7 Thủ Thuật ‘“Tâm Lí” Thông Minh Giúp Đỡ Bạn Trong Công Việc

15/06/2019 - 07:00 5472     0

Có được sự tự tin và đồng cảm, trở nên có năng lực hơn và cuối cùng là có được mức lương cao hơn - đây chính là điều mà những thủ thuật “tâm lý” dưới đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn. Và "tâm lý" ở đây, chúng tôi muốn chỉ tâm lý học, vì mỗi một lời khuyên đều dựa trên bản năng thực sự của con người.

Năng lực chuyên môn không phải là tất cả: trong môi trường chuyên nghiệp, các kỹ năng xã hội cũng rất quan trọng (đôi khi nhiều hơn, tùy thuộc vào nơi bạn làm việc!). Với sự kết hợp đúng đắn giữa kiến ​​thức với các kỹ năng giao tiếp và đàm phán, các nhà quản lý và đồng nghiệp lẽ sẽ kêu gọi để được làm việc với bạn. Và với 7 thủ thuật đã được thử nghiệm này, bạn có thể thuyết phục mọi người làm theo những điều bạn muốn:

1. Sự trung thành / cảm giác thuộc về

Dựa trên sức mạnh của sự tương đồng, bạn đã tạo ra sự liên kết trong tiềm thức. Bởi vì một người giống với chúng ta - dù là ngoại hình, ngôn ngữ cơ thể hay sự lựa chọn từ ngữ - chúng ta sẽ có nhiều sự đồng cảm hơn với họ.

Kiến thức này rất dễ áp ​​dụng: Đồng nghiệp của bạn thích mặc đồ đen không? Ông chủ ban có thiếu sót rõ ràng không? Có từ nào mà đồng nghiệp thường xuyên vui vẻ lặp lại? Một chút bắt chước và thực hiện - bạn dễ dàng tăng mức độ đồng cảm.

2. Thiểu số

Thường thấy trong các kịch bản bán lẻ với các giao dịch như "Sắp hết hàng!" Hoặc "Mua ngay trước khi hết hàng!". Đây là vở kịch tâm lý lôi cuốn được biết đến như một ý tưởng về tạo ra sự khan hiếm. Đằng sau ý tưởng này, ngay khi mọi thứ được gắn mác “đồ khan hiếm”, hay “khó để có”, thì cho dù đó là đồ vật hữu hình, dịch vụ, thành tựu, sự kiện hoặc những gì bạn đã có, chúng vẫn luôn rất hấp dẫn. Vậy làm thế nào để bạn có thể sử dụng thủ thuật này trong văn phòng?: Hãy làm nổi bật những thứ khiến bạn trở nên hiếm hoi và giúp bạn trở nên đặc biệt. Chiến thuật này có thể được sử dụng thành công trong sự hợp tác với những người khác.

3. Hiệu ứng hào quang

Hiệu ứng hào quang mô tả một lỗi trong nhận thức, trong đó các đặc điểm cá nhân của một người ảnh hưởng quá lớn với chúng ta đến mức họ tạo ra ấn tượng hoàn toàn mơ hồ. Nếu đây là bạn, đối tác của bạn cũng sẽ tin bạn là người thông minh, chăm chỉ, có sự kiên trì và sức chịu đựng, và có khả năng xã hội. Không may rằng, hầu như hiệu ứng lan tỏa không thể kiểm soát được. Nhưng nếu điều đó xảy ra với bạn? Vâng,  chúc mừng bạn!

4. Hiệu ứng sừng (hiệu ứng gào thét)

Trái ngược với hiệu ứng lan tỏa là hiệu ứng sừng. Nó dẫn đến sự căm ghét/ ác cảm . Trong một số trường hợp, một đặc điểm tính cách duy nhất là đủ để làm mất lòng đối tác của bạn - và đột nhiên tâm trạng/tinh thần đột tụt hẳn xuống. Sau đó, mỗi câu chữ sẽ bị nhận thức khác một chút và cuối cùng bị diễn giải khác so với ý định ban đầu.

Bạn có thể phát hiện ra hiệu ứng sừng bằng cách nào? Làm cho bản thân mình nhận thức được ảnh hưởng của hiệu ứng này đối với công việc - và cố gắng đưa ra những phán xét xác đáng hơn nữa.

5. Nguyên lý tương phản

Đòi hỏi rất nhiều, mất lại rất ít. Tại nơi làm việc, nguyên tắc tương phản cũng hoạt động. Ở nơi làm việc, nó giống như thế này: đầu tiên, thực hiện một yêu cầu lớn và sau đó đảm bảo bạn mất ít hơn thế.

Một ví dụ cụ thể: Nếu bạn muốn nhận thấy được mặt tốt của đồng nghiệp, hãy yêu cầu họ chuẩn bị cho cuộc họp 45 phút nhưng sau đó lại chỉ mất 30 phút thời gian của họ. Kết quả là mọi người sẽ biết ơn lòng tốt của bạn, nhưng sẽ không ai đủ khôn ngoan để nhận ra rằng thực tế là bạn đã lên kế hoạch cho tất cả mọi thứ.

6. Thủ thuật phản ứng

Một bài học chúng ta có thể học hỏi từ cuốn sách của một đứa trẻ: Tom Sawyer giả vờ sơn hàng rào là công việc kinh doanh thú vị nhất trên thế giới. Khi một người bạn đề nghị tiếp quản công việc của cậu, lúc đầu Tom từ chối đề cập đến các yêu cầu cao cho công việc. Cuối cùng, bạn của cậu tự cho mình “quyền” giúp vẽ hàng rào.Thật thông minh, Tom! Nguyên tắc phía sau là phản ứng. Hiện tượng chỉ ra rằng: Mọi người đều thích làm những gì họ không nên hay cảm thấy khó đạt được

Vì vậy, hãy thử nói điều này với đồng nghiệp cứng đầu của bạn rằng: "Tôi không chắc liệu bạn có thể làm điều đó hay không". Bạn có muốn cược rằng anh ấy sẽ nhận lấy thách thức để chứng minh bạn sai?

7. Ảnh hưởng hiệu chỉnh

Từ thời thơ ấu, chúng tôi đã học được rằng phần thưởng là những gì bạn nhận được khi làm việc vặt hoặc những thứ chúng tôi không muốn làm. Và vì lý do đó, việc khuyến khích được hứa hẹn trước không thực sự là động lực tốt nhất. Điều tạo ra hiệu quả lớn hơn nhiều chính là lời khen ngợi bất ngờ. Nói cách khác, đưa ra lời khen và phản hồi tích cực một cách tự nhiên khi người nhận ít mong đợi nhất. Đây là loại lời khen tuyệt vời để truyền cảm hứng cho nhân viên, nhưng hiếm khi được sử dụng.

Nguồn : THEO SAGA.VN

Saga App

Saga App