9 Yếu Tố Chính Để Xếp Hạng Đoạn Trích Lược Trên Kết Quả Tìm Kiếm Google Dành Cho Điện Thoại

Nga Dương
21/10/2020 - 10:00 1223     0

Trong những năm vừa qua,Google’s featured snippets - các vùng có thông tin được chọn xuất hiện trước kết quả tìm kiếm đầy đủ - đã được chú trọng phát triển.

Google đã tăng tỷ lệ chia sẻ kết quả tìm kiếm  mà trong đó đoạn trích xuất hiện và đã mở rộng tính năng, thêm thắt các yếu tố như danh sách, bảng và hình ảnh. Hơn nữa, khi việc tìm kiếm đang ngày càng chuyển hướng sang các thiết bị di động, tầm nổi bật tương đối của các đoạn trích đã tăng lên và bây giờ họ đang thống trị trên các trang kết quả.

Tất cả những điều này đã khiến cho việc xếp hạng trong Google’s featured snippets ngày càng có giá trị, đặc biệt là trên thiết bị di động.

Nhưng chính xác thì làm thế nào để bạn làm được điều đó? Những phương pháp tiếp cận kỹ thuật và mang tính biên tập nào có giá trị nhất trong việc đưa nội dung của bạn vào những vị trí có giá trị đó?

Để tìm hiểu, SEMRush và Ghergich & Co. đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về 10 triệu từ khóa di động và 1,3 triệu đoạn trích nổi bật trên Google. Các nhà nghiên cứu đặc biệt tập trung vào các “snippet hubs” - Các URL thu được nhiều đoạn trích đặc trưng cho cùng một trang / phần của nội dung.

Vậy thì, đâu là chìa khóa để xếp hạng trong Google’s featured snippet trên điện thoại di động? Các nhà nghiên cứu thấy rằng các trang hoạt động hàng đầu đều có những điểm chung sau:

1. Xếp hạng trong năm kết quả tìm kiếm hàng đầu

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nội dung có trong đoạn trích trên thiết bị di động có xu hướng đến từ các trang có xếp hạng tốt nói chung trên tìm kiếm.

Trên thực tế, 94% các URL đoạn trích nổi bật được kiểm tra xếp hạng trong top 5 kết quả hàng đầu cho các từ khóa khác nhau đã được kiểm tra.

Nói cách khác, tối ưu hóa đoạn trích được đan xen với SEO tổng thể: có khả năng là bạn sẽ chỉ nổi bật nếu Google đã định giá các trang của bạn.

2. Trải nghiệm di động chất lượng cao

Một lần nữa, không có gì gây sốc ở đây: nội dung trong các đoạn trích di động nổi bật có xu hướng tồn tại trên các trang có trải nghiệm di động chất lượng cao.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các URL xuất hiện nhất quán trong đoạn trích có Điểm số  Google Mobile Friendly trung bình là 95 trên 100.

Điều này có nghĩa là các trang được nêu trong đoạn trích hầu như luôn đáp ứng các thực tiễn tốt nhất dành cho thiết bị di động của Google, bao gồm thời gian tải nhanh trên nhiều thiết bị khác nhau và ít hoặc không có Flash.

3. Nội dung có cấu trúc tốt và dễ dàng đọc lướt qua

Về nội dung, phát hiện lớn từ nghiên cứu là các đoạn trích đặc trưng trên thiết bị di động có xu hướng đến từ các trang mà có thể quét được nhanh chóng.

Trung bình, các URL hoạt động hàng đầu có 22 tiêu đề và tiêu đề phụ, cho thấy rằng chúng có cấu trúc tốt và được chia thành các đề mục dễ tìm

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng những ai đang tìm cách tối ưu hóa các trang xuất hiện trong đoạn trích nên tạo các đoạn văn ngắn gọn trong phạm vi từ 40 đến 60 từ, hoặc trong khoảng 350 ký tự.

4. Trải nghiệm (HTTPS) an toàn

Nói chung, Google đã và đang ngày càng hướng tới việc ưu tiên các trang bảo mật: 82% xếp hạng tên miền trong 20 kết quả hàng đầu trong các danh mục đều là HTTP.

Sau đó, không có gì ngạc nhiên khi điều này được đem tới các đoạn trích: các nhà nghiên cứu nhận thấy 83% URL được trích dẫn trong các đoạn trích đặc trưng cho thiết bị di động là HTTP.

Về cơ bản, nếu trang web của bạn không mắc tới vấn đề bảo mật, thì nội dung trên đó có rất ít hy vọng được xuất hiện trong đoạn trích.

5. Viết rõ ràng và đơn giản

Khi nói đến cách tiếp cận với nội dung sẽ xuất hiện trong đoạn trích, có một câu cửa miệng nghe có vẻ sáo rỗng nhưng lại khá đúng: hãy làm cho nó đơn giản.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mức độ đọc Flesch-Kincaid trung bình cho các trang xuất hiện trong đoạn trích thường ở mức 7- tương đương với một cuốn Harry Potter.

Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ có thể sử dụng ngôn ngữ mô tả; chỉ cần làm hết sức mình tránh biệt ngữ không cần thiết và việc mô tả quá phức tạp.

6. Hình ảnh cũng như văn bản

Ngoài việc có các khối văn bản có cấu trúc tốt, các trang xuất hiện trong đoạn trích cũng bị nhiễu thông tin bởi hình ảnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các URL xuất hiện trong đoạn trích nổi bật cho thiết bị di động có trung bình 12 hình ảnh với văn bản thay thế.

2 điều cần lưu ý ở đây: bản thân các hình ảnh dường như được Google đánh giá cao và hơn nữa, nội dung càng có cấu trúc rõ ràng càngđược đánh giá cao.

7. Liên kết đến các trang web bên ngoài có uy tín

Người tạo Content thường có xu hướng tránh liên kết đến các trang web bên ngoài vì sợ mất lưu lượng truy cập. Đây là một sai lầm khi nói đến đoạn trích.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các URL xuất hiện trong đoạn trích nổi bật trên thiết bị di động bao gồm trung bình 33 liên kết bên ngoài.

Tại sao lại nhiều đến vậy? Có thể bởi vì các chủ đề được đề cập trong đoạn trích cần phải được giải quyết một cách có thẩm quyền và các trích dẫn cho các trang uy tín bên ngoài giúp ích trong việc sao lưu các khiếu nại.

8.Cấu trúc trang web tốt

Không chỉ có các trang web riêng lẻ quan trọng đối với các đoạn trích mà còn là tất cả các trang web nói chung nữa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các trang web có kiến ​​trúc mạnh, ví dụ, những trang đặt các trang chủ đề trong một cấu trúc URL nặng từ khóa được suy nghĩ thông suốt có nhiều khả năng trở thành trung tâm cho các đoạn trích đặc trưng.

Do đó, khi lập kế hoạch cho chiến lược SEO cho các đoạn trích của bạn, hãy đảm bảo có một cái nhìn toàn diện về toàn bộ trang web của bạn hơn là việc chỉ đơn giản tập trung vào việc tối ưu hóa các trang riêng lẻ.

9. Nội dung hướng đến câu hỏi, giới từ và sự so sánh

Cuối cùng, để xuất hiện trong các đoạn trích nổi bật, bạn phải nhắm mục tiêu các cụm từ mà đoạn trích có khả năng xuất hiện nhiều nhất.

Cụ thể hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các đoạn trích có xu hướng phục vụ cho các thuật ngữ liên quan đến câu hỏi, giới từ và so sánh. Các câu hỏi đặc biệt quan trọng  với 53% tất cả những ai, cái gì, khi nào, tại sao và làm thế nào các cụm từ tìm kiếm dẫn đến một box của đoạn trích đặc trưng.

Vậy thì bài học rút ra là gì? Rốt cuộc thì không có gì là ma thuật ở đây cả. Để các trang của bạn xuất hiện trong các đoạn trích nổi bật trên thiết bị di động, bạn cần phải tập trung vào một loạt các chiến thuật, bao gồm SEO rộng, kiến ​​trúc trang web, bảo mật, liên kết và chiến lược content.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương