7 lời khuyên khởi nghiệp cho các nhà quản lý quỹ đầu tư thanh khoản

Hà Ly
22/11/2019 - 07:00 1429     0

Các quỹ đầu tư thanh khoản có thể được đề cập đến hàng nghìn lần trong một ngày qua các trang blog, những bài báo, tạp chí và trên các đài phát thanh. Theo tạp chí Hedge Fund Research, vào cuối năm 2011, đã có hơn 9.000 quỹ đầu tư thanh khoản tồn tại trong số 1,113 quỹ đầu tư bắt đầu từ năm này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu những lý do tại sao các quỹ đầu tư thanh khoản ngày càng phổ biến và những điều bạn nên cân nhắc trước khi bắt đầu quỹ đầu tư thanh khoản của riêng mình.

 

Tại sao lại bắt đầu một Quỹ đầu tư thanh khoản?

Có nhiều lý do khiến việc bắt đầu một quỹ đầu tư thanh khoản là giấc mơ mới của người Mỹ. Dưới đây là một vài lý do phổ biến nhất:

 • Hầu như tất cả mọi người đều đã đọc những câu chuyện mới về một vài nhà quản lý quỹ đầu tư thanh khoản đã kiếm được hơn 1 tỷ đô la trong một năm từ từ việc vận hành các quỹ của họ.
 • Các quỹ đầu tư thanh khoản xuất hiện trên trang bìa của những tờ báo và tạp chí phổ biến được xuất bản hàng ngày.
 • Bản chất bí mật và độc quyền của các quỹ đầu tư thanh khoản đã được thể hiện khá rõ ràng, so với nhiều lĩnh vực khác trong ngành tài chính và đầu tư khác, đôi khi có thể có vẻ trần tục.

Với một ít vốn, việc bắt đầu một quỹ quỹ đầu tư thanh khoản là tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, việc thực hiện kiểm soát rủi ro, gia tăng tài sản, thuê nhân viên và điều hành tổ chức như một doanh nghiệp có lợi nhuận, trong khi vẫn phải mang lại hiệu suất tích cực là một thách thức.

Từ 4 và 10% của tất cả các quỹ đầu tư thanh khoản đều thất bại hoặc phải ngưng hoạt động mỗi năm, và vô số những quỹ khác mới bắt đầu một nửa, bị bỏ rơi giữa chừng hoặc tái định hình thành các quỹ đầu tư tư nhân cho bạn bè và gia đình. Điều này không có nghĩa là việc bắt đầu một quỹ đầu tư thanh khoản là một ý tưởng tồi, nhưng điều quan trọng phải nhận ra rằng đó là một nỗ lực rất khó khăn - một điều phải được tiếp cận với cùng cùng viễn cảnh dài hạn cần thiết để điều hành một doanh nghiệp.

 

Lời khuyên cho việc khởi nghiệp Quỹ đầu tư thanh khoản.

Nếu bạn bắt đầu thành lập một quỹ đầu tư thanh khoản, có rất nhiều yếu tố sẽ quyết định thành công của bạn. Dưới đây là 7 mẹo hoặc các khía cạnh quan trọng trong kế hoạch đầu tư mới của bạn mà bạn nên nhận thức được và suy nghĩ thấu đáo, trước khi đưa ra bất kỳ nhà đầu tư tiềm năng hoặc đối tác nào lên kế hoạch với quỹ của bạn.

1. Lợi thế cạnh tranh

Quỹ đầu tư thanh khoản của bạn phải có lợi thế cạnh tranh so với các quỹ khác trên thị trường. Đó có thể là lợi thế về marketing, về thông tin, thương mại hoặc lợi thế về nguồn lực. Một lợi thế về marketing có thể là những mối quan hệ sự nghiệp lâu dài với hàng trăm nhà đầu tư có thu nhập cao hoặc với các công ty quản lý tài sản gia đình (family offices). Ví dụ về lợi thế về nguồn lực sẽ là việc bạn làm việc cho một công ty quản lý tài sản lớn muốn đầu tư mạnh vào thành lập một quỹ đầu tư thanh khoản.

2. Định nghĩa Chiến lược

Một số quỹ đầu tư thanh khoản mới thành lập đã đánh giá thấp tầm quan trọng của việc xác định rõ chiến lược đầu tư cho quỹ của họ.

 • Chiến lược của bạn là gì, bạn sẽ xác định và giải thích quy trình đầu tư cho nhóm của bạn và các nhà đầu tư ban đầu như thế nào? Việc phát triển ra một quy trình đầu tư mà có thể lặp lại, được bảo vệ và có lợi nhuận sau khi đã cân nhắc những chi phí để duy trì một quỹ đầu tư thanh khoản có thể khó khăn.
 • Những ý tưởng chưa được thử nghiệm (hoặc chỉ được kiểm tra lại) trên các thị trường thực tế không mang lại nhiều sức thuyết phục cho các nhà đầu tư và tư vấn, những người nhìn thấy hàng trăm nhà quản lý quỹ đầu tư thanh khoản hàng năm.
 • Nó sẽ giúp thực hiện một số nghiên cứu về hiệu suất quỹ phòng hộ nếu bạn chưa biết và chiến lược nào đang hoạt động tốt, chiến lược nào không và tại sao điều này có thể xảy ra.

Bạn có đang khởi tạo quỹ vào thời điểm khi mà chiến lược đầu tư của bạn đang trong giai đoạn cầu ở mức cao hoặc thì trường đã đổi hướng trong thời gian này không?
Hãy bắt đầu xây dựng một danh sách các quỹ đầu tư thanh khoản khác có chiến lược giống như công ty của bạn và thu thập những thông tin cạnh tranh về các công ty đó trong khả năng của bạn và đảm bảo tính đạo đức cũng như pháp lý.

3. Vốn hóa và vốn đầu tư hạt giống

Việc quỹ đầu tư thanh khoản mới của bạn phải được vốn hóa cao là rất quan trọng. Số tài sản mà quỹ của bạn sẽ cần phải quản lý để chúng mang lại lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào ba điều:

 • Kích thước nhóm
 • Đối tác đầu tư
 • Cấu trúc chi phí độc nhất

Một số nhà quản lý quỹ đầu tư thanh khoản yêu cầu việc tạo lợi nhuận khi có ít hơn 10 triệu đô la trong tài sản được quản lý, trong khi một số khác thì cho rằng bạn phải quản lý tài sản từ $ 110 đến $ 125 triệu mới được xem là một doanh nghiêp kinh doanh nghiêm túc với một số triển vọng dài hạn cho sự tồn tại. Con số này có thể nằm trong khoảng trên nhưng việc kinh doanh của mỗi người là duy nhất và do phí hoạt động, nên đôi khi bạn có thể thấy lợi nhuận lớn với mức tài sản tương đối thấp

4. Kế hoạch Marketing và Sales

Như bất kỳ công việc kinh doanh nào, không có gì xảy ra tới khi một hoạt động kinh doanh được thực hiện. Điều quan trọng là phát triển một kế hoạch bán hàng để gia tăng tài sản trước khi bạn mở rộng công việc kinh doanh của mình. Một trong những bước đầu tiên cần làm là ra quyết định đâu là nơi mà tài sản của bạn sẽ được gia tăng. Có thể kể tới những nhà đầu tư tiềm năng với bạn như:

 • Các nhà cung cấp tiềm năng về vốn đầu tư
 • Gia đình và bạn bè
 • Những cá nhân có thu nhập cao
 • Cố vấn tài chính
 • Văn phòng quản lý tài sản và cơ quan cố vấn đầu tư đăng ký (RIA)
 • Văn phòng đơn lẻ và đa gia đình
 • Quỹ đẫu tư
 • Tổng công ty
 • Nền móng và tài trợ
 • Tiền lương hưu
 • Quan hệ tư vấn phụ

Các công ty khởi nghiệp quỹ đầu tư thanh khoản nhỏ và mới hình thành thường cố gắng phát triển các mối quan hệ lâu dài với các nhà cung cấp vốn đầu tư hạt giống, gia đình và bạn bè cũng như các cá nhân có thu nhập cao (trực tiếp hoặc thông qua các cố vấn tài chính của họ). Làm việc với các nhà đầu tư thể chế tiêu chuẩn, những người có thể đầu tư 25 triệu đến 100 triệu USD một thời điểm có thể là điều khó khăn cho đến khi nào bạn có được hai đến ba năm hoạt động và quản lý tổng tài sản hơn 100 triệu USD.

Một số hoạt động marketing và bán hàng đơn giản để bắt đầu và hoàn thành trước khi khởi tạo quỹ của bạn bao gồm:

 • Bản tin
 • Trang mạng
 • Hai trang giới thiệu (marketing piece)
 • 20 trang thuyết trình PowerPoint
 • Logo chuyên nghiệp
 • Giấy tiêu đề
 • Danh thiếp
 • Kẹp tài liệu thuyết trình đi kèm logo

Có nhiều chi tiết loại Business 101, nhưng chúng thường bị bỏ sót hoặc được thực hiện không tốt. Bất cứ ai thực sự có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển sẽ thấy hàng trăm, hàng ngàn, các nhà quản lý quỹ đầu tư thanh khoản một năm, do vâỵ rất dễ dàng cho họ để chọn ra những nhà quản lý mà họ sẽ đầu tư thời gian và công sức của họ. Tất cả các tài liệu marketing và bán hàng phải được sản xuất dưới sự chỉ đạo của giám đốc điều hành hoặc chuyên gia tư vấn do có nhiều hạn chế và chi tiết cần được phê duyệt và xem xét.

5. Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là một phần quan trọng cho lời giải về vấn đề làm sao để điều hành một quỹ đầu tư thanh khoản thành công. Công ty của bạn phải đưa ra một phương pháp cụ thể và có tính cạnh tranh để quản lý cả rủi ro trong kinh doanh và danh mục đầu tư hoặc bạn sẽ thất bại bởi đã không nghiêm túc với doanh nghiệp của mình hoặc những mục tiêu tăng trưởng dài hạn. Có rất nhiều nhà tư vấn và các công ty tư vấn không làm gì ngoài việc tư vấn cho các quỹ đầu tư thanh khoản về các vấn đề quản lý rủi ro trong danh mục đầu tư và hoạt động quỹ.

6. Tuân thủ và Hỗ trợ pháp lý

Việc thuê dịch vụ tư vấn pháp lý tốt nên được coi là một khoản đầu tư. Một luật sư giàu kinh nghiệm về quỹ đầu tư thanh khoản có thể giúp bạn tránh được những cạm bẫy và xây dựng các mối quan hệ cùng với việc mời bạn tham gia các sự kiện kết nối như các bữa tối giới thiệu vốn đầu tư tư nhân. Điều này cũng sẽ cho những đối tượng khác trong ngành thấy rằng bạn đang đầu tư vào khoản kinh doanh của riêng bạn bởi vì bạn đặt mục tiêu tồn tại trong ngành trong một khoảng thời gian dài.

7. Quyết định về người môi giới chính

Nhiều nhà quản lý quỹ đầu tư thanh khoản còn mới đã đánh giá thấp tầm quan trọng của việc lựa chọn một công ty môi giới chính, có thể hoạt động như một đối tác kinh doanh của họ. Người môi giới chính là một phần không thể tách rời trong việc quỹ đầu tư thanh khoản của bạn sẽ hoạt động và giao dịch như thế nào, do vậy bạn nên dành ra vài tuần hoặc vài tháng để đánh giá các lựa chọn của bạn cũng như cân nhắc chi phí và lợi ích của việc kinh doanh với các công ty môi giới khác nhau mà bạn gặp.

Thông thường sẽ là lựa chọn khôn ngoan khi bạn chọn ra một đội môi giới mà sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn, nhưng quy mô của đội đó không quá nhỏ đến mức họ không đáp ứng đủ các yêu cầu về môi giới cũng như đầu tư của bạn. Mặc dù các dịch vụ giới thiệu vốn có thể là một gợi ý tốt cho nhu cầu tìm nhà môi giới của bạn, nhưng bạn cần biết rằng họ thường đòi hỏi hồ sơ theo dõi từ 9 đến 12 tháng ở mức tối thiểu trước khi có thể làm nhiều hơn cho bạn ngoài việc giúp khám phá các nguồn vốn đầu tư hạt giống. Một khi nhóm của bạn đã chứng minh được năng lực của họ, một nhà môi giới giỏi sẽ giúp bạn đưa ra lời giới thiệu nếu bạn có hiểu quả hoạt động xuất sắc và một đội ngũ vững chắc đằng sau danh mục đầu tư.

 

Kết luận

Việc bắt đầu một quỹ đầu tư thanh khoản là một nỗ lực đầy thử thách, mất nhiều năm cam kết với việc tinh chỉnh chiến lược của bạn, xây dựng một đội ngũ, và tìm kiếm cả những nơi đầu tư và thị trường ngách, nơi công ty của bạn có thể hoạt động và tạo lợi nhuận . Trong khi nhiều quỹ đầu tư thanh khoản thất bại trước khi chúng trở nên đủ lớn để có thể trở thành những doanh nghiệp đứng vững trên thị trường, việc tham khảo những lời khuyên trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt được một số động lực ban đầu trong việc quảng bá danh mục đầu tư của bạn.

Nguồn : THEO SAGA.VN
Hà Ly
Hà Ly