BBC Show Dragons' Den: Bài học vô giá cho những ý tưởng kinh doanh

12/11/2014 - 19:21 4120     0

Bạn có ý tưởng kinh doanh?  Bạn đang tìm kiếm vốn? Hãy dừng lại 1 phút. Bật Youtube và theo dõi video từ show truyền hình "Dragons' Den” của đài BBC.  Bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên về những bài học mà show truyền hình thực tế này đem lại cho bạn dù bạn đã đang hay có ý định khởi nghiệp lúc này.

Show Dragons' Den là show truyền hình trong đó giám khảo là 5 nhà triệu phú Vương quốc Anh, những người sẽ tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh mới để đầu tư và đương nhiên là bất cứ ai cũng có thể đăng ký tham gia chương trình này. Luật chơi cực kỳ đơn giản. Thí sinh bước ra sân khấu và trình bày ý tưởng của mình trước 5 vị giám khảo. 5 Dragons này sau khi lắng nghe sẽ đặt câu hỏi  để đưa ra quyết định có đầu tư hay không. Khi tham gia chương trình, bạn không thể lường trước được điều gì sẽ xảy ra. Bạn có thể sẽ ra về tay trắng và thậm chí còn bị nói thẳng vào mặt là “Ý tưởng của bạn không đáng một xu”. Nhưng có khi chỉ sau vài phút, các giám khảo sẽ tung hô ý tưởng của bạn "Đây là một ý tưởng triệu đô. Tôi sẽ đầu tư!”

Bài học từ Dragons' Den

Học cách đánh giá các ý tưởng kinh doanh từ cái nhìn của nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp thành đạt.

Điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn có ý định đi xin vốn tài trợ. Giám khảo của Dragons là đại diện tiêu biểu cho những người sau này bạn sẽ phải đối mặt khi đi xin đầu tư. Hãy đặt mình vào vị trí của họ, nghĩ theo cách của họ (rủi ro, lợi nhuận 3 năm đầu, nhu cầu thị trường, đăng kí bản quyền) và bạn sẽ nhìn ra những điểm yếu và mạnh trong ý tưởng kinh doanh của mình. Điều này rất quan trọng bởi vì bạn cực kỳ dễ bị ảo tưởng về khả năng của bản thân hay là tính khả thi của những dự án mà bạn thực hiện.

Học cách thuyết trình, trình bày ý tưởng của mình.

Những người mang ý tưởng đến Dragons' Den có phong cách thuyết trình rất đa dạng. Nhưng bạn sẽ luôn rút ra được những đỉểm chung “cốt lõi” nên làm khi đứng trước nhà đầu tư bạn muốn xin vốn. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng những triệu phú này quyết định đầu tư đôi khi chỉ chỉ vì họ thích phong cách và cá tính của người nghĩ ra ý tưởng chứ không phải bản thân ý tưởng đó.

Thương lượng là một phần của cuộc chơi.

Nếu trước đây bạn chưa biết, thì sau khi xem xong bạn sẽ biết là khi đi xin vốn nhà đầu tư, bạn không thể tránh việc thương lượng. Rất nhiều trường hợp thương lượng trong Dragons' Den khép lại thành công với thỏa thuận nhà đầu tư bỏ ra 200 0000 Bảng Anh để đổi lại 40-45% cổ phần của công ty. Đó là một con số không hề nhỏ, nhưng vẫn rất nhiều người bắt tay đồng ý. Tại sao? Câu trả lời nằm ở chính những lợi ích mà kĩ năng kinh doanh và networking của nhà đầu tư có thể mang lại cho công ty bạn. Dragons là những doanh nhân thành đạt, họ hiểu rất rõ công thức để xây dựng một doanh nghiệp thành công. Điều này dẫn đến bài học thứ 4.

Chọn đúng nhà đầu tư.  

Trong Dragons' Den có 5 nhà đầu tư. Họ có kiến thức uyên thâm ở những lĩnh vực khác nhau: truyền thông, khách sạn, quỹ đầu tư… Vì thế điều quan trọng là bạn chọn đúng nhà đầu tư.

Thất bại là chuyện thường.

Có lẽ tỷ lệ đi về tay trắng cao hơn nhiều so với tỷ lệ thành công. Trong số những người đi về tay trắng đó, có những người không hề nản chí. Ngược lại họ muốn chứng tỏ cho các Dragons thấy rằng không phải lúc nào mình cũng đúng. Nhưng nghĩ sâu xa, những nhà doanh nghiệp này có khi đã thầm cảm ơn những câu nhận xét thẳng thắn nhưng “rất phũ phàng” của các Dragons, giúp họ biến thất bại thành sức mạnh.

Dragons’ stories nói về câu chuyện đằng sau thành công và triết lý trong cuộc sống của 5 triệu phú người Anh này. Mỗi người  có một câu chuyện  riêng và bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết một trong 5 triệu phú-  5 con rồng người Anh này đã từng ngồi tù. 

Và cuối cùng là một câu mà tôi rất thích trong Dragons' Den: Any entrepreneur… should remember the words of Thomas Wilson_the founder of IBM: Business is a game. The greatest game in the world. If you know how to play it.” (tạm dịch: “Bất kỳ một doanh nhân nào… cũng đều phải khắc cốt ghi tâm từng câu từng chữ của Thomas Wilson_ người sáng lập IBM: Kinh doanh là một trò chơi. Đây sẽ là trò chơi vĩ đại nhất thế giới nếu bạn biết cách chơi.”)