Bảy Phương Pháp Để Phát Triển Tầm Nhìn

29/10/2014 - 21:30 8868     0

Nhìn xa trông rộng có thể được xem là khả năng quan trọng nhất của nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Khi có một tầm nhìn tốt, nhà lãnh đạo mới có thể đề ra được những chiến lược khả thi, triển khai được những kế hoạch đúng đắn và mang đến lợi nhuận lâu dài cho doanh nghiệp. Bản chất của tầm nhìn là trực giác chủ quan của một cá nhân. Nhà lãnh đạo phải biết kết hợp giữa nhận thức chủ quan và những yếu tố khách quan bên ngoài để có cái nhìn bao quát mọi vấn đề mà doanh nghiệp sắp phải đối mặt.

Sau đây là bảy phương pháp giúp các nhà lãnh đạo có thể phát triển tầm nhìn.

Nắm bắt ý tưởng

 

Đứng trước một vấn đề, bạn sẽ nảy ra nhiều ý tưởng khác nhau để giải quyết các trường hợp này. Có những ý tưởng khả thi, táo bạo nhưng cũng có ý tưởng xa vời, thậm chí viển vông. Đừng bỏ qua bất cứ ý tưởng nào mà hãy nắm bắt chúng bằng cách ghi chép nhanh vào sổ tay, hoặc thể hiện bằng những ký hiệu dễ nhớ.

Nhận biết thế mạnh

 

Tất cả các doanh nghiệp đều phải đối mặt với cùng một thách thức lớn là: đạt được kết quả cao nhất mà sử dụng ít nguồn lực nhất, tận dụng thế mạnh riêng của doanh nghiệp làm đòn bẩy để cạnh tranh. Vậy làm sao nhận biết được thế mạnh của doanh nghiệp? Hãy đặt ra câu hỏi: Nếu muốn tạo một cuộc sống tiện ích cho mọi người mà vẫn đem lại doanh thu cho việc kinh doanh của mình, ta sẽ làm gì, sẽ thực hiện điều đó ra sao? Hãy ghi lại những suy nghĩ đầu tiên ập đến khi trả lời câu hỏi này vì đó chính là thế mạnh của bạn.

 

Không bị chi phối

 

Đừng để bản thân bị chi phối quá nhiều bởi ý kiến của những người khác về các vấn đề mà bạn và doanh nghiệp đang gặp phải. Người lãnh đạo chính là người hiểu rõ nhất những việc mà công ty mình nên cũng như không nên làm. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều việc làm lãng phí thời gian của mình và nhân viên, đồng thời tạo thêm áp lực cho chính mình.

 

Nâng cao trực giác

 

Trước một quyết định nào đó, hãy để cho trực giác của bạn lên tiếng, cho dù đó là một linh cảm đi ngược lại với hầu hết các ý kiến của cố vấn và nhân viên.  Đây chính là cơ hội cho những ý tưởng đột phá, những sáng kiến vĩ đại ra đời . Một nhà lãnh đạo có tầm nhìn sẽ biết cách hành động theo linh cảm đúng đắn của họ.

Lắng nghe

 

Nhà lãnh đạo giỏi là người phải biết lắng nghe và tiếp thui ý kiến từ tất cả mọi người, biết được những gì người khác muốn và không muốn ở mình. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn nhận được những phản hồi hai chiều từ nhân viên cũng như khách hàng một cách thường xuyên, lắng nghe và tổng hợp mọi thông tin một cách có chiều sâu, từ đó sẵn sàng điều chỉnh hướng đi phù hợp với thị trường hiện tại.

 

Chia sẻ

 

Truyền đạt mục tiêu của bạn đến mọi thành viên trong tổ chức để họ hiểu rõ các mục tiêu này và đồng thời hiện thực hóa chúng. Một tầm nhìn hiệu quả phải là một bức  tranh toàn diện về tương lai được xây dựng với các thành viên trong doanh nghiệp. Ai cũng muốn công việc của mình có ý nghĩa, vì vậy công việc của lãnh đạo là tạo ra ý nghĩa trong công việc của đội ngũ nhân viên.

 

Kết nối tầm nhìn với hành động

 

Bill Gates - nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược của Microsoft từng nói: "Những công ty lớn thành công là những công ty biết làm cho sản phẩm của chính mình trở nên lỗi thời trước khi để ai đó làm điều này". Vì vậy, hãy tự hỏi hôm nay bạn có thể làm gì để bắt đầu tạo ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp? Hãy cố gắng đề ra mục tiêu công việc sẽ làm gì trong tuần này, tháng này hay quý tới và xác định điều gì có thể biến tầm nhìn, những dự đoán hôm nay của bạn thành hiện thực.

Nguồn : Doanh nhân trẻ