9 Bước Để Đầu Tư Ngoại Hối Thành Công

18/12/2014 - 15:25 16147     0

Cho dù bạn biết đến với giao dịch ngoại hối qua một loạt các con số, biểu đồ, chỉ số, nhưng thật ra ngạch đầu tư này lại là một môn nghệ thuật hơn một môn khoa học.

Cũng như trong nghệ thuật, tài năng là một yếu tố quan trọng nhưng nó chưa chắc giúp bạn tiến xa. Các nhà giao dịch cần trau dồi kỹ năng thông qua thực hành và kỷ luật. Họ độc lập nghiên cứu, phân tích trước mọi hoạt động giao dịch và học cách không để nỗi sợ hãi và lòng tham chi phối bản thân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chín bước giúp một nhà giao dịch mới vào nghề hoàn thiện kỹ năng của mình. Còn với những ai đã là dân chuyên nghiệp, bạn có thể sẽ thấy một số lời khuyên hữu ích để giao dịch hiệu quả hơn.

Các bước để đầu tư ngoại hối

Bước 1. Xác định mục tiêu và sau đó chọn phong cách giao dịch phù hợp với những mục tiêu đó cũng như tính cách của bạn.  

Trước khi bước vào một cuộc hành trình, bạn cần phải biết về đích đến và cách thức đi đến đó. Do đó, hãy xác định mục tiêu rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được, sau đó đảm bảo rằng phương pháp giao dịch của bạn sẽ giúp đạt được các mục tiêu này. Mỗi phong cách giao dịch đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhau cũng như kèm theo những rủi ro khác nhau, đòi hỏi bạn cần có thái độ cởi mở và cách tiếp cận linh hoạt nếu muốn thành công. Ví dụ, nếu không thể ngủ yên với một vị thế mở trên thị trường thì bạn nên giao dịch nội nhật (day trading). Mặt khác, nếu bạn cho rằng có thể kiếm lời từ sự tăng giá của một giao dịch trong khoảng thời gian vài tháng thì bạn nên đầu tư theo vị thế (position trading). Dù chọn phong cách giao dịch nào, hãy chắc chắn rằng tính cách của bạn phù hợp với phong cách đó. Sự lệch lạc giữa chúng rất có thể dẫn đến căng thẳng không đáng có và những khoản lỗ không hề nhỏ.

Bước 2. Công ty môi giới bạn chọn phải đáng tin đồng thời phải cung cấp nền tảng giao dịch phù hợp với phong cách giao dịch của bạn.

Điều quan trọng là chọn một công ty môi giới cung cấp nền tảng giao dịch cho phép thực hiện những phân tích cần thiết. Việc chọn một công ty môi giới có uy tín cũng vô cùng quan trọng nên bạn hãy dành thời gian nghiên cứu sự khác biệt giữa các công ty môi giới. Bạn cần phải nắm vững chính sách của mỗi công ty môi giới và cách họ đưa lệnh vào thị trường. Ví dụ, giao dịch trong thị trường phi tập trung (OTC), hay thị trường giao ngay sẽ khác với giao dịch trong các thị trường định hướng trao đổi. Khi lựa chọn nhà môi giới, bạn cần đọc các tài liệu mà họ cung cấp để hiểu rõ chính sách, quy định của công ty. Ngoài ra, nền tảng giao dịch cũng cần phù hợp cho những phân tích bạn muốn thực hiện. Ví dụ, nếu bạn muốn ứng dụng dãy số Fibonacci, hãy chắc chắn rằng nền tảng của công ty môi giới có thể vẽ đường Fibonacci. Một công ty môi giới tốt với nền tảng (phần mềm) kém, hoặc một nền tảng tốt với một công ty môi giới yếu kém đều không tốt. Hãy đảm bảo bạn có được cả hai yếu tố đều tốt.

Bước 3. Chọn phương pháp giao dịch và áp dụng một cách nhất quán.

Trước khi gia nhập bất kỳ thị trường nào với tư cách một nhà giao dịch, bạn cần biết cách thức đưa ra các quyết định giao dịch. Bạn phải biết mình cần những thông tin gì để đưa ra quyết định đúng đắn về việc vào hoặc rút lui khỏi một giao dịch. Một số người xem xét các chỉ số cơ bản của công ty hoặc nền kinh tế, và sau đó sử dụng biểu đồ để xác định thời gian thực hiện giao dịch tốt nhất. Những người khác sử dụng phân tích kỹ thuật nên họ cần sử dụng biểu đồ để xác định thời điểm giao dịch. Hãy nhớ rằng các chỉ số cơ bản sẽ tạo nên xu hướng trong dài hạn, còn các hình mẫu biểu đồ chỉ có thể đem đến các cơ hội giao dịch trong ngắn hạn mà thôi. Bạn có thể chọn một trong hai phương pháp miễn là cần làm theo nó một cách nhất quán. Phương pháp của bạn cũng cần điều chỉnh khi những động lực của thị trường thay đổi.

Bước 4. Chọn khung thời gian dài để phân tích chiều hướng thị trường và khung thời gian ngắn để xác định thời điểm vào ra thị trường.

Nhiều nhà giao dịch bị rối bởi những thông tin mâu thuẫn lẫn nhau trong những biểu đồ thuộc khung thời gian khác nhau. Tín huy mua trên biểu đồ theo tuần trên thực tế có thể lại là tín hiệu bán trên biểu đồ theo ngày. Vì vậy, nếu bạn đang dùng biểu đồ tuần để xác định xu hướng và biểu đồ ngày để xác định thời điểm ra vào, hãy đồng bộ hóa hai biểu đồ này. Nói cách khác, nếu biểu đồ theo tuần cho bạn một tín hiệu mua, hãy đợi cho đến khi biểu đồ theo ngày cũng xác nhận tín hiệu mua.

Bước 5. Tính expectancy.

Expectancy là công thức dùng để xác định mức độ đáng tin của phương pháp giao dịch. Bạn hãy nhìn lại những giao dịch đã thực hiện và so sánh tất cả các giao dịch có lãi với tất cả các giao dịch thua lỗ. Sau đó, so sánh mức lãi với mức lỗ.

Hãy nhìn vào 10 giao dịch cuối cùng của bạn. Nếu chưa thực hiện giao dịch thực tế nào, hãy xem lại trên biểu đồ những điểm mà theo phương pháp đã chọn, bạn nên vào và rút lui khỏi một giao dịch rồi xác định liệu bạn đã có thể lãi hay lỗ. Viết các kết quả này ra giấy. Tính tổng tất cả các giao dịch có lãi và chia cho số giao dịch có lãi đã thực hiện. Dưới đây là công thức:

E = [1 + (W / L)] x P - 1

trong đó:

W = lãi trung bình

L = lỗ trung bình

P = tỷ lệ phần trăm giao dịch có lãi

Ví dụ:

Nếu bạn đã thực hiện 10 giao dịch và sáu trong số đó có lãi và bốn giao dịch còn lại bị lỗ thì tỷ lệ phần trăm có lãi của bạn sẽ là 6/10 hoặc 60%. Nếu 6 giao dịch có lãi thu về 2.400 đô, thì giá trị trung bình của các giao dịch có lãi sẽ là 2.400/6 = 400 đô. Nếu lỗ là 1.200 đô thì lỗ trung bình sẽ là 1.200/4 = 300 đô. Áp các kết quả này vào công thức và bạn nhận được E = [1 + (400/300)] x 0,6 - 1 = 0.40 hoặc 40%. Giá trị expectancy dương 40% nghĩa là phương pháp của bạn sẽ đem về 40 xu trên một đô la trong dài hạn.

Bước 6. Tập trung vào giao dịch của bạn và học cách yêu những khoản lỗ nhỏ.

Một khi bạn đã chuyển tiền vào tài khoản, điều quan trọng nhất cần nhớ là tiền của bạn sẽ đối mặt rủi ro. Vì vậy, đừng dùng tiền chi tiêu hàng ngày để giao dịch mà hãy coi nó là tiền tiêu trong chuyến nghỉ mát của bạn. Một khi kỳ nghỉ đã qua thì tiền của bạn cũng đã tiêu. Thái độ tương tự cũng cần có khi giao dịch. Điều này sẽ giúp bạn sẵn sàng về mặt tâm lý để chấp nhận thua lỗ nhỏ, chìa khóa để quản lý rủi ro. Bằng cách tập trung vào giao dịch và chấp nhận thua lỗ nhỏ chứ không phải liên tục tính lại số vốn), bạn sẽ thu được nhiều thành công hơn.

Thứ hai, chỉ sử dụng đòn bẩy đến mức rủi ro tối đa là 2% tổng số vốn của bạn. Nói cách khác, nếu bạn có 10.000 đô trong tài khoản giao dịch, không bao giờ để cho bất kỳ giao dịch nào bị mất hơn 2% con số đó, tức là 200 đô. Nếu điểm cắt lỗ của bạn xa hơn so với 2% tài khoản, hãy giao dịch trong các khung thời gian ngắn hơn hoặc giảm tỷ lệ đòn bẩy.

Bước 7. Xây dựng vòng lặp phản hồi tích cực.

Vòng lặp phản hồi tích cực được tạo ra bởi một giao dịch được thực hiện tốt theo kế hoạch của bạn. Khi bạn có kế hoạch giao dịch và thực hiện tốt nó, bạn sẽ tạo nên một mô hình phản hồi tích cực. Thành công nuôi dưỡng thành công, và ngược lại nâng cao sự tự tin, đặc biệt là nếu giao dịch có lãi. Thậm chí nếu bạn bị lỗ nhỏ nhưng vẫn tuân theo kế hoạch giao dịch, thì sau đó bạn sẽ dần xây dựng được một vòng lặp phản hồi tích cực.

Bước 8. Thực hiện phân tích mỗi cuối tuần.

Chuẩn bị trước luôn luôn quan trọng. Vào cuối tuần, khi thị trường đóng cửa, hãy nghiên cứu biểu đồ theo tuần để tìm ra mô hình hoặc tin tức có thể ảnh hưởng đến giao dịch của bạn. Có lẽ mô hình sẽ hình thành hai đỉnh và các chuyên gia cũng như tin tức cho thấy một sự đảo chiều. Đây là loại phản chiếu trong đó mô hình gợi ý cho chuyên gia còn chuyên gia củng cố mô hình. Cũng có thể các chuyên gia có thể nói với bạn rằng thị trường sắp bùng nổ. Có lẽ những chuyên gia này đang lừa bạn vào thị trường để họ có thể bán các vị thế của họ với thanh khoản tăng lên. Bạn nên cân nhắc những hành động này để giúp xây dựng kế hoạch giao dịch cho tuần sắp tới. Với sự khách quan, bạn sẽ lập ra kế hoạch tốt nhất. Hãy canh thị trường theo kế hoạch và học cách kiên nhẫn.

Nếu thị trường không đạt được điểm vào của bạn, hãy chờ đợi. Bạn có thể phải đợi cơ hội lâu hơn dự kiến. Nếu bỏ lỡ một giao dịch, hãy nhớ rằng sẽ luôn còn các giao dịch khác. Bạn cần có sự kiên nhẫn và kỷ luật để trở thành một nhà giao dịch giỏi

Bước 9. Giữ một bản ghi in.

Bản ghi in là một trong những công cụ học tập tốt nhất dành cho một nhà giao dịch. Hãy in ra một biểu đồ và liệt kê tất cả các lý do để thực hiện giao dịch, bao gồm những chỉ số cơ bản ảnh hưởng quyết định của bạn. Hãy đánh dấu điểm vào và điểm rút lui trên biểu đồ và nhận xét về biểu đồ. Lưu lại bản ghi này để bạn có thể đọc lại sau. Chú ý những lý do cảm tính khiến bạn hành động. Bạn hoảng loạn? Bạn có quá tham lam? Bạn lo canh cánh? Hãy ghi chép lại tất cả những cảm xúc này. Chỉ khi bạn có thể coi giao dịch là một khách thể, bạn mới có thể phát triển khả năng kiểm soát tinh thần và kỷ luật để thực hiện theo phương pháp thay vì dựa vào thói quen.

Lời kết

Các bước trên đây sẽ giúp bạn có cách tiếp cận bài bản để giao dịch và cũng sẽ giúp bạn trở thành một nhà giao dịch tinh tế hơn. Giao dịch là một nghệ thuật và cách duy nhất để trở nên thành thạo là thông qua thực hành trong sự nhất quán và kỷ luật. Hãy nhớ: có công mài sắt có ngày nên kim.