7 Công Cụ Giúp Xây Dựng Lại Quỹ Tiết Kiệm Hưu Trí

Vinh Lê
19/07/2016 - 20:00 8415     0

- Theo Investopedia - Việc tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu không hề đơn giản. Biến động của nền kinh tế có thể làm chậm quá trình đạt được mục tiêu hưu trí, đặc biệt là khi danh mục đầu tư bị thu hẹp. Bên cạnh đó, điều kiện kinh tế có thể làm giá tăng lên, hoặc thậm chí khiến bạn bị thất nghiệp.

Thật không may, theo như nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí của viện Kế toán và nghiên cứu tài chính (2008), chỉ khoảng một nửa lực lượng lao động tham gia vào các quỹ hưu trí do các đơn vị thuê lao động bảo trợ. Thực tế này không có gì lạ lẫm bởi phần lớn các hộ gia đình đang đi làm có xu hướng tập trung vào các chi tiêu hàng ngày hơn là quỹ hưu trí trong môi trường kinh tế khó khăn. May mắn thay, những vấn đề này có thể tránh được hoặc khắc phục, thậm chí trong thời kỳ thị trường hỗn loạn. Dưới đây là bảy công cụ đầu tư hữu ích cho bạn.

1. Niên kim cố định

Nếu muốn tránh những biến động của thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư nên quan tâm đến niên kim (annuity) cố định. Sau khi thị trường cổ phiếu bị giáng một đòn đau vào cuối năm 2000, sự bùng nổ của niên kim đã làm doanh số trong quý đầu tiên của năm 2001 tăng vọt. Bảy năm sau đó, lựa chọn đầu tư vào niên kim trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết trong thời kỳ khủng hoảng nhất của thế giới vào những năm này; doanh thu ước tính của niên kim cố định là 107 tỷ USD vào năm 2008, tăng 60% so với năm 2007, theo nghiên cứu phí bảo hiểm niêm kim cố định.

Một nhà đầu tư có thể gộp một lần và đóng lại trong một lãi suất cố định từ 4-10% trong một khoảng thời gian - thường là giữa 5 và 10 năm. Niên kim cung cấp hoặc thanh toán trực tiếp hoặc trả chậm hơn. Nó có thể diễn ra theo số năm thiết lập hoặc cho đến khi nhà đầu tư qua đời. Tiền thu được là khoản thuế hoãn lại, cả gốc lẫn lãi đều được đảm bảo. Nói chung, các khoản lời đều đạt 5% từ khoản gốc mỗi năm.

Điều quan trọng là các nhà đầu tư nên chú ý tới "những tỷ lệ khó giải quyết" bởi một khi những tỷ lệ này kết thúc, nó lại được thiết lập tùy thuộc vào điều kiện thị trường thực tế.

2. Niên kim biến đổi

Khi thị trường bắt đầu ổn định, nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào một loại niên kim khác: niên kim biến đổi. Công cụ đầu tư này cho phép mọi người chọn ra từ một nhóm các đầu tư, chẳng hạn như quỹ tương hỗ, cổ phiếu và trái phiếu. Do đó, tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ biến đổi. Số tiền đầu tư một lần có thể được chuyển giữa các danh mục đầu tư trong niên kim để tận dụng lợi thế khi thị trường chứng khoán vững mạnh hoặc để bảo vệ lãi thu được.

Hãy nhớ rằng với niên kim, việc rút tiền trước tuổi nghỉ hưu có thể bị phạt thuế 10% và một khoản phí gọi là surrender. Ngoài ra, lãi sẽ được đánh thuế ngay khi nhà đầu tư nhận được thanh toán. Ngoài ra, niên kim này không được đảm bảo bởi các cơ quan chính phủ. Cho dù bạn chọn một niên kim cố định hoặc biến đổi, hãy lên kế hoạch phù hợp với nhu cầu của mình.

3. Quỹ Target date

Quỹ target date là quỹ dành cho những người có dự định nghỉ hưu vào thời điểm xa trong tương lai. Nhà đầu tư bỏ tiền vào một hỗn hợp đa dạng gồm cổ phiếu và chứng khoán thu nhập cố định. Quản lý quỹ sẽ tự động chuyển từ các khoản đầu tư rủi ro sang các khoản đầu tư thận trọng hơn khi đến gần ngày về hưu.

Tài sản được giữ trong các quỹ này ngày càng được ưa chuộng kể từ khi các quỹ xuất hiện vào giữa những năm 90. Do đó, nó được coi là một phương án đầu tư thay thế mặc định phù hợp với nhu cầu của người nghỉ hưu. Tuy nhiên, các quỹ này đã bị ​​ảnh hưởng nặng nề trong cuộc khủng hoảng năm 2008. Hoạt động khó đoán trước của quỹ đã dẫn đến những thiệt hại đáng kể tùy thuộc vào cách phân bổ tài sản trong quỹ. Tổn thất trung bình của các quỹ có ngày về hưu mục tiêu là năm 2010 đạt gần 25%.

Khi nói đến quỹ target date, nhà đầu tư không phải lúc nào cũng nhận thức được những rủi ro và sự khác biệt giữa các quỹ. Cách các quỹ được bán trên thị trường cũng đã trở thành một vấn đề tranh cãi. Bất chấp sự biến động tiềm tàng, quỹ target-date vẫn được coi là một ngành có tăng trưởng và các chuyên gia đang nỗ lực để giới đầu tư biết nhiều hơn về công cụ này.

4. Chứng khoán chính phủ ngừa lạm phát (TIPS)

Các nhà đầu tư, đặc biệt những người chọn thu nhập cố định, quay sang chứng khoán chính phủ ngừa lạm phát, còn được gọi là TIPS, để phòng ngừa lạm phát có thể xảy ra khi nền kinh tế phục hồi. Trái phiếu kho bạc với kỳ hạn 5, 10 hoặc 20 năm, giúp bảo vệ khỏi tình trạng giá cả tăng cao và tỷ lệ thu hồi trong tương lai.

TIPS điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số ảnh hưởng đến cả nợ gốc và các khoản thanh toán lãi suất. Lãi suất cố định được áp dụng đối với nợ gốc. Kết quả là, các khoản thanh toán lãi suất và mệnh giá tăng lên khi chỉ số hoặc lạm phát tăng, và ngược lại. Giá trị nợ gốc mà nhà đầu tư nhận được khi TIPS đáo hạn sẽ phụ thuộc vào việc giữa nợ gốc đã điều chỉnh và nợ gốc ban đầu cái nào lớn hơn.

Khi sử dụng công cụ này, nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc việc xác định thời điểm trên thị trường. Thường rất khó để xác định khi nào lạm phát hay giảm phát sẽ xảy ra.

5. Quỹ ETF TIPS

Các quỹ hoán đổi dạnh mục TIPS (ETF) là một giỏ trái phiếu TIPS được gom vào một danh mục đầu tư. Hầu hết các quỹ ETF TIPS tồn tại khoảng từ 8 cho đến 10 năm. Quỹ chỉ số TIPS của Mỹ PIMCO 1-5 năm đưa ra sự bảo vệ tức thời chống lại lạm phát. Dựa trên xu hướng quá khứ, TIPS với thời gian đáo hạn ngắn cho thấy có mối tương quan cao hơn với lạm phát; mức biến động thấp hơn có liên quan đến toàn bộ dải thời gian đáo hạn của TIPS. Các sản phẩm này là của Mỹ, tuy nhiên, mọi người có thể mua chứng khoán TIPS ở các nước phát triển và thị trường mới nổi. Điều này sẽ khiến nhà đầu tư tiếp xúc với các đồng tiền khác nhau và đem lại sự đa dạng hóa ngoài đồng đô la.

6. Quỹ stable value

Quỹ stable value được coi là sự lựa chọn an toàn khi thị trường biến động. Chúng thường chiếm 1/5 số tài sản trong kế hoạch hưu trí 401(k) của người Mỹ.

Tiền được đầu tư vào một danh mục thu nhập cố định chất lượng cao bao gồm trái phiếu của các cơ quan và chính phủ Mỹ, trái phiếu và thế chấp doanh nghiệp cũng như chứng khoán có tài sản đảm bảo.

Hợp đồng với các ngân hàng và công ty bảo hiểm bảo vệ các quỹ này khỏi những biến động của lãi suất. Chúng có một thị trường và giá trị sổ sách không giống như một số quỹ khác. Chúng cũng được bảo vệ lên tới số tiền trong giá trị sổ sách bằng những hợp đồng "wrap". Các hợp đồng wrap đảm bảo rằng nhà đầu tư nhận được giá trị sổ sách của quỹ ngay cả khi giá trị thị trường suy giảm.

Cần phải thận trọng khi lựa chọn công cụ đầu tư này bởi nhà đầu tư không phải lúc nào cũng ý thức được những thứ có trong công cụ này cũng như cách xây dựng chúng.

7. Cổ phiếu trả cổ tức

Cổ tức là một nguồn thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư trong các thị trường ổn định, và hạn chế rủi ro sụt giá khi thị trường suy giảm bởi vì thu nhập của họ (mặc dù không được bảo đảm) có thể duy trì ở mức dương cho dù lợi suất tốt hay xấu.

Các công ty cung cấp cổ phiếu trả cổ tức thường có tài chính vững mạnh. Cổ tức ổn định và ngày càng tăng có thể minh chứng cho sự tự tin của đội ngũ quản lý đối với tiềm năng của công ty. Do đó, nhà đầu tư có xu hướng bị thuyết phục bởi tiềm năng này.

Lợi suất cổ tức đạt mức cao nhất trong năm 2008, và có lợi suất cao hơn so với tín phiếu kho bạc 10 năm. Thuế giảm đánh trên cổ tức làm cho chúng thậm chí còn hấp dẫn hơn. Điều quan trọng là cần xem lại lịch sử thanh toán cổ tức của công ty khi tìm kiếm những khoản đầu tư này. 

Lời kết

Một nền kinh tế bất ổn có thể làm mục tiêu hưu trí bị chệch hướng nhưng các nhà đầu tư có thể trở về đúng quỹ đạo bằng cách lựa chọn một số phương pháp tiếp cận thận trọng. Ngoài ra, nhà đầu tư nên tự tìm hiểu các công cụ đầu tư về mặt cấu trúc, lịch sử hiệu suất và những tổ chức cung cấp các công cụ đầu tư này. Nhà đầu tư càng tìm hiểu sâu, thì quyết định đưa ra sẽ càng sáng suốt hơn và đó là cách tốt nhất để giữ cho khoản tiền tiết kiệm hưu trí an toàn.

Nguồn : Theo Saga.vn
Vinh Lê

Saga App

Saga App