Bài Học Kinh Nghiệm Khi Triển Khai Một Dự Án Phụ Trong 48 Giờ

04/06/2019 - 07:00 2537     0

Chúng ta có rất nhiều ý tưởng, nhưng việc thực hiện hóa chúng thường sẽ bị trì hoãn, nhất là khi chúng ta có một công việc toàn thời gian. Để thoát ra khỏi tình trạng này, có hai người bạn đã dành ra toàn bộ ngày cuối tuần để xây dựng và khởi chạy một ý tưởng sản phẩm, đó là BugRex.com, và trong bài viết này, họ sẽ chia sẻ những điều đã học được.  

Việc khởi chạy một dự án phụ có thể kéo dài mãi mãi, ít nhất là nếu bạn có một công việc toàn thời gian. Bạn tôi, Andreas, và tôi quá hiểu điều này, vì chúng tôi không ngừng thảo luận ý tưởng, nhưng chưa bao giờ thực sự khởi chạy bất cứ dự án nào cùng nhau.

Vì vậy, để thoát ra khỏi tình trạng trì hoãn, chúng tôi quyết định dành ra toàn bộ một ngày cuối tuần trong lịch của chúng tôi để xây dựng và khởi chạy một ý tưởng sản phẩm mà Andreas đã nghĩ trong suốt một năm rồi.

Kết quả là BugRex.com ra đời - một trang web trò chuyện theo yêu cầu cho những người cần trợ giúp kỹ thuật. Trang web này hoạt động gần 24 giờ mỗi ngày bởi các lập trình viên chuyên nghiệp trên khắp thế giới. Họ sẽ giúp bạn trong tối đa 20 phút với giá 10 USD.

Cho đến nay, chúng tôi đã có vài trăm cuộc trò chuyện và năm lần bán hàng được hoàn thành. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ những bài học chúng tôi đã học được. 

Ý tưởng

Giả thuyết của chúng tôi là như sau: khi xây dựng sản phẩm hoặc làm quen với các vật dụng kỹ thuật mới, bạn thường bị mắc kẹt với các lỗi và khái niệm mà bạn không hiểu. Mặc dù có rất nhiều lựa chọn thay thế tốt dành cho bạn như Stack Overflow, các subreddits và các phòng chat công cộng, nhưng những tiện ích này không phải lúc nào cũng có thể giúp bạn hoàn toàn.

Chúng tôi thường nói về việc được giúp đỡ riêng bởi một chuyên gia sẽ tuyệt vời làm sao. Chuyên gia này có thể đảm bảo rằng anh ta sẽ khắc phục được các vấn đề tương tự. Đây là kiểu trợ giúp mà bạn sẽ nhận được ở trường nếu như bạn giơ tay lên.

Vậy sẽ thế nào nếu cung cấp một dịch vụ mà các lập trình viên đang gặp khó khăn có thể sử dụng để nhận được sự trợ giúp trực tiếp từ các lập trình viên khác?

Chúng tôi biết rằng đã có hai giải pháp giải quyết vấn đề này, HackHands và Codementor.io. Tuy nhiên, cả hai đều khá đắt tiền, với giá bắt đầu từ $1 mỗi phút, không phù hợp với sinh viên và người trẻ.

Thứ hai, chúng tôi không muốn khách hàng phải đăng ký tài khoản, điều mà cả hai trang web trên đều yêu cầu. Vì vậy, cho dù còn thiếu kinh nghiệm, chúng tôi đã đặt ra kế hoạch để khởi chạy một “đối thủ cạnh tranh” trong một cuối tuần.

Thương hiệu “có thể vứt bỏ”

Chúng tôi gặp nhau vào chiều thứ Tư cùng tuần, vì chúng tôi muốn làm một bài kiểm tra trước cuối tuần.

Trong những ngày trước đó, chúng tôi đã hack một trang web có tên ReactHelp, sử dụng Unbounce làm trình xây dựng trang đích và Olark làm giải pháp trò chuyện.

Đó là một dòng sản phẩm chat miễn phí cho những người mới sử dụng React khi cần sự giúp đỡ, và tôi đóng vai nhà điều hành. Về cơ bản, đó là một phiên bản đơn giản hơn về sản phẩm của chúng tôi, nhắm đến đối tượng rất hẹp.

Bài học kinh nghiệm: Lợi ích của việc lựa chọn một thương hiệu “có thể vứt bỏ” ngay từ đầu là bạn có thể đối xử với nó với ít sự thận trọng hơn. Chúng tôi biết chúng tôi sẽ loại bỏ nó, vì vậy chúng tôi không ngại việc khởi chạy nó mặc dù nó trông khá tệ.

Chúng tôi đã đăng nó lên một vài subreddits và nhanh chóng nhận được một vài cuộc trò chuyện. Rất nhiều người chỉ spam, nhưng một số ít là lập trình viên thực sự gặp vấn đề.

Điều này chỉ ra rằng, nhiều người vẫn sẵn sàng trút hết các vấn đề của họ lên đầu của những người lạ mặt mà họ vừa mới gặp. Điều này không mang lại nhiều giá trị về insight nhưng nó vẫn khá quan trọng.

Sản phẩm

Tôi tiếp tục trả lời một vài yêu cầu trên ReactHelp vào những ngày tiếp theo và tại thời điểm chúng tôi gặp lại vào chiều thứ Sáu. ReactHelp.com đã được chọn bởi Javascript Weekly, và đột nhiên nhận được lượng truy cập nhiều kỷ lục. Việc này đã cho chúng tôi động lực để bắt đầu cuối tuần của chúng tôi.

Tuy nhiên, chúng tôi không muốn tiếp tục với ReactHelp.com, vì chúng tôi đã thấy nhiều tiềm năng hơn nếu chúng tôi tiếp cận khách hàng rộng hơn một chút.

Vì vậy, chúng tôi quay trở lại bàn vẽ. Lần này, chúng tôi đã tự mã hóa trang đích, sử dụng GitHub Pages để lưu trữ và thêm tùy chỉnh hộp Olarkchat - một tính năng siêu hấp dẫn giúp bạn có thể tạo phong cách chính xác theo cách bạn muốn.

Chúng tôi cũng quyết định bắt đầu tính phí trợ giúp, 5 đô la cho mỗi lần sửa lỗi, vì chúng tôi sẽ không thực sự tìm hiểu bất cứ điều gì từ việc đưa ra thêm lời khuyên miễn phí. Khi bạn bắt đầu tính phí cho sản phẩm của mình, bạn sẽ tìm hiểu xem nó có thực sự đáng giá với người dùng của bạn hay không.

Để trông có vẻ chuyên nghiệp hơn một chút, chúng tôi cũng có một mục ở trên cùng bên phải của trang web có tên là Become an Expert, liên kết với biểu mẫu đăng ký TypeForm. Đây thực ra là tính năng cuối cùng mà chúng tôi thêm vào, sau đó hóa ra lại là một trong những động thái thông minh nhất của chúng tôi.

Màn ra mắt

Chúng tôi cuối cùng đã sẵn sàng để ra mắt trang web vào buổi tối thứ Bảy. Để chuẩn bị cho lượng truy cập đông đảo và sự tăng trưởng nhanh chóng, chúng tôi đã thuê Kirill, một lập trình viên thông qua Upwork để giúp chúng tôi với các cuộc trò chuyện đến.

Chúng tôi đã gửi trang web tới một loạt các subreddits và các nhóm Facebook có liên quan. Cũng giống như với ReactHelp, chúng tôi bắt đầu nhận được một số lượng truy cập nhất định cùng với các yêu cầu trò chuyện.

Tại một số thời điểm, chúng tôi cũng bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập từ Hacker News. Kế hoạch của chúng tôi là chờ đợi đến ngày Chủ nhật để đăng bài trên Show HN, nhưng điều đó rõ ràng là không thành công vì ai đó đã đăng tải trang web của chúng tôi lên đó rồi. May mắn thay, trang web của chúng tôi đã lên trang nhất.

Điều này dẫn đến một lượng lưu lượng truy cập đông đảo. Có tổng cộng khoảng 1,4 nghìn lượt khách truy cập trong suốt buổi tối.

Nó cũng nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ subreddit /programming (lập trình), nơi nó nhận được lượng truy cập nhiều hơn so với bất kỳ subreddit nào khác. Điều này có thể do cách chúng tôi trình bày subreddit đó:

Bài học: Tốt hơn là hãy tự mình xin nhận xét hơn là quảng bá sản phẩm của bạn trên Reddit. Chỉ cần nhìn những thông số khác nhau trong các subreddit /programming và /coding trong hình trên: 64 bình chọn và 81 bình luận so với không có gì cả.

Tại thời điểm đó, chúng tôi đã có ba người điều hành các cuộc trò chuyện: tôi, Andreas và Kirill từ Upwork. Tất cả chúng tôi đều bận rộn với việc trả lời mọi người.

Tuy nhiên, tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu thật khủng khiếp.

Hầu như tất cả các cuộc trò chuyện đều diễn ra như sau:

Quả thật là rất đáng buồn.

Nhưng cũng có một số điểm nổi bật: một số nhỏ các yêu cầu là những người có vấn đề liên quan đến mã hóa và chúng tôi đã nhận được 5 USD để sửa lỗi CSS cho một người ở Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này thật thú vị, vì anh ta rất vui khi chúng tôi có thể sửa lỗi cho anh ta. Chúng tôi cũng cố gắng giúp đỡ một vài người khác, nhưng không ai sẵn sàng trả tiền để được giúp đỡ.

Điều khiến tôi ấn tượng là lượng thời gian cần thiết để giúp đỡ ai đó. Chúng tôi chỉ mất ít hơn 15 phút và đôi khi chúng tôi thậm chí không thể giải quyết vấn đề của họ.

Trong suốt buổi tối hôm đó, trang web đã nhận được rất nhiều phản hồi tốt trên Reddit, nhưng tất nhiên cũng có một số lượng lớn những lời chỉ trích. Điều này đã giúp chúng tôi thực hiện rất nhiều cải tiến nhỏ.

Bài học: Cộng đồng lập trình trên Reddit gay gắt hơn cộng đồng Hacker News rất nhiều. Khi chia sẻ nội dung của bạn với những cộng đồng như vậy, hãy mong chờ những lời chỉ trích và đừng cảm thấy bị xúc phạm.

Khi chúng tôi rời văn phòng muộn vào buổi tối, chúng tôi đều có cảm giác lẫn lộn đối với BugRex, thành thật mà nói.

Ở một mức độ nào đó, chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi đã hiểu sai về cách thức hoạt động của internet: tất nhiên chúng tôi nhận được rất nhiều spam khi chúng tôi mở một trang web trò chuyện dành cho tất cả mọi người.

Vì vậy, chúng tôi tự hỏi liệu trang web trò chuyện mở này có thể hoạt động không. Mặc dù chúng tôi hy vọng và tin rằng tỷ lệ tín hiệu/ nhiễu sẽ được cải thiện khi mà cơn sốt trên HN/Reddit giảm nhiệt.

Chúng tôi cũng đặt câu hỏi liệu có thực sự có đủ các loại bug (lỗi) đang ở trong “sweet spot” không. Ý tôi ở đây là sự sẵn sàng giải quyết các vấn đề của các chuyên gia và sự sẵn sàng trả tiền của khách hàng để vấn đề của họ được giải quyết có gặp được nhau hay không.

Nguồn cung lập trình viên

Vào sáng Chủ Nhật khi chúng tôi gặp nhau tại văn phòng, chúng tôi đăng nhập vào TypeForm (các bạn còn nhớ mục Become an Expert chứ?) và thấy rằng chúng tôi đã nhận được hơn 80 đơn ứng tuyển.

Điều đó có nghĩa là các lập trình viên cũng có quan tâm chút ít đến việc bán lời khuyên của họ. Vì vậy, mặc dù nhu cầu của thị trường chậm và bị cản trở bởi spam, nguồn cung dường như có thể được lấp đầy dễ dàng hơn.

Đây là một tin tuyệt vời, đúng như chúng tôi đã dự đoán rằng cách duy nhất chúng tôi có thể thuê các chuyên gia để điều hành các cuộc trò chuyện là thông qua Upwork. Việc này rất tốn kém đối với chúng tôi, ít nhất là với số doanh thu hiện tại.

Bài học: Nếu bạn cần trợ giúp, đối tác hoặc cộng tác viên cho một dự án, việc yêu cầu một cách thụ động (ví dụ: thông qua biểu mẫu) có thể là một phương án tốt, thậm chí là hiệu quả hơn nhiều so với việc chủ động tìm kiếm người (ví dụ: tìm người trên Upwork).

Vì vậy, tôi dành cả ngày Chủ Nhật để lướt qua từng ứng dụng và gửi lời mời phỏng vấn, trong khi Andreas thì cải tiến trang web.

Chúng tôi cũng quyết định tăng giá và thay đổi trọng tâm một chút. Thay vì chỉ tập trung vào sửa lỗi, chúng tôi hướng đến việc trò chuyện với lập trình viên nói chung.

Vì vậy, đề xuất phí dịch vụ bây giờ là: 10 USD cho mỗi 20 phút trợ giúp từ một lập trình viên chuyên nghiệp.

Các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện cùng đều đồng ý với giải pháp này. Trên thực tế, rất ít người trong số họ đề cập đến vấn đề tiền bạc như một động lực để trở thành một chuyên gia BugRex. Đúng hơn là họ rất thích giúp đỡ mọi người và coi nó như một cách để tự học thêm nhiều thứ.

Bài học: Có hy vọng trên thế giới này; không phải ai cũng là những người tiêu dùng tối ưu hóa tiền bạc mà bạn đã được học trong môn kinh tế vĩ mô ở trường đại học.

Vào buổi tối, chúng tôi đã thuê các lập trình viên ở ba châu lục khác nhau: Châu Âu, Châu Phi và Bắc Mỹ. Điều này sẽ khiến cho dịch vụ của chúng tôi hoạt động gần như 24 giờ mỗi ngày.

Điều gì tiếp theo đây?

Vào thứ hai, cuối cùng chúng tôi đã có lần bán hàng đầu tiên mà không có tôi hay Andreas tham gia. Một lập trình viên người Mỹ kiếm được 10 USD khi giúp một anh chàng ở Hồng Kông với một vấn đề về JavaScript.

Cuối cùng, khách hàng rất hài lòng với các dịch vụ mà họ đã nhận được. Điều này khiến chúng tôi thực sự phấn khích. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục dự án này.

Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức phía trước và nhiều giả thuyết cần được chứng minh. Dưới đây là một số câu hỏi mà chúng tôi tự hỏi:

  • Chúng ta có mô hình kinh doanh đúng không? Có lẽ chúng tôi đang mắc lỗi khi tính phí cho các cuộc trò chuyện?
  • Liệu khách hàng của chúng tôi có quay trở lại với BugRex vào lần tới khi họ gặp vấn đề hay không? Nói cách khác, dịch vụ có đủ tốt để tạo ra một thói quen cho khách hàng không?
  • Kênh marketing nào sẽ hoạt động tốt nhất? Content, mạng xã hội, SEO, marketing trả tiền, v.v …
  • Chúng tôi sẽ tiếp tục thu hút các chuyên gia tài năng bằng cách nào?
Nguồn : THEO SAGA.VN