Bắt Đầu Kinh Doanh Với Nguồn Vốn Hạn Hẹp

04/02/2015 - 10:45 8089     0

Với số vốn ít ỏi, việc kinh doanh đối với nhiều người không phải là chuyện dễ. Nếu rơi vào tình huống như vậy, bạn đừng vội từ bỏ ước mơ kinh doanh của mình, vẫn có những mảnh đất màu mỡ mà bạn có thể khai thác.

 

Dưới đây là vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo khi muốn khởi đầu giấc mơ kinh doanh tốn với số vốn ít ỏi mà bạn có.

1. Kinh doanh trực tuyến.

Chúng ta có thể kể ra rất nhiều ưu điểm của loại hình kinh doanh trực tuyến. Nhưng có lẽ, ưu điểm lớn nhất mà loại hình này đem lại chính là việc nó đòi hỏi rất ít vốn. Khi lựa chọn phương pháp này, bạn không cần bận tâm tới các khoản chi phí như thuê mặt bằng, mua nội thất, hay đóng thuế... Do không mất chi phí cho các khoản này, bạn có thể giảm giá sản phẩm, qua đó dễ cạnh tranh hơn với những cửa hàng thực khác.

Bất cứ hoạt động kinh doanh nào cũng bắt đầu bằng ý tưởng độc đáo. Và việc lên ý tưởng kinh doanh trực tuyến cũng không mấy khó khăn. Bạn có thể lướt web, vào xem các webiste, nhận ra nhu cầu của thị trường và tìm kiếm ý tưởng mới lạ, rồi bàn thảo với bạn bè, người thân để lập kế hoạch sơ lược.

Tiếp sau đó, bạn hãy bắt đầu xây dựng website. Một lợi thế nữa khi kinh doanh trực tuyến là bạn có thể dễ dàng tạo lập “cửa hàng ảo” và có thể coi sóc nó 24/7. Những website như blog hay các trang mạng xã hội hoàn toàn miễn phí. Khí đã có “cửa hàng”, bạn chỉ cần lên danh sách các mặt hàng kinh doanh và các nhà cung cấp với giá rẻ nhưng phải đảm bảo ổn định và đủ tin cậy. Sau đó, hãy xây dựng chương trình thanh toán trực tuyến và biến website thành trung gian giữa nhà cung cấp và người mua hàng.

Bên cạnh đó, việc tiếp thị trực tuyến cũng không mấy tốn kém và thường đem lại hiệu quả cao. Bạn có thể sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến cơ bản nhưiếp thị qua e-mail, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm trực tuyến, mạng internet hay điện thoại di động…

2. Kinh doanh dịch vụ.

Nếu có ý kinh doanh nhỏ ít vốn, bạn có thể cân nhắc đến việc kinh doanh dịch vụ thay vì hàng hoá hiện vật vì loại hình này chỉ cần bạn bỏ thời gian mà không phải mất tiền xây dựng cơ sở vật chất. Ví dụ, nếu bạn muốn mở một cửa hàng chuyên cung cấp thiết bị cho Spa thì bạn phải có vốn để mua hàng và tốn tiền thuê kho bãi để lưu trữ hàng.  Còn nếu bạn kinh doanh dịch vụ dọn dẹp Spa, thì bạn chỉ cần thời gian, công sức và vài chai nước tẩy rửa. Có hàng ngàn loại hình dịch vụ kinh doanh mà bạn có thể bắt đầu chẳng với số vốn rất nhỏ như thế, như lau dọn cửa sổ, trông trẻ hay cắt tóc chẳng hạn. Để tìm kiếm gợi ý về các ngành dịch vụ, bạn có thể tham khảo quyển Những Trang Vàng.

3. Kinh doanh tại nhà.

Một mặt, loại hình này có thể giúp bạn tiết kiệm được tiền thuê mướn mặt bằng, nhà xưởng. Mặt khác, nó còn đặc biệt phù hợp nếu bạn vừa muốn dành thời gian chăm sóc gia đình, con cái, vừa muốn theo đuổi ước mơ kinh doanh của bản thân và kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

4. Kinh doanh bán thời gian.

Nếu bạn đang là nhân viên của một công ty, sở hữu một việc làm thuê ổn định nhưng vẫn muốn tự mình kinh doanh với số vốn ít ỏi dành dụm được thì hãy nghĩ tới loại hình kinh doanh bán thời gian. Việc làm bán thời gian coi như bước đệm đem lại trải nghiêm thực tế ít chi phí và bạn sẽ biết được liệu đây có phải là ngành kinh doanh phù hợp với bản thân và liệu ngành kinh doanh đó có đem lại lợi nhuận nhiều như ý?

Nếu thấy chưa phù hợp, bạn có thể thay đổi ngành nghề khác. Khi đã tìm thấy câu trả lời mà bạn mong muốn thì bạn có thể dấn sâu vào kinh doanh toàn thời gian với số vốn kiếm được khi kinh doanh bán thời gian.

Nhưng đừng quá mải mê với việc kinh doanh của cá nhân mà sao nhãng công việc chính của mình. Hãy phân bổ thời gian hợp lý, duy trì hiệu quả làm việc khi đi làm để bảo đảm thu nhập ổn định. Và khi kết thúc giờ làm việc, sẽ làm lúc bạn có thể dành thời gian chăm chút cho giấc mơ kinh doanh của mình.


Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>