8 Việc Quan Trọng Bạn Cần Làm Khi Ra Mắt Blog Mới

Nga Dương
19/08/2020 - 10:00 22509     0

Khi bạn ra mắt một blog mới (đặc biệt là nếu nó là một trang blog đầu tiên của bạn), bạn sẽ thấy có rất nhiều việc phải làm, có thể đến phát mệt.

Khi bạn đã dành quá nhiều thời gian và công sức để chọn chủ đề (theme), lên ý tưởng và thậm chí là lên danh sách email, bạn chỉ muốn triển khai nó càng sớm càng tốt để bạn có thể giới thiệu với mọi người về blog của mình.

Nhưng khoan. Bạn có thể đã bỏ lỡ một vài việc nhỏ nhưng rất quan trọng. Nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối về cách người đọc lần đầu tiên ghé thăm blog của bạn.

Chẳng hạn, nếu bạn vẫn còn trang “Giới thiệu (About)” mặc định thì nó cho thấy blog của bạn chưa thực sự hoàn thiện. Rất nhiều trang blog dở dang còn chưa sửa được thẻ “meta” trên thanh bar, chắc chắn những trang đó chẳng mang được giá trị gì cho người đọc.

Lập nên một trang blog mới chẳng có gì là sai, nhưng bạn sẽ không bao giờ muốn mình bị coi là một người mới tập tành viết lách. Những độc giả luôn là những “người tiêu dùng thông minh”, họ không việc gì phải tốn thời gian và năng lượng vào một trang blog còn chưa được hoàn thiện. Và họ có thể rời bỏ những bài viết của bạn bất cứ lúc nào. 

Vì vậy, đây là tám bước bạn nên thực hiện khi ra mắt một blog. Những bước này tập trung vào nền tảng WordPress, bạn cũng có thể áp dụng tương tự với các nền tảng khác.

#1: Xóa bài đăng “Hello World” mặc định

Hãy đảm bảo bạn đã xóa bài đăng “Hello World” mặc định khỏi blog của bạn.

Bạn có thể làm điều này bằng một trong hai cách sau:

- Chỉnh sửa bài viết, đặt cho nó một tiêu đề khác, thêm đường link và nội dung mới.

- Xóa cả bài viết đó trong mục Bài viết > Tất cả bài viết trong bảng điều khiển (dashboard) của bạn.

Nếu bạn quyết định giữ và chỉnh sửa bài đăng gốc, hãy đảm bảo bạn đã xóa những bình luận trước đó (trong bảng điều khiển của mình).

Ngay cả khi bạn đã xuất bản một số bài đăng của riêng bạn, bài đăng “Hello World” không xuất hiện trên trang nhất, thì bạn vẫn hoàn toàn có thể xóa nó. Nếu không, nó sẽ vẫn xuất hiện trong kho lưu trữ và có thể được tìm thấy khi tìm kiếm blog của bạn.

#2: Xóa trang mẫu (Sample) mặc định

WordPress đi kèm với một trang mẫu mặc định của Wap, trông giống như thế này:

Bạn không muốn bỏ đi trang mẫu đó. Ngay cả khi có một liên kết với nó trong thanh điều hướng (navigation)của bạn, nó vẫn có thể được tìm thấy bằng cách tìm kiếm blog của bạn. Tất nhiên, điều này không có gì hay ho nếu đọc giả nhìn thấy.

Bạn có thể xóa nó hoặc, nếu bạn thích, chỉnh sửa nó và tạo một trang Giới thiệu như Wordpress đề xuất. (Chỉ cần đảm bảo rằng bạn thay đổi đường dẫn khác với trang mẫu.)

#3: Xóa Tiện ích Meta khỏi Thanh bên của bạn

Theo mặc định, WordPress đặt các tiện ích nhất định trong thanh bên của bạn. Đừng nghĩ rằng bạn cần phải giữ những thứ này. Bạn có thể dễ dàng xóa chúng trong Giao diện (Apprearance) > Tiện ích (Widgets) (chỉ cần kéo và thả).

Mặc dù bạn có thể muốn một số tiện ích mặc định, nhưng bạn hoàn toàn có thể phân phối với tiện ích Meta, cụ thể như sau:

Lưu ý: Nếu bạn đã đăng nhập vào trang web của mình, bạn sẽ thấy các liên kết trang quản trị (Site Admin) và nút Đăng xuất thay vì Đăng nhập.

Bạn không nhớ đường link của nút Đăng nhập đâu. Chỉ cần truy cập: ww.yourblogname.com/wp-admin và đăng nhập là được.

Có thể độc giả của bạn không cần Liên kết RSS (Entries RSS). Vì hầu hết bây giờ độc giả theo dõi qua đăng ký email và những độc giả muốn sử dụng RSS chỉ có thể nhập tên blog / URL của bạn vào trình đọc nguồn cấp dữ liệu của họ. (Tôi nghi ngờ họ sẽ muốn đăng ký một nguồn cấp dữ liệu RSS của tất cả các bình luận.)

Loại bỏ tiện ích meta trong thanh sidebar giúp trang bạn đỡ lộn xộn và chuyên nghiệp hơn.

#4: Kiểm tra (và có thể thay đổi) địa chỉ bài viết (Permalinks) của bạn

Khi bạn cài đặt WordPress, permalinks của bạn sẽ mặc định là ‘Ngày và tên’, giống như thế này:

problogger.com/2018/09/12/sample-post

Nó có vẻ không vấn đề gì, nhưng bạn thậm chí có thể làm nó tốt hơn. Chẳng hạn, bạn có thể sửa các permalink khiến nó ngắn hơn và dễ nhớ hơn:

problogger.com/sample-post

Tốt nhất là bạn nên thay đổi cấu trúc permalink sớm để URL bài đăng của bạn nhất quán. Bạn cũng sẽ tránh nguy cơ các liên kết bị hỏng trên cả blog của riêng bạn và các blog khác liên kết với blog của bạn. (Chọn cấu trúc mới cập nhật các permalinks trên toàn bộ blog của bạn, không chỉ trên các bài đăng bạn xuất bản trong tương lai.)

Bạn có thể thay đổi permalinks của mình trong Cài đặt> Permalinks.

#5: Thêm vào các liên kết mạng xã hội (social media)

Nhiều chủ đề blog đi kèm với các biểu tượng cho tài khoản mạng xã hội, thường ở chân trang hoặc tiêu đề.

Một số lượng đáng ngạc nhiên các blog (thậm chí những trang kỳ cựu) không có bộ cài đặt chính xác, vì vậy biểu tượng này không dẫn đến trang chủ của Facebook, Twitter, v.v. - không phải là hồ sơ hoặc trang riêng của blogger.

Thông thường có một cài đặt ở đâu đó trong chủ đề của bạn, nơi bạn có thể bao gồm thực tế URL của trang Facebook, hồ sơ Twitter, v.v. Nếu bạn có thể tìm thấy nó, Google cho tên chủ đề của bạn cộng với biểu tượng Facebook của Facebook hay tương tự.

Mặc dù chỉ mất vài phút để thiết lập chúng, nhưng chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với số lượng người theo dõi bạn có được trên mạng xã hội. Nhưng nếu ai đó nhấp vào nút mà liên kết không hoạt động, bạn có thể bỏ lỡ một người theo dõi tiềm năng hoặc thậm chí là một khách hàng sẵn sàng chi trả cho những gì bạn viết.

#6: Đảm bảo Biểu mẫu Liên hệ (Contact Form) của bạn vẫn hoạt động

Một vấn đề thậm chí các blogger được thiết lập tốt đôi khi gặp phải là các hình thức liên lạc mà không phải lúc nào cũng hoạt động chính xác. Mặc dù điều này có thể gây khó chịu cho độc giả của bạn, nhưng nó cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ lỡ một tin nhắn từ một khách hàng yêu cầu hoàn lại tiền mua ebook của bạn (theo bảo đảm của bạn) và cuối cùng họ sẽ hủy thanh toán PayPal? Hoặc nếu bạn không bao giờ thấy tin nhắn từ một người muốn cung cấp cho bạn một sản phẩm miễn phí hoặc trả tiền cho quảng cáo trên blog của bạn thì sao?

Ngay cả khi biểu mẫu của bạn có vẻ hoạt động và cho bạn biết một tin nhắn đã được gửi, nó có thể không đến được hộp thư đến của bạn. Đó có thể là một vấn đề giao hàng (họ không liên lạc với bạn). Họ có thể liên lạc với bạn, nhưng sau đó kết thúc trong thư mục thư rác của bạn. Hoặc một thứ gì đó có thể đã đi sai với các plugin.

Trước khi bạn khởi chạy, hãy kiểm tra kỹ biểu mẫu liên hệ của bạn để đảm bảo nó thực sự hoạt động. Hãy tự mình thử và nếu có thể, hãy nhờ một vài người bạn để kiểm tra. Hãy chắc chắn rằng tất cả các email đến hộp thư đến của bạn thành công.

(Kiểm tra lại biểu mẫu liên hệ của bạn thường xuyên cũng rất quan trọng. Cập nhật WordPress hoặc cập nhật plugin có thể có nghĩa là nó đột nhiên ngừng hoạt động, ngay cả khi nó đã hoạt động tốt trong nhiều tháng.)

#7: Thiết lập Google Analytics và Google Search Console

Tôi có thể hiểu tại sao nhiều blogger không hứng thú với công cụ này. Vào thời điểm bạn đã thiết lập một tên miền, lưu trữ và cài đặt một chủ đề WordPress, ý tưởng làm bất cứ điều gì khác liên quan đến công nghệ có lẽ là một điều khó nhằn.

Tuy nhiên, nó thực sự giúp  Google Analytics tại chỗ kể từ ngày bạn khởi chạy. Bằng cách đó, bạn có thể xem chính xác bài đăng và trang nào phổ biến, cách mọi người điều hướng qua trang web của bạn, cho dù họ đến thông qua tìm kiếm, mạng xã hội xã hội hoặc liên kết ngược và nhiều hơn nữa.

Google Search Console hơi khác một chút. Bạn có thể sử dụng nó để thiết lập sơ đồ trang web của mình, tìm hiểu những liên kết nào Google gặp khó khăn khi thu thập thông tin, kiểm tra xem trang web của bạn có bất kỳ vấn đề bảo mật nào không, xem những thuật ngữ tìm kiếm nào mọi người đang sử dụng để tìm blog của bạn và hơn thế nữa.

Tin vui là cả Google Analytics và Google Search Console thực sự khá đơn giản để thiết lập. Bạn có thể tạo một tài khoản Google (nếu bạn chưa có tài khoản Google) và đối với cả hai bạn, bạn sẽ cần liên kết chúng với blog của mình.

Chúng tôi đề cập đến cách thực hiện điều đó với Google Analytics trong 31 ngày để xây dựng khóa học Blog tốt hơn. Và tại đây, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về Google Search Console.

#8: Cài đặt (hoặc Kích hoạt) plugin Akismet

Akismet là một plugin WordPress phát hiện và xóa các bình luận spam trước khi chúng xuất hiện trên blog của bạn. Nó sẽ giảm đáng kể số lượng thư rác mà bạn phải xử lý, điều đó có nghĩa là bạn đã giành được những bình luận spam trên blog của bạn đang chờ xóa.

Tất cả các blog bị ảnh hưởng với các bình luận spam. Nhưng nếu nhiều người trong số họ vượt qua được, thì điều đó không mang đến cho độc giả một ấn tượng tuyệt vời. Một phần bình luận bị đánh cắp bởi thư rác làm cho blog của bạn trông kém hấp dẫn. Và nó cũng có thể được quảng bá hoặc liên kết đến những thứ bạn không muốn liên kết với bạn và blog của bạn.

Tùy thuộc vào máy chủ của bạn, cài đặt WordPress của bạn có thể đi kèm với plugin Akismet đã có sẵn. Nếu không, bạn có thể cài đặt nó từ bảng điều khiển WordPress của mình bằng cách truy cập Plugins> Thêm mới và nhập vào Wikipedia Akismet thôi trong hộp tìm kiếm.

Bạn cần phải nhấp vào nút Kích hoạt trên máy tính để kích hoạt Akismet và sau đó bạn sẽ được đưa đến trang web Akismet nơi bạn có thể đăng ký.

Trang web Akismet sườn ngụ ý rằng bạn cần phải trả tiền, nhưng bạn có thể sử dụng nó miễn phí. Chỉ cần nhấp vào gói cá nhân trên mạng cá nhân và trượt thanh trượt thanh toán sang bên trái.

Lưu ý: Giấy phép này chỉ dành cho các trang web phi thương mại (tức là các trang web không có quảng cáo, thông tin kinh doanh, sản phẩm để bán, v.v.)

Tôi nhận ra rằng, có khá nhiều thứ để tham gia ở đây, đặc biệt là nếu bạn đã dành nhiều thời gian để viết bài và chọn một chủ đề cho blog của mình. Nhưng nếu bạn giải quyết những vấn đề này cùng một lúc, bạn sẽ sớm hoàn thành tất cả.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Nga Dương
Nga Dương