Bắt Đầu Một Công Việc Mới? Hãy Kiểm Soát Bên Trong Bạn

Hoàng Trịnh
06/06/2020 - 10:00 1208     0

Thực tế là nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong một công việc mới, bạn có thể phụ thuộc vào quá trình hòa nhập với công ty để chuẩn bị cho bạn. Bạn cần kiểm soát sự thích nghi của bạn.

Khi Liz được mời làm quản lý sản phẩm tại một công ty công nghệ sinh học đang phát triển, cô ấy đã ngây ngất. Cô đã dành thời gian đáng kể cho công việc tìm kiếm của mình, tìm thấy một công ty và một vị trí cảm thấy như một sự phù hợp hoàn hảo, đánh dấu các cuộc phỏng vấn của cô, và đàm phán thông minh. Nhưng một khi Liz đã đặt cả hai chân vào cửa và bắt đầu công việc  trong tháng đầu tiên đi làm, cô đột nhiên cảm thấy không tự tin. Cô cảm thấy rằng mình không phù hợp với văn hóa nơi làm việc, không chắc cô nên xây dựng mối quan hệ với ai, và cảm thấy không rõ vai trò thực sự của mình là gì. Liz bắt đầu tự hỏi liệu cô ấy thậm chí có đủ điều kiện cho công việc này mà cô ấy đã làm việc rất chăm chỉ để tìm được vị trí ổn định hay không

Là một huấn luyện viên điều hành, tôi đã nhìn thấy rất nhiều nhà lãnh đạo như Liz (không phải tên thật của cô ấy) - thực tế, chính Liz là khách hàng của tôi. Khi làm việc với cô ấy trong quá trình chuyển đổi công việc, rõ ràng là trong khi cô ấy hào hứng bắt đầu công việc mới, quá trình thích nghi  của cô ấy không được suôn sẻ. Thật không may, điều này khá phổ biến. Theo nghiên cứu của McKinsey, có tới một nửa trong những lần luân chuyển công tác thì lãnh đạo mới thất bại trong vòng hai năm.

Thực tế là nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong một công việc mới, bạn có thể phụ thuộc vào quá trình hòa nhập với công ty để chuẩn bị cho bạn. Bạn cần kiểm soát sự thích nghi của bạn. Đây là cách.

Phát triển (vun đắp) mối quan hệ với cả sếp, nhân viên và các đồng nghiệp của bạn.

Là một người mới, một nhược điểm khác biệt mà bạn gặp phải là sự hạn chế lâu nay của bạn. Nó là điển hình cho các nhân viên mới ban đầu tập trung hầu hết vào các mối quan hệ với người quản lý trực tiếp của họ và những người họ quản lý, nhưng những người khác trong tổ chức có thể rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.

Các mối quan hệ bên sẽ thay đổi theo ngành, nhưng hãy để lấy một ví dụ.Một giám đốc cao cấp của các báo cáo tiếp thị cho một giám đốc có trách nhiệm cao hơn, người mà lần lượt báo cáo cho Phó chủ tịch tiếp thị toàn cầu.. Giám đốc cấp cao cần hiểu làm thế nào dòng sản phẩm của cô đóng góp vào chiến lược tiếp thị tổng thể, cũng như các mục tiêu của các nhóm ngang hàng của cô trong chuỗi này. Làm cho một điểm để làm quen không chỉ người quản lý trực tiếp của cô ấy mà cả những người ở trên và trên sẽ cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về các ưu tiên của tổ chức.

Nhanh chóng  tìm ra ai là người có ảnh hưởng chính liên quan đến vai trò của bạn và làm quen trực tiếp với họ, điều này có thể mang đến lợi nhuận lớn trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn được thuê cho một vai trò bên ngoài, các bên liên quan của bạn nên bao gồm khách hàng, đối tác kinh doanh, nhà cung cấp và các nhà lãnh đạo quan điểm trong ngành. Khi bạn xác định những người này, đây là một số câu hỏi để hỏi họ:

 • Các vấn đề kinh doanh quan trọng nhất của bạn trong một đến hai năm tới là gì?
 • Làm thế nào các bộ phận của chúng tôi có thể hợp tác để đạt được kế hoạch đó?
 • Những việc đã làm tốt trong quá khứ giữa các ban/bộ phận mà chúng ta nên tiếp tục phát huy ?
 • Chúng ta nên làm gì khác hơn nữa  để có hiệu quả hơn?
 • Làm thế nào chúng ta có thể giao tiếp để đảm bảo sự hợp tác tối ưu?
 • Tôi nên hiểu chính trị nào khi đơn vị của tôi cố gắng hoàn thành những mục tiêu này?
 • Bạn nghĩ tôi nên nói chuyện với ai khác?  Bạn có thể kết nối tôi với họ?

Hiểu vai trò của bạn và cách bạn sẽ được đánh giá. 

Một lỗi phổ biến tôi đã thấy các giám đốc điều hành trong các tình huống lãnh đạo hoặc chuyên nghiệp mới là cho rằng họ biết mục tiêu hàng đầu của họ là gì và cách giao tiếp tốt nhất với người quản lý và đội ngũ lãnh đạo mới của họ.

Tôi nhớ lại một khách hàng hướng ngoại trong một tổ chức học thuật, người nói với tôi rằng anh ta sẽ bước đi không báo trước vào văn phòng của ông chủ mới rất hướng nội của mình bất cứ khi nào anh ta muốn thảo luận điều gì đó.  Điều đó tạo ra một sự bất hòa ngay lập tức trong phong cách giao tiếp. Nghe có vẻ như là một việc nhỏ, nhưng cuối cùng hợp đồng của anh ta ở công ty không được gia hạn. Trong tháng đầu tiên của bạn trong một công ty, hãy dành thời gian để hỏi sếp những câu hỏi sau:

 • Bạn muốn đưa ra, nhận thông tin phản hồi và được thông báo như thế nào?
 • Mục tiêu quan trọng nhất của bạn trong năm là gì và làm thế nào để chúng phù hợp với mục tiêu chiến lược của công ty?
 • Hai đến ba thành tựu quan trọng nhất tôi cần đạt được trong vòng một năm là gì và chúng sẽ được đo lường như thế nào?
 • Tôi nên làm gì trong sáu tháng tới?
 • Những cách cụ thể tôi có thể giúp bạn thành công?

Xác định những thành công ban đầu.  

Sau khi đầu tư hàng giờ phỏng vấn với bạn, người quản lý tuyển dụng của bạn có thể cảm thấy bị thuyết phục rằng cô ấy đã thuê người giỏi nhất cho công việc và có thể trao cho bạn tinh thần  bất khả chiến bại trong vài tuần hoặc tháng đầu tiên với công ty. Là một nhân viên mới, bạn có thể tận dụng hiệu ứng hào quang này bằng cách xác định và tạo ra những thành tựusớm. Theo Michael Watkins, bạn phải chọn các dự án này một cách cẩn thận.  Mục tiêu không phải là để trở thành một anh hùng bằng cách giải quyết vấn đề đầy tham vọng nhất có thể tưởng tượng. Thay vào đó, hãy chọn một thành công ban đầu để thúc đẩy nhóm, có thể đạt được một cách nhanh chóng và mang lại kết quả hoạt động hoặc tài chính.  Nó cũng rất cần thiết cho các nhà lãnh đạo mới để giữ văn hóa của công ty khi tạo ra những thành công ban đầu, dựa vào các thành viên trong nhóm dày dạn để giúp xác định những gì sẽ được coi là thành công và chiến thắng là gì.

Xây dựng niềm tin với nhóm của bạn.  

Nếu bạn đang làm việc với tư cách là ông chủ mới, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người đều cảm thấy lo lắng khi báo cáo cho người quản lý mới.  Họ có thể do dự tiếp cận bạncho đến khi họ biết bạn và ý định của bạn đối vối vai trò của họ. Thực tế này có thể cản trở hiệu quả lãnh đạo của bạn nếu bạn không có kế hoạch giải quyết nó.  Để giúp mọi người hiểu chương trình nghị sự của bạn, hãy bắt đầu nhiệm kỳ của bạn bằng cách đưa ra tầm nhìn của bạn một cách rõ ràng và nhiệt tình, cùng với một lộ trình về các mục tiêu của nhóm mà bạn tìm cách thực hiện.  Khuyến khích nhóm đưa ra những hiểu biết và quan điểm riêng của họ. Và thành thật về những thách thức mà bạn lo lắng. Những hành động này có thể giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên tích cực, đó là một bước quan trọng để xây dựng niềm tin và sự tôn trọng.

Với một chút lập kế hoạch và suy nghĩ trước, bạn có thể kiểm soát việc làmcủa mình để đẩy nhanh quá trình học tập và xây dựng loại mối quan hệ lâu dài có thể tạo điều kiện cho thành công của bạn.

 

Nguồn : SAGA.VN
Hoàng Trịnh
Hoàng Trịnh

Saga App

Saga App