8 Câu Nên Hỏi Để Ghi Điểm Với Nhà Tuyển Dụng

10/01/2015 - 10:56 15105     0

Bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm phỏng vấn xin việc, vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao sau khi đưa ra câu hỏi, nhà tuyển dụng chỉ chăm chú lắng nghe bạn nói mà không bình luận hay đặt lại câu hỏi tại sao? Để trở thành một ứng viên nổi bật, bạn còn phải biết cách đặt những câu hỏi cật vấn nữa. Dưới đây là 8 câu hỏi tham khảo mà bạn nên chuẩn bị để chứng minh cho người phỏng vấn thấy: bạn là một ứng viên rất hiểu biết về công ty và quyết tâm giành được vị trí đang tuyển.

Có lẽ bạn đủ khả năng để trả lời tất cả những câu hỏi mà người phỏng vấn đặt ra; tuy nhiên, nếu các ứng viên khác cũng có thể làm được như vậy, bạn sẽ không thể trở nên nổi bật được.

Để giành được lợi thế, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy rằng mình có khả năng đặt câu hỏi.

Trong cuốn sách "301 câu trả lời thông minh cho các câu hỏi phỏng vấn khó nhằn" (301 Smart Answers to Tough Interview Questions), Vicky Oliver viết, khi mới bắt đầu sự nghiệp, bà đã "học được những bài học đắt giá, để có thể đương đầu với mọi loại câu hỏi."

"Một buổi phỏng vấn xin việc thành công thực ra chỉ đơn giản là một cuộc hội thoại hiệu quả. Nhưng đôi khi, do tính cách của người phỏng vấn, nếu bạn không biết cách thì nó sẽ trở thành một buổi nói chuyện một chiều: nhà tuyển dụng chỉ đặt câu hỏi và ngồi im trong lúc bạn thao thao bất tuyệt về bản thân. Trong trường hợp như vậy, bạn nên chuẩn bị trước một loạt các câu hỏi để đặt ra cho nhà tuyển dụng."

Dưới đây là tám câu hỏi mà bạn nên đặt ra cho người phỏng vấn để có thể thuyết phục họ rằng mình là một ứng viên thông minh và nổi bật.

Câu hỏi: Một số vấn đề mà công ty hiện đang gặp phải là gì? Và bộ phận của ông/bà giải quyết chúng ra sao?

Lý giải: Đặt ra câu hỏi như vậy giúp tăng tính tương tác của cuộc nói cuộc nói chuyện, và người phỏng vấn chắc chắn sẽ đánh giá cao điều đó.​​

Hơn nữa, câu trả lời của họ sẽ đem đến cho bạn hiểu biết nhất định về tính cách cũng như tham vọng của họ và từ đó, có thể dẫn đến các câu hỏi khác.

Câu hỏi: Những nhân viên đạt được thành công tại công ty thường có đặc điểm gì? Những phẩm chất nào là quan trọng nhất để làm tốt công việc và thăng tiến tại công ty?

Lý giải: Câu hỏi này cho người phỏng vấn thấy rằng, bạn quan tâm đến tương lai của mình tại công ty, và nó cũng sẽ giúp họ quyết định liệu bạn có thích hợp cho vị trí đang tuyển hay không.

"Khi người phỏng vấn cho bạn biết họ mong đợi gì từ một ứng viên, hãy hình dung xem đó là một người như thế nào trong đầu. Cô ta hoặc anh ta nên là một người giống bạn."

Câu hỏi: Tôi được biết là ông/bà đang dạy một lớp học buổi tối tại Trường Bổ túc Giáo dục thuộc Đại học New York. Ông/bà đã dạy được bao lâu rồi, và đã thu được những bài học kinh nghiệm nào?

Lý giải: Câu hỏi này chứng minh hiểu biết của bạn trước khi người phỏng vấn tự nói ra: người ngồi trước mặt bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Hỏi: Kế hoạch của công ty để cạnh tranh với các đối thủ Nhật Bản trên thị trường xe tải cỡ lớn là gì?

Lý giải: Những câu hỏi như thế này cho thấy rằng bạn đã tìm hiểu trước về công ty.

"Hãy hỏi những câu đơn giản, trực tiếp và cho họ thấy rằng bạn đã tìm hiểu trước một cách tỉ mỉ và kĩ lưỡng. Người phỏng vấn bạn chắc chắn sẽ rất ấn tượng và nghiêm túc cân nhắc bạn cho vị trí này."

Hỏi: Tôi sẽ báo cáo công việc mình làm cho những ai? Những người đó thuộc cùng một phòng ban hay thuộc các bộ phận khác nhau? Thứ bậc trên dưới trong công ty của họ như thế nào?

Lý giải: "Đặt ra câu hỏi về cơ cấu nội bộ của công ty hoặc các chi tiết cụ thể về công việc có thể giúp bạn trở thành một ứng viên lý tưởng. Khi bạn chịu sự quản lý của một số nhân viên, điều quan trọng là nên hiểu rõ cơ cấu nhân sự trong công ty, hay nói cách khác là 'thứ bậc trên dưới.' Nếu được giao quản lý một vài nhân viên cấp dưới, bạn cũng cần cố gắng gây dựng mối quan hệ tốt với họ."

Hỏi: Tôi đã đọc lá thư mà CEO của quý công ty gửi biên tập viên tờ Business Week. Những quan điểm của vị CEO này về thị trường châu Mỹ La tinh mới nổi có ảnh hưởng đến các công ty con của quý công ty tại khu vực này hay không? Sau cùng thì các công ty con có vượt qua các doanh nghiệp mới nổi ở thị trường này không?

Lý giải: Một lần nữa, điều này cho thấy bạn đã tìm hiểu trước và thực sự quan tâm đến công ty.

Hỏi: Ông/bà trả lời những lời mời đầu tư kinh doanh mới ra sao? Ai được tham gia vào việc mở rộng các lĩnh vực kinh doanh mới tại công ty? Có một đội ngũ luôn sẵn sàng cho công việc đó hay không, và liệu họ có lựa chọn nhân viên từ các đội khác nhau tùy thuộc vào lọai hình kinh doanh mà công ty đang theo đuổi?

Lý giải: "Những người xuất sắc nhất thường mong muốn được thử sức trong lĩnh vực kinh doanh mới ngay cả khi họ không thuộc đội ngũ đảm trách công việc này. Khi bạn hỏi về lĩnh vực kinh doanh mới, bạn đang cho thấy rằng mình sẽ là một nhân viên xuất sắc. "

Hỏi: Tôi thực sự mong muốn được làm việc cho quý công ty. Vì vậy, hãy cho tôi biết, tôi nên làm gì tiếp theo?

Lý giải: "Bạn đã tung ra một 'câu hỏi thăm dò' cho người phỏng vấn. Nếu vẫn còn thắc mắc hay băn khoăn về bạn, họ sẽ cho bạn biết."