7 Lời Khuyên Tài Chính Có Thể Gây Hại Cho Doanh Nghiệp

Duyên Nguyễn
14/07/2016 - 20:00 3720     0

Có nhiều người tốt bụng sẵn sàng đưa ra cho bạn - một người chủ doanh nghiệp - những lời khuyên về mặt tài chính, nhưng bạn phải cân nhắc kĩ càng trước khi tiếp nhận những lời khuyên đó. Cho dù đó là từ cha mẹ, hàng xóm hoặc người bạn gặp ở cửa hàng tạp hóa, ai cũng có thể đưa ra lời khuyên. Điều quan trọng là cho dù lời khuyên đó có tốt đi chăng nữa, vẫn luôn có một số lời khuyên thực sự tệ hại.

Dưới đây là danh sách lời khuyên về tài chính mà tôi nghĩ một chủ doanh nghiệp nên suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi bắt đầu áp dụng.

1. Bạn phải viết một kế hoạch kinh doanh truyền thống

Một trong những yếu tố của một kế hoạch kinh doanh truyền thống là một chỉ số dự báo về tài chính. Nhưng sự thật là không ai biết trước được doanh nghiệp của mình sẽ làm gì trong năm năm tiếp theo, chứ đừng nói đến một doanh nghiệp mới thành lập. Thay vì lãng phí thời gian bịa ra các con số và viết chúng vào bản kế hoạch có thể chính xác hoặc không, tốt hơn bạn nên dành thời gian để đưa ra tầm nhìn và thay đổi một cách hợp lí dựa theo sự phát triển của doanh nghiệp. Và nếu bạn cần viết một bản kế hoạch để nộp cho ngân hàng hoặc nhà đầu tư, đừng nên nghĩ rằng bạn phải làm "nô lệ" cho nó. Kinh doanh là một điều luôn thay đổi và đầy biến động, và bạn cần phải nắm bắt mọi cơ hội có thể.

2. Bạn phải gọi vốn

Một số người sẽ khuyên bạn rằng bạn nên đi xin xỏ các nhà đầu tư để tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, khi bạn vẫn chưa thể tìm được ra công thức kiếm tiền của riêng mình, bạn vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng tiền của nhà đầu tư một cách hiệu quả. Hãy học cách tạo ra lợi nhuận trước khi đi xin tiền từ người khác, đặc biệt là cho những kế hoạch ngay đến bản thân bạn cũng chưa biết sẽ thực hiện như thế nào. Đừng rơi vào cái bẫy của việc dùng thời gian để gọi vốn thay vì kiếm ra tiền.

3. Không bao giờ bỏ cuộc

Để trở thành một doanh nhân, bạn chắc chắn cần phải có quyết tâm cao độ. Nhưng sẽ có những lúc quyết định tốt nhất lại là dừng đốt tiền và năng lượng vào những việc chẳng có ý nghĩa gì. Nếu bạn cảm thấy mọi thứ đang đi chệch hướng, hãy thay đổi, sửa chữa hay thậm chí từ bỏ thay vì việc mải miết chạy theo kế hoạch cũ mà không mang lại tác dụng gì.

4. Tự tiêu tốn tiền của mình

Nếu bạn không thể tự trả lương cho bản thân vì không có khả năng tái đầu tư vào công ty, thì quả thực bạn đang làm một điều vô nghĩa. Nếu công ty của bạn không kiếm nổi tiền để chi trả chi phí, chứng tỏ bạn chưa có công thức để kiếm được tiền, và tất nhiên ném tiền của mình vào đó không phải là một ý kiến hay. Do vậy, hãy tập trung điều hành một doanh nghiệp có thể sinh ra lợi nhuận ngay từ đầu.

5. Hình thức quan trọng

Một số người sẽ quả quyết rằng bạn phải có một văn phòng nằm trên khu vực tốt trong thành phố và lái một chiếc xe sành điệu để trông có vẻ thành công. Nhưng dành nhiều tiền vào những thứ mà khách hàng của bạn không nhìn thấy là quyết định không hề sáng suốt. Hãy đầu tư vào vị trí tốt để kinh doanh hàng bán lẻ thay vì decor bên ngoài, và nếu bạn thường xuyên phải lái xe đến gặp khách hàng thì cũng nên đầu tư cho một chiếc xe đẹp. Nhưng hãy nhớ rằng đừng phung phí tiền vào những thứ không ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận doanh nghiệp của mình.

6. Tăng phí tổn để giảm thuế

Trường hợp này phải lưu ý rằng: đôi khi việc bạn mua vật dụng trong văn phòng vào cuối năm để khiến lợi nhuận của mình giảm đi một chút là rất hợp lí, miễn sao việc mua bán đó mang lại lợi ích thực sự cho công ty của bạn. Nhưng điều này sẽ trở nên vô nghĩa khi bạn đổ tiền vào những thứ phù phiếm. Thật ngớ ngẩn khi tiêu vài triệu chỉ để tiết kiệm mấy chục nghìn tiền thuế.

7. Lợi nhuận đến sau cùng

Đây là niềm tin phổ biến nhất, nhưng thực ra lại hoàn toàn sai lầm. Chúng ta luôn được dạy rằng doanh thu trừ chi phí bằng lợi nhuận và rằng lợi nhuận là những gì còn sót lại sau khi đã tính đến hết những thứ quan trọng. Điều này hoàn toàn sai! Hãy suy nghĩ về điều đó! Nếu bạn không đặt lợi nhuận thành ưu tiên hàng đầu, chắc chắn bạn sẽ không vao giờ kiếm được lợi nhuận. Hãy luôn nghĩ về lợi nhuận đầu tiên, và quản lí chi phí với số tiền còn lại.

Ý kiến đóng góp tốt không phải lúc nào cũng gây ra thiệt hại, nhưng đôi khi nó sẽ tạo ra sai lầm rất lớn nếu bạn cứ lao theo một cách mù quáng. Chỉ đơn giản vì bạn bè của bạn muốn nhìn thấy bạn thành công và cho bạn lời khuyên không có nghĩa họ có đủ năng lực hoặc kinh nghiệm trong việc điều hành một doanh nghiệp thành công. Hãy tin tưởng một cách có chọn lọc. Và hãy tin vào những người doanh nhân đã gặp những khó khăn tương tự như bạn và xem họ tích lũy được những bí quyết gì để vượt qua những khó khăn đó.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Duyên Nguyễn