Bí Quyết Tìm "Hiệp Sĩ CEO" Cho Công Ty

Unknown
29/05/2015 - 21:30 3148     0

6 năm thay 3 CEO - đó là kỷ lục thay đổi CEO tại HP, cho thấy sự khủng hoảng về quản trị tại hãng máy tính này. Điều này cũng cho thấy việc tìm một CEO phù hợp không hề đơn giản.

 

Một lãnh đạo tài năng ở doanh nghiệp cũ thường có khả năng thích ứng nhanh và tiếp quản được doanh nghiệp mới. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã mang lại sự thất vọng cho doanh nghiệp và thậm chí là sự thất bại cho chính doanh nghiệp đó. HP là một ví dụ. Qua nhiều đời tổng giám đốc (CEO) - từ Carly Fiornia, Mark Hurd cho đến Leo Apotheker, với những sai lầm trong chiến lược của người cầm cương, HP giờ đây đã rơi vào bế tắc. Vậy, các nhà quản lý cần tìm kiếm điều gì ở những tân CEO?

Từng trải trong nhiều lĩnh vực

Việc một người thành công ở nhiều nơi, nhiều ngành nghề khác nhau cho thấy đó là một tài năng thực sự chứ không phải may mắn hoặc chỉ có một sở trường duy nhất.

Trường hợp của Laurence Golborne, Bộ trưởng Khai khoáng của Chile, là ví dụ cho thấy tầm quan trọng của việc từng trải trong nhiều lĩnh vực. Trước khi làm Bộ trưởng, ông là doanh nhân trong lĩnh vực bán lẻ. Khi sự cố sụp hầm lò xảy ra, ông đã xử lý tình huống rất nhanh và chuyên nghiệp. Tất nhiên không phải doanh nhân nào cũng thành Bộ trưởng để thể hiện khả năng giải cứu. Nhưng doanh nghiệp cần họ nhất ở những tình huống hiểm nguy như vậy.

Dễ hòa nhập văn hóa công ty

Ed Zander là ngôi sao sáng trong hàng ngũ lãnh đạo của tập đoàn công nghệ nổi tiếng của Mỹ Sun Microsystems. Danh tiếng đã mang ông đến với Motorola với sứ mệnh hồi sinh tập đoàn sản xuất điện thoại di động này. Tuy nhiên, ông đã nhanh chóng “đào tẩu” khỏi Motorola. Lý do là không hòa nhập được với văn hóa của tập đoàn này.

Thật khó để phát hiện ra ai có thể hòa nhập với môi trường mới. Do vậy đây là lý do đổ vỡ của rất nhiều cuộc hợp tác dở dang giữa một nhân tài danh tiếng với công ty mới.

Biết cách làm lại

Khi đến với công ty mới, không phải trách nhiệm của CEO lúc nào cũng đơn giản là tiếp tục kế thừa và phát huy. Đôi khi họ phải giúp hồi sinh công ty đó hoặc tổ chức lại hoàn toàn một guồng máy cũ.

Sam Palmisano, người đảm nhận vị trí CEO của IBM (Mỹ) từ năm 2002, là một ví dụ. Ông đã bán bộ phận máy tính cá nhân đang sinh lợi cho Lenovo (Trung Quốc) vào năm 2005 và đưa Tập đoàn tiến vào những thị trường mới như siêu máy tính và phân tích dữ liệu. Sự can đảm đó của ông đã đem lại kết quả.

Tạo được dấu ấn ngay từ đầu

Jack Welch nhậm chức CEO General Electric (GE) khi còn khá trẻ. Nhưng ông nhanh chóng tạo nên sự thay đổi sâu rộng trong mọi mặt của Công ty. Ông đề ra mục tiêu đưa GE đến vị trí thứ nhất hoặc thứ hai về thị phần trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào mà GE tham gia. Chỉ duy nhất với lời tuyên bố này, Welch đã đương đầu với mọi thử thách. Đó là một hiệp sĩ trong lòng các cổ đông và nhân viên của GE từ nhiều năm nay.

Một doanh nghiệp đang khát khao thay đổi hay vì hoàn cảnh phải thay đổi luôn cần đến CEO giỏi và biết xử lý tình huống một cách nhanh chóng, như một hiệp sĩ xuất hiện đúng lúc. Trên thực tế không dễ tìm được một CEO hiệp sĩ như thế.

Nguồn : Saga.vn
Unknown