7 Dấu Hiệu Dự Báo Giá Cổ Phiếu Trượt Dốc

Tùng Trần
17/07/2016 - 20:00 3571     0

- Theo Investopedia- Bạn chắc hẳn sẽ không muốn đầu tư vào một công ty nếu như nó chỉ kiếm được một khoản lợi nhuận xoàng xĩnh, có dòng tiền yếu kém hay xuất ra một bảng cân đối kế toán được làm hời hợt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng một số đặc điểm khác để nhận biết các trở ngại chính và các tín hiệu không hay sẽ xảy ra với một công ty. Hãy chú ý tới những manh mối và dấu hiệu sau đây bởi chúng đều ám chỉ việc chắc chắn giá của một cổ phiếu sẽ trượt dốc.

1. Không đạt được mức lợi nhuận như dự báo mặc dù đã hạ dự báo xuống

Việc các công ty đại chúng hạ dự báo lợi nhuận mà họ đưa ra cho các nhà đầu tư không phải là một chuyện hiếm gặp. Các công ty có thể sẽ làm như vậy khi tình hình kinh tế vĩ mô trở nên xấu đi hoặc khi phát sinh vấn đề ở một công ty nào đó. Một khi công ty đã đặt ra mức tiêu chuẩn lợi nhuận mới thấp hơn so với trước đó, thì điều quan trọng là họ phải nắm chắc về dự báo đã được sửa đổi này và đảm bảo sẽ thực hiện được nó.

Tại sao lại như vậy? Đối với một nhà đầu tư, nếu như công ty này không thể đạt được mức dự báo mới mà họ đề ra, rất có thể nó sẽ gây ra một tác động tiêu cực đến tinh thần của các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, cũng như khả năng tin tưởng vào sự điều hành của doanh nghiệp. Nói cách khác, điều này sẽ khiến cho các cổ đông và những người đang cân nhắc đến việc đầu tư vào công ty này phải tự đặt dấu chấm hỏi về lợi nhuận của nó trong tương lai. Hơn nữa, giới phân tích rất có thể sẽ phê phán, chỉ trích và đánh giá thấp công ty này hoặc cổ phiếu của nó bởi việc không thực hiện được điều mà họ đã dự báo. Họ có thể mạnh tay hạ các ước lượng, đánh giá của mình xuống và có lẽ cũng sẽ hạ xếp hạng của các cổ phiếu này, từ đó gây nên tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu.

2. Người trong nội bộ bán cổ phiếu

Việc những người trong nội bộ các công ty đại chúng (ban điều hành, các cổ đông chính ...) bán cổ phần mà họ đang nắm giữ của chính công ty mình cũng không hề hiếm. Trên thực tế, thị thường vẫn có một số lý do rất chính đáng để giải thích cho việc những nhà điều hành doanh nghiệp bán bớt cổ phiếu của mình. Ví dụ, họ có thể phải trả học phí cho con, hoặc họ đang mua nhà và cần tiền. Trong một số trường hợp khác, một người trong nội bộ doanh nghiệp có thể bán cổ phiếu chỉ đơn giản để kiếm chút lợi nhuận và/hoặc đa dạng danh mục đầu tư của họ. 

Tuy nhiên, có một số tình huống mà những giao dịch bán cổ phiếu của những người trong nội bộ một doanh nghiệp có thể gây ra sự hoang mang lo lắng, chẳng hạn như khi một nhóm các nhà điều hành đột nhiên quyết định bán đi một phần cổ phần của họ. Bên cạnh đó, những cá nhân bán một lượng rất lớn tổng số cổ phần của họ cũng có thể gây ra tâm lí hoang mang, và những người trong nội bộ bán tại mức giá bằng hoặc gần với mức giá thấp nhất trong vòng 52 tuần vừa qua cũng là một điều nữa cần chú ý.

Các giám đốc điều hành bán cổ phiếu của mình ở mức gần hoặc bằng mức giá thấp nhất trong 52 tuần đó dường như đang muốn nói rằng, họ nghĩ là tiền của mình có thể sẽ sinh lời tốt hơn trong một khoản đầu tư khác. Một lần nữa, điều này có thể đúng hoặc có thể sai, và vị giám đốc hoặc người trong nội bộ công ty đó sẽ không đời nào thừa nhận điều này. Tuy nhiên, việc bán cổ phiếu với mức giá thấp nhất như thế đôi khi đang truyền tải một tín hiệu xấu tới giới đầu tư.

3. Gián đoạn dự báo

Việc đưa ra cho giới đầu tư những dự báo tài chính hàng quý hay hàng năm không phải lúc nào cũng là việc dễ dàng. Xét cho cùng thì các tập đoàn cũng là các thực thể và môi trường kinh doanh lớn và có thể thay đổi bất ngờ theo thời gian. Hơn nữa, luôn hiện hữu khả năng doanh thu dự kiến có thể được đẩy xuống hoặc được nâng lên trong các quý tiếp theo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là một công ty không cần phải đưa ra các dự báo. Nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức sẽ có lòng tin hơn nếu các công ty thực hiện hoạt động này một cách đều đặn.

Một tín hiệu cho thấy khó khăn đang đến gần là khi một công ty đột ngột gián đoạn các dự báo của họ. Làm như vậy có thể báo hiệu rằng công ty này không có bất kỳ một ý niệm hay kỳ vọng gì về lợi nhuận trong tương lai của mình. Tương tự, sự im lặng cũng có thể báo hiệu rằng các nguồn lực của nền kinh tế vĩ mô hoặc của một công ty cụ thể nào đó có thể đang có tác động rất lớn đến lợi nhuận trong tương lai, khiến cho việc đưa ra một dự báo chính xác là điều không thể. Tất cả các kịch bản trên đều mang phần tiêu cực nhiều hơn tích cực. Tuy nhiên, nếu một công ty nếu không sẵn sàng và không cập nhật với giới đầu tư về tiến độ hoạt động của mình thì rất có thể nó đang cố gắng bưng bít các thông tin bất lợi. Điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng là một điều đáng để suy nghĩ đến.

4. Cắt cổ tức

Các công ty chi trả cổ tức có thể là một miếng mồi hấp dẫn, đặc biệt là với các nhà đầu tư mong muốn có nguồn thu nhập ổn định. Hơn nữa, việc một công ty trả cổ tức cũng thường được xem như là một dấu hiệu cho thấy công ty đó đang làm ăn tốt. Tuy nhiên, khi một công ty đang trả cổ tức bỗng đột ngột hoãn cổ tức lại, rất có thể đó là một báo hiệu về việc công ty này đang gặp một số vấn đề tài chính. Ngoài ra, do ngừng trả cổ tức, công ty có thể sẽ bán một lượng kha khá cổ phiếu của mình và các cổ đông sẽ thu được lợi nhuận khi mà các nhà đầu tư ưa thích thu nhập ổn định sẽ từ bỏ quyền sở hữu cổ phiếu của mình. Cuối cùng, một sự hoãn trả cổ tức rất có thể xảy ra trước khi công ty cắt giảm nhân công một cách nghiêm trọng, đóng cửa nhà máy hoặc bán tài sản.

5. Dừng việc mua lại cổ phiếu

Nếu một công ty vẫn đang mua lại cổ phiếu của mình và đột ngột dừng việc đó lại, rất có thể điều này báo hiệu rằng công ty đang thiếu tiền mặt hoặc cho rằng các cổ phiếu này không còn là một khoản đầu tư tốt vào thời điểm đó nữa. Thành thật mà nói thì cả hai điều trên đều chẳng hay ho gì.

6. Thiếu sự đa dạng hóa

Để thành công và liên tục tăng trưởng theo thời gian, thì điều quan trọng là công ty phải cho ra mắt được các sản phẩm mới và duy trì được tính sáng tạo, đột phá. Những công ty không đổi mới sẽ có nguy cơ trở nên không còn thích hợp và không được ưa chuộng nữa nếu như một sản phẩm cao cấp hoặc một công nghệ cải tiến mới được tung ra thị trường. Một điều rất quan trọng nữa đối với một công ty đó là phải đa dạng hóa các sản phẩm - dịch vụ của mình. Lý do cho điều này rất đơn giản: nếu một công ty chỉ bám trụ và trông cậy vào một sản phẩm duy nhất hay một số ít các dòng sản phẩm đã lỗi thời, thì công ty sẽ rất dễ có thể phải đóng cửa kinh doanh. Nói ngắn gọn, hãy lưu ý và cảnh giác với những công ty đang bị mắc kẹt trong những sản phẩm cũ kỹ của mình và không có ý định thay đổi – tức các công ty không cho ra mắt các sản phẩm mới hoặc đang đặt cược tất cả số tiền của mình vào sự thành công của một dòng sản phẩm duy nhất.

7. Các chỉ báo ngành

Các công ty hoạt động trong cùng một ngành (ví dụ như ngành ô tô) rất sẽ có thể trải qua các xu hướng tương tự nhau. Nếu một công ty đang gặp khó khăn trong một thị trường nào đó, thì đối thủ cạnh tranh của họ có thể cũng lâm vào tình cảnh này. Các nhà đầu tư nên chú ý tới các tín hiệu về việc một công ty đang hoạt động như thế nào so với những đối thủ khác trong cùng ngành. Ví dụ, giả sử một nhà đầu tư nhận ra rằng, một đối thủ cạnh tranh đang phải trải qua một sự suy giảm lợi nhuận trong việc kinh doanh tại thị trường châu Âu. Trong trường hợp này, ta có thể suy ra được rằng các công ty khác cũng đang gặp phải tình huống tương tự. Ngược lại, việc một công ty đang nhận được hàng loạt các đơn đặt hàng từ một khu vực có thể là một dấu hiệu cho thấy các công ty khác trong ngành cũng đang có xu hướng tương tự. Tóm lại, bạn nên tìm kiếm các xu hướng của ngành vì chúng có thể báo hiệu điều gì có khả năng xảy ra đối với tất cả các công ty trong ngành đó.

Kết luận

Bên cạnh những chỉ số đánh giá truyền thống, một nhà đầu tư cũng có thể dùng một số chỉ báo khác để dự đoán các khó khăn có khả năng xuất hiện ảnh hưởng tới giá cổ phiếu của một công ty. Các nhà đầu tư có mắt nhìn thị trường sắc bén và sẵn sàng nghiên cứu sẽ có thể hạn chế hoặc ngăn chặn việc bị thua lỗ trong đầu tư.

Nguồn : Theo Saga.vn
Tùng Trần