiên được Guy Kawasaki giới thiệu đến công chúng thông qua tác phẩm “The Art of the Start” ( Nghệ thuật khởi nghiệp) của mình. Nếu bạn có ý định khởi nghiệp thì đây là ba bước quan trọng cần thực hiện để biến các ý tưởng kinh doanh của bạn thành hiện thực.

the art of start

Vậy MAT là gì?

MAT viết tắt của Milestones (mục tiêu), Assumptions (giả thiết) và Tasks (nhiệm vụ). Mục đích của việc xây dựng danh sách MAT chính là hiểu được phạm vi dự án bạn đang thực hiện,nhanh chóng kiểm tra các giả thiết và đưa ra các phương pháp tìm kiếm và sửa chữa các lỗi  tư duy.

MAT là việc  vạch ra cụ thể các bước bạn cần khi khởi nghiệp. Khi bạn có ý tưởng hay, thông thường bạn nhanh chóng đặt ra các câu hỏi “Đã có ai thực hiện ý tưởng này chưa?” “Ý tưởng này có điểm gì độc đáo?”, “Làm thế nào để thực hiện ý tưởng này?”, “Nên bắt tay thực hiện công việc nào đầu tiên?” Từ đó, các ý tưởng  mới nảy ra trong đầu bạn, cùng các công việc liên quan  sẽ  tiếp tục được phát triển. Khi càng đào sâu suy nghĩ về ý tưởng, bạn sẽ càng nhận thấy  càng có nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết. Do đó, khi khởi nghiệp bạn cần có  một kế hoạch rõ ràng, để tránh việc chìm vào  “một núi” các rắc rối và rủi ro phát sinh khiến bạn phải điên đầu để giải quyết sau này. Giải pháp đặc biệt hữu ích đối với bạn là cụ thể hóa các ý tưởng kinh doanh bằng danh sách MAT với ba mục chính: mục tiêu kinh doanh; các giả thiết trong quá trình hoạt động; cuối cùng là các nhiệm vụ và các công việc mà tổ chức của bạn cần làm.

Mục tiêu kinh doanh

Hãy đề ra các mục tiêu hoạt động của tổ chức, mục tiêu càng cụ thể, thiết thực thì càng dễ nắm bắt và thực hiện. Hãy đề ra mục tiêu cao hơn khả năng của tổ chức nhưng vẫn phải thiết thực. Guy Kawasaki đưa ra 7 mục tiêu lớn  mà mọi tổ chức cần đạt được trong giai đoạn bắt đầu hoạt động:

 • Chứng minh tính thực tế của các ý tưởng kinh doanh/ Lần đầu bán hàng
 • Hoàn thành các thông số kĩ thuật của sản phẩm để tạo ra một giải pháp ưu việt
 • Hoàn thành một bản mẫu
 • Huy động vốn cho ý tưởng kinh doanh
 • Thuê những nhân viên chính thức đầu tiên
 • Chính thức hợp tác với một công ty lớn
 • Đạt mức hòa vốn

Tương ứng với mỗi ý tưởng và tiềm lực của bạn, bạn có thể cụ thể hóa các mục tiêu trên bằng các con số hoặc khoảng thời gian cụ thể. Bạn có thể chỉ ra một vài mục tiêu khác mà tổ chức kinh doanh của mình cần đạt được, nhưng 7 mục tiêu trên được xem là bao quát và quan trọng nhất. Việc thực hiện được 7 mục tiêu này có vai trò quyết định đến sự tồn tại của doanh nghiệp của bạn, Guy Kawasaki khuyên bạn nên dành 80% nỗ lực để thực hiện chúng.

Giả thiết

Công việc tiếp theo trong danh sách MAT là gạch đầu dòng những giả định trong quá trình kinh doanh. Các giả định cũng chính là những nhận định của bạn về thị trường, về đối thủ, khách hàng, đối tác, thị trường tài chính….Giả định cũng bao gồm cả những hoạt động trong tổ chức “tương lai” của bạn. Giả định càng chính xác và hợp lý thì hoạt động kinh doanh càng thuận lợi. Nếu có bất kỳ sai sót hoặc thiếu chính xác trong giả định thì hãy nhanh chóng có những điều chỉnh thích hợp. Một số giả định quan trọng mà tác giả nhấn mạnh:

 • Chỉ số đo lường về công năng sản phẩm
 • Dung lượng thị trường
 • Tỷ suất lợi nhuận gộp
 • Tần suất tiếp cận khách hàng hằng tuần
 • Tỉ suất bán hàng và thời gian chu kỳ bán hàng (từ lúc tiếp cận khách hàng đến lúc khách hàng mua sản phẩm). Lợi nhuận trung bình của việc đầu tư vào khách hàng
 • Công nghệ tương lai, xu hướng mới của thị trường
 • Giá đầu vào, đầu ra
 • Các yêu cầu bồi thường và mức lương yêu cầu của nhân viên

Các nhiệm vụ 

Một số nhiệm vụ được đặt ra trong thời gian đầu kinh doanh như: thuê văn phòng, xây dựng hệ thống kế toán, quản lý tiền lương, thủ tục pháp lý, mua bảo hiểm…bạn nên đề ra cụ thể và có trình tự nhất định về thời gian và mức độ quan trọng. Việc chỉ rõ các nhiệm vụ giúp bạn thấy được tổng thể các công việc mà tổ chức cần làm đồng thời tránh được những sai lầm do chủ quan, thiếu sót. Các nhiệm vụ cần bám sát các mục tiêu và giả thiết. Nếu mục tiêu hay giả thiết thay đổi thì nhiệm vụ cũng cần có ngay những điều chỉnh thích hợp.

Danh sách MAT thực sự cần thiết trong giai đoạn khởi sự của một hoạt động kinh doanh. Có thể bạn đang lên danh sách các mục tiêu cần đạt được, hay đặt một vài giả thiết trong đầu, đồng thời tiến hành các nhiệm vụ cần thiết,…Điều cần làm là Mục tiêu, Giả thiết và Nhiệm vụ cần đồng nhất và xuyên suốt với nhau. Nếu không bạn rất dễ đi sai hướng và không đạt được mục tiêu đã đè ra. Bằng cách sử dụng MAT, các bước đi khởi nghiệp của bạn sẽ trở nên rõ ràng và hiệu quả hơn.


Kĩ năng Làm việc

  INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
  Xem thêm >>