9 Câu Nên Hỏi Đội Ngũ Quản Lý Trước Khi Quyết Định Đầu Tư

Unknown
11/04/2015 - 23:10 3802     0

Nhà đầu tư đem cả tài sản và niềm tin của mình đặt vào công ty, hy vọng công ty phát triển bền vững và tạo ra giá trị cho chính mình. Nhưng để kiểm tra được xem liệu niềm tin của mình có được đặt đúng chỗ là một việc rất rất khó. Với hiện tượng bão hoà thông tin trong thời đại ngày nay, thông tin chưa được mắt thấy tai nghe thì nhà đầu tư có lí do khi vẫn tỏ ra nghi ngờ. Vì vậy, lựa chọn sáng suốt nhất của nhà đầu tư là gặp trực tiếp đội ngũ quản lí và đặt ra các câu hỏi.

 

Khi không cần qua trung gian, nhà đầu tư có thể cảm nhận được cảm xúc lạc quan, phấn khởi hay che đậy từ thái độ và giọng nói của người quản lí. Dưới đây là 9 câu hỏi giúp nhà đầu tư xác định độ tin tưởng vào cổ phiếu của công ty.

1. Xu hướng doanh số trong thời gian từ 12 - 24 tháng tới của công ty ra sao?

Khung thời gian này sẽ giúp nhà đầu tư có một cái nhìn khái quát về cơ hội và rủi ro có thể xảy đến trong cả khoảng thời gian ngắn và trung hạn. Ngoài ra, bởi vì đây là một câu hỏi mở, nhà đầu tư sẽ không chỉ nhận được câu trả lời có hay không từ phía quản lí. Câu hỏi này cho phép người quản lí đưa ra câu trả lời liên quan đến nhiều vấn đề ở phạm vi rộng hơn. Những thông tin được cung cấp sẽ rất quý giá trong quá trình ra quyết định của nhà đầu tư.

2. Những rủi ro nào liên quan đến nguồn nguyên vật liệu, hoặc chi phí đầu vào?

Câu hỏi này sẽ khiến nhà quản lí phải động chạm đến hàng loạt các nhân tố có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung nguyên vật liệu hoặc chi phí nguyên vật liệu đầu vào.

Nhà đầu tư sẽ tìm được câu trả lời về mức chi phí dự tính và doanh thu dự tính từ nhà quản lí, từ đó suy ra được tỉ lệ lãi gộp là bao nhiêu. Số lãi này có thể chuyển thành lợi nhuận tiềm năng. Những biến động trong chi phí đầu vào sẽ làm thay đổi mức chi phí nguyên vật liệu dự kiến, do vậy rất có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận. Một nhà đầu tư sẽ so sánh kế hoạch lãi bộ phận quản lí đưa ra với kế hoạch lãi do bộ phận bán hàng đưa ra, nếu có mâu thuẫn thì rất cần thiết phải cân nhắc cẩn thận.

3. Tiền mặt trên bảng cân đối kế toán được sử dụng tốt nhất vào việc gì? Công ty kế hoạch tăng vốn để mở rộng kinh doanh trong tương lai như thế nào?

Câu trả lời của nhà quản lí có thể cho thấy việc công ty có lên kế hoạch sáp nhập và thâu tóm hay không, hoặc công ty sẽ sử dụng tiền mặt của mình để mua lại cổ phiếu phổ thông trên thị trường? Công ty sẽ dự trữ tiền mặt để đầu tư mở rộng kinh doanh? hoặc áp dụng nhiều kế hoạch cùng lúc? Thông tin này là đặt biệt quan trọng bởi vì nó có thể cảnh báo nhà đầu tư về các chất xúc tác khiến giá cổ phiếu tăng vọt hoặc rủi ro tiềm ẩn "dìm" giá cổ phiếu.

Nếu nhà đầu tư hỏi về tiềm năng tăng trưởng, câu trả lời phía quản lí thường đưa ra là: công ty đang tiến hành các biện pháp nhằm cải thiện vị thế trên thị trường. Nếu trên thực tế công ty không hề mở rộng mà thậm chí đang bị lỗ, nhà đầu tư sẽ cảm nhận được tương lai khá mờ mịt ở phía trước.

4. Đâu là các đối thủ cạnh tranh chính và tiềm năng của công ty?

Công hỏi này sẽ giúp nhà đầu tư biết đối thủ cạnh tranh của công ty là ai, và/hoặc trong tương lai có thể là ai. Câu trả lời cũng có thể giúp nhà đầu tư đoán được sản phẩm hoặc dịch vụ cạnh tranh có thể sắp có mặt trên thị trường. Tất cả những điều này có thể khiến công ty bị ảnh hưởng. Khi đó, có thể nhà đầu tư cần hỏi thêm một câu nữa liên quan, đó là kế hoạch đối phó của đội ngũ quản lí.

5. Đâu là vấn đề khó khăn nhất trong hoạt động của công ty?

Câu trả lời sẽ giúp xác định điểm yếu tiềm năng trong tổ chức của công ty và cung cấp một số hiểu biết thấu đáo về lợi nhuận tương lai của công ty. Ví dụ, nếu nhà quản lí nói rằng, trong quý này bộ phận X đã buộc phải trả nhiều tiền hơn để mua nguyên vật liệu do các khó khăn trong nguồn cung (và trên thực tế bộ phận X chiếm tới 40% tổng doanh thu của công ty), nhà đầu tư sẽ dự đoán được tương đối rằng lợi nhuận trong ngắn hạn sẽ bị giảm bớt.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần hiểu rằng việc nhận ra khu vực có vấn đề chỉ là một phần của phép tính, việc quan trọng hơn là tìm hiểu phương án công ty giải quyết các rắc rối trong cả ngắn hạn và dài hạn.

6. Các nhà phân tích dự đoán kết quả kinh doanh của công ty chính xác đến cỡ nào?

Mục đích của câu hỏi này giúp nhà đầu tư tìm hiểu xem công ty có đạt được kết quả như các ước tính tương đối thống nhất trên thị trường hay không. Nếu nhà quản lí trả lời, "các nhà phân tích thường định giá công ty thấp hơn thực tế," và rất có thể họ sẽ tiếp tục như vậy, thì nhà đầu tư suy ra kết quả kinh doanh trong tương lai của công ty có thể khá hơn. Ngược lại, nếu phía quản lí bình luận rằng, "các nhà phân tích đôi khi hơi lạc quan," suy ra đôi khi công ty có thể đạt kết quả thấp hơn dự kiến.

7. Bộ phận kinh doanh nào đang bị xao lãng mà thực chất có thể rất có tiềm năng?

Câu hỏi này sẽ giúp nhà quản lí tìm kiếm nhiều điểm tiềm năng của công ty. Câu hỏi này có thể là nguồn cảm hứng giúp nhà quản lí đưa ra một câu trả lời thú vị liên quan đến những tiềm năng của công ty mà không được 'quảng cáo' trên các phương tiện truyền thông. Câu trả lời cũng có thể hé mở nguồn thu tiềm năng một cách đầy ngạc nhiên. Điều này rất quan trọng bởi vì nó có thể khiến nhà đầu tư mua ngay cổ phiếu trước khi tiềm năng này được phản ánh thực sự trên giá cổ phiếu.

8. Công ty có kế hoạch nào nhằm đẩy giá cổ phiếu lên mức tốt hơn?

Nhận biết được khả năng và thời gian công ty lên kế hoạch đẩy giá cổ phiếu là vô giá đối với cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức bởi vì những nhà đầu tư khôn ngoan sẽ mua vào trước khi giá tăng lên. Hơn thế nữa, những nhà đầu tư tìm kiếm thời điểm mua vào hoặc bán ra thích hợp cũng sẽ rất quan tâm đến câu hỏi này.

9. Những "chất xúc tác" nào sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu?

Thêm một câu hỏi mở nữa và phía quản lí sẽ phải cung cấp cho nhà đầu tư hàng loạt thông tin. Trong một số trường hợp, phía quản lí có thể nhấn mạnh một số vấn đề là tiêu điểm cho giới phân tích, như khả năng công ty sẽ có một năm phát triển hơn nhiều so với dự đoán, hoặc đưa ra các kế hoạch nhằm đẩy giá cổ phiếu. Ngược lại, phía quản lí cũng có thể đưa ra thông tin về các nhân tố gây tác động xấu đến giá cổ phiếu.

Lời kết

Những cuộc đối thoại trực tiếp với đội ngũ quản lí là cơ hội tuyệt vời để thu thập những thông tin kịp thời và quý báu. Xin hãy nhớ, tất cả các thông tin nhà đầu tư nhận được từ nhà quản lí có thể được tìm thấy dễ dàng ở những nơi khác, nhưng những gì nhà đầu tư nghe thấy từ giọng nói và thái độ chứng tỏ nhiều hơn những gì mà các bản báo cáo kết quả kinh doanh không thể miêu tả.

Nguồn : Saga Tổng hợp & Biên tập
Unknown