Bạn Đã Biết Cách Brainstorm Chưa?

Mai Anh
25/09/2018 - 07:00 4705     0

Saga.vn sẽ đưa ra các phương pháp giúp bạn bắt đầu những bài viết của mình và vượt qua những thử thách trong quá trình chỉnh sửa để hoàn thiện những bài viết đó. Brainstorm có thể giúp bạn chọn chủ đề, phát triển cách tiếp cận chủ đề, hoặc hiểu sâu hơn về tiềm năng của chủ đề đó.

GIỚI THIỆU

Nếu bạn có ý thức tận dụng các quy trình tư duy tự nhiên của mình bằng cách tập hợp năng lượng của não thành một “cơn bão tư duy", bạn có thể chuyển đổi các năng lượng này thành những câu từ hoặc sơ đồ sinh động và sáng tạo. Dưới đây là một cuộc thảo luận ngắn gọn về brainstorm là gì, tại sao bạn có thể brainstorm và gợi ý những cách bạn có thể dùng để brainstorm.

Cho dù bạn đang bắt đầu với quá nhiều hay quá ít thông tin, thì việc brainstorm có thể giúp bạn bắt đầu viết bài mới hoặc khởi động lại một dự án cũ còn dang dở. Chúng ta hãy cùng xem xét từng trường hợp:

Khi bạn chẳng có gì: Khi bạn cảm thấy trống rỗng, không có cảm hứng, lo lắng hoặc quá mệt mỏi để viết ra một bản nháp có trật tự thì bạn cần thực sự “tư duy”. Trong trường hợp này, việc brainstorm sẽ đánh bay bụi bặm, thổi làn gió mới vào những suy nghĩ của bạn, và cứ như thế nguồn cảm hứng sẽ được đẩy lên không ngừng.

Khi bạn đã có quá nhiều thông tin: Có những lúc não của bạn vô cùng hỗn loạn và cần tư duy mạch lạc. Trong trường hợp này, việc brainstorm sẽ nắn chỉnh những suy nghĩ tùy tiện và hỗn độn thành một dòng chảy trên trang giấy, giúp bạn hình thành những từ ngữ hay lược đồ cụ thể để bạn có thể sắp xếp chúng theo một mối quan hệ logic.

Đọc thêm: Sơ lược về “Brainstorming”

CÁC KĨ THUẬT BRAINSTORMING

Sau đây là những ý tưởng tuyệt vời về cách brainstorm ý tưởng từ các nhà văn chuyên nghiệp, những tác giả mới vào nghề, những người muốn tránh viết lách, và những người dành rất nhiều thời gian để brainstorm …,vậy làm thế nào để brainstorm?

Hãy thử một vài trong số các kĩ thuật dưới đây và thử thách bản thân để thay đổi những kĩ thuật bạn đang sử dun; một số kĩ thuật có thể chỉ phù hợp với một người viết cụ thể, một nguyên tắc học thuật hay một công việc nào đó hơn là những cái khác. Nếu kỹ thuật đầu tiên bạn thử dường như không hữu ích, hãy bỏ qua ngay và thử những cái khác.

VIẾT TỰ DO - FREEWRITING

Khi thử freewriting, hãy để cho suy nghĩ của bạn tự do tuôn trào, đưa bút và viết ra bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu bạn. Bạn không cần đánh giá chất lượng những gì bạn viết và lo lắng về phong cách hay bất kỳ vấn đề gì về mặt nổi nào như chính tả, ngữ pháp hay cách ngắt nghỉ. Nếu bạn không thể nghĩ ra mình sẽ nói gì, thì hãy viết ra, thật vậy.. Ưu điểm của kĩ thuật này là giúp giải phóng “nhà phê bình” trong bạn và cho phép bạn viết những điều có thể bạn sẽ không viết nếu bạn luôn quá tự cân nhắc suy xét.

Khi freewriting, bạn hãy giới hạn thời gian mình viết ("Tôi sẽ viết trong vòng 15 phút!") và thậm chí hãy thử dùng máy bấm giờ dùng cho nhà bếp hay đồng hồ báo thức, bạn cũng có thể tự đặt ra giới hạn không gian cho mình ("Dù có bất kỳ điều gì làm phân tâm, tôi cũng sẽ viết đến khi đủ 4 trang giấy! ") và chỉ tập trung viết cho đến lúc đạt được mục tiêu đó. Bạn có thể làm điều này trên máy tính hoặc trên giấy, thậm chí có thể thử khi nhắm mắt hoặc tắt màn hình máy tính, điều này sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ và tư duy tự do.

Điểm mấu chốt là bạn viết liên tục ngay cả khi bạn tin rằng bạn không có gì để nói. Từ này nối tiếp từ kia, không cần liên quan. Bản viết freewriting của bạn có thể như thế này:

"Bài viết này nói về chính trị trong sản xuất thuốc lá, nhưng mặc dù tôi đã nghe tất cả bài giảng và đọc sách, tôi vẫn chẳng thể nghĩ ra có gì để nói và tôi cảm thấy như thế 4 phút đã trôi qua và tôi chỉ còn 11 phút còn lại, và tôi tự hỏi nếu tôi tiếp tục không suy nghĩ gì cả trong mỗi phút trôi qua, nhưng tôi không chắc việc tôi đang bập bẹ như thế này có vấn đề gì không và tôi không biết phải nói gì về chủ đề này, và hôm nay trời mưa và tôi không bao giờ nhận thấy số vết nứt trên bức tường đó trước đây, và những vết nứt đó đã nhắc tôi về những bức tường trong nghiên cứu của ông tôi, và ông hút thuốc và ông làm nông và tôi tự hỏi tại sao ông không trồng thuốc lá ... "

Khi bạn đã hoàn thành đúng thời gian hoặc đã đạt đến mục tiêu về số trang của mình, hãy đọc lại bài viết đó. Vâng, sẽ có rất nhiều điều cần bổ sung và những ý tưởng cần loại bỏ, nhưng cũng sẽ có ý tưởng đắt giá, những khám phá và hiểu biết sâu sắc. Khi bạn tìm thấy những ý tưởng đắt giá này, hãy highlight hoặc cắt và dán chúng vào bản nháp hoặc vào một tờ giấy có ghi "ý tưởng" để bạn có thể sử dụng chúng trong bài viết của mình. Kể cả khi bạn chẳng tìm viên kim cương nào, thì ít nhất bạn có thể đã làm vơi đi sự hỗn loạn trong tâm trí hay thúc đẩy khả năng viết lách của mình để đối mặt với các chủ đề cho trước.

CHIA NHỎ CHỦ ĐỀ THEO MỨC ĐỘ

Khi đã có sẵn chủ đề đặt trước mặt mình, bạn hãy brainstorm về:

 • Chủ đề chung, kiểu như "mối quan hệ giữa trái cây nhiệt đới và quyền lực thuộc địa"
 • Một chủ đề cụ thể hơn hoặc câu hỏi yêu cầu, kiểu như "Sự sẵn có của nhiều loại trái cây nhiệt đới ảnh hưởng gì đến tính cạnh tranh giữa các cường quốc thuộc địa trong giao thương từ các hòn đảo Caribê trong thế kỷ 19?"
 • Một thuật ngữ hoặc cụm từ mà bạn cảm thấy bạn đang dùng lặp lại quá nhiều trong bài viết. Ví dụ: Nếu cảm thấy rằng bạn đã viết "gia tăng sự cạnh tranh" khoảng chục lần trong bài viết "trái cây nhiệt đới" của mình, bạn có thể brainstorm từ đồng nghĩa của chính cụm từ đó hoặc của mỗi thuật ngữ như “gia tăng” hay “cạnh tranh”.

LÊN DANH SÁCH

Trong kỹ thuật này, bạn sẽ ghi lại danh sách các từ hoặc cụm từ theo một chủ đề cụ thể. Bạn có thể lập danh sách theo:

 • Chủ đề chung
 • Một hoặc nhiều từ luận điểm chi tiết
 • Một từ hay ý tưởng hoàn toàn trái ngược với từ hoặc ý tưởng ban đầu của bạn.

Ví dụ, nếu nhiệm vụ cơ bản của bạn là viết về sự thay đổi của những sáng chế theo thời gian, và luận điểm cụ thể của bạn là "thế kỷ 20 chứng kiến sự ra đời của một số lượng lớn các sáng chế đã thúc đẩy xã hội Hoa Kỳ bằng cách cải thiện vị thế của xã hội thế kỷ 19" bạn có thể brainstorm hai danh sách khác nhau để đảm bảo rằng bạn đang bao quát chủ đề một cách triệt để và chứng minh luận điểm dễ dàng.

Danh sách thứ nhất dựa trên luận điểm của bạn; bạn sẽ ghi lại càng nhiều phát minh ở thế kỷ 20 càng tốt, miễn là bạn biết những ảnh hưởng tích cực của chúng đối với xã hội. Danh sách thứ hai dựa trên luận điểm ngược lại, bạn sẽ liệt kê những phát minh làm suy giảm chất lượng xã hội. Bạn có thể làm hai danh sách tương tự cho các phát minh thế kỷ 19 và sau đó so sánh bằng chứng từ cả bốn danh sách.

Sử dụng nhiều danh sách như trên sẽ giúp bạn có nhiều quan điểm và cách nhìn về chủ đề và đảm bảo chắc chắn rằng, luận điểm của bạn vô cùng chắc chắn, hoặc, ..., nếu luận điểm của bạn có những lỗ hổng thì bạn nên điều chỉnh nó để dễ chứng minh.

3 QUAN ĐIỂM

Nhìn nhận điều gì đó từ những quan điểm khác nhau sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan hơn hoặc ít nhất theo cách hoàn toàn khác, giống như việc cái bàn trên sàn đã trông rất khác so với cái bàn đặt ở chỗ khác. Để sử dụng chiến lược này, hãy trả lời các câu hỏi dưới cho một trong ba quan điểm dưới đây, sau đó tìm ra mối quan hệ thú vị hoặc không hợp lý giữa chúng.

1. Mô tả vấn đề: Mô tả chủ đề của bạn một cách chi tiết. Chủ đề của bạn là gì? Nó bao gồm những gì? Các chi tiết  thú vị và khác biệt của nó là gì? Vấn đề cần giải quyết là gì? Phân biệt chủ đề của bạn với những chủ đề tương tự. Chủ đề của bạn khác với những người khác như thế nào?

2. Tìm về nguồn gốc của vấn đề: Chủ đề của bạn bắt nguồn từ đâu? Nó đã thay đổi theo thời gian như thế nào? Tại sao lại thế? Những sự kiện quan trọng nào có ảnh hưởng đến chủ đề của bạn?

3. Lập bản đồ: Chủ đề của bạn liên quan đến chủ đề nào? Nó bị ảnh hưởng bởi điều gì và như thế nào? Nó có ảnh hưởng gì? Ảnh hưởng ra sao? Ai liên quan tới chủ đề của bạn? Tại sao? Bạn sẽ liệt kê những lĩnh vực nào để nghiên cứu chủ đề của bạn? Tại sao? Chủ đề của bạn đã được người khác tiếp cận như thế nào? Công việc của họ liên quan đến công việc của bạn như thế nào?

Đọc thêm: Brainstorming Tạo Lập Những Ý Tưởng Sáng Tạo, Cấp Tiến

CUBING

Kĩ thuật Cubing cho phép bạn tiếp cận chủ đề của mình từ sáu hướng khác nhau; giống như một khối lập phương sáu mặt, kĩ thuật brainstorming cubing  sẽ dẫn đến sáu khía cạnh/cách tiếp cận chủ đề. Lấy một tờ giấy, nghiền ngẫm về chủ đề và làm theo sáu bước sau.

 1. Miêu tả
 2. So sánh
 3. Liên kết
 4. Phân tích
 5. Áp dụng
 6. Tranh luận và phản biện

Xem lại những gì bạn đã viết. Bạn có thấy những động thái phản hồi này gợi ý được điều gì mới cho topic của mình? Bạn có nhận thấy sự tương tác giữa các khía cạnh không? Nghĩa là, bạn có thấy các phần lặp lại, hoặc ý chính nổi bật mà bạn có thể sử dụng để tiếp cận chủ đề hoặc phác thảo luận điểm? Có khía cạnh nào có ích cho việc tư duy hay suy nghĩ của bạn? Liệu một mặt có thể giúp bạn phác họa ra luận điểm đó hay không? Hãy sử dụng kỹ thuật này theo cách để phục vụ chủ đề của bạn. Nếu không mang lại sự tập trung rõ nét hơn vào việc bạn sẽ làm gì với chủ đề đó thì ít nhất nó cũng mang lại cho bạn cái nhìn rộng hơn về tính phức tạp của chủ đề.

SIMILES

Trong phương pháp này, hãy hoàn thành câu sau:

____________________ là / đã / đang / đã như _____________________.

Trong khoảng trống đầu tiên đặt một trong những chủ đề hoặc khái niệm mà bài viết của bạn tập trung vào. Sau đó cố gắng brainstorm càng nhiều câu trả lời càng tốt cho khoảng trống thứ hai, ghi lại những gì nảy ra trong đầu bạn.

Sau khi đã tạo ra một danh sách các lựa chọn, hãy nhìn qua các ý tưởng của bạn. Những ý tưởng nào có thể sử dụng được? Bạn có tìm thấy những mẫu hình hay sự liên kết nào không?

GỘP LẠI/VẼ SƠ ĐỒ/WEBBING

Ý tưởng chung:

Kỹ thuật này có ba tên khác nhau (hoặc nhiều hơn), theo cách bạn mô tả những hoạt động hoặc sản phẩm cuối cùng như thế nào. Nói tóm lại, hãy viết những cụm từ khác nhau lên giấy theo cách ngẫu nhiên, sau đó quay lại để liên kết các từ này với nhau thành một loại "bản đồ" hoặc "web", từ đó tạo thành các nhóm từ với các phần riêng biệt. Hãy cứ cho phép mình bắt đầu với sự hỗn loạn. Sau khi sự hỗn loạn vơi đi, bạn có thể tạo ra một vài thứ tự từ những điều gì trên

Để thực sự tiếp nhận kỹ thuật brainstorm này, hãy sử dụng một tờ giấy lớn hoặc dán hai tờ lại với nhau. Bạn cũng có thể sử dụng bảng đen nếu bạn đang làm việc nhóm. Không gian lớn theo chiều dọc này cho phép tất cả các thành viên có thể "brainstorm" cùng một lúc, nhưng sau đó bạn phải viết lại kết quả xuống giấy. Nếu không tờ có giấy lớn cũng đừng lo lắng. Bạn có thể thực hiện trên cỡ giấy tiêu chuẩn 8 ½" x 11 cũng được.

Vậy cách làm là gì:

1. Lấy giấy và viết chủ đề chính của bạn ở giữa, dùng khoảng một, hai hoặc ba từ.

2. Ở phía xa trung tâm tờ giấy, hãy lấp đầy khoảng trống bằng cách nào cũng được, bắt đầu ghi nhanh các khái niệm hoặc thuật ngữ liên quan có thể liên kết với chủ đề trung tâm. Ghi lại chúng nhanh chóng rồi chuyển đến những khoảng trống khác, tiếp tục viết, và cứ thế tiếp tục di chuyển xung quanh và viết. Nếu đã viết hết các khái niệm tương tự, hãy ghi lại sự đối lập, ghi lại cả những thứ chỉ liên quan một chút, hoặc thậm chí cứ ghi lên tên ông của bạn, nhưng cố gắng tiếp tục di chuyển và liên kết chúng. Đừng lo lắng về (sự thiếu) ý nghĩa của những gì bạn viết, vì bạn có thể chọn giữ lại hoặc ném đi những ý tưởng khi viết xong.

3. Một khi “cơn bão tư duy” đã lắng xuống và phải đối mặt với hàng loạt các cụm từ, bạn có thể bắt đầu gộp chúng lại. Khoanh tròn những khái niệm có vẻ liên quan rồi nối lại với nhau. Hãy tìm và khoanh tròn chúng, rồi vẽ thêm nhiều đường nối giữa những gì bạn nghĩ có liên quan chặt chẽ. Khi không còn các thuật ngữ có vẻ liên quan với nhau, hãy bắt đầu với một thuật ngữ khác. Tìm các khái niệm và thuật ngữ khác có thể liên quan đến thuật ngữ đó. Khoanh tròn và sau đó nối chúng lại. Tiếp tục quy trình này cho đến khi bạn tìm thấy hết tất cả các thuật ngữ liên quan. Một số thuật ngữ có thể không được khoanh tròn, nhưng những từ "bị bỏ lại” này cũng có thể hữu ích cho bạn. (Lưu ý: Bạn có thể sử dụng bút highlight / bút chì / phấn cho phần này tùy thích. Nếu không thể, hãy thử thay đổi loại đường bạn sử dụng để khoanh tròn các chủ đề, sử dụng đường lượn sóng, đường thẳng, đường nét đứt, đường chấm, đường kẻ ziczac, vv để xem cái gì hợp với cái gì)

4. Vậy đó! Khi bạn lùi ra xa và xem lại thành quả của mình, bạn sẽ thấy một tập hợp các cụm, một trang web lớn, hoặc một loại bản đồ: do đó tên cho hoạt động này là như vậy. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu đưa ra kết luận về cách tiếp cận chủ đề của bạn. Có hàng tá kết quả có thể sử dụng sau khi thực hiện hoạt động này, nhiều như sao trên trời đêm vậy, vì vậy những gì bạn làm sẽ phụ thuộc vào kết quả cụ thể của bạn. Hãy lấy một hoặc hai ví dụ để minh họa cách bạn tạo ra một số mối liên hệ logic giữa các nhóm từ đã được gộp lại và nhóm từ đơn lẻ mà bạn đã quyết định giữ lại. Vào cuối ngày, việc bạn sẽ làm gì với "bản đồ" hoặc "cụm thiết lập" hoặc "web" cụ thể mà bạn tạo ra phụ thuộc vào những gì bạn cần. Bản đồ hoặc web này nói cho bạn điều gì? Hãy khám phá một hoặc hai lựa chọn và bắt đầu bản nháp của bạn!

MỐI QUAN HỆ GIỮA CÁC PHẦN

Trong kỹ thuật này, hãy bắt đầu bằng cách viết các cặp thuật ngữ sau đây trên các lề trái của một tờ giấy:

 

Whole

Parts

Part

Parts of Parts

Part

Parts of Parts

Part

Parts of Parts

Nhìn qua bốn nhóm cặp này, và bắt đầu điền các ý tưởng của bạn bên dưới mỗi tiêu đề. Tiếp tục điền vào những tầng ở dưới càng nhiều càng tốt. Bây giờ, hãy nhìn vào các phần khác nhau, bao gồm các phần thuộc cả chủ đề. Bạn có thể rút ra kết luận gì dựa trên những hình mẫu, hay bạn có thấy thiếu hình mẫu nào không?

ĐẶT CÂU HỎI KIỂU BÁO CHÍ

Trong kỹ thuật này bạn sẽ sử dụng sáu câu hỏi lớn mà các nhà báo dựa vào để nghiên cứu kỹ càng một câu chuyện. Sáu câu hỏi gồm: Ai?, Cái gì?, Khi nào? Ở đâu?, Tại sao? và Như thế nào? Viết từng câu hỏi trên một tờ giấy, nhớ chừa khoảng trống giữa chúng.

Sau đó, viết ra một số câu hoặc cụm từ trả lời phù hợp với chủ đề cụ thể của bạn. Bạn cũng có thể ghi âm lại câu trả lời nếu bạn muốn ra những ý tưởng của mình.

Bây giờ hãy nhìn qua hàng loạt câu trả lời. Bạn có thấy rằng bạn có nhiều điều để nói về một hoặc hai câu hỏi không? Câu trả lời của bạn cho mỗi câu hỏi có cân bằng được về chiều sâu và nội dung không? Có câu hỏi nào mà bạn không thể trả lời được? Làm thế nào việc tư duy này giúp bạn quyết định cách mình tổ chức luận điểm hay sắp xếp bài viết của mình?

Hoặc việc này có giúp bạn nhận ra bạn cần làm gì hơn nữa không, nghiên cứu trên thư viện, tham gia phỏng vấn hay ghi note nhiều hơn?

Ví dụ: nếu câu trả lời tiết lộ rằng bạn biết nhiều hơn về câu hỏi "ở đâu" và "tại sao" hơn những gì bạn biết về "cái gì" và "khi nào", bạn sử dụng sự thiếu cân bằng này để tìm ra hướng nghiên cứu hoặc hình thành bài viết của mình như thế nào? Làm cách nào bạn có thể sắp xếp bài viết để nhấn mạnh đến các khía cạnh đã biết cũng như các khía cạnh chưa biết trong lĩnh vực nghiên cứu? Bạn có thể làm gì khác với kết quả của mình?

TƯ DUY VƯỢT GIỚI HẠN - THINKING OUTSIDE THE BOX

Ngay cả khi đang viết trong một khuôn khổ học thuật cụ thể, bạn có thể tận dụng kinh nghiệm trong các học kỳ của khóa học từ các bộ phận khác.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang viết bài báo cho một khóa học tiếng Anh. Bạn có thể tự hỏi mình, "Hmmm, nếu tôi đã viết về chủ đề tương tự trong môn sinh học hoặc sử dụng thuật ngữ này trong môn lịch sử, làm cách nào tôi có thể cảm nhận hoặc hiểu nó theo một cách khác? Có những định nghĩa khác nhau cho khái niệm này trong từng vấn đề, ví dụ, dưới góc độ triết học hay vật lý thì có thể khiến tôi suy nghĩ về thuật ngữ này với quan điểm mới hơn, phong phú hơn chăng? "

Ví dụ, khi thảo luận về "văn hoá" trong tiếng Anh, trong môn học về  giao tiếp hoặc văn hoá, bạn có thể kết hợp định nghĩa "văn hoá" (culture) thường được sử dụng trong môn sinh học. Bạn nhớ món Petri trong phòng thí nghiệm ở trường trung học chứ? Những món ăn trên được sử dụng để "nuôi cấy" (culture)  vi khuẩn phát triển và để phân tích, phải không? Làm thế nào nó có thể giúp bạn viết nếu bạn nghĩ đến "văn hoá" như một chất môi giới, mà nhờ vào đó một số thứ sẽ được nuôi dưỡng, sẽ phát triển theo những cách mới hoặc thậm chí còn phát triển hơn cả mong đợi, nhưng cũng nhờ vào đó, những thứ khác có thể tăng trưởng chậm lại, thay đổi rõ rệt hoặc dừng lại hoàn toàn?

SỬ DỤNG BẢNG BIỂU VÀ HÌNH KHỐI

Nếu bạn có khuynh hướng thiên về thị giác hơn, bạn có thể tạo biểu đồ, đồ thị, bảng thay cho danh sách từ, cụm từ khi bạn cố gắng định hình hoặc khám phá ý tưởng. Bạn có thể sử dụng các từ/ cụm từ giống nhau làm trung tâm cho chủ đề của mình và thử các cách khác nhau để sắp xếp chúng theo không gian, thông qua đồ thị,, hình lưới, bảng hoặc biểu đồ. Bạn thậm chí có thể thử kiểu sơ đồ đã được sử dụng phổ biến. Cách này giúp bạn thoát khỏi việc chỉ sử dụng những từ đơn lẻ và nhận ra các ý tưởng của bạn liên kết với nhau như thế nào khi được thể hiện qua các không gian khác nhau. Nếu bạn không thể tưởng tượng được hình dạng của một biểu đồ lúc đầu, chỉ cần đặt các từ lên trang giấy và sau đó vẽ các đường nối ở giữa hoặc xung quanh chúng. Hãy nghĩ về một hình khối nào đó. Ý tưởng của bạn có dễ diễn tả qua hình tam giác không? Hay hình chữ nhật? Hình ô? Bạn có thể viết một số ý tưởng theo đường song song? Hay trên một đường thẳng?

Đọc thêm: 8 Chiến Lược Brainstorm Để Tạo Ra Những Ý Tưởng Viết Lách Mới

CHÚ Ý TỚI MỤC ĐÍCH VÀ ĐỐI TƯỢNG

Hãy nghĩ về các phần của sự giao tiếp, điều này xuất hiện trong bất cứ ngữ cảnh nói hay viết nào, đó là: mục đích và đối tượng

Mục đích của bạn là gì?

 • Bạn đang cố làm gì? Động từ nào thể hiện ý định của bạn? Bạn đang cố thông báo? Thuyết phục? Miêu tả? Mỗi mục đích sẽ dẫn bạn tới một loạt các thông tin khác nhau và giúp bạn định hình các dữ liệu để sử dụng hay loại trừ chúng khỏi bản nháp của mình. Hãy viết về lý do tại sao bạn viết bản nháp theo cấu trúc này.

Đối tượng của bạn là ai?

 • Bạn đang giao tiếp với ai ngoài người đánh giá? Những đối tượng giao tiếp cần biết những điều gì? Họ đã biết những gì? Thông tin nào mà đối tượng cần trước đầu tiên, thứ hai và thứ ba? Viết về những người sẽ giao tiếp với bạn và những gì họ cần.

TỪ ĐIỂN, TỪ ĐỒNG NGHĨA, BÁCH KHOA TOÀN THƯ

Khi tất cả các phương pháp khác thất bại… thì hãy thử cách này. Đây là phương pháp đã được các nhà văn ở cấp độ khác nhau thử nghiệm và yêu thích. Đến khu vực tham khảo của thư viện hoặc các giá sách chuyên dụng phục vụ cho việc viết lách để tham khảo các loại từ điển, từ điển đồng nghĩa, bách khoa toàn thư hay các bản online của chúng (hoặc sách hướng dẫn khác và tài liệu tham khảo). Đôi khi những bước cơ bản này lại là những điều tốt nhất. Chắc chắn rằng bạn sẽ học được một số điều mà bạn không biết.

Nếu đang đọc một bản copy tài liệu tham khảo, hãy tìm kiếm các thuật ngữ quan trọng nhất và xem những loại nào bạn tìm thấy trong các định nghĩa. Định nghĩa khó hiểu hay cổ xưa có thể giúp bạn đánh giá chiều rộng của thuật ngữ hoặc nhận ra ý nghĩa của nó đã thay đổi như thế nào khi ngôn ngữ thay đổi. Bằng cách nào đó, những điều mà bạn nhận ra có thể đi vào những bài viết của mình?

Nếu bạn truy cập các nguồn tài liệu trực tuyến, hãy sử dụng các chức năng tìm kiếm để tìm ra các định nghĩa chính của bạn và xem những đề xuất mà họ đưa ra. Ví dụ: nếu bạn tìm từ “tốt” trong mục tìm kiếm của từ điển đồng nghĩa, bạn sẽ thấy có tới 14 mục khác nhau. Whew! Nếu bạn phân tích bộ phim Good Will Hunting, hãy tưởng tượng làm thế nào bạn có thể làm phong phú thêm bài viết của bạn bằng cách chỉ ra sáu hoặc bảy cách mà từ  "tốt" có thể được diễn giải theo cách mà các khung cảnh, ánh sáng, các chỉnh sửa, nhạc phim ... làm nổi bật nhiều khía cạnh khác nhau của từ "Tốt".

Bách khoa toàn thư đôi khi là nguồn tài nguyên có giá trị nếu bạn cần làm rõ sự thật, nắm nhanh background, hoặc có một cái nhìn rộng hơn về ngữ cảnh cho một sự kiện, một đề mục nào đó. Nếu bạn đang mắc kẹt bởi vì cảm giác mơ hồ về một vấn đề dường như là quan trọng, hãy nhanh chóng tìm chúng trong đống tài liệu tham khảo này và bạn có thể có thể tiến thêm những bước mới với ý tưởng của mình.

KẾT LUẬN

Khi đã có đầy đủ các phương pháp brainstorming, đối mặt với các tài liệu, các ý tưởng đã được viết ra, các chủ đề được liệt kê, hay các “web” đan xen như mạng nhện liên quan đến bài viết của mình,  bạn sẽ làm gì bây giờ?

Hãy thực hiện bước tiếp theo, là bắt đầu viết bản nháp đầu tiên hoặc điền vào những khoảng trống mà bạn đã dành thời gian brainstorm để hoàn thành bài viết "gần như đã sẵn sàng" của mình. Nếu bạn thích dàn ý trước, hãy kết hợp càng nhiều dữ liệu bạn đã brainstorm sẽ càng hợp lý với bạn. Nếu bạn không thích, thì đừng làm. Thay vào đó, hãy viết ra những đoạn văn dài hơn (một nhóm lớn gồm nhiều câu hoặc các đoạn văn đầy đủ) để mở rộng những nhóm từ và cụm từ nhỏ hơn. Tiếp tục xây dựng từ đó các phần lớn hơn trong bài viết của mình. Bạn không nhất thiết phải bắt đầu từ đầu bản nháp. Hãy bắt đầu viết từ những phần dễ kết hợp nhất trước. Bạn luôn có thể quay lại để viết phần mở đầu sau.

Hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn bắt đầu với bài viết của mình, cứ thoải mái dừng lại và thử các phương pháp brainstorm khác. Hãy luôn giữ năng lượng luôn tràn đầy, hãy trải nghiệm những phương pháp khác nhau để tìm hiểu xem phương pháp nào là phù hợp với bạn hoặc dự án cụ thể mà bạn theo đuổi.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Mai Anh