8 Bài TED Talk Cho Một Doanh Nhân Tương Lai

Phúc Đinh
01/09/2017 - 13:00 1097     0

TED được coi là một sân chơi tuyệt vời để mọi người chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và đặt ra những câu hỏi khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ. Dưới đây là 8 bài TED đáng xem giúp bạn hiểu sâu thêm về entrepreneurial insight và những bài học thực tế được chia sẻ.

 

TED được coi là một sân chơi tuyệt vời để mọi người chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và đặt ra những câu hỏi quan trọng khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ. Tôi đã mở rộng hiểu biết của mình nhờ những câu chuyện mà các bậc thầy kể chuyện chia sẻ, đôi khi tôi còn có được những bí kíp mà chính bản thân mình còn không hề nhận thức được chúng quan trọng đến nhường nào. Tám bài TED talk sau đây có thể cung cấp những bài học bổ ích cho các entrepreneur.

8 bí mật dẫn tới thành công

https://www.ted.com/talks/richard_st_john_s_8_secrets_of_success

Chỉ với ba phút ngắn ngủi, nhà phân tích Richard St. John với nhiều năm kinh nghiệm đã chỉ ra một cách ngắn gọn căn nguyên của sự thành công. Bí kíp của St. John có thể không phải một công thức tuyệt diệu để tạo nên thành công dễ dàng, nhưng nó cung cấp một loạt các nguyên tắc chuẩn hóa mà những người thành công đã chia sẻ. Nó có thể khó thực hiện, nhưng cũng có thể đơn giản đến ngạc nhiên. Một bảo bối đầy quyền năng.

Một lý do lớn nhất giúp những nhà khởi nghiệp thành công

https://www.ted.com/talks/bill_gross_the_single_biggest_reason_why_startups_succeed?language=en

Bill Gross bắt đầu với một câu hỏi đơn giản: Tại sao một số nhà khởi nghiệp thành công trong khi những người khác lại thất bại? Ông đã tập hợp và phân tích dữ liệu từ hàng trăm công ty và phát hiện ra rằng có một yếu tố ràng buộc không ngờ đến việc khởi nghiệp thành công.

Cách những nhà lãnh đạo vĩ đại truyền cảm hứng

http://www.ted.com/talks/simon_sinek_how_great_leaders_inspire_action

Simon Sinek sử dụng các bài học lịch sử để làm rõ ý kiến của mình về một mô hình đơn giản chứng minh việc lãnh đạo truyền cảm hứng có tác động mạnh mẽ đến người khác như thế nào. Từ những ví dụ tốt và xấu được trích trong bài diễn thuyết của mình, ông đã khám phá ra việc bắt đầu với câu hỏi "Tại sao?" vô cùng quan trọng với một nhà lãnh đạo thực thụ.

Tắm không cần nước

https://www.ted.com/talks/ludwick_marishane_a_bath_without_water

Bạn nghĩ rằng mình không thể học được điều gì đáng giá từ một học sinh? Vậy hãy nghĩ lại đi nhé. Ludwick Marishane đã giải thích cách cậu bé phát triển giải pháp sáng tạo cho vấn đề mà nhiều người trong chúng ta có thể sẽ không bao giờ phải đối mặt, đó là: sự thiết hụt nguồn nước. Marishane được mệnh danh là Sinh viên khởi nghiệp Toàn Cầu của năm 2011 nhờ ý tưởng “Tắm khô”. Đó là một loại sữa dưỡng da thay thế cho cả phòng tắm của bạn. Buổi diễn thuyết này là một minh chứng của việc sáng tạo khi phải đối mặt với những thách thức.

Một câu chuyện chưa từng kể của David và Goliath

http://www.ted.com/talks/malcolm_gladwell_the_unheard_story_of_david_and_goliath

Nhà văn Malcolm Gladwell đã nghiên cứu về cuộc đối đầu kinh điển của David và Goliath và biến nó thành chủ đề chính nhằm giải thích những hiểu lầm cơ bản của chúng ta về cả David và Goliath, cũng như ý nghĩa ẩn sau câu chuyện Kinh Thánh này. Với bài thuyết trình đầy tính suy ngẫm, Gladwell khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về sức mạnh tương đối và cách sức mạnh tác động lên hành vi và các mối quan hệ của chúng ta như thế nào.

Muốn giúp đỡ ai đó? Hãy trật tự và lắng nghe đi!

http://www.ted.com/talks/ernesto_sirolli_want_to_help_someone_shut_up_and_listen

Trong một cuộc nói chuyện mà có thể khiến chúng ta phải xem xét lại cả mối quan hệ cá nhân lẫn công việc của chúng ta, chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực phát triển kinh tế Ernesto Sirolli tán thành một giải pháp có vẻ đơn giản cho những vấn đề chúng ta hay phải đối mặt. Nếu bạn thấy không hài lòng với những nỗ lực giúp đỡ người khác của mình, bạn có thể sẽ bị choáng váng bởi những tiết lộ của Sirolli. Đôi khi bạn sẽ giúp đỡ được nhiều hơn khi kiềm chế lại hành động giúp đỡ trực tiếp của mình.

Nơi khởi nguồn những ý tưởng vĩ đại

http://www.ted.com/talks/steven_johnson_where_good_ideas_come_from?language=en

Trong bài diễn thuyết của mình, nhà văn Steven Johnson cố gắng xua đi một thần thoại được lưu truyền phổ biến lâu nay. Mặc dù chúng ta có thể tin vào một khái niệm cảm hứng mang màu sắc huyền bí, nhưng để nó trở thành giải pháp cho những vấn đề là điều không nên. Giải pháp được tạo ra thường phải là kết quả của công việc, sự chuẩn bị, và một mạng lưới các tư tưởng liên kết với nhau. Nó là sự bồi tụ kiến thức và cái nhìn sâu sắc về những gì chúng ta gọi là "cảm hứng".

Câu chuyện về sự sáng tạo và cách chơi

https://www.ted.com/talks/tim_brown_on_creativity_and_play?language=en

Nhà thiết kế Tim Brown nhấn mạnh rằng chúng ta phải làm mọi thứ thật phá cách. Hãy gạt sang một bên những định kiến về cách chơi và phát triển thực hành một cách có chủ ý để bồi dưỡng sáng tạo và đổi mới. Hóa ra chơi thôi cũng có thể là việc khá quan trọng, mối quan hệ giữa sự sáng tạo và cách chơi sẽ dạy cho chúng ta nhiều điều về những giới hạn mà chúng ta tự đặt cho bản thân mình.

Mỗi lần một lần xem một buổi TED hay, tôi lại giật mình bởi sức mạnh nội hàm trong cách kể chuyện khéo léo. Chúng ta đều có thể rút ra những câu chuyện bổ ích và học hỏi từ những người đã chia sẻ chúng. Nếu bạn không học được gì từ TED talk, tôi khuyến khích bạn xem lại cách họ dệt nên câu chuyện của mình để thu hút thính giả. Hãy tự kể câu chuyện theo phong cách độc đáo của riêng bạn, rồi bạn sẽ học được bí quyết khiến khán giả cứ mãi ngân nga theo đoạn hook của bạn.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Phúc Đinh