Bạn Biết Gì Về Đồng Sáng Tạo?

03/03/2020 - 07:00 10363     0

Bài báo này đề cập đến khái niệm Đồng Sáng Tạo do C. K. Prahalad và Venkat Ramaswamy phát triển . Sau khi đọc, bạn sẽ hiểu những nội dung cơ bản về công cụ chiến lược quyền lực này.

Co-Creation là gì?

Người tiêu dùng đang chiếm ưu thế, điều đó đã khiến các tổ chức phải chạy theo những mẫu mã mà khách hàng hướng tới và đem lại mức độ hài lòng cao cho họ.

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất nhận ra lợi ích từ việc này. Bằng cách lắng nghe suy nghĩ của người tiêu dùng, họ cho phép chính những khách hàng này có cơ hội tác động đến một phần quá trình sản xuất và tham gia vào quá trình đó.

Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể tạo ra dấu ấn cá nhân trên các sản phẩm / dịch vụ họ sử dụng. Đây được gọi là Đồng sáng tạo; một hình thức hợp tác chặt chẽ với khách hàng.

Nhà cung cấp / sản xuất lắng nghe khách hàng và lấy ý tưởng, sự đóng góp sáng tạo của họ

Bằng cách như vậy, người tiêu dùng đóng một vai trò tích cực trong sản phẩm cuối cùng. Sự hợp tác hiệu quả này làm gia tăng giá trị của sản phẩm.

C. K. Prahalad và Venkat Ramaswamy đã phát triển khái niệm này và xuất bản một bài báo khoa học trong bài báo Kinh Doanh Harvard (2000) và ngay lập tức trở nên nổi tiếng  trên toàn thế giới.

Họ đã cùng nhau phát triển khái niệm này với nghiên cứu thực nghiệm và công bố khái niệm phát triển tiếp theo của họ trong cuốn sách nổi tiếng Tương lai của Sự cạnh tranh (2004).

Hợp tác

Đồng sáng tạo là một hình thức hợp tác, với tất cả những người tham gia có ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và sản phẩm cuối cùng.

Người tiêu dùng có thể đóng góp vào sự phát triển của một sản phẩm. Đồng Sáng Tạo bổ sung thêm giá trị kinh tế cho các doanh nghiệp, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ đã phát triển những thói quen mới và muốn có sự tham gia nhiều hơn vào sản phẩm cuối cùng.

Tiếp xúc và đối thoại liên tục giữa người tiêu dùng và sản phẩm là rất quan trọng.

Một yếu tố thường được tìm thấy trong đồng sáng tạo là đối thoại với người tiêu dùng, ví dụ như thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Để việc đồng Sáng Tạo hiệu quả, cần có sự bình đẳng, hỗ trợ, cởi mở và tin tưởng trong mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Đồng Sáng Tạo cũng rất hữu ích trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp và tiến hành thay đổi.

Các hình thức

Các hình thức khác nhau của đồng sáng tạo có thể được phân biệt dựa trên loại hình hợp tác và sự tham gia của người tiêu dùng:

1. Nhà phát triển

Nhà sản xuất đưa ra ý tưởng sản phẩm cho khách hàng từ một phương án có thể lựa chọn. Bằng cách này người tiêu tiếp quản một phần của quá trình sản xuất.

Ví dụ: Việc tải ảnh lên để tạo ra một album ảnh cá nhân hay vé trực tuyến cho rạp chiếu phim mà bạn có thể đặt chỗ và tự in vé.

2. Tùy chỉnh

Điều chỉnh linh hoạt: nhà sản xuất cung cấp một sản phẩm tiêu chuẩn và người tiêu dùng có thể tùy chỉnh một số thành phần nhất định.

Người tiêu dùng có thể cá nhân hóa sản phẩm của họ, và thường thì nhắm tới màu sắc hay phong cách. Ví dụ, Dell là nơi người tiêu dùng có thể lắp ráp máy tính của họ.

3. Hợp tác đổi mới

Đổi mới sáng tạo: thông qua cuộc thi, người tiêu dùng có thể gửi ý tưởng / thiết kế của họ tới nhà sản xuất.

Ý tưởng chiến thắng sau đó thường được phát triển và đưa vào sản xuất. Ví dụ như các chuỗi thời trang cho phép người tiêu dùng thiết kế bộ váy dạ tiệc họ yêu thích.

4. Tích hợp

Tích hợp: người tiêu dùng được tham gia vào một số giai đoạn của quá trình phát triển

Các nhà sản xuất khác nhau được kết hợp trên 1 trang web vì lợi ích của người tiêu dùng khi đưa ra lựa chọn.

Hãy xem xét một ví dụ về trang web đại lý du lịch; ở các địa điểm khác nhau, tình trạng về chỗ ở, chuyến bay và bảo hiểm đều được hiển thị để người tiêu dùng có cái nhìn tổng thể tốt hơn và có thể dễ dàng đặt một gói dịch vụ cùng nhau.

5. Người hướng dẫn

Tạo điều kiện thuận lợi: nhà sản xuất cung cấp cho người tiêu dùng một nền tảng để phát triển sản phẩm của riêng họ.

Khả năng này sau đó xuất hiện khi nhà sản xuất tiếp tục phát triển, sản xuất và mua bán những sản phẩm nhất định. Người tiêu dùng là đồng tác giả của sản phẩm. Các trang web Joomla là những ví dụ tuyệt vời về điều này.

Lợi ích

Đồng Sáng Tạo không chỉ cung cấp nhiều hỗ trợ hơn mà còn là sự hợp tác lâu dài với người tiêu dùng.

Các nhà cung cấp và các nhà sản xuất cũng hiểu rõ hơn về mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiệu ứng quả cầu tuyết(Snowball effect) mà kết quả là người tiêu dùng sau đó chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ về công ty với người khác.

Khi các nhà cung cấp / nhà sản xuất tiếp xúc với người tiêu dùng và cho phép họ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, đó sẽ là tình hình có lợi cho cả đôi bên.

Nguyên tắc cơ bản

Tuy nhiên, có bốn nguyên tắc cơ bản được đưa ra để đồng sáng tạo  có thể sẽ thành công:

1. Đối thoại

Nhà sản xuất và người tiêu dùng phải là những đối tác bình đẳng, giải quyết các vấn đề và tìm ra các giải pháp phù hợp với nhau.

2. Phần quan trọng

Các nhà sản xuất, về bản chất, chiếm phần quan trọng nhiều hơn trong sản phẩm so với người tiêu dùng. Nhà sản xuất là người phát triển việc đồng sáng tạo vì họ sở hữu sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng, điều gì đó trong lời nói cũng tạo ra giá trị trong quá trình sản xuất. Nếu người tiêu dùng có quyền truy cập vào một hệ thống thông tin hoặc phần mềm sản xuất mẫu, họ thậm chí sẽ cảm thấy được tham gia nhiều hơn.

3. Rủi ro

Quá trình ra quyết định trong việc đồng sáng tạo không hoàn toàn phụ thuộc vào nhà sản xuất, mà hơn thế là chia sẻ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Người tiêu dùng sau đó có thể đánh giá chính xác hơn những rủi ro tiềm tàng.

4. Sự rõ ràng

Vì kiến ​​thức và quyền lực hiện nay không chỉ nằm trong tay của nhà sản xuất, họ cũng phải đảm bảo rằng nó cũng được chia sẻ với người tiêu dùng.

Suy nghĩ khác biệt

Các tổ chức tập trung vào Đồng Sáng Tạo sẽ phải suy nghĩ khác đi. Thật không khôn ngoan và thiếu thực tế khi để cho khách hàng tham gia vào một cuộc trải nghiệm đơn phương.

Phải có nhiều cơ hội cho người tiêu dùng tích cực tham gia vào các giai đoạn phát triển khác nhau.

Hệ quả, bên ngoài có ảnh hưởng lớn đến các

quyết định và sự phát triển trong tổ chức.

Quá trình ra quyết định cuối cùng không bắt buộc phải được chia sẻ với người dùng cuối, tổ chức có trách nhiệm cuối cùng.

Các tổ chức làm thế tuy nhiên phải cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin quan trọng, ý tưởng và lời khuyên.

Đồng Sáng Tạo phải là một quá trình liên tục liên quan đến người tiêu dùng và các nhóm mục tiêu khác có liên quan trong các giai đoạn sản xuất khác nhau.

Đến lượt bạn

Còn bạn nghĩ sao về điều này? Làm thế nào bạn có thể áp dụng Đồng sáng tạo trong thế giới kinh doanh hiện đại ngày nay? Bạn có nhận ra những lời giải thích thực tế hay bạn có bổ sung thêm không? Các yếu tố thành công của bạn cho sự hợp tác tốt và tạo ra giá trị là gì?

Chia sẻ kinh nghiệm và kiến ​​thức của bạn trong hộp ý kiến ​​bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy đăng ký vào Bản tin miễn phí của chúng tôi để nhận thông báo các bài đăng mới nhất về các mô hình và phương pháp quản lý. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng tôi trên Facebook và Google+.

Thông tin bổ sung

  1. Prahalad, C.K., và Ramaswamy, V. (2004). Tương lai của cạnh tranh: Đồng sáng tạo ra giá trị độc đáo cùng khách hàng. Nhà xuất bản Trường Kinh doanh Harvard.
  2. Prahalad, C. K., và Ramaswamy, V. (2000). Năng lực Đồng chọn lựa của Khách Hàng. Báo kinh doanh Harvard.
  3. Ramaswamy, V., & Gouillart, F. (2010). Sức mạnh của Đồng Sáng Tạo: Xây dựng nó với họ để Tăng trưởng, Năng suất và Lợi nhuận. Báo tự do.
  4. 4. Vargo, S. L., Maglio, P. P., và Akaka, M. A. (2008). Về giá trị và đồng sáng tạo giá trị: Một hệ thống dịch vụ và quan điểm logic dịch vụ. Tạp chí quản lý châu Âu, 26 (3), 145-152.
Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App