Bắt Đầu Với Câu Hỏi Tại Sao: Tạo Ra Giá Trị Với Mô Hình Vòng Tròn Vàng

Uyên Hoàng
16/10/2019 - 07:00 2724     0

Simon Sinek giải thích cách làm thế nào khác biệt hóa thương hiệu trong khi hầu hết các công ty đều thất bại

Chuyên gia lãnh đạo Simon Sinek có lẽ được biết đến nhiều nhất với tư cách diễn giả của một trong những bài diễn thuyết nổi tiếng nhất của TED talks mọi thời đại. Trọng tâm của bài nói là làm thế nào để các nhà lãnh đạo có thể truyền cảm hứng cho sự hợp tác, tin tưởng và thay đổi trong một doanh nghiệp dựa trên nghiên cứu của ông về cách các tổ chức thành công nhất suy nghĩ, hành động và giao tiếp.

Các marketer có lẽ sẽ tìm thấy giá trị cao nhất trong mô hình Vòng tròn Vàng, tập trung vào cách một doanh nghiệp có thể nổi bật so với các đối thủ tương tự bằng cách truyền đạt sự khác biệt của nó. Một trong những người tham gia làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe B2B đã giải thích cách họ đã sử dụng mô hình với doanh nghiệp của họ để phát triển một vị trí đặc biệt hơn cho thương hiệu của họ so với các nhà cung cấp dịch vụ tương tự.

 

Simon Sinek giải thích cách thực sự khác biệt hóa thương hiệu trong khi hầu hết đều thất bại

Sinek là tác giả của một số cuốn sách về chủ đề lãnh đạo, bao gồm “Bắt ​​đầu với câu hỏi tại sao: Các nhà lãnh đạo vĩ đại truyền cảm hứng cho mọi người như thế nào”, và đó là lần đầu tiên ông phổ biến khái niệm Vòng tròn vàng. Bạn có thể đọc thêm về mô hình này và nền tảng của nó trên Start With Why.

Ý tưởng Vòng tròn Vàng của Sinek là để giải thích lý do tại sao một số người và tổ chức đặc biệt có thể truyền cảm hứng cho những người khác và tạo sự khác biệt thành công. Khoa học thần kinh đằng sau ý tưởng Vòng tròn Vàng là môn khoa học giải thích rằng con người thường phản ứng tốt nhất khi các thông điệp chạm tới những phần não bộ điều khiển cảm xúc, hành vi và ra quyết định.

Tại sao

Sinek giải thích rằng "Tại sao" có lẽ là thông điệp quan trọng nhất mà một tổ chức hoặc cá nhân có thể giao tiếp vì đây là điều truyền cảm hứng cho người khác hành động. 

"Tại sao" là cách bạn giải thích mục đích của mình, lý do bạn tồn tại và hành xử. Lý thuyết của Sinek là truyền đạt thành công niềm đam mê đằng sau 'Tại sao' là một cách để giao tiếp với phần não limbic của người nghe. Đây là một phần não xử lý các cảm giác như niềm tin và lòng trung thành - cũng như ra quyết định.

Đặt câu hỏi "Vì sao" là một cách giao tiếp có hiệu quả tác động đến người khác, xác định đề xuất giá trị cụ thể của bạn và truyền cảm hứng cho họ hành động. Lý thuyết của Sinek giải thích việc truyền đạt 'Tại sao' chạm vào phần não của người nghe có ảnh hưởng đến hành vi. Đây là lý do tại sao Vòng tròn Vàng được coi là một lý thuyết lãnh đạo có ảnh hưởng như vậy. Ở cấp độ tổ chức, việc truyền đạt 'Tại sao' là cơ sở của giá trị - điều phân biệt thương hiệu của bạn với những thương hiệu khác. 

Như thế nào

Các yếu tố 'Như thế nào' của tổ chức bao gồm các điểm mạnh hoặc giá trị mà họ cảm thấy khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Quan điểm của Sinek là "truyền tải thông điệp như thế nào cũng có thể giao tiếp với bộ não limbic - phần quan trọng chi phối hành vi và cảm xúc. Nhưng ý kiến ​​của ông là các tổ chức sẽ làm tốt hơn để cải thiện cách họ nói 'Tại sao' và 'Như thế nào'.

Cái gì

Bất kỳ nhà lãnh đạo hoặc tổ chức nào cũng có thể nói rõ Họ làm “gì”. Điều này được thể hiện như các sản phẩm hoặc dịch vụ của 1 công ty. Đối với một cá nhân, đây sẽ là chức danh công việc của họ. Sinek lập luận rằng thông điệp 'Cái gì' chỉ tham gia vào vùng vỏ não mới - phần não bộ của chúng ta là hợp lý. Lập luận của ông là phần não này không phải là yếu tố thúc đẩy quá trình ra quyết định so với não limbic: phần 'Tại sao' và 'Như thế nào' đạt được tốt hơn. Những cá nhân và tổ chức thành công đưa ra lý do tại sao họ làm những gì họ đang làm thay vì tập trung vào những gì họ làm.

Một số nhà phê bình cho rằng mô hình của Sinek thực sự chỉ phản ánh niềm đam mê. Các nhà lãnh đạo đam mê và các tổ chức đam mê thể hiện sự cam kết và nhiệt tình của họ một cách thực sự, và đây là điều truyền cảm hứng cho người khác hơn là cách họ thể hiện bản thân. Các nhà phê bình khác cho rằng mô hình của Sinek ám chỉ việc con người hoàn toàn không sử dụng lý do của họ khi đưa ra quyết định, và điều này gây nên rất nhiều tranh cãi.

 

 
Nguồn : THEO SAGA.VN
Uyên Hoàng
Uyên Hoàng