Bạn Đã Sẵn Sàng Để Chạy Marketing Trong Năm 2019?

14/03/2019 - 07:00 806     0

Khi tiệc rượu đã tàn và tờ lịch chuyển sang năm 2019, bạn sẽ đặt mục tiêu gì để nâng tầm marketing của mình? Bạn đã học được những gì trong năm 2018?

SAGA.vn xin chia sẻ với các bạn bài viết của Marcia Riefer Johnston, chuyên gia và cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về Marketing, về những định hướng thay đổi cho chiến lược Marketing của chính bạn.

 

Hai hội nghị của CMI - Thế giới tiếp thị nội dung (Content Marketing World - CMWorld) và Hội nghị nội dung thông minh (Intelligent Content Conference - ICC) chính là nơi giúp bạn rút ra những bài học: Các nhà quảng cáo cần mở rộng tầm nhìn về vai trò của họ cũng như ý thức về cách họ có thể đóng góp cho doanh nghiệp.

Tiếp tục tạo dựng cơ hội trong thời đại công nghệ

Rất có thể, bạn và đồng nghiệp đang “ngập ngụa” với các công nghệ marketing mà công ty bạn đầu tư. Chắc sẽ hơi khó để hiểu cách sử dụng của 5000 công cụ marketing mà bạn có thể sử dụng. Vậy làm thế nào để ai trong chúng ta cũng hiểu về chúng?

Tin tốt cho bạn đây: Bạn không nhất thiết phải thêm thắt công nghệ để hoàn thành tốt công việc. Những gì năm mới yêu cầu là bạn hãy tiếp tục tạo ra nhiều khả năng marketing trong thời đại công nghệ.

Tạo ra những quyết định công nghệ xứng đáng để kinh doanh

Peg Miller, đồng sáng lập của Học viện Marketing B2B, đã có buổi tọa đàm thương mại quốc tế với tên gọi “Triển khai công nghệ Marketing tiếp theo: Cách sống sót, phát triển và giữ nghề của bạn”. Theo đó, bà đã nhấn mạnh rằng các nhà quảng cáo phải đưa ra các quyết định công nghệ xứng đáng để kinh doanh - những quyết định ít phải sử dụng đến các công cụ.

Ba thông điệp của Peg bao gồm:

Ưu tiên con người và xử lý công nghệ. Mô hình công nghệ quản lý nhân sự mà đưa công nghệ vào cuối quá trình quyết định đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, các công ty thường vội vã lựa chọn các phương án công nghệ marketing trước khi họ hiểu về quy trình cũng như điểm yếu của nó. Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi mà các công ty cần thực hiện không yêu cầu các máy móc thiết bị công nghệ cao.

Hãy tìm kiếm giải pháp đơn giản nhất có thể. Hãy lên kế hoạch trước không quá một năm. Tìm những công cụ chỉ yêu cầu hệ điều hành trung tâm tối thiểu. Những công cụ dành cho những thành viên ồn ào nhất nhóm. Và tránh việc phân tích quá mức.

Hãy đặt câu hỏi từ nhiều góc độ. Khi bạn đang làm đề nghị mời thầu hoặc nghiên cứu các nhà cung cấp công nghệ marketing, hãy tìm người nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy đặt ra vô số các câu hỏi mà đôi khi không nhất thiết phải nhận được câu trả lời. Theo Peg, “Đó là cách để bạn hiểu bạn sẽ dấn thân làm điều gì”.

Để biết chi tiết về từng điểm, bao gồm danh sách các câu hỏi để hỏi nhà cung cấp, hãy xem quyển What to Consider When It’s Time for New Marketing Technology (Tạm dịch: Những cân nhắc khi thời đại công nghệ Marketing trở nên phổ cập).

Thử nghiệm trí tuệ nhân tạo

Bất kỳ cuộc thảo luận nào về công nghệ marketing đều sẽ đề cập đến tác động địa chấn tiềm tàng của trí thông minh nhân tạo. Có rất ít marketer có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, tất cả chúng ta cần phải chú ý đến nó.

Thời cơ đã đến. Nhưng thực hiện bằng cách nào?

Ơn Chúa, Paul Roetzer đã xuất hiện ở cả hai cuộc hội nghị ICC và CMWorld để truyền tải các bài thuyết trình như: Cách chuyển đổi và phân chia nội dung B2B bằng trí thông minh nhân tạo.

Paul, nhà sáng lập Viện Tiếp thị Nhân tạo, đã phát triển 5P liên quan đến trí thông minh nhân tạo với marketer, một vài phác thảo về cách mà bạn có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo hôm nay và mai sau được đưa ra:

  • Lập kế hoạch
  • Sản xuất
  • Cá nhân hóa
  • Khuyến mãi
  • Hiệu suất

Để biết thêm về cơ cấu tổ chức của Paul trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, hãy tham khảo cuốn Quy mô Content B2B áp dụng với trí tuệ nhân tạo: Các ý tưởng và công cụ mà nhà tiếp thị có thể sử dụng.

Cân nhắc tạo chatbot

(Chatbot là một chương trình máy tính tương tác với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên dưới một giao diện đơn giản, âm thanh hoặc dưới dạng tin nhắn)

Rất có thể, bạn đã từng tương tác với một chatbot trực tuyến mà không nhận ra điều đó.

Trong buổi tọa đàm tại ICC mang tên Nội dung kỹ thuật cho Chatbot, Trí tuệ nhân tạo và Tự động hóa tiếp thị, Cruce Saunders, người sáng lập đồng thời là thiết kế nội dung chính đã mô tả chatbot là một cỗ máy phần mềm giúp đáp ứng các yêu cầu cơ bản của con người trong đời thực, nó có thể “giải phóng thời gian giúp con người giải quyết những vấn đề sáng tạo”

Cruce nói Chatbot là phương pháp làm tăng tương tác và là một phần vô cùng quan trọng để thực hiện nội dung”. Nói cách khác, với nhiều công ty, chatbot tượng trưng cho cơ hội tạo ra một lợi thế cạnh tranh.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy đọc cuốn “Cách thức, lý do nên hoặc không nên xây dựng Chatbot”.

Tiếp tục phát triển quan hệ đối tác ngoài nhóm trực tiếp của bạn

Khi việc tiếp thị nội dung đã chín muồi, các nhà tiếp thị cần phát triển thêm quan hệ đối tác. Dưới đây là những người bạn mà Cruce cho rằng các marketer cần kết thân:

Nhà chiến lược nội dung - người có kế hoạch thiết lập, phân phối và quản trị những content hữu ích, có thể sử dụng (định nghĩa của Kristina Halvorson)

Người thiết kế nội dung -  người lên cấu trúc nội dung để xuất bản và thiết lập hệ thống nội dung của tổ chức như các công nghệ lưu trữ, phân phối và cho phép quản trị quyền sở hữu nội dung (định nghĩa của Cruce)

Nhà phân tích dữ liệu - người “có thể chứng minh các kỹ năng đặc biệt liên quan đến dữ liệu bằng lời nói, trực quan hay thậm chí là cả hai”. (Định nghĩa từ bài phê bình kinh doanh Harvard)

Để biết thêm về những vai trò này, hãy đọc Những người bạn công nghệ mới trên Khối tiếp thị, dựa trên các cuộc trò chuyện với Cruce và Buddy Scalera.

Khôn khéo hơn với hình ảnh và video

Tôi sẽ không nói về cách mà các nhà tiếp thị cần làm để tận dụng hình ảnh và video một cách thông minh. Cái tôi muốn đề cập ở đây là hãy cố gắng sử dụng chúng một cách khôn ngoan hơn nữa trong năm 2018.

Cung cấp hình ảnh có thể xuất hiện trên mọi thiết bị

Khi nói đến nội dung trực quan trên web, bạn phải làm nhiều hơn việc lựa chọn hình ảnh nào để sử dụng. Bạn cần chắc chắn rằng những hình ảnh này có thể xuất hiện trên mọi màn hình với nhiều kích cỡ khác nhau. Nếu cùng một hình ảnh mà có thể hoạt động tốt trên mọi kích cỡ màn thì thật là tuyệt. Hãy sẵn sàng tải ngay nó lên thôi.

Không phải mọi hình ảnh đều khiến cuộc sống của bạn “dễ thở”.

Đôi khi nó cũng đáng để bạn “tung ra” nhiều phiên bản hình ảnh phục vụ nhu cầu của người xem trên nhiều thiết bị.

Trong buổi nói chuyện ICC với chủ đề “Khởi tạo và thực thi một chiến lược nội dung hình ảnh”, Buddy Scalera, giám đốc cấp cao về chiến lược nội dung tại Công ty The Medicines chia sẻ anh hoàn toàn đồng ý với nguồn cung ảnh duy nhất...trừ khi anh không có gì hết. Anh ủng hộ cái mà anh và mọi người gọi là “COPE hầu hết” (COPE-M), đặc biệt là đối với hình ảnh (COPE nghĩa là “tạo một lần, công khai ở khắp mọi nơi”)

Học cách tạo video mà mọi người yêu thích

Amy Schmittauer Landino, một chuyên gia tư vấn về tiếp thị nội dung video, đồng thời là tác giả cuốn sách “Quay Vlog như một ông trùm”, đã tiết lộ bí mật của mình trong buổi nói chuyện “Làm thế nào để tạo và tái sử dụng nội dung video gây chú ý với giới Marketing. Dưới đây sẽ là công thức 9 phần:

Tiếp tục đào sâu thế giới của khách hàng

Cứ qua một năm, bạn lại cần phải tiếp tục học thêm về thế giới của khách hàng. Chủ đề ngàn đời này, đã được trình bày dưới những quan điểm tươi mới, chúng xuất hiện nhiều lần tại các hội nghị CMI. Dưới đây là tóm tắt của hai cuộc đàm phán đề cập đến chủ đề này vào năm 2017.

Bổ sung nội dung tập trung sản phẩm của bạn với khung làm việc tập trung của khách hàng

Một vài năm trước, nhóm nội dung của Red Hat đã xem xét kỹ content của công ty và thấy nó được định hướng rất nhiều vào những sản phẩm công ty đã bán (giải pháp IaaaS, giải pháp PaaS, giải pháp Linux, …). Nhóm đã phát hiện ra rất nhiều nội dung đa dạng khó tìm, khó sắp xếp, khó sử dụng lại và “quan trọng nhất là chúng không hướng trung tâm vào khách hàng”, người phụ trách nội dung marketing - người quản lý thư viện Anna Hat, Anna McHugh nói.

Sau khi nhóm nghiên cứu xem xét nội dung thông qua con mắt khách hàng thì đường lối đã trở nên rõ ràng hơn. Điều này tạo ra khuôn khổ xung quanh những thách thức của khán giả, việc sắp xếp lại và gắn thẻ nội dung sao cho phù hợp. Rồi sau đó mới quyết định nội dung nào nên được tạo ra, và nội dung nào không.

Nội dung giờ đây sẽ phục vụ những người ở trong và ngoài công ty.

Đây là những gì họ đã làm:

  • Xác định những thách thức kinh doanh khiến khách hàng lo lắng.
  • Điều chỉnh khung nội dung để phản ánh những thách thức đó.
  • Gắn các số liệu vào khung điều chỉnh.
  • Kiểm tra nội dung và hoàn thiện.

Hiểu rõ khách hàng bằng cách học những gì họ đang tìm kiếm

Một cách hay tiếp theo để “đi guốc trong bụng” khách hàng là nhìn vào thứ họ viết trên thanh tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm sẽ giúp bạn hiểu nội dung nào mọi người muốn và nội dung nào khiến mọi người thất vọng.

Tin vui cho các digital marketer là..? Như bạn thấy đấy công cụ tìm kiếm chính là thứ họ cần phải học. ”Nhiệm vụ của bạn là hiểu những gì mình đang nhìn để có thể tận dụng những manh mối mình đang có” -  Wil Reynolds chia sẻ trong cuộc tọa đàm ICC về Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng tìm kiếm.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App