7 Chiến Lược Social Media Tiêu Biểu Mà Doanh Nghiệp Nhỏ Có Thể Áp Dụng (Phần 2)

Hoàng Phan
12/08/2017 - 11:24 415     0

Bạn mong muốn có thể thực hiện được những chiến dịch viral thật hiệu quả, nhưng vì bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, không có đủ thời gian, tiền bạc và nhân sự nên bạn nghĩ rằng các thành công đó là điều không tưởng? Sự thật không phải như vậy. Vì bất kì chiến dịch viral thành công thế nào cũng áp dụng những chiến lược truyền thông sau đây, nên nếu biết cách áp dụng chúng, doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tạo ra một chiến dịch thật xuất sắc.

Trường hợp 4: Coca-Cola

Chiến lược cốt lõi: Video xã hội

Nền tảng được sử dụng: YouTube

Với việc truyền thông xã hội qua video mà tập trung vào các chiến lược marketing  và những nỗ lực truyền thông, Coca-Cola đã khai thác sự phổ biến này để đạt được thành công lớn. Vào năm 2015, thương hiệu lớn đã tung ra một chiến dịch toàn cầu, nhằm chống lại thành kiến ​​về ngoại hình cá nhân thông qua một video được đăng tải trên các kênh truyền thông xã hội. Coca-Cola đã mời một nhóm những người khác nhau về thể chất để trải nghiệm toàn bộ bữa Iftar trong tháng Ramadan (bữa ăn kết thúc tháng ăn chay Ramadan) và quay lại trải nghiệm này. Trong khi đèn tắt, những người tham gia đã nói chuyện, trao đổi, trả lời các câu hỏi, và khi chiếc đèn cuối cùng được bật lên, thật ngạc nhiên khi video kết thúc bằng dòng chữ "Nhãn là cho những chiếc hộp, không phải cho con người". (“Labels are for cans, not for people”)

Video này đã mang lại sự xúc động mạnh mẽ cho người xem, Coca-Cola đã chọn một môi trường hoàn hảo để chia sẻ thông điệp của họ. Video thu hút được hơn 18 triệu lượt xem trên YouTube, kiếm hơn 30 triệu đô la tiền quảng cáo và giá trị PR thông qua hiệu quả xuất hiện trên truyền thông, trở thành quảng cáo có độ lan truyền thứ hai trên toàn thế giới vào năm 2015 theo Adweek, kiếm được tỷ lệ tương tác trên Facebook là 35% và tỷ lệ tương tác trên Twitter là 33%.

Cách áp dụng chiến lược này

Sử dụng YouTube và video xã hội là điều mà đa số doanh nghiệp có thể làm, ngay cả khi ngân sách và thời gian của bạn không tương xứng với ngân sách của một công ty lớn như Coca-Cola. Đúng là  không phải công ty nào cũng có thể sử dụng máy ảnh và các thiết bị chuyên nghiệp, nhưng còn rất nhiều cách khác, chẳng hạn như sử dụng smartphone của bạn để chụp ảnh và tạo ra những giá trị đáng kể khác nhằm bổ sung cho chiến dịch marketing của bạn.  Bài đăng của chúng tôi, với chủ đề "Làm thế nào để thúc đẩy tiếp thị YouTube Video của bạn" sẽ đề xuất cho bạn một số chiến thuật sau để tối ưu hóa hoạt động trên video Youtube:

  1. Nội dung rõ ràng - thông qua tiêu đề, mô tả và hệ thống thẻ.
  2. Tận dụng Quảng cáo trên YouTube - bạn chỉ phải trả tiền nếu có người tương tác với quảng cáo.
  3. Tận dụng lợi thế của YouTube Analytics - để xem nơi bạn nên tập trung nỗ lực của mình trong tương lai và để tiết kiệm thời gian, tài nguyên sau đó.

Trường hợp 5: The New Yorker

Chiến lược cốt lõi: Nội dung do người dùng tạo ra

Nền tảng được sử dụng: Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr, Google+, Pinterest, Snapchat, LinkedIn

Một trong những thách thức, khó khăn nhất mà các Maketer truyền thông xã hội phải đối mặt là áp lực cần liên tục tạo ra những nội dung mới mẻ, độc đáo mà khán giả sẽ yêu thích. The New Yorker với 13,3 triệu người theo dõi đã nhận ra rằng, không ai biết khán giả muốn gì hơn là chính khán giả. Với mục tiêu vượt ra khỏi phạm vi tiếp cận tự nhiên (organic reach) của nhãn hiệu, The New Yorker luôn tìm cách thu hút khán giả của mình càng nhiều càng tốt.

Để làm được điều này, họ nhận ra rằng, đưa tiếng nói của người đọc vào các kênh xã hội của mình sẽ giải quyết được ít nhất hai vấn đề. Bằng cách này các thương hiệu có thể tăng số lượng nội dung độc đáo, thu hút, vì những nội dung này được cung cấp bởi chính độc giả của họ, và thương hiệu cũng có thể tương tác ở mức cao hơn với khách hàng. Nói về điều này, The New Yorker giải thích, "Trên Instagram, chúng tôi thường xuyên regram (post lại ảnh, video từ những người dùng khác) followers, những người sử dụng hashtag #newyorkerinthewild, một hashtag phổ biến nhằm làm nổi bật những nội dung mà người hâm mộ của chúng tôi đọc trên tạp chí. Trên Twitter, chúng tôi cũng giới thiệu một chiến dịch bắt đầu bằng hashtag # myTNY nhằm thúc đẩy thảo luận giữa độc giả và đội ngũ biên tập viên trong chuyên mục New Yorkerstories."

Cách áp dụng chiến lược này

Việc chạy một chiến dịch với nội dung được cung cấp từ người dùng là một trong những cách tiết kiệm chi phí nhất, mà vẫn tạo ra nội dung hay cho các kênh mạng xã hội, điều này rất phù hợp với doanh nghiệp nhỏ. Sau đây là một số gợi ý cho việc tạo ra những chiến dịch với nội dung được cung cấp từ người dùng:

  1. Khuyến khích các bài đánh giá giàu thông tin, đa phương tiện.
  2. Hãy để chính khách hàng khoe sản phẩm của bạn bằng chính những bài review bằng ảnh của họ.
  3. Đăng lại ảnh trên Instagram của khách hàng.
  4. Nếu sản phẩm của bạn là đồ ăn thì hãy khoe ra những công thức nấu ăn mà người dùng có thể sử dụng để làm nên sản phẩm đó.
  5. Tổ chức các cuộc thi viết.
  6. Hãy để khách hàng tự nói ra những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng sản phẩm của bạn

Trường hợp 6: Starbucks

Chiến lược cốt lõi: Sử dụng Influencer (Người có ảnh hưởng)

Nền tảng được sử dụng: Instagram, Twitter, Facebook, Vine

Khi Kim Kardashian xác nhận chiếc ốp điện thoại có đèn LED chiếu sáng của LuMee là bí mật đằng sau làn da trắng sáng và những bức hình selfies hoàn mỹ  của mình, người hâm mộ đã đổ xô đi mua sản phẩm đến khi nó cháy hàng. Influencer luôn mang lại ảnh hưởng mạnh mẽ cho những nhà tiếp thị nội dung.  Starbucks cũng nhận ra và tận dụng điều này trong chiến dịch Mùa Hè của Giải đấu Frappuccino gần đây của họ. Nielsen xác nhận rằng "77% mọi người có nhiều khả năng sẽ mua sản phẩm được giới thiệu bởi người mà họ tin tưởng", Starbucks đã sử dụng thông tin này để thúc đẩy chiến dịch của mình.

Cách áp dụng chiến lược này

Có những influencer có sức ảnh hưởng trong tất cả các ngành, và doanh nghiệp nhỏ của bạn hoàn toàn có thể tìm thấy các cá nhân này với một số mẹo đơn giản. Sau đây là bốn bước được đề xuất để tạo ra các mối quan hệ có giá trị và ảnh hưởng lâu dài.

Bước 1: Xác định Influencer phù hợp với truyền thông xã hội của bạn ( qua mức độ liên quan, độ phủ và tầm ảnh hưởng)

Bước 2: Tìm các mạng xã hội của những Influencer đó (với các công cụ như Klout.com, thông qua mạng xã hội cá nhân, công cụ tìm kiếm, v.v ..)

Bước 3: Tương tác với những influencer trên mạng xã hội (thông qua tương tác với nội dung của họ, tham gia vào các cuộc trò chuyện với họ, v.v.)

Bước 4: Duy trì mối quan hệ với những Influencer (thông qua việc theo dõi họ trong danh sách Twitter, theo dõi blog của họ thông qua Hootsuite Syndicator, v.v.)

Trường hợp 7: Comedy Central

Chiến lược cốt lõi: Quảng cáo chéo

Nền tảng được sử dụng: "Mọi nền tảng phương tiện truyền thông xã hội lớn"

Là một series phim truyền hình được chiếu đầu tiên trên web, Broad City có một vị trí độc nhất với website dành riêng cho những khán giả theo dõi qua web. Khi chương trình trở thành “hit” trong cộng đồng người hâm mộ của Comedy Central, những người sáng tạo biết rằng họ phải tìm cách để giữ cho khán giả tiếp tục quan tâm đến các mùa tiếp theo của series. Để được như vậy, họ đã tung ra chiến dịch "Hack Into Broad City", với một loạt trang web cho phép mọi người "bay lên tường trong suốt những cuộc trò chuyện video khét tiếng của các cô gái".

Mỗi tập không chỉ được chia sẻ trên YouTube, Facebook, Snapchat và trang web của Comedy Central, mà còn trên các đối tác báo chí như Entertainment Weekly, E! Online và Refinery29. Sáu tập phim đã thu hút 3,2 triệu lượt xem trên tất cả các nền tảng, và những tập đặc biệt vào dịp nghỉ lễ đã trở thành xu hướng trên facebook vào ngày chúng phát hành.

Cách áp dụng chiến lược này

Chia sẻ nội dung trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội và nền tảng web là cách tuyệt vời cho các doanh nghiệp nhỏ tăng tối đa sự hiện diện trực tuyến của mình. Nếu bạn có nội dung phù hợp với nhiều nền tảng mạng xã hội, hãy đăng chúng lên các nền tảng đó để tiếp cận tới càng nhiều khán giả càng tốt. Nếu không có nhiều thời gian như một agnecy hoặc một thương hiệu lớn, bạn có thể sử dụng một công cụ như Hootsuite để sắp xếp quá trình đăng lên nhiều kênh cùng một lúc và theo dõi từng kênh.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng website của bạn có thể dễ dàng truy cập từ các liên kết trên tất cả các mạng xã hội bạn đang hoạt động, để khán giả có thể tìm thấy bạn trên những kênh họ hay hoạt động nhất. Quảng bá chéo không chỉ dành riêng cho các thương hiệu lớn, nó còn là một chiến lược mà doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng để phát triển, nuôi dưỡng khách hàng và các đối tượng quan tâm.

Mặc dù những chiến dịch được quốc tế công nhận đến từ các doanh nghiệp lớn có thể gây đe doạ và áp đảo các doanh nghiệp nhỏ hơn, nhưng những chiến lược cốt lõi lại là những chiến lược có thể áp dụng rộng rãi, bất kể quy mô của doanh nghiệp bạn như thế nào.

Xem thêm Phần 1: 7 Chiến Lược Social Media Tiêu Biểu Mà Doanh Nghiệp Nhỏ Có Thể Áp Dụng (Phần 1)

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hoàng Phan