8 Loại Quỹ Nên Dùng Trong Kỳ Suy Thoái

28/12/2014 - 23:24 5383     0

Hiệu ứng đám đông trở nên phổ biến khi các nhà đầu tư  quỹ tương hỗ nghe được tin suy thoái và các báo cáo truyền tin giá giảm. Nỗi lo về giá giảm mạnh hơn và những thua lỗ ngày một tăng khiến các nhà đầu tư rời bỏ các quỹ cổ phiếu và chuyển sang các quỹ trái phiếu như một nơi trú ngụ an toàn.

Các nhà đầu tư coi đây là một chiến thuật hiệu quả để  tránh rủi ro và nếu đủ thông minh và may mắn sẽ bán được chứng khoán khi danh mục của họ vẫn còn sinh lời - tuy nhiên đây không phải chiến lược duy nhất để thoát khỏi thời kỳ khó khăn. Hãy tiếp tục đọc để có một cái nhìn mới về các quỹ trái phiếu có thể sinh lời cao ngay cả trong điều kiện thị trường khó khăn.

1. Quỹ Trái Phiếu Chính Quyền Liên Bang

Có nhiều loại quỹ trái phiếu được đặc biệt yêu thích bởi các nhà đầu tư ngại rủi ro. Họ yêu thích quỹ trái phiếu Kho Bạc Mỹ nhất vì họ đánh giá đó là một trong những quỹ an toàn nhất. Các nhà đầu tư không phải đối mặt với rủi ro tín dụng nào vì chính phủ có quyền thu thuế và in tiền, loại bỏ rủi ro vỡ nợ và bảo toàn được vốn ban đầu. 

2. Quỹ Trái Phiếu Địa Phương

Nói về các quỹ trái phiếu địa phương ban hành bởi bang hoặc các chính quyền địa phương, kiểu đầu tư này tạo đòn bẩy khi loại bỏ quyền đánh thuế địa phương, đem lại mức độ an toàn và phòng vệ cao hơn cho các nhà đầu tư. Quỹ này cũng chứa nhiều rủi ro hơn các quỹ đầu tư chứng khoản ban hành bởi chính phủ liên bang, tuy nhiên vẫn được đánh giá tương đối an toàn.

3. Quỹ Trái Phiếu Doanh Nghiệp Có Đánh Thuế

Các quỹ trái phiếu có đánh thuế phát hành bởi các công ty cũng là một lựa chọn. Quỹ đem lại lợi suất cao hơn chứng khoán phát hành bởi chính phủ, đồng thời chứa nhiều rủi ro hơn. Chọn lựa quỹ trái phiếu có chất lượng cao sẽ giúp giảm thiểu rủi ro. Tuy rằng các quỹ trái phiếu doanh nghiệp rủi ro hơn quỹ trái phiếu chính phủ phát hành nhưng lại ít rủi ro hơn so với đầu tư vào cổ phiếu.

4. Quỹ Thị Trường Tiền Tệ

Trái phiếu cực kỳ phổ biến trong thời kỳ suy thoái nhưng nó không phải lựa chọn duy nhất. Các nhà  đầu tư bảo thủ cực đoan và các nhà đầu tư giản đơn  thường đổ tiền vào quỹ thị trường tiền tệ. Trong khi các quỹ đem lại mức độ an toàn cao hơn, chỉ nên coi chúng như là một khoản đầu tư ngắn hạn.

5. Quỹ Cổ Tức

Trái với quan niệm thông thường, tìm kiếm nơi trú ẩn trong thời kỳ khó khăn không nhất thiết có nghĩa là từ bỏ toàn bộ thị trường cổ phiếu. Trong khi các nhà đầu tư tin rằng thị trường cổ phiếu như một cỗ máy tăng trưởng, làm tăng giá cổ phiếu không phải cách thức duy nhất để kiếm tiền trên thị trường cổ phiếu. Ví dụ, các quỹ tương hỗ tập trung vào cổ tức có thể đem lại lợi nhuận cao và ít biến động hơn so với những quỹ tương hỗ chỉ tập trung vào tăng trưởng.

6. Quỹ Tương Hỗ Cơ Sở Tiện Ích

Các quỹ tương hỗ cơ sở tiện ích và các quỹ đầu tư vào ngành nguyên vật liệu tiêu dùng là những chiến lược quỹ cổ phiếu kém "hung hăng" hơn, thường tập trung vào những công ty hứa hẹn trả cổ tức.

7. Quỹ Vốn Lớn

Thông thường, các quỹ cổ phiếu của các công ty giá trị vốn hóa thị trường lớn có giá trị ít dao động hơn so với các công ty giá trị nhỏ bởi vì các công ty lớn hơn thông thường được phân bổ tốt hơn để tăng sức chịu đựng trong thời kỳ khó khăn. Chuyển đổi tài khoản từ quỹ đầu tư các công ty nhỏ mà tăng trưởng mạnh hơn sang chứng khoán của các công ty lớn sẽ tạo ra một tấm đệm cho danh mục đầu tư của bạn để chống lại nguy cơ sụt giảm của thị trường. 

8. Quỹ Phòng Vệ và Các Quỹ "Thời Tiết Xấu"

Các cá nhân giàu coi đầu tư một phần danh mục vào quỹ phòng vệ là một ý tưởng hay. Các quỹ phòng vệ được thiết kế để sinh lời bất chấp mọi điều kiện thị trường. Đầu tư vào quỹ "thời tiết xấu" cũng là một cách vì những quỹ này được đặc biệt thiết kế để sinh lời khi thị trường đi xuống.
 
Cả hai quỹ này chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong tổng danh mục đầu tư của bạn. Trong trường hợp của  quỹ phòng vệ, việc "phòng vệ" về bản chất dùng để giảm thiểu rủi ro, tuy nhiên mục đích thực sự của mọi quỹ phòng vệ ngày nay là tối đa hóa lợi nhuận đầu tư. Tên gọi hầu như chỉ vì yếu tố lịch sử khi mà các quỹ phòng vệ đầu tiên cố gắng tránh rủi ro giảm giá của thị trường đi xuống bằng việc bán khống trên thị trường ( các quỹ tương hỗ nói chung không thể coi bán khống như một trong những mục tiêu cơ bản của mình). Các quỹ phòng vệ thông thường sử dụng hàng tá chiến lược khác nhau, vì vậy sẽ không chính xác khi nói rằng các quỹ phòng vệ chỉ phòng vệ rủi ro mà thôi. Thực tế, vì các nhà quản lý quỹ phòng vệ thường đầu cơ, loại quỹ này chứa nhiều rủi ro hơn thị trường nói chung. Trong trường hợp của quỹ "thời tiết xấu", danh mục đầu tư của bạn thường không hiệu quả trong thời kỳ thị trường phát triển.
 

Đa dạng hóa: Chiến lược cho Mọi Thị Trường

Trong khi quỹ trái phiếu và các khoản đầu tư bảo thủ tương đương thể hiện giá trị trong các thời điểm khó khăn như những nơi chốn an toàn, đầu tư theo đám đông không phải một chiến lược đúng đắn cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm tăng trưởng dài hạn. Cố gắng để tính thời điểm bán cổ phiếu quỹ trước khi xuống giá, trước khi tiếp tục mua quỹ trái phiếu hay tham gia các khoản đầu tư bảo thủ khác và rồi làm điều ngược lại ngay khi có lời trong điều kiện thị trường phát triển là một chiến lược mạo hiểm. Những điều khó lường trong chiến thuật đó sẽ làm bạn choáng ngợp. Kể cả có lần bạn đạt được thành công, những biến cố của việc lặp lại mà xuất hiện liên tục trong khoảng thời gian đầu tư sẽ không khiến bạn vui chút nào.
 
Một chiến thuật tốt hơn nhiều là việc xây dựng một danh mục  quỹ tương hỗ đa dạng hóa. Một danh mục được xây dựng đúng cách, bao gồm hỗn hợp cả quỹ trái phiếu cả cổ phiếu sẽ đem lại cơ hội để tăng trưởng trên thị trường cổ phiếu và tấm đệm cho danh mục khi thị trường chứng khoán sụt giảm. Những danh mục tương tự có thể được xây dựng khi mua những quỹ cá nhân theo tỷ trọng đạt được sự phân bổ tài sản như mong muốn. Mặt khác, bạn có thể thực hiện việc trên bằng cách mua một quỹ tương hỗ có chứa cụm từ  "tăng trưởng và thu nhập" hay "cân bằng" trong tên.
 

Kết luận

Bất chấp bạn đầu tư vào đâu, nếu bạn đầu tư dài hạn thì hãy coi thị trường giảm giá như một cơ hội để mua chứng khoán. Thay vì bán chứng khoán lúc giá thấp mà coi đó là lúc xây dựng danh mục với giá rẻ. Khi sắp tới bạn phải nghỉ hưu, hãy đầu tư dài hạn theo khuynh hướng phòng vệ. Làm vậy vì bạn có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu và muốn loại bỏ một vài rủi ro ra khỏi danh mục chứ không phải vì bạn muốn thu lời như trước và nghĩ rằng thị trường sẽ phát triển trở lại.

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>