8 Cách Để Sống Chậm Lại Và Bớt Stress Hơn

Trâm Anh
31/07/2017 - 22:55 8380     0

Có bao giờ bạn thấy mệt mỏi khi công việc phải làm thì quá nhiều, còn thời gian bạn có thì lại quá ít không? Là một con người luôn bận rộn, tôi cũng hiểu được cảm giác đó. Vì thế, tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được 8 phương pháp sau đây, chúng sẽ giúp bạn sống chậm lại và ít bị stress hơn trong cuộc sống.  

 

Mệt mỏi - chắc hẳn đó là cảm giác của bạn khi mỗi ngày có cả núi công việc ở chỗ làm, khi đón con, dọn nhà, sửa xe hay đến bữa tiệc sinh nhật của bạn thân, bởi vì bạn luôn phải làm một việc gì đó, trong khi thời gian thì chẳng có là bao.

Tôi cũng là một con người bận rộn, luôn phải cố gắng hoàn thành mọi công việc trong ngày dù có thế nào. Cảm thấy ít stress hơn dường như là một điều không tưởng, nhưng vẫn có thể trở thành hiện thực nếu bạn dành thời gian để sống chậm lại và thư giãn nhiều hơn trong cuộc sống bận rộn của mình. Dưới đây, tôi xin giới thiệu 8 điều bạn có thể làm để biến giấc mơ sống chậm lại và ít bị stress hơn thành sự thật:

1. Làm từng việc một

Humayun Khan từng nói: “Multitasking (đa nhiệm) là một điều tồi tệ”. Và các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được điều này.

Các nhà nghiên cứu tại Stanford đã yêu cầu sinh viên “phải hoàn thành ba thí nghiệm bao gồm việc chuyển đổi các công việc khác nhau, đọc các thông tin không liên quan và sử dụng trí nhớ làm việc với giả định rằng người đa nhiệm sẽ làm việc tốt hơn người không đa nhiệm”.

Họ đã phát hiện ra rằng “người đa nhiệm có kết quả rất kém ở cả ba thí nghiệm trên; điều đáng lo hơn là khi họ thử tập trung vào một công việc duy nhất, não bộ của họ lại hoạt động kém hiệu quả hơn so với những người không đa nhiệm.”

Vậy nên, thay vì tự khiến cho bản thân căng thẳng và cố nhảy từ việc này sang việc khác, hãy tập trung vào một công việc và chỉ chuyển sang công việc khác khi bạn đã hoàn thành việc kia.

2. Gấp đôi thời gian dự tính cho một công việc

Đã bao nhiêu lần bạn tính sai thời gian để hoàn thành một công việc? Đây là vấn đề ai cũng thường xuyên gặp phải và điều này có thể khiến bạn stress hơn. Để tránh điều này, bạn nên nhân đôi thời gian ước tính để làm một việc - cả ở nhà lẫn nơi làm việc.

Ví dụ, nếu bạn định dành 30 phút để biên tập lại bài báo của mình, hãy kéo dài khoảng thời gian đó thành một tiếng để bản thân không bị áp lực về mặt thời gian. Cách này không chỉ cho phép bạn biên tập bài bào cẩn thận hơn mà còn giúp bạn không quá vội vàng khi làm việc. Tương tự, nếu bạn có kế hoạch sơn lại căn bếp vào thứ Bảy, hãy dự định hoàn thành vào Chủ nhật, bằng cách này, bạn sẽ tránh các lỗi không đáng có và không rơi vào cảnh quá gấp gáp.

3. Chấm dứt việc đi trễ, đến muộn

Đúng là đôi lúc bạn không thể kiểm soát được việc này, như khi xe máy của bạn bị hỏng, hay gặp  tai nạn trên đường đi. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị trước bằng việc dậy sớm và ra khỏi nhà sớm hơn, bạn sẽ không còn cảm thấy luôn vội vã vào buổi sáng.

Nếu bạn thực sự muốn chấm dứt việc đi muộn, hãy chuẩn bị trước cho ngày hôm sau bằng việc chuẩn bị sẵn bữa trưa hay xếp sẵn quần áo. Một nghiên cứu với 10 tỉ phú về các thói quen hàng ngày của họ  đã được thực hiện, và điều ấn tượng là cả 10 tỉ phú đều cho biết họ luôn xếp sẵn quần áo của hôm sau vào tối hôm trước. Liệu có mối liên hệ nào giữa việc giảm stress và sự giàu có?

4. Đi bộ và tận hưởng không khí trong lành

Marc Chernoff từng viết trên trang web Marc & Angel Hack Life “Khi mọi việc đang căng thẳng, hãy dành 5-10 phút để đi bộ và thư giãn đầu óc. Dù chỉ là một quãng đường ngắn, tác dụng nó đem lại vẫn rất tuyệt vời. Đi bộ giúp bạn có những góc nhìn mới và cơ thể được vận động.”

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng không khí trong lành có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện tâm trạng, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện nhịp tim/ huyết áp và tiếp thêm năng lượng cho bạn.

5. Chọn đường khác khi đi làm

Thay vì chọn con đường nhanh nhất để đi từ A đến B, bạn nên thử một con đường dài hơn. Trên đường đi làm, hãy chọn con đường có nhiều cảnh đẹp, nếu đi xe buýt, bạn có thể dừng chân tại một trạm để ngắm mặt trời lặn hay mua sắm.

Tóm lái, đừng “chạy” mà hãy “đi bộ”. Và tận hưởng khoảng thời gian bạn có để sống chậm lại.

6. Trân trọng những giây phút yên tĩnh

Andy Puddicombe đã từng viết trên The Huffington Post: “Mỗi người có định nghĩa về sự yên tĩnh khác nhau. Đó có thể là khoảng thời gian sáng sớm, cảnh yên bình ở chốn thôn quê, vài phút ngắn ngủi sau khi tắt động cơ xe máy hoặc đơn giản chỉ là lúc dọn nhà một mình. Dù là gì, bạn cũng nên cố gắng để có được những khoảng lặng như vậy, ít nhất một lần mỗi ngày. Bạn xứng đáng có được điều đó.”

7. Hít thở sâu

Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc hít thở sâu có thể làm giảm lo âu căng thẳng và giảm huyết áp. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo là mình đã thở đúng cách, khi đó nó mới đem lại  cho cơ thể bạn những lợi ích tốt nhất.

8. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Làm việc quá nhiều không chỉ khiến bạn bị stress mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nhưng làm sao để đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Richard Lazazzera đưa ra các gợi ý sau:

  • Chuẩn bị cho tuần kế tiếp.
  • Đi du lịch.
  • Tổ chức các ngày nghỉ lễ.
  • Dành thời gian cho bản thân.
  • Phân bổ thời gian làm việc cụ thể.
  • Áp dụng Nguyên tắc Pareto (80/20).
  • Tận dụng các thiết bị và công cụ tự động.
Nguồn : Theo SAGA.VN
Trâm Anh