8 Mẹo Cần Biết Khi Thay Đổi Trình Duyệt Web Từ Chrome Sang Firefox

Linh Chi
08/01/2018 - 13:00 2786     0

Chúng ta đều biết rằng việc ngừng sử dụng Chrome là một điều rất khó. Nếu bạn không muốn rời khỏi Chrome nhưng vẫn muốn có những tính năng tốt nhất của Firefox thì hãy thử tích hợp Firefox và Chrome để có trải nghiệm mượt mà hơn nhé.

Nếu bạn đã sẵn sàng rời Chrome và chuyển sang Firefox thì bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển dữ liệu một cách nhanh chóng. Trước tiên chúng ta sẽ tìm ra các cơ chế để chuyển dữ liệu vào Firefox và sau đó là một số ứng dụng tùy chọn bổ sung của bên thứ ba.

1. Chuyển Các Tab Đang Mở

Nếu đang mở một số tab trong Chrome, bạn có thể chuyển chúng theo cách thủ công sang Firefox bằng việc sao chép và dán link. Đây không phải là điều khó khăn nhưng chắc chắn bạn sẽ không muốn thực hiện điều tẻ nhạt đó. Có một cách đơn giản hơn để di chuyển chúng là:

  • Đầu tiên hãy chuyển các tab thành bookmark (dấu trang) và xếp vào cùng một Folder trong Firefox - cách thực hiện sẽ có ở phần tiếp theo
  • Sau đó, mở tất cả các bookmark chỉ bằng một vài cú nhấp chuột

Bây giờ, hãy tập trung vào việc đánh dấu tất cả các tab đang mở và xếp chúng vào một thư mục trong Chrome. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn Ctrl + Shift + D. Trong hộp thoại Bookmark All Tabs, hãy đặt một cái tên dễ nhận diện cho thư mục chứa các tab này và nhấn Ok. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mở hộp thoại này bằng cách chọn Bookmark> Bookmark All Tabs... hoặc qua tùy chọn Bookmark All Tabs... từ bất kỳ tab nào (click chuột phải).

2. Nhập Bookmark, Lịch Sử Trình Duyệt Và Cookie

Firefox có thể giúp bạn dễ dàng nhập dữ liệu từ Chrome. Để bắt đầu, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã đóng tất cả các cửa sổ Chrome. Tiếp theo, mở Firefox và nhấp vào Bookmarks > Show All Bookmarks hoặc nhấn Ctrl + Shift + B (Cmd + Shift + B trên OS X). Thao tác này sẽ mở ra cửa sổ Bookmarks của Firefox.

Tìm biểu tượng ngôi sao trên thanh công cụ ở trên cùng và nhấp vào biểu tượng đó. Bạn sẽ thấy tùy chọn Import Data from Another Browser (Nhập dữ liệu từ một trình duyệt khác). Nhấp vào đó và trong hộp thoại tiếp theo, hãy chọn nút radio bên cạnh Chrome.

Sau khi nhấn Continue (Tiếp tục), bạn có thể chọn loại dữ liệu - cookies, Browsing history (lịch sử trình duyệt), bookmarks (dấu trang) - mà bạn muốn nhập. Khi sắp hoàn thành việc chuyển dữ liệu, bạn nên vào hộp thoại kiểm tra bên cạnh ba tùy chọn đó.

Nhấp vào Continue một lần nữa. Vậy là xong! Dữ liệu trình duyệt web của bạn từ Chrome đã chuyển sang Firefox. Nhấp vào nút Done để thoát ra ngoài.

Sau khi đã chuyển dữ liệu sang Firefox, hãy tìm cách khôi phục các tab đang mở mà bạn đã chuyển thành dấu trang ở phần trên. Mở tab Bookmarks Firefox của bạn và trong thanh sidebar, dưới thư mục From Google Chrome, hãy tìm thư mục chứa các tab của bạn từ Chrome. Nhấp chuột phải và chọn Open All in Tabs. Sau khi đóng hộp thoại này, bạn sẽ thấy tất cả các tab đang mở của bạn từ Chrome đang hoạt động trên Firefox!

3. Chuyển Bộ Tiện Ích (Extensions), Chủ Đề (Themes) Và Cài Đặt (Settings)

Chrome và Firefox là hai sản phẩm khác nhau, mỗi trình duyệt đều có bộ tiện ích riêng (Extensions). Điều này có nghĩa là không có cách nào để "chuyển" bộ tiện ích của Chrome sang Firefox. Cách duy nhất là bạn hãy xem mỗi tiện ích mở rộng trong Chrome có phiên bản Firefox hay không và sau đó hãy cài đặt nó.

Trong trường hợp những tiện ích mở rộng không có sẵn trên Firefox, bạn sẽ phải tìm một tiện ích tương tự có sẵn. Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi những tiện ích mở rộng của Chrome sẽ sớm có mặt trong trình duyệt Firefox! Cho đến lúc đó, hãy khám phá một số tiện ích mở rộng tuyệt vời của Firefox mà Chrome không có.

Một cách để đảm bảo rằng bạn không bị mất các tiện ích mở rộng hay dùng là sử dụng các bookmarklet. Đây là những phần nhỏ của JavaScript cung cấp cho bạn những lợi ích tương tự như các tiện ích mở rộng mà không tốn nhiều tài nguyên của hệ thống.

Cũng như các tiện ích mở rộng, bạn không thể chuyển các chủ đề (themes) và cài đặt (settings) của mình sang Firefox. Bạn chỉ có thể điều chỉnh chúng gần giống với những gì bạn đã sử dụng trong Chrome thôi. Hãy bắt đầu bằng cách cài đặt trang khởi động của Firefox và thay đổi công cụ tìm kiếm ưa thích của bạn.

4. Chuyển Thêm Dữ Liệu Từ Chrome Sang Firefox

Nếu bạn sử dụng các dịch vụ khác của bên thứ ba để sao lưu dữ liệu Chrome của mình, thì chắc bạn phải có nhiều loại dữ liệu khác nhau để chuyển sang Firefox. Quá trình di chuyển mỗi dịch vụ chắc chắn sẽ không giống nhau và không nằm trong phạm vi bài viết này. Vì vậy, bây giờ hãy chỉ tập trung vào những loại dữ liệu mà bạn có thể chuyển.

5. Chuyển Mật Khẩu Từ Trình Quản Lý Mật Khẩu Của Chrome (Chrome Password Manager)

Nếu bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu được tích hợp sẵn trên Chrome để lưu mật khẩu, trước tiên bạn cần xuất mật khẩu của mình sang tệp XML. Bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng với ChromePass với hệ điều hành Windows.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt Password Exporter add-on trên Firefox. Bạn sẽ có thêm một tùy chọn Import/Export Passwords khi ấn chọn Firefox Preferences> Security. Nhấp vào đó và sử dụng Import Passwords để chọn tệp XML bạn đã xuất bằng ChromePass. Nó sẽ giúp bạn chuyển mật khẩu trong trình duyệt Chrome.

6. Chuyển Dấu Trang (Bookmarks) Và Tabs Đang Mở Từ Xmarks

Nếu bạn là người dùng Xmarks, bạn hãy để Xmarks Sync đồng bộ hóa các bookmarks và các tab của bạn từ Chrome. Các tính năng sẵn có trên Firefox có thể tạo ra những bookmark trùng lặp và gây rối cho các cài đặt Xmarks của bạn.

Ngoài ra, EverSync cũng là một cách để sao lưu và đồng bộ các trình duyệt yêu thích của bạn. Hay Pocket cũng là một lựa chọn để nhanh chóng truy cập các trang web yêu thích của bạn ở bất cứ đâu.

7. Chuyển Mật Khẩu Và Tự Động Điền Dữ Liệu Bằng Lastpass

Nếu bạn đang sử dụng LastPass để bảo vệ cuộc sống ảo của mình, hãy cài đặt LastPass Password Manager trên Firefox, đăng nhập bằng các thông tin đăng nhập trên LastPass và LastPass ngay lập tức sẽ cho phép bạn truy cập vào mật khẩu và dữ liệu mà bạn đã lưu vào LastPass khi bạn còn sử dụng Chrome.

8. Chuyển User Scripts And Styles

Nếu bạn là người chăm chút đến từng khía cạnh nhỏ trong chức năng và giao diện web, thì chắc bạn cũng không ngại mất thêm chút công sức để hoàn thiện nó. Bởi vì có vẻ như không có cách dễ dàng nào để di chuyển hay đồng bộ hóa các Scripts and styles yêu thích của bạn từ Chrome sang Firefox. Ít nhất bạn cũng có một tiện ích bổ sung tuyệt vời cho việc này. Hãy cài đặt Greasemonkey and Stylish, sau đó sắp xếp lại các cài đặt của Chrome trong Firefox.

Tránh Đường Nào, Chrome

Khi bạn đã hoàn tất việc nhập dữ liệu và tạm biệt Chrome, hãy làm quen với Firefox.

Tại sao bạn không muốn sử dụng Chrome? Bạn đang cố gắng chuyển thứ gì sang Firefox? Hãy chia sẻ cho chúng tôi câu trả lời. Nếu bạn tìm ra những công cụ chuyển dữ liệu nào tốt hơn mà chúng tôi đã bỏ qua thì hãy chia sẻ ngay nhé!

Nguồn : Theo SAGA.VN
Linh Chi

Khởi nghiệp 101