Ai Là Người Giàu Nhất Từ Trước Đến Nay?

15/12/2021 - 21:06 4256     0

Một số người giàu có một cách khó tin. Theo Forbes, tính đến ngày 8 tháng 4 năm 2021, Jeff Bezos của Amazon là người đàn ông giàu có nhất còn sống, với 177 tỷ đô la cho đến tên của mình. 1 Con số đó nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội của Myanmar, Lào và Campuchia, những quốc gia có khoảng 76 triệu người. Trong thế giới hiện đại của chúng ta, nơi công nghệ cho phép tạo ra và củng cố sự giàu có thực sự khó hiểu, chúng ta đang sống giữa những cá nhân giàu có nhất trong lịch sử. Nhưng thực sự không hẳn là vậy. Những người giàu nhất thế giới sống trong thời kỳ trước đó, trong thời đại mà sự giàu có thuần túy khó đo lường hơn rất  nhiều

Một số người giàu có một cách khó tin. Theo Forbes, tính đến ngày 8 tháng 4 năm 2021, Jeff Bezos của Amazon là người đàn ông giàu có nhất còn sống, với 177 tỷ đô la cho đến tên của mình. 1 Con số đó nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội của Myanmar, Lào và Campuchia, những quốc gia có khoảng 76 triệu người. 

Chắc chắn là trong thế giới hiện đại của chúng ta, nơi công nghệ cho phép tạo ra và củng cố sự giàu có thực sự khó hiểu, chúng ta đang sống giữa những cá nhân giàu có nhất trong lịch sử. Nhưng thực sự không hẳn là vậy. Những người giàu nhất thế giới sống trong thời kỳ trước đó, trong thời đại mà sự giàu có thuần túy khó đo lường hơn rất  nhiều

Từ Thành Cát Tư Hãn đến đế chế kinh doanh J.P. Morgan

Việc ước tính sự giàu có trong các thời đại đã qua là rất khó vì ý nghĩa của việc giàu có rất khác nhau giữa các thời đại. Bạn đánh giá thế nào về các thành trì của các hoàng đế Ba Tư? Liệu nhân trọng lượng tính bằng ounce trong tích trữ vàng của Thành Cát Tư Hãn với 1.754,85 ​​USD (giá vàng mỗi ounce gần đây nhất tính đến tháng 4 năm 2021) có thực sự cho bạn biết khối tài sản của ông ấy đáng giá bao nhiêu vào thời điểm đó? 

Ở những nền kinh tế cũ, không có thứ gọi là tiền tệ đích thực, thuế được đánh bằng ngũ cốc, và việc biết chữ cũng có thể là khoa học tên lửa. Việc thiếu áp dụng những kiến thức đầu tư hiện đại như bây giờ tưởng như sẽ làm việc đầu tư thời đó kém thu hút. Thế nhưng, con người đã biết áp dụng nó từ thời cổ đại. Ví dụ như Marcus Licinius Crassus, người có giá trị tài sản ròng ước tính là 170 triệu tiền La Mã. Nhà đầu tư giàu có, ông ta đã mua toàn bộ thành Rome khi chúng đang bị cháy và chỉ cử đội quân gồm những người xây dựng và kiến ​​trúc sư nô lệ của mình đến dập lửa nếu chủ nhà chịu trả tiền. Khi Spartacus dẫn đầu một cuộc nổi loạn vào năm 73 trước Công nguyên, Crassus đã đích thân điều động hai quân đoàn. Tương truyền rằng ông đã chết khi đổ vàng nóng chảy vào miệng, tượng trưng cho sự khát khao giàu có của ông.

Tuy nhiên, chúng ta không cần phải quay trở lại thời cổ đại để tìm những người có tài sản khổng lồ. John D. Rockefeller có khoảng từ 300 tỷ đến 400 tỷ USD, tùy thuộc vào ước tính. J.P. Morgan là người cho vay cuối cùng của Hoa Kỳ trước khi Cục Dự trữ Liên bang được thành lập, ổn định nền kinh tế thông qua một khoản vay lớn cho chính phủ sau Cuộc khủng hoảng năm 1893.

Nhưng thay vì cố gắng đo lường sự giàu có một cách tuyệt đối, có lẽ tốt nhất là bạn nên xem xét xem ai, vào thời gian và địa điểm của chính họ, đã giàu đến mức họ tự mình xác định giá trị của đồng tiền. Trong tất cả lịch sử, có hai người kiểm soát rất nhiều của cải so với những người khác đến mức chi tiêu nó (tự nguyện hoặc không) có thể khiến nền kinh tế của thế giới đã biết đến rơi vào thế kẹt.

Mansa Musa

Năm 1324, Mansa (có nghĩa là Hoàng đế) Musa của Đế chế Malian đã đi hajj, một cuộc hành hương của người Hồi giáo đến Mecca. Đoàn tùy tùng của ông ta bao gồm khoảng 60.000 người và một lượng vàng đã gửi đi những gợn sóng khắp toàn bộ thế giới Địa Trung Hải. Anh ta tắm vàng cho những thành phố mà anh ta đến thăm, tặng cho người nghèo và, theo một tài khoản, xây dựng một nhà thờ Hồi giáo mới vào mỗi thứ Sáu. 

Nhận ra rằng bản thân đã gây ra làn sóng siêu lạm phát hoành hành cả một khu vực, ông đã tự mình bắt tay vào một chương trình nới lỏng định lượng, thu hồi tất cả vàng của Cairo cho vay với lãi suất cao. Ông là một  hình cho việc nhìn xa trông rộng.

Atahualpa

Nhưng còn Châu Mỹ thì sao? Năm 1532, một cuộc chiến tranh tàn khốc giữa hai anh em cùng cha khác mẹ Atahualpa và Huáscar vừa kết thúc, và Đế chế Inca đang bắt đầu quá trình phục hồi. Khi đối phó với Đế chế Inca, các vấn đề về bối cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn. Đây là nền văn minh quy mô lớn, phức tạp duy nhất từng phát triển mà không có bất kỳ hình thức chợ búa nào. Không hề có khái niệm về tiền bạc.

Thay vào đó, toàn bộ nhà nước được tổ chức như một loại đơn vị gia đình, với người Inca (Hoàng đế) kiểm soát mọi thứ: thực phẩm, quần áo, hàng xa xỉ, nhà cửa và con người. Là một người đàn ông, bạn phục vụ hoàng đế với tư cách là một nông dân, người lao động, thợ thủ công hoặc người lính. Đổi lại, bạn được cung cấp mọi thứ cần thiết để tồn tại.

Khi những kẻ xâm lược Tây Ban Nha phục kích Atahualpa tại Cajamarca và bắt ông ta làm tù binh, ông ta đã có thể thu được một khoản tiền chuộc chẳng giống ai, lấp đầy một căn phòng lớn bằng vàng. Quyền lực của ông ta mạnh tới mức có thể dát vàng toàn bộ một ngôi đền  toàn bộ ngôi đền. Về lý thuyết, không có thứ gì trong đế chế mà ông ta không sở hữu.

Mặc dù con số này khá vô nghĩa trong bối cảnh hiện nay, nhưng số tiền chuộc mà anh ta trả sẽ trị giá khoảng 1,5 tỷ đô la (tỷ giá tháng 4/2021) Dù sao thì người Tây Ban Nha đã giết anh ta và lật đổ đế chế  của ông, nhưng hàng tỷ đô la vàng và bạc đã tràn vào châu Âu sau năm 1500 đã gây ra lạm phát cao. và một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài. Phần lớn lượng vàng khổng lồ đã nhấn chìm nền kinh tế châu Âu trong thế kỷ 16 đến từ Atahualpa.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn đang bị thổi bay bởi ý tưởng rằng ít hơn 100 người kiểm soát tài sản nhiều như một nửa thế giới ngày nay, hãy tưởng tượng tiền bạc đã từng tập trung như thế nào. Ngay cả khi Bill Gates có kỳ nghỉ xa hoa nhất, ông có thể sẽ không 'không gây ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ khu vực. Nếu ai đó bắt cóc bất kỳ tỷ phú nào, thì liệu họ có thể đòi bất kỳ khoản tiền chuộc nào để đẩy tài sản của một nhà đầu tư vào suy thoái không?

 

Nguồn : Investopedia

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>