9 Bí Quyết Trở Thành Một CEO Thành Công

25/01/2015 - 23:43 3225     0

Thất bại là mẹ thành công. Vậy bạn đã nếm đủ thất bại để đạt được thành công hay chưa? Đừng lo lắng - đây không phải là một câu hỏi đánh đố. Thông thường, tất cả chúng ta đều thất bại một vài lần trong đời. Đối với những nhà lãnh đạo tiên phong, khả năng rút ra bài học từ những sai lầm và ngay lập tức đảo ngược tình thế mới là điều quan trọng.

 

 

Matthew Roche, một bậc thầy về lãnh đạo nhờ 14 năm làm việc thành công với tư cách là CEO của nhiều công ty, đã nói rằng, khả năng xoay chuyển tình thế một cách nhanh chóng là dấu hiệu cho thấy bạn là một nhà lãnh đạo tài ba.

Khi còn là CEO của công ty dịch vụ, viễn thông Offermatica, Roche đã cắt giảm số nhân viên của công ty từ 300 người xuống còn 8 người. Dù việc làm này có vẻ nhẫn tâm, nhưng ông nhận ra rằng thế giới đã thay đổi trong khi dịch vụ tư vấn của công ty lại quá tốn kém và không hiệu quả, bởi mọi người đều muốn giá cả thật phải chăng. Vì vậy, ông đã chuyển đổi công ty thành một trong những công ty cung cấp phần mềm dịch vụ (Service as a Sofware-SaaS) đầu tiên, rồi bán nó vào năm 2007 cho Omniture, giờ đây là Adobe. Các sản phẩm đó hiện nay được biết đến với tên gọi là Adobe Test & Target.

Để trở thành một nhà lãnh đạo thành công, bạn phải luôn cân bằng, tránh trở nên quá thực dụng hay quá ảo tưởng. Roche cho rằng nếu chỉ tập trung vào công việc hàng ngày, bạn sẽ không thể phát triển, mắc kẹt trong những rắc rối, và rồi công ty của bạn sẽ tự phá sản. Ông đưa ra lời khuyên: "Bạn cần phải thay đổi chiến thuật liên tục để cân bằng giữa ước mơ và thị trường thực".

Đừng coi mình là một người bình thường nếu bạn muốn cạnh tranh trong thế giới của các nhà lãnh đạo quyền năng như thung lũng Silicon. Bạn có thể là học sinh thông minh nhất ở trường và nhưng cũng chỉ có thể trở thành một nhân viên tầm trung tại thung lũng Silicon mà thôi. Roche chia sẻ, "Các đối thủ cũng hiểu được những gì tôi hiểu và thậm chí họ còn thực hiện chúng nhanh hơn tôi."

Vì vậy, làm thế nào để lãnh đạo thành công trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như thế? Hãy tham khảo 9 lời khuyên hữu ích dưới đây của Roche.

1. Đơn giản hóa. Đơn giản hóa. Đơn giản hóa.

Loại bỏ những gì không liên quan và tập trung vào một ý tưởng. Khi là CEO tại công ty tiếp thị Extole, Roche đã loại bỏ 80% những gì công ty đang làm để tập trung hoàn toàn vào những mối làm ăn do khách hàng giới thiệu.

2. Bỏ qua những tuyên ngôn với tầm nhìn dài hạn. 

Hãy đưa ra điều để có thể dễ dàng thu hút sự tập trung của mọi người. Tuyên ngôn của công ty phần mềm của Roche là: dễ     sử dụng, dễ xây dựng, dễ giành chiến thắng . Và đặc biệt, tuyên ngôn này không mô tả những gì công ty đang xây dựng, mà là cách thức công ty làm việc đó.

3. Quản lý mục tiêu theo từng bước.

Đừng quá bận tậm về việc làm sao để chiếm lĩnh toàn bộ thị trường nội địa,  thay vào đó hãy làm chủ thị trường ở phạm vi nhỏ hơn, như là một thành phố. Hãy chắc chắn rằng mọi người đều biết mục tiêu và vai trò của bạn cũng như sự hài hòa giữa chúng với mục tiêu của công ty. Bên cạnh đó, hãy xác định các mục tiêu cá nhân và mục tiêu nhóm thật rõ ràng. Ví dụ, mục tiêu chăm sóc khách hàng có thể là việc cải thiện thời gian hồi đáp khách hàng từ 4.000 xuống 2.000 mili giây.

4. Xây dựng một tổ chức có khả năng tự học. 

Giống như văn hóa của cá nhân, văn hóa của tổ chức cũng    cần được phát triển . Tổ chức cần phải liên tục học hỏi những điều mới mẻ và loại bỏ những điều không còn phù hợp . Và điều này phải được thực hiện một cách nhanh chóng. 

5. Giá trị cốt lõi ăn khớp, rõ ràng.

Roche cho biết công ty Extole đề cao tinh thần đoàn kết. Mặc dù công ty này có nhiều đội nhóm khác nhau, nhưng tất cả vẫn cần có sự hài hòa thống nhất.

6. Đo lường và thích ứng. 

Cả hai yếu tố này đều hỗ trợ cho việc đưa ra quyết định. "Chúng cho phép bạn loại bỏ sự mơ hồ không cần thiết và đạt được kết quả rõ ràng. Tìm ra đúng con số phù hợp không khác gì việc tìm ra đúng cú pháp hoặc ngữ pháp. Chúng cũng giúp mọi quyết định trở nên đơn giản và dễ truyền đạt hơn, chỉ có điều ở dạng những con số.  

7. Dành thời gian nghỉ ngơi.  

Giờ giải lao là vô cùng cần thiết. Roche khuyên bạn "cần phải dành thời gian giải lao, nói chuyện với mọi người và không nghĩ ngợi quá nhiều."

8. Ở bên những người bạn tin tưởng.

Hãy xây dựng lòng tin với những người quanh bạn. "Hầu hết các công ty tôi biết đều đổ vỡ vì những lý do cá nhân", Roche chia sẻ.

9. Tận hưởng công việc.

Niềm vui không phải là việc bán được một công ty hoặc   lần đầu  giao dịch mà là mỗi ngày thuyết phục được một một khách hàng mua sản phẩm hoặc giúp đỡ được một nhân viên. Và trong mắt Roche, " giao dịch kinh doanh là những thứ vô vị và kém hấp dẫn nhất".

Lời kết

Tóm lại, các nhà lãnh đạo thành công năng động và linh hoạt hơn rất nhiều so với những người bình thường. Tuy nhiên, bằng cách tìm hiểu nguyên tắc lãnh đạo của họ, chúng ta có thể cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình, dù cho khó có thể vươn tới tầm cao như họ. Nhưng chẳng phải thế cũng đủ để đạt được những điều chúng ta mong muốn hay sao?