Ba Quy Tắc Kinh Tế Học Hành Vi Có Thể Dẫn Đến Thành Công

02/02/2018 - 07:00 5672     0

Các doanh nhân biết rõ rằng khi khởi nghiệp không có chỗ cho những lỗi lầm, và ba nguyên tắc này có thể giúp giảm thiểu các sai sót khi khởi nghiệp. Mỗi doanh nhân, mỗi lãnh đạo doanh nghiệp, hoặc thậm chí mỗi người tìm việc thông thường đều biết rằng để thành công thì không được phép mắc nhiều sai phạm. Hãy nhìn lại công việc mà bạn đã đầu tư hoặc sự tăng trưởng khổng lồ của chính công ty bạn; rất có thể bạn sẽ nhận ra rằng có nhiều thứ đã có thể đã đi chệch hướng.

Làm thế nào để có thể tăng khả năng thành công của một doanh nghiệp? Về điểm này thì khoa học về kinh tế hành vi - sự kết hợp của lý thuyết kinh tế và khoa học xã hội - có thể giúp ích. Ba nguyên tắc then chốt này có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn về cách bạn phát triển doanh nghiệp của mình và lập biểu đồ tiến triển.

1. Tập trung vào khoản lỗ chứ không phải khoản lãi

Chúng ta thường được nói phải nhìn vào khía cạnh tươi sáng – phải tập trung vào sự thành công và sự tăng trưởng, phải suy nghĩ tích cực. Nhưng các nhà kinh tế học hành vi hiểu rằng một trong những động cơ mạnh mẽ nhất của hành vi con người là nỗi sợ mất mát. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng động cơ cố gắng để không mất một thứ gì sẽ lớn hơn là động cơ để đạt được chính thứ ấy - với tỷ lệ là gấp đôi.

Vậy làm thế nào bạn có thể tận dụng nỗi sợ hãi mất mát này? Thứ nhất, khi bạn có một mục tiêu cần đạt được, hãy đặt cược 1 thứ gì đó (ví như là tiền bạc hoặc danh tiếng). Ví dụ: nếu bạn không hoàn thành dự án vào cuối tháng, bạn sẽ mất 100 đô cho một người bạn. Nhưng đừng hứa với chính mình rằng bạn sẽ làm điều đó: Trước tiên hãy đưa 100 đô cho người bạn ấy đi đã và dặn người đó chỉ trả lại cho bạn một khi bạn hoàn thành mục tiêu ấy đúng hạn.

Nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp, bạn có thể lợi dụng cái tâm lý sợ mất mát ấy bằng cách nói rõ với khách hàng tiềm năng những gì họ sẽ mất nếu chọn không đầu tư vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Thông thường thì quảng cáo và các bài diễn thuyết chỉ tập trung vào lợi nhuận. Chia sẻ những kết quả có ích mà bạn có thể mang lại là rất quan trọng, nhưng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc chỉ ra những tổn thất tiềm tàng đôi khi có thể là một động lực mạnh mẽ hơn cả.

2. Chỉ Ra Những Thứ Người Khác Đã Làm

Hãy nghĩ về buổi trình diễn gần nhất mà bạn xem; buổi diễn đó đã kết thúc với những tiếng hoan nghênh nhiệt liệt. Khi càng nhiều người xung quanh bạn vỗ tay, bạn có cảm thấy bị thôi thúc để đứng dậy và bắt đầu vỗ tay như họ không? Nếu bạn cũng giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ đứng lên cho dù thậm chí bạn không dự định sẽ làm như vậy. Tại sao chống lại sự thôi thúc đó lại khó khan đến vậy?

Nhờ vào nguyên tắc nổi tiếng về các chuẩn mực xã hội, những tiêu chuẩn hoặc sự mong đợi về hành vi có ảnh hưởng rất lớn. Ví dụ: khi các nhà nghiên cứu hợp tác với 1 khách sạn và sử dụng các chỉ tiêu xã hội để làm ảnh hưởng đến cách khách sử dụng khăn tắm, họ có thể tăng việc tái sử dụng lên 26%. Đây là những gì họ đã làm: Họ nói với khách hàng rằng đa số mọi người đã tái sử dụng khăn tắm. Điều này tạo ra ấn tượng rằng chuyện như vậy xảy ra là rất bình thường vì ai cũng làm vậy, nên hầu hết mọi người chỉ đơn giản là làm theo phương án tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường của khách sạn.

Khi bạn chỉ cho người khác thấy rằng hầu hết mọi người đang ở trong chính hoàn cảnh của họ đều làm như thế này, họ thường sẽ làm theo. Đối với các mục đích marketing, điều này có thể đơn giản như là việc chỉ ra, "Nhiều người trong tình huống của bạn..." hoặc "lựa chọn phổ biến nhất của chúng tôi là..." Ngoài ra, hãy chia sẻ khảo sát, câu chuyện và dữ liệu về những điều người khác đang làm.

3. Không có điều gì là miễn phí

Định giá cho các sản phẩm mà bạn đang cung cấp - và sau đó, hãy cung cấp nó miễn phí.

Để có được khách hàng mới, các công ty mới thường xuyên cho phép người mua thử sản phẩm hoặc dịch vụ của họ trong một khoảng thời gian ngắn trước khi mua nó. Tất nhiên, thách thức là làm sao để sau thời gian thử nghiệm miễn phí kết thúc, khách hàng sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Vậy phải làm thế nào? Đừng nói rằng "Nó miễn phí." Các nhà kinh tế học hành vi đã phát hiện ra rằng việc định giá 1 thứ gì đó là miễn phí sẽ làm giảm giá trị cảm nhận của nó. Thay vào đó, trước tiên bạn hãy định giá cho sản phẩm rồi hãy cung cấp nó miễn phí.

Bạn muốn cho khách hàng tiềm năng trải nghiệm thử sản phẩm của mình? Hãy cho họ biết rằng bạn rất tự tin rằng họ sẽ yêu thích nó, và bạn sẽ cung cấp cho họ "gói dùng ba tháng trị giá 120 đô, dùng thử miễn phí" Bằng cách này, họ sẽ nhận thức được món hàng có trị giá 120 đô la. Nhưng nếu bạn chỉ đưa ra lời mời "dùng thử ba tháng miễn phí", thì giá trị của sản phẩm sẽ bị mất đi. Suy cho cùng thì mọi người chỉ muốn mua những thứ mà họ coi là có giá trị.

Bạn có thể đúng khi cho rằng thành công là khi bạn mắc ít sai lầm nhất có thể. Nhưng hiểu được những nguyên tắc căn bản này từ khoa học hành vi có thể giúp bạn tránh được những sai lầm phổ biến nhất. Rồi sau này khi bạn nhìn lại, con đường dẫn bạn tới đỉnh thảnh công sẽ có vẻ êm đềm và yên bình hơn so với khi bạn không hiểu được những quy tắc căn bản trên.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN