9 Ưu Tiên Hàng Đầu Của Các CEO Trong Năm 2018 Trên Ba Lĩnh Vực: Công Nghệ, Kinh Doanh Và Xã Hội

Cúc Trần
11/03/2018 - 07:00 1187     0

Từ các khoản vay dành cho sinh viên, công nghệ giọng nói cho đến số phận của các công ty kinh doanh truyền thống, đó là những vấn đề mà các CEO (giám đốc điều hành) hàng đầu trăn trở nhất trong năm nay. Saga.vn xin chia sẻ với quý độc giả bài viết của tác giả Pavithra Mohan trên trang Fastcompany. Bài viết là góc nhìn và chia sẻ của 9 giám đốc điều hành nổi tiếng khắp nước Mỹ, dự đoán về những xu hướng sẽ phát triển trong năm 2018 này.

Năm ngoái, chúng tôi đã phỏng vấn nhiều CEO về những dự đoán của họ cho năm 2017 và một vài điều trong số đó đã thực sự xảy ra, theo cả 2 cách, dễ đoán và cả bất ngờ. Điều dễ đoán ở đây là những nỗ lực của Đảng Cộng Hòa Mỹ trong việc đưa “Đạo luật Bảo vệ bệnh nhân và Chăm sóc sức khỏe với giá cả hợp lý” trở lại bàn đàm phán quốc gia, còn bất ngờ là sự kiện "Google memo" (Google sa thải 1 nhân viên vì có những thành kiến và phân biệt đối xử) và cả những câu chuyện tố cáo hành vi quấy rối tình dục tràn ngập phương tiện truyền thông trong năm qua.

Vì thế, một lần nữa, chúng tôi quay lại phỏng vấn một vài CEO thuộc các ngành công nghiệp như fintech (công nghệ tài chính), mỹ phẩm, sản xuất video và trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm ra những thứ họ tin rằng sẽ phát triển vào năm 2018 và cộng đồng doanh nghiệp nói chung cần lưu tâm đến những vấn đề này.

1. TIẾP TỤC ĐẤU TRANH CHO MỘT THẾ GIỚI ​​INTERNET CÔNG BẰNG

Anjali Sud, Giám đốc điều hành của trang chia sẻ video Vimeo:

"Sự sáng tạo đã, đang và luôn là trái tim và linh hồn của nền tảng Vimeo, và hơn bao giờ hết, chúng tôi cam kết mang đến cho mọi người tiếng nói và cơ hội để kể câu chuyện của họ theo bất kỳ định dạng nào họ chọn. Vào năm 2018, chúng tôi sẽ ưu tiên xây dựng một cộng đồng hỗ trợ thật sự, quan tâm đến những con người sáng tạo và giúp đỡ để họ thành công. Điều quan trọng nữa là: Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các nỗ lực hỗ trợ sự bình đẳng trên Internet (Net neutrality)".

2. Tìm ra công thức phát triển đúng cho các công ty kinh doanh truyền thống 

Steph Korey, Giám đốc điều hành của thương hiệu chuyển phát hành lý trực tiếp đến người tiêu dùng Away:

"Là một thương hiệu kết nối trực tiếp đến người tiêu dùng qua kênh kỹ thuật số, chúng tôi đang nghiên cứu về diện mạo của công ty nếu đầu tư thêm vào hình thức bán lẻ trong năm tới sẽ như thế nào. Đặc biệt tại Away, ban đầu chúng tôi đã nghĩ rằng các cửa hàng truyền thống sẽ không thể nào là nền tảng cho công việc kinh doanh của mình, nhưng rất nhanh chóng, chúng tôi nhận thấy tư duy này là sai. Mặc dù thị trường bán lẻ đang gặp khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn mở thêm được bốn cửa hàng thành công trong năm 2017. "

3. ĐẦU TƯ VÀO CÔNG NGHỆ GIỌNG NÓI 

Bea Arthur, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo The Difference:

"Giọng nói là một dạng video mới! Có rất nhiều cơ hội thú vị, một chân trời mới được mở ra với Alexa Skills và Google Assitant, bao gồm cả sản phẩm khởi nghiệp The Difference của tôi - một phần mềm có khả năng tự học, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chắc chắn rồi, tích hợp công nghệ vào mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta sẽ mang lại một bước tiến gần hơn đến cuộc nổi dậy của robot, giống như trong phim khoa học viễn tưởng vậy, nhưng chúng ta thậm chí sẽ không nhận thấy điều đó đâu, vì chúng ta còn đang mải mê trên Snapchat ".

4. GIẢM NHẸ KHOẢN VAY NỢ CHO SINH VIÊN 

Kelly Peeler, Giám đốc điều hành của NextGenVest CEO:

"Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp phục vụ đối tượng khách hàng là thế hệ Y hay thế hệ Z, thị trường cho vay sinh viên trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la và đang không ngừng gia tăng này sẽ là yếu tố tài chính tiên quyết đối với người tiêu dùng - từ việc lựa chọn nghề nghiệp đến mua nhà hay ô tô, nên đầu tư hay tiết kiệm tiền cho lúc về hưu. "

5. ĐƯA RA MÔ HÌNH ĐĂNG KÝ MUA (SUBSCRIPTION) ĐỂ CẠNH TRANH VỚI NHỮNG NỀN TẢNG DỰA VÀO QUẢNG CÁO (VƯỢT LÊN TRÊN CẢ XU HƯỚNG STREAMING MỘT THỜI) 

Amanda Bradford, Giám đốc điều hành của ứng dụng hẹn hò cao cấp The League:

"Người dùng cuối cùng đã sẵn sàng trả tiền để đăng ký mua! Họ đang ngày càng mệt mỏi với những mô hình quảng cáo, đặc biệt là sau khi quảng cáo số được xem là một trong những lý do chính ảnh hưởng đến kết quả bầu cử gần đây (điển hình là cuộc bầu cử tổng thống 2016). Những mô hình kinh doanh dựa vào quảng cáo, như Facebook, đang khuyến khích bạn tiếp tục lăn và nhấp chuột. Còn những doanh nghiệp được xây dựng trên mô hình đăng ký mua, như The League, cung cấp cho người dùng cách giải quyết vấn đề của họ thật hiệu quả, và không đòi hỏi họ phải bỏ ra hàng giờ để duyệt nội dung."

6. KHIẾN FINTECH ĐƯỢC SỬ DỤNG RỘNG RÃI CHO NHIỀU NGƯỜI HƠN

Tricia Martinez, Giám đốc điều hành của nền tảng tài chính Wala:

"Khi nói đến ngành tài chính, các số liệu, tính toán, dự đoán đều có thể sai. Chúng ta tập trung vào số lượng người sử dụng dịch vụ ngân hàng trong khi đáng nhẽ chúng ta cần tập trung vào việc tích hợp tài chính vào cuộc sống và cung cấp khả năng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ phù hợp cho khách hàng. Tôi có thể chắc chắn với bạn 

rằng việc chỉ cung cấp một tài khoản ngân hàng cơ bản cho một người dùng không có nhu cầu sẽ là một việc vô ích bởi vì những tài khoản này sẽ đi kèm với mức lệ phí cao và có nhiều vấn đề về quyền truy cập."

7. TÁI TẬP TRUNG VÀO CHẤT LƯỢNG, THAY VÌ MARKETING HÀO NHOÁNG 

Cat Chen, Giám đốc điều hành của thương hiệu nước hoa Hypoallergenic Skylar Body:

"Hãy tập trung vào khách hàng và cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cho họ, thay vì chỉ tiếp thị. Có rất nhiều lựa chọn và các sản phẩm gây xao nhãng trong ngành công nghiệp làm đẹp. Nhưng khách hàng sẽ chỉ thực sự gắn bó và giới thiệu tới bạn bè những thương hiệu có sản phẩm chất lượng và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. "

8. KHIẾN MẠNG XÃ HỖI CÓ TÍNH XÃ HỘI THỰC SỰ

Ben Rubin, Giám đốc điều hành của ứng dụng trò chuyện qua video Houseparty:

"Phương tiện truyền thông xã hội cần phải mang tính xã hội. Mọi người đang dành nhiều thời gian để online hơn và ít thời gian để đi chơi với bạn bè - điều này sẽ không dễ thay đổi. Nhưng chúng ta cần tập trung vào việc kết nối con người nhiều hơn kể cả khi đang là online trực tuyến đi nữa. Nếu không, chúng ta sẽ dành cả cuộc đời mình để theo dõi những con người ảo thay vì tận hưởng những mối quan hệ thực sự ."

9. BIẾN CÔNG NGHỆ TRỞ NÊN XÃ HỘI HÓA 

Stacy Brown-Philpot, Giám đốc điều hành của trang bán hàng theo yêu cầu TaskRabbit:

"Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo công nghệ sẽ quan tâm và có những nỗ lực khả thi hơn, để đảm bảo rằng tất cả mọi người trong xã hội của chúng ta, không chỉ là người khá giả, thực sự được hưởng lợi từ tất cả các đột phá công nghệ của thung lũng Silicon. Cũng quan trọng không kém, năm 2018 nên là năm mà các công ty công nghệ phải thực sự ưu tiên cho sự đa dạng trong lực lượng lao động của họ. Đa dạng hóa trong đội ngũ nhân viên nên là một điều bắt buộc, không chỉ là cam kết xã hội toàn cầu, mà còn là một tuyên bố giá trị của doanh nghiệp nữa."

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Cúc Trần