7 Thủ Thuật Giúp Bạn Tìm Việc Làm Ưng Ý

Hương Nguyễn
27/05/2018 - 07:00 3074     0

Nhiều người cho rằng phần khó khăn nhất khi tìm việc làm là phải trải qua quá trình tuyển dụng thường xuyên căng thẳng, nơi ứng viên phải tham gia một cuộc kiểm tra và phỏng vấn để đánh giá mức độ phù hợp với công việc mà họ đang ứng tuyển. Tuy nhiên, trên thực tế, đó không phải là trở ngại duy nhất mà những người tìm việc phải đối mặt. Sự thật phũ phàng là cuộc chiến bắt đầu từ sớm hơn rồi, từ lúc con người ta đang tìm kiếm công việc để ứng tuyển. Trong bài viết này, Saga.vn sẽ cùng bạn khám phá những khó khăn khi tìm kiếm việc làm và 8 mẹo quan trọng nhất để tìm những công việc thích hợp.

NHỮNG KHÓ KHĂN LIÊN QUAN ĐẾN TÌM VIỆC

Nếu tìm kiếm một công việc dễ dàng, thì tất cả mọi người sẽ làm việc hiệu quả, và mọi người sẽ hài lòng với công việc hiện tại của mình. Đáng buồn, điều đó không đúng trong đa số trường hợp và, hàng năm, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm chính là bằng chứng cho thực tế đó.

Các chuyên gia và cố vấn phát triển nghề nghiệp đã xác định được một vài lý do khiến người tìm việc không thành công khi tìm kiếm các vị trí tuyển dụng. Dường như, hầu hết những lý do này không liên quan gì đến công việc đang tuyển dụng mà liên quan nhiều hơn đến cách tiếp cận của người tìm việc trong việc tìm kiếm vị trí đó.

Không có phương pháp nào được kiểm tra và thử nghiệm về việc làm thế nào bạn có thể là người đầu tiên biết về vị trí tuyển dụng mới nhất hay gần đây nhất. Tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản là phải để mắt, chú ý lắng nghe, bóc tách mọi chỗ, - dù nhỏ đến cỡ nào - những thông tin bạn có được. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm các vị trí tuyển dụng.

NHỮNG MẸO HỮU ÍCH NHẤT GIÚP BẠN TÌM VIỆC

Mẹo #1: Bạn phải tìm đúng chỗ

Bạn có thể đã dành phần lớn thời gian của mình để tìm việc, nhưng bạn có chắc chắn rằng mình đang tìm kiếm đúng chỗ? Có thể bạn không nhận ra, nhưng có lẽ bạn đang lãng phí nhiều thời gian để tìm kiếm ở những nơi mà bạn sẽ không bao giờ có hy vọng tìm được thậm chí chỉ một công việc.

Báo chí và ấn phẩm

Nơi đầu tiên và rõ ràng nhất mà mọi người tìm đến khi tìm kiếm một công việc là các quảng cáo việc làm được xuất bản trong mục quảng cáo rao vặt của báo và tạp chí. Thậm chí có cả tạp chí và ấn phẩm chỉ dành riêng cho việc đăng thông tin tuyển dụng và các bản tin khác. Kiểm tra những tờ báo địa phương, hoặc thậm chí là các tờ báo quốc gia nếu bạn mong muốn tìm kiếm công việc mà cần phải di chuyển trên khắp đất nước.

Bạn có biết rằng các tờ báo, đặc biệt là những tờ báo được lưu hành rộng rãi, cũng có trang web riêng của họ? Điều này có nghĩa là bất kỳ mục tin tức nào không có trong các tờ báo xuất bản có thể được tải lên trên trang web tin tức để thay thế. Bạn cũng có thể kiểm tra trên trang web những công việc mà họ có thể bỏ qua vì một vấn đề xuất bản nào đó. Và điều này sẽ đưa chúng ta đến nơi tiếp theo để tìm kiếm cơ hội việc làm ....

Bảng việc làm trực tuyến và trang web nghề nghiệp

Mặc dù quảng cáo đăng thông tin việc làm trên báo vẫn còn được sử dụng ngày nay, nhưng ngày càng nhiều người đang sử dụng các trang web việc làm trực tuyến và bảng việc làm trên internet để tìm tìm việc. Có một số các bảng việc làm truyền thống, hoặc các trang web việc làm trực tuyến đã đón đầu xu hướng (như CareerBuilder và Monster.com), và cũng có những bảng đặc biệt, đó là những bảng công việc chuyên biệt được thiết kế riêng để phục vụ các ngành hoặc nhóm cụ thể .

Ngày nay, có một số trang web tìm việc lớn được lập ra nhằm cung cấp dịch vụ này.

Điểm tuyển dụng chung,  thông báo việc làm trong các ngành và lĩnh vực. Ví dụ như:

 • CareerBuilder - Tìm những nhà tuyển dụng, hoặc để họ tìm bạn. Đó là những gì CareerBuilder cung cấp. Người tìm việc có thể thêm sơ yếu lí lịch của họ vào cơ sở dữ liệu, và hệ thống sẽ tự đưa cho bạn những khuyến nghị công việc thích hợp.
 • Indeed - Indeed hoạt động giống như Google, người tìm việc sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm các vị trí tuyển dụng. Nó kết hợp thông tin giữa danh sách công ty và bảng việc làm, vì vậy tìm kiếm một lần cũng có thể thu được nhiều kết quả hơn. Tính năng lọc cho phép người tìm việc thu hẹp tìm kiếm, phụ thuộc vào các tiêu chí ưu tiên.
 • SimplyHired - Một công cụ tìm kiếm khác-  giống như web việc làm, Tính năng của SimplyHired tích hợp với LinkedIn, cho phép người tìm việc hiển thị kết nối của họ trong LinkedIn cho mỗi công việc. Người tìm việc có thể tìm kiếm theo chức vụ, vị trí, và thậm chí cả ước tính tiền lương.

Những trang web tìm công việc cụ thể. Ở đó, các vị trí thích hợp tập trung vào các lĩnh vực cụ thể hoặc lĩnh vực chuyên môn hóa. Một số ví dụ điển hình như:

 • FinancialJobBank, chuyên về công việc kế toán và tài chính
 • Authentic Jobs, chuyên về các công việc cho các chuyên gia về thiết kế, công nghệ và web
 • HealthcareJobsite, chuyên về công việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khoẻ
 • Mediabistro, chuyên cung cấp thông tin cho các chuyên gia truyền thông

Trang web tìm việc làm cụ thể theo khu vực địa lý hoặc các trang web của một thành phố, vùng hoặc quốc gia nào đó.

Trang web việc làm bán thời gian và freelance, chẳng hạn như:

 • Snagajob, chứa thông báo việc làm hoặc công việc làm và trả tiền theo giờ
 • Freelancer, có chứa các bài đăng cho nhiều công việc freelance và làm việc từ xa.

Những điều mà phần đông người tìm việc không nhận ra là những công việc được quảng cáo không hẳn là tất cả những đường dẫn việc làm bạn có thể tìm và tận dụng chúng.Trên thực tế, có rất nhiều công việc tuyển dụng không được quảng cáo chính thức.

Mạng lưới (Networking) và giới thiệu (referrals)

Người tìm việc chủ yếu tránh sử dụng mạng lưới tìm kiếm việc làm do cảm giác rằng họ đang lợi dụng người khác. Trong trường hợp này, họ đang lợi dụng người khác để tìm hiểu về các đường dẫn việc làm. Những gì họ không nhận ra là mạng lưới là một mối quan hệ cho đi và nhận lại, nơi mà tất cả các thành viên của mạng được hưởng lợi từ nhau.

Trước hết, mạng lưới là việc thiết lập các mối quan hệ và thông qua các mối quan hệ này, các thành viên cùng mạng lưới có thể cùng nhau hưởng lợi từ những ý tưởng và lời khuyên được chia sẻ trên đó. Nó thường được liên tưởng tới cụm từ "tạo kết nối". Tuy nhiên, khi được thực hiện đúng cách, mạng lưới là một trong những công cụ tốt nhất để nâng cao sự nghiệp của họ.

Các công ty tránh không đăng quảng cáo tuyển dụng có thể vì muốn nhân viên mình chủ động hơn trong việc tham gia vào tìm kiếm những nhân viên mới. Để khuyến khích sự tham gia của nhân viên, họ sẽ khuyến khích những người có khả năng giới thiệu một ứng viên phù hợp với công việc. Đó là lý do tại sao sáng kiến tốt nhất là gia nhập vào mạng lưới nhân viên của công ty mà bạn đang nhăm nhe muốn ứng tuyển. Một khi họ biết được về vị trí tuyển dụng trong công ty của họ, bạn có thể là một trong những người đầu tiên biết về nó.

Nhiều người đã tìm được công việc thông qua truyền miệng hoặc lời giới thiệu, và những lời giới thiệu này là kết quả của một mạng lưới thành công. Nếu bạn đi đúng hướng, bạn dành thời gian và nỗ lực vào nó, bạn cũng có thể tìm thấy các vị trí tuyển dụng thông qua mạng lưới của bạn.

Đừng bao giờ quên rằng mạng lưới đòi hỏi sự tương tác lẫn nhau. Bạn phải hòa mình vào đó và cho mọi người biết rằng bạn đang có thời gian và đang có nhu cầu tìm việc. Nếu bạn vẫn ở trong comfort zone (khu vực an toàn) của bản thân, không bao giờ chịu “chui ra khỏi vỏ ốc”, khi đó đừng bao giờ mong là bạn sẽ tìm được việc trong thời gian ngắn..

Có rất nhiều công việc trong một mạng lưới, và các hệ thống ấy mất thời gian để trở nên vững chắc hay ổn định hơn. Bạn phải đảm bảo rằng mình luôn nuôi dưỡng các mối quan hệ này, kể cả khi hiện tại hay trong tương lai gần, ngay cả khi bạn thấy mình không nhận được bất cứ một lợi ích gì từ họ. Thi thoảng “đụng” vào họ và luôn ghi nhớ rằng, này, bạn đang tồn tại đấy.

Hội chợ việc làm (Job fairs)

Thỉnh thoảng, những hội chợ việc làm được thực hiện bởi các tổ chức, thậm chí cả các cơ quan chính phủ. Đây là nơi mà các công ty và nhà tuyển dụng tập trung lại để tiến hành các hoạt động sàng lọc và tuyển dụng cho các vị trí đang thiếu trong tổ chức của họ. Người tìm việc đi đến các hội chợ việc làm, tự chuẩn bị hồ sơ, để tìm công việc phù hợp với kỹ năng và trình độ của mình.

Nếu bạn  tham dự một hội chợ việc làm để tìm một công việc, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng. Bạn nên xác định những nhà tuyển dụng nào sẽ tham dự hội chợ việc làm ấy, khi đó bạn sẽ không gặp khó khăn khi phải đi vòng quanh địa điểm, tìm kiếm công ty và nộp hồ sơ xin việc.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng tấn thời gian, và sẽ đỡ mệt mỏi với những thứ không cần thiết. Bằng cách đó, bạn sẽ ở trạng thái tốt nhất khi ngồi xuống cho một cuộc phỏng vấn với đại diện công ty tuyển dụng.

Các tổ chức chuyên nghiệp hoặc thương mại

Những sự kiện được tổ chức bởi các tổ chức việc làm và tổ chức thương mại là những nơi lý tưởng để kết nối mạng lưới. Ở đây, bạn có thể gặp những người cung cấp cho bạn lời khuyên và thông tin về những công việc đang trống. Tuy nhiên, mạng lưới không phải là điều duy nhất bạn có thể làm.

Kiểm tra xem các tổ chức, nghề nghiệp hoặc thương mại ấy có những lĩnh vực bạn quan tâm hay không để khi họ có các chương trình đăng tuyển việc làm, hoặc thậm chí các chương trình trao đổi, bạn có thể dễ dàng tìm ra chúng. Các công ty cũng thích công bố các vị trí tuyển dụng của mình thông qua hợp tác với các tổ chức nghề nghiệp hoặc tổ chức thương mại này, đặc biệt nếu họ thuộc cùng ngành hoặc lĩnh vực.

Ngoài ra còn có một số tổ chức nghề nghiệp duy trì bảng việc làm và trang web việc làm, nhưng họ giới hạn thành viên và quyền truy cập vào các thành viên. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đăng ký tham gia vào các tổ chức này để bạn có được lợi ích của việc trở thành một thành viên, bao gồm quyền truy cập vào bảng việc làm của họ.

Các trang web công ty

Đó cũng là một ý tưởng tuyệt vời khi truy cập trực tiếp vào trang web của từng công ty hoặc những tập đoàn và kiểm tra việc làm, công việc và nguồn nhân lực của những công ty đó. Các công ty mà có trang web riêng thường bỏ qua phương pháp truyền thống là đăng quảng cáo việc làm trong các ấn phẩm và bảng thông báo vì họ đã có “khoảng trời riêng” để đăng tải thông tin việc làm.

Điều tuyệt vời khi tìm việc làm ở trang web của công ty ấy là người tìm việc sẽ được cung cấp rất nhiều thông tin về công việc và công ty, điều này sẽ hỗ trợ họ rất nhiều khi họ chuẩn bị hồ sơ để nộp vào công ty.

Các trường đại học và phòng công tác-hỗ trợ sinh viên

Các công ty muốn tuyển dụng những người tài thường cung cấp thông tin tuyển dụng cho các trường cao đẳng, đại học và các phòng công tác sinh viên, biến đó trở thành nơi tốt để tìm việc làm. Đây cũng là những nơi tốt để kết nối mạng lưới, bởi vì những người ở phòng công tác sinh viên có thể biết rõ về việc bạn có đủ khả năng đáp ứng công việc này hay không.

Một số sinh viên đại học, ngay cả trước khi tốt nghiệp, bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm trong các văn phòng tuyển dụng hoặc công tác sinh viên các trường đại học của họ. Sau khi tốt nghiệp, họ vẫn hướng tới những nguồn này để tìm kiếm công việc, biết rằng họ sẽ có nhiều cơ hội kết nối với nhà tuyển dụng và các công ty mà đang tìm kiếm những người thích hợp cho vị trí cần tuyển dụng ở tổ chức họ. May mắn thay, nhiều trường cao đẳng và đại học hiện nay cung cấp dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp cho cựu sinh viên của họ, và đương nhiên cung cấp danh sách các vị trí tuyển dụng nữa.

Hội cựu sinh viên cũng là những mạng lưới tuyệt vời. Những người đi học cùng trường có khuynh hướng ủng hộ và suy nghĩ cho những bạn cùng trường một cách đương nhiên, vì vậy khi họ tìm thấy các vị trí tuyển dụng, họ biết nên liên hệ với ai trước. Bằng cách chủ động trong tổ chức cựu sinh viên của mình, bạn chắc chắn sẽ có thể củng cố mối liên hệ này.

Người săn chất xám (Head hunters) và cơ quan tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng và headhunters là những nhà cung cấp dịch vụ mà người tìm việc tìm đến khi họ gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Nhiều công ty và hãng đến tìm các nhà tuyển dụng và headhunters để thực hiện quy trình tuyển dụng cho họ.

Họ được trả tiền để tìm những người phù hợp với mô tả công việc của các vị trí mở trong công ty họ. Bằng cách gây sự chú ý cho những headhunters hoặc nhà tuyển dụng, bạn sẽ có cơ hội tốt để trở thành người đầu tiên trong danh sách của họ khi họ đang cố gắng sắp xếp những ứng cử viên phù hợp nhất với vị trí này.

Khi chọn một nhà tuyển dụng hoặc head hunter, bạn phải nghiên cứu cẩn thận. Chọn ai đó có liên quan hoặc có mối liên hệ với các công ty có uy tín, đặc biệt là các công ty mà bạn đang xem là đích đến của mình trong tương lai.

Gọi điện thoại

Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào trong danh sách việc làm, tại sao không trực tiếp gọi cho họ? Cold calling (nhấc điện thoại và gọi cho các công ty và họ không hề biết bạn cũng như biết bạn sắp gọi đến) hoặc liên hệ trực tiếp với các công ty, nhà tuyển dụng và nhà quản lý để hỏi về bất kỳ vị trí tuyển dụng sắp tới hay đang dự kiến hay đang trống vẫn được xem là cách tốt nhất để tìm kiếm việc làm.

Phương pháp này thực sự không phải là một ý tưởng tồi chút nào, vì bạn cũng có thể đặt câu hỏi và làm rõ thêm về công việc bạn ứng tuyển, có được những thông tin chi tiết có thể giúp bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Nếu bạn sử dụng phương pháp này, đừng mong mọi thứ vui vẻ và tích cực. Một số công ty có thể không quá vui với những ai hỏi họ trực tiếp, do đó sự tiếp đón có thể không được nồng nhiệt như bạn muốn hay mong đợi.

Tạm ngưng hoặc thực tập

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao nhiều người lựa chọn làm việc cho một công ty trong ngắn hạn hay ở ví trí thực tập, được trả thấp hay thậm chí không đc trả gì cả? Rất có thể bởi vì họ muốn được chú ý đến khi vị trí tuyển dụng mở ra. Tương tự, bằng cách làm công việc tình nguyện trong các tổ chức, bạn cũng đang mở ra cho mình định hướng làm việc trong lĩnh vực đó trong tương lai.

Chẳng hạn, người ứng tuyển có là lịch là y tá có thể chọn làm tình nguyện làm việc tại một số cơ sở y tế. Đồng thời, họ sẽ để mắt, lắng nghe bất cứ thông tin về tuyển dụng nào ở cơ sở này.

Đi dạo 

Hãy hiểu điều này theo đúng nghĩa đen. Hãy sẵn sàng đi dạo trên vỉa hè. Dành thời gian đi dạo quanh thành phố, thăm các khu thương mại và kinh doanh, đi vào những văn phòng của các công ty mà bạn muốn làm việc. Bạn có thể tìm thấy các thông báo việc làm trong các bản tin của họ mà họ không đăng tải trực tuyến, hoặc quảng cáo trong những tờ báo hàng ngày bạn đọc.

Một lợi thế của phương pháp này là bạn có thể thu thập thông tin trực tiếp về việc tuyển dụng một khi bạn phát hiện ra nó. Bạn đã ở ngay tại địa điểm đó, do vậy bạn cũng có thể hỏi về nó. Một khi về nhà, bạn có thể tập trung vào việc viết bản lý lịch nhắm vào vị trí tuyển dụng mà bạn vừa bắt gặp.

Mẹo #2: Dành thời gian cho công việc tìm kiếm của bạn 

Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nỗ lực tìm việc mọi lúc mọi nơi. Người tìm việc thường phàn nàn về việc không thể tìm được việc làm, ngay cả khi họ đã cố gắng trong nhiều tháng. Sau đó, khi họ nhìn lại để đánh giá xem họ đã bỏ ra bao nhiêu thời gian và công sức để săn việc, Kết quả chỉ ra rằng bạn không tìm kiếm liên tục , hoặc bạn chỉ làm khi "có thời gian rảnh rỗi".

Điều này không phải là vấn đề quá sức với những người thất nghiệp. Họ có rất nhiều thời gian trong tay, và họ có thể tìm kiếm việc làm cả ngày, như thể họ đang đi làm vậy.

Nhà sáng lập Quỹ Quintessential Careers, Tiến sĩ Randall S. Hansen, gợi ý rằng bạn nên dành nhiều thời gian nhất có thể để tìm kiếm việc làm. Nếu bạn là một sinh viên, hoặc đã đi làm nhưng vẫn muốn tìm một công việc tốt hơn, thời gian cho bạn tìm kiếm công việc mới sẽ bị giới hạn. Không sao đâu. Bạn không thể săn việc toàn thời gian, nhưng bạn phải chắc chắn rằng bạn dành hầu hết thời gian rảnh rỗi của mình của để làm điều đó. Trên thực tế, nếu có thể, bất cứ lúc nào bạn không bận tâm về việc học ở trường hoặc công việc hiện tại, bạn nên phân bổ thời gian để  đi tìm việc.

Mẹo #3: Tránh kiểu tìm việc rải rác hoặc im ỉm

Bạn có phải là một trong những người ứng tuyển nhiều vị trí cũng như nhiều công ty nhất có thể, gửi hồ sơ của họ cho nhiều người nhận và cầu mong một ai trong số họ sẽ gọi lại cho bạn để phỏng vấn? Bạn có thích gửi một “phát mail chung" cho nhiều công ty?

Cách tiếp cận ngẫu nhiên hoặc có thể áp dụng cho một số trường hợp, nhưng nếu bạn suy nghĩ kĩ hơn, bạn có thể sẽ lãng phí thời gian, năng lượng và tài nguyên của mình. Ví dụ: bạn đã apply cho nhiều vị trí trong một công ty, khi bạn thậm chí không đủ điều kiện cho bất kỳ vị trí nào. Cách tiếp cận mù quáng này ở bất cứ đâu sẽ chỉ khiến bạn bực bội và khiến bạn nản lòng hơn, đặc biệt là khi không ai trong số họ gọi lại bạn.

Bạn phải có một chiến lược cụ thể, và chiến lược tốt nhất trong tìm kiếm việc làm là tìm ra một vị trí phù hợp với kỹ năng và trình độ của bạn. Ít nhất, trong trường hợp này, bạn sẽ thực sự có cơ hội được nhà tuyển dụng xem xét sắp xếp cho một buổi phỏng vấn, trái với việc ứng tuyển ngẫu nhiên cho bất kỳ vị trí nào đang tuyển.

Mẹo #4: Sử dụng công cụ trực tuyến và các công cụ khác để tìm các bài đăng ẩn

Một số bài đăng tuyển dung không được trình bày rõ ràng cho tất cả mọi người và chỉ vài người mới nhìn thấy nó. Trong nhiều trường hợp, người tìm việc phải đào sâu hơn và tìm kiếm vào những bài đăng ẩn này. May mắn thay, có một số công cụ và phương pháp có thể được sử dụng để tìm các bài đăng như vậy.

Một ví dụ là việc sử dụng các toán tử tìm kiếm nâng cao. Các toán tử tìm kiếm này cung cấp kết quả mà được nhắm mục tiêu nhiều hơn một từ khóa tìm kiếm đơn giản trên Google cung cấp cho bạn.

Sử dụng Google Alerts cũng là một cách để nhận thông báo về các cơ hội việc làm. Chỉnh cài đặt của bạn để nhận được những thông báo qua email thông thường về các sự kiện và tin tức quan trọng khác, về cơ hội việc làm trong khu vực hoặc ngành của bạn.

Cuối cùng,có những ứng dụng đã trở nên rất hữu ích trong một số việc và, dĩ nhiên, chúng cũng trở nên rất hữu ích trong việc giúp đỡ tìm kiếm việc làm. Dưới đây là một số ứng dụng tìm kiếm việc làm tốt nhất trên mạng:

 • SWITCH - một tiện ích của ứng dụng này là cách người tuyển dụng và người tìm việc kết nối với nhau chỉ trong vài phút, thậm chí vài giây! Người tìm việc sẽ lướt qua một loạt các danh sách công việc, chọn những cái mà họ thích, và chờ cho ứng dụng kết nối với chúng. Một khi kết hợp xong, họ có thể kết nối với các nhà quản lý tuyển dụng ngay lập tức, nhờ tính năng trò chuyện trực tuyến của ứng dụng.
 • JobR - Ứng dụng tìm kiếm việc làm di động này cho phép người tìm việc truy cập vào danh sách điện thoại di động của các vị trí tuyển dụng. Họ chọn những vị trí tuyển dụng mà họ quan tâm, gửi sơ yếu lý lịch của họ, và ứng dụng sẽ kết nối họ với nhà tuyển dụng hoặc giám đốc.

Mẹo #5: Tận dụng triệt để tìm kiếm "Nâng cao"

Bạn nhìn thấy một thanh tìm kiếm, bạn nhập vào một cụm từ mô tả công việc bạn đang tìm kiếm, và nhấp vào "Tìm kiếm". Trang sẽ tải lại để cho bạn biết rằng không có kết quả nào được tìm thấy. Sau đó bạn bỏ cuộc, và thực hiện tìm kiếm khác. Đợi đã, bạn trông có vẻ đuối sức rồi. Có thể có một tiện ích  "Tìm kiếm Nâng cao" ở nơi nào đó. Bạn có nhìn thấy nó không? Bạn nhìn thấy? Thế thì hãy sử dụng nó đi.

Tiến hành các tìm kiếm việc làm nâng cao có thể giúp bạn có được kết quả mà việc tìm kiếm trên bề mặt không thể có được. Với tìm kiếm việc làm nâng cao, bạn có thể được yêu cầu tìm kiếm thêm các tiêu chí khác, bao gồm từ khóa, vị trí, công việc gia đình hoặc ngành nghề, tính chất của công việc (bán thời gian hoặc toàn thời gian) và thậm chí thời gian đăng bài. Bằng cách sử dụng các tiêu chí tìm kiếm nâng cao này, bạn có thể tìm thấy các vị trí tuyển dụng mà bạn đã bỏ lỡ trong lần đầu tìm.

Mẹo #6: Tận dụng lợi ích từ phương tiện truyền thông xã hội

Nền tảng phương tiện truyền thông xã hội đang phát triển trong những năm gần đây. Được phát triển chủ yếu để kết nối mọi người qua internet, giờ đây chúng phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng, và đó cũng là một cách để tìm kiếm thông tin việc làm.

Nhiều công ty bây giờ có các bài đăng công việc và các hoạt động liên quan đến tuyển dụng khác trong tài khoản truyền thông xã hội của họ và nhiều người tìm việc đang làm y như vậy khi tiến hành các hoạt động tìm kiếm thông qua các trang truyền thông xã hội của riêng họ. Một số nền tảng phương tiện truyền thông xã hội phổ biến nhất cho săn việc là LinkedIn, Twitter và Facebook.

Mạng xã hội LinkedIn độc quyền cho các vấn đề về phát triển sự nghiệp, đó là lý do tại sao đây là nơi tốt để tìm tin tức về các cơ hội việc làm. Tạo một tài khoản LinkedIn ngay hôm nay và duy trì nó bằng cách cập nhật hồ sơ của bạn với các kỹ năng, trình độ và thông tin liên lạc của bạn. Hãy nghĩ đó như là một bản lý lịch trực tuyến, nới những nhà tuyển dụng tiềm năng tìm thấy bạn.

Trong Twitter, ví dụ, nếu bạn đã có tài khoản, bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng nút theo dõi để theo dõi mọi người trong lĩnh vực hoặc ngành của bạn và trong các tổ chức mà bạn muốn làm việc. Những người này có thể sẽ tweet về việc tuyển dụng trong tổ chức của họ sau khi họ đưa ra, và đảm bảo rằng bạn sẽ là một trong những người tìm hiểu về nó ngay khi họ thông báo.

Cũng tương tự trong Facebook. Các công ty và nhân viên của họ có các trang riêng để bạn có thể theo dõi, do đó bất kỳ bài viết hoặc cập nhật nào của họ sẽ xuất hiện trên dòng thời gian của bạn. Bạn sẽ nhận được thông báo về bất kỳ thông tin nào họ đưa ra liên quan đến việc tuyển dụng.

Hashtags cũng đang trở nên hữu ích hơn trong tìm kiếm việc làm. Một số hashtags phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng trong nền tảng phương tiện truyền thông xã hội (và nói chung trên toàn thế giới) mà có thể giúp bạn tìm các vị trí tuyển dụng là #Hiring, #NowHiring, #Jobs, #JopOpening, và #JobPosting, trong vô vàn những cái khác . Thậm chí có thể là những ngành cụ thể, như #ITJobs, #Marketing, và #Freelance.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Chỉ vì bạn theo dõi tất cả những người phù hợp không có nghĩa là các cơ hội việc làm sẽ ngay lập tức xuất hiện. Bạn cũng phải chủ động hơn nữa. Chia sẻ hoặc retweet bất cứ lời khuyên, bài học, quotes, tin tức và thông tin khác có liên quan đến ngành của bạn, hoặc ngành mà bạn muốn tham gia.

Tiếp theo, đó là kết bạn. Làm họ biết đến bạn nhiều hơn. Bằng cách này, khi họ có thông tin nội bộ về tuyển dụng, bạn sẽ là một trong những người đầu tiên xuất hiện trong đầu họ. Họ thậm chí có thể tweets cá nhân hoặc nhắn tin cho bạn về việc tuyển dụng.

Mẹo #7: Đừng dựa hoàn toàn vào một phương pháp; Hãy trộn hết chúng vào với nhau

Người tìm việc nghĩ rằng họ đã làm tất cả những gì họ có thể khi họ gửi hoặc tải hồ sơ lên ​​bảng thông tin việc làm hoặc trang web nghề nghiệp, và bây giờ tất cả những gì họ phải làm là người quản lý tìm thấy hồ sơ của họ và gọi cho họ.

Chỉ cần đăng hồ sơ của bạn trên một số bảng việc làm không có nghĩa là các nhà tuyển dụng đổ hết mọi nỗ lực để liên lạc với bạn. Bên cạnh đó, chính bạn, người tìm việc là người sẽ tìm đến họ, chứ không phải theo cách khác. (Có thể là một câu chuyện khác nếu ứng cử viên xuất sắc và những công ty hàng đầu sẽ phải chạy đua với nhau để dành suất đầu tiên mời được bạn về làm)

Kết hợp các phương pháp tìm kiếm việc làm của bạn. Đăng hồ sơ của bạn trên bảng việc làm trực tuyến. Duyệt qua các trang web của công ty và gửi email cho họ hồ sơ của bạn. Tiếp tục kết nối với những người ảnh hưởng khác trong ngành mà bạn muốn.

Hãy xem xét làm thế nào mà các công ty không chỉ sử dụng một phương pháp thông báo tuyển dụng trong hàng ngũ của họ. Ngoài việc đăng việc làm trong trang web của công ty, họ cũng có thể trả tiền cho tờ báo địa phương để đăng quảng cáo việc làm của họ trong năm ngày liên tục hoặc thậm chí vài tuần. Họ cũng có thể khuyến khích nhân viên của mình đề xuất những người mà họ cho là phù hợp nhất với vị trí của họ. Họ đang pha trộn mọi thứ trong việc tìm kiếm nhân viên, vì vậy bạn cũng nên làm như vậy.

Mẹo #8: Nghệ thuật "theo dõi"

Nhiều người ứng tuyển thất bại trong việc theo sát nhà tuyển dụng sau khi họ đã chấp nhận đơn ứng tuyển và hồ sơ lý lịch của bạn. Họ nghĩ rằng, sau một vài tuần chưa nhận được mail xác nhận, những công ty ấy đã không thực hiện cắt giảm nhân sự, và họ nên chuyển việc hoặc ứng tuyển ở một chỗ khác.

Tin tức nhanh: Đây có thể là một bài kiểm tra. Một số công ty có thể cho bạn điểm để theo dõi trong một khoảng thời gian nhất định kể từ khi nộp đơn. Thất bai jtrong việc đó có thể thể hiện rằng bạn không thực sự quan tâm đến công việc này.

Một lý do tại sao nhiều người tìm việc không theo sát được là vì họ sợ nó có thể làm cho họ biểu hiện quá háo hức hoặc, tệ hơn là hung hăng. Vì vậy, theo dõi một cách chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tránh được những ấn tượng xấu của nhà tuyển dụng về bạn.

 Đọc thêm15 Điều Bạn Nên Làm Trước Một Buổi Phỏng Vấn Xin Việc

Nguồn : THEO SAGA.VN
Hương Nguyễn

Saga App

Saga App