Bạn có thể mua gì bằng Bitcoin?

17/12/2021 - 17:34 20328     0

Ra mắt vào năm 2009, bitcoin được cho là một phương tiện giao dịch hàng ngày, giúp bạn có thể mua mọi thứ, từ tách cà phê đến máy tính hoặc thậm chí là căn hộ. Nhưng quỹ đạo của nó đã thay đổi ngay sau khi ra mắt và tiền điện tử nhanh chóng trở thành ống dẫn cho các hoạt động tội phạm. Bạn có thể mua gì bằng bitcoin nếu bạn không phải là tội phạm? Danh sách có thể dài hơn bạn nghĩ rất nhiều!

Bitcoin là xu thế

Trong những năm qua, sự chấp nhận của nhà bán lẻ và người tiêu dùng đối với bitcoin đã phản ánh bước đi mạnh mẽ của nó trên thị trường tiền điện tử. Sau khi giá trị của nó tăng chóng mặt vào năm 2017, nhiều nhà bán lẻ đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận nó tại các cửa hàng của họ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều công ty nảy ra ý tưởng tích hợp bitcoin vào hoạt động của họ.

Có hai lý do cho việc này:

Đầu tiên là những cải tiến trong công nghệ tiền điện tử. Những cải tiến như Lightning Network đang được coi là giải pháp để mở rộng số lượng giao dịch trong mạng của tiền điện tử và làm cho chúng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Thứ hai là tiền điện tử không còn giới hạn trong một góc khuất của ngành dịch vụ tài chính. Nền tảng trao đổi tiền điện tử được Coinbase niêm yết công khai, hồ sơ giá mới, và các cơ quan quản lý và hoạch định chính sách đề cập tích cực là những bằng chứng về tiềm năng của nó.

Và do đó, tầm nhìn của Satoshi Nakamoto, nhà phát minh bí ẩn của bitcoin rất có thể thành hiện thực. Bitcoin sẽ thực hiện đúng như lời hứa ban đầu của nó là trở thành một loại tiền tệ cho các giao dịch hàng ngày.

Tiêu dùng bằng Bitcoin

Cách dễ nhất để mua bất cứ thứ gì bằng bitcoin là sử dụng thẻ ghi nợ tiền điện tử. Những thẻ như vậy được tải sẵn tiền điện tử mà bạn chọn. Trong khi bạn chi tiêu tiền điện tử, nhà bán lẻ sẽ nhận được tiền fiat dưới dạng thanh toán. Thẻ ghi nợ tiền điện tử hợp tác với những gã khổng lồ trong lĩnh vực xử lý thanh toán như Mastercard và Visa để đảm bảo rằng các giao dịch này diễn ra liền mạch.

Những gì bạn có thể mua bằng Bitcoin

Mặc dù số lượng các tổ chức chấp nhận bitcoin đang tăng lên từng ngày, nhưng các giao dịch lớn liên quan đến nó là rất hiếm. Ví dụ, rất ít giao dịch bất động sản sử dụng tiền điện tử đã được báo cáo. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể mua nhiều loại sản phẩm từ các trang web thương mại điện tử bằng bitcoin. Dưới đây là một số danh mục hoạt động tích cực nhất.

Ô tô

Một số đại lý xe hơi đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Danh sách này trải dài trên một phạm vi khá rộng và bao gồm các đại lý sang trọng bán Lamborghini (món đồ yêu thích của các tín đồ bitcoin) cho những người cung cấp các loại xe tiện dụng hơn như Subarus. Nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã trở thành cái tên lớn nhất và gần đây nhất gia nhập danh sách các công ty cho phép bạn mua ô tô bằng tiền điện tử. Người sáng lập Tesla Elon Musk là một người đam mê tiền điện tử, dựa trên nguồn cấp dữ liệu Twitter của anh ấy và đã nói rằng anh ấy ủng hộ bitcoin.

Sản phẩm công nghệ và thương mại điện tử

Một số công ty chủ yếu bán các sản phẩm công nghệ chấp nhận bitcoin trên trang web của họ. Trong số đó có Newegg, AT&T và Microsoft.

Microsoft chỉ chấp nhận bitcoin tại cửa hàng trực tuyến của mình, không chấp nhận trên nền tảng chơi game Xbox. Nó cũng không cho phép quảng cáo quảng bá tiền điện tử hoặc các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử trên trang web của mình.

Overstock, một nền tảng thương mại điện tử bán nhiều loại hàng hóa, là một trong những trang web đầu tiên chấp nhận bitcoin; người sáng lập của nó, Patrick Byrne, là người đề xuất ban đầu. Nhiều trang web lớn nhỏ khác cũng cho phép bạn mua sản phẩm bằng bitcoin. Hai ví dụ là Shopify và gã khổng lồ thương mại điện tử Nhật Bản Rakuten. Home Depot cũng chấp nhận bitcoin.

Các tổ chức đáng chú ý cho đến nay là Amazon, được cho là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới và eBay. Kể từ năm 2014, Amazon cho biết họ không có kế hoạch tham gia với bitcoin.2 Sự miễn cưỡng đó đang gây khó hiểu vì các nền tảng do công ty sở hữu, như Twitch, cho phép và thậm chí khuyến khích sử dụng bitcoin.

EBay đã nghiên cứu việc cho phép sử dụng tiền điện tử trên nền tảng của mình sau khi giá bitcoin tăng vọt vào năm 2017. Nó thậm chí đã mua các quảng cáo biểu ngữ lớn tại các hội nghị về tiền điện tử. Nhưng công ty có trụ sở tại San Jose, California vẫn chưa xác nhận liệu họ có chấp thuận các giao dịch dựa trên tiền điện tử hay không.

Trong khi đó, PayPal, từng là một công ty con của eBay, hiện cho phép khách hàng mua, bán và giữ tiền điện tử trong tài khoản của họ.

Trang sức và đồng hồ đắt tiền

Một số nhà sản xuất và bán lẻ hàng xa xỉ đã bắt đầu chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán. Nhà bán lẻ hàng xa xỉ trực tuyến BitDials cung cấp Rolex, Patek Philippe và các loại đồng hồ cao cấp khác để đổi lấy bitcoin. Nhà sản xuất đồng hồ xa xỉ Franck Muller thậm chí còn sản xuất một chiếc đồng hồ nạm vàng và kim cương và chứa mã QR từ khối nguồn gốc bitcoin. Một số cửa hàng trang sức khác đã hợp tác với các bộ xử lý thanh toán để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua hàng dựa trên tiền điện tử từ các cửa hàng của họ.

Phương tiện truyền thông tin tức

Tất cả các phương tiện truyền thông tiền điện tử đều chấp nhận bitcoin cho các đăng ký hoặc các dịch vụ khác. Trong số các cửa hàng chính thống, Chicago Sun-Times đã trở thành ấn phẩm lớn đầu tiên chấp nhận bitcoin trên nền tảng của mình vào năm 2014. Cùng năm đó, nhà xuất bản tạp chí Time Inc. bắt đầu chấp nhận tiền điện tử cho các đăng ký kỹ thuật số. Bloomberg News, công ty dẫn đầu trong số các ấn phẩm quốc gia về tiền điện tử, cũng chấp nhận bitcoin.

Bảo hiểm

Phần lớn, ngành bảo hiểm đã di chuyển thận trọng trong việc đón nhận tiền điện tử. Nhưng mọi thứ đang bắt đầu thay đổi. Trong khi bảo hiểm nhân thọ vẫn còn ngoài giới hạn, các nhà cung cấp bảo hiểm đã bắt đầu chấp nhận thanh toán phí bảo hiểm bằng bitcoin cho các sản phẩm khác trong danh mục đầu tư của họ.

Ví dụ, vào tháng 4 năm 2021, công ty bảo hiểm Thụy Sĩ AXA thông báo rằng họ đã bắt đầu chấp nhận bitcoin làm phương thức thanh toán cho tất cả các dòng bảo hiểm của mình ngoại trừ bảo hiểm nhân thọ (do các vấn đề về quy định). Premier Shield Insurance, một cơ quan bán nhà và các chính sách bảo hiểm ô tô ở các bang New England, cũng chấp nhận bitcoin để thanh toán phí bảo hiểm.

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để mua thứ gì đó bằng bitcoin?

Cách dễ nhất và thuận tiện nhất để mua hàng bằng bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác là sử dụng thẻ ghi nợ tiền điện tử. Những thẻ này, có sẵn từ các sàn giao dịch tiền điện tử lớn và các nhà cung cấp khác, cũng cho phép chủ sở hữu rút tiền mặt từ các máy ATM tham gia. Nhiều người tham gia vào các mạng lớn, chẳng hạn như Mastercard và Visa.

Thẻ ghi nợ bitcoin hoạt động như thế nào?

Thẻ ghi nợ bitcoin hoạt động giống như thẻ ghi nợ trả trước thông thường, ngoại trừ việc thay vì tiền mặt, chúng được tải trước bằng bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác mà bạn chọn. Khi bạn sử dụng chúng tại một cửa hàng, tiền sẽ được rút từ thẻ của bạn bằng tiền điện tử và được trả cho người bán bằng tiền định danh, chẳng hạn như đô la. Khi số dư của bạn gần hết, bạn có thể tải lại thẻ.

 

Nguồn : Investopedia