7 Chiến Lược Social Media Tiêu Biểu Mà Doanh Nghiệp Nhỏ Có Thể Áp Dụng (Phần 1)

Hoàng Phan
12/08/2017 - 11:22 488     0

Bạn mong muốn có thể thực hiện được những chiến dịch viral thật hiệu quả, nhưng vì bạn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ, không có đủ thời gian, tiền bạc và nhân sự nên bạn nghĩ rằng các thành công đó là điều không tưởng? Sự thật không phải như vậy. Vì bất kì chiến dịch viral thành công thế nào cũng áp dụng những chiến lược truyền thông sau đây, nên nếu biết cách áp dụng chúng, doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tạo ra một chiến dịch thật xuất sắc.

Có bao giờ bạn nhìn thấy những bức ảnh du lịch tuyệt vời của ai đó, và mong rằng mình cũng có thể tận hưởng niềm vui đó nếu có đủ ngân sách, nguồn lực và thời gian chưa? Nếu là chủ một doanh nghiệp nhỏ, cảm giác này sẽ xuất hiện khi bạn nhìn thấy một chiến dịch marketing lan truyền rất thành công của các công ty lớn. Là một doanh nghiệp nhỏ hơn, có thể bạn sẽ thấy những thành công khổng lồ đó vượt khỏi tầm với của mình, nhưng tôi ở đây để cho bạn biết: điều này không phải vậy.

Những hành động hào nhoáng và nguồn ngân sách dồi dào tất nhiên có thể khiến cho bất kì chiến dịch nào cũng trở nên bóng sáng. Tuy nhiên, có một số chiến lược cốt lõi mà cả doanh nghiệp lớn và nhỏ đều có thể áp dụng vào những nỗ lực marketing của riêng mình. Để có thể nghiệm chứng được những thương hiệu lớn đang sử dụng truyền thông xã hội (social media) như thế nào, chúng tôi đã xem xét các ứng viên trong quá khứ và hiện tại của Shorty (Shorty Award) - một trong những giải thưởng được biết đến nhiều nhất trong social media.

Có một loạt ví dụ cho thấy các phương tiện truyền thông xã hội được thực hiện đúng, các chiến lược chính của những thương hiệu lớn có thể áp dụng trong bất kỳ chiến dịch của doanh nghiệp nhỏ nào. Những điều dưới đây cho thấy, những nguyên tắc phương tiện truyền thông xã hội vững chắc có thể được áp dụng một cách phổ quát, bất kể ngân sách của bạn lớn hay nhỏ như thế nào.

Trường hợp 1: Southwest Airlines

Chiến lược cốt lõi: Chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội

Các nền tảng được sử dụng: Twitter, Facebook, Pinterest, YouTube, Instagram

Bất cứ ai từng bị mắc kẹt ở sân bay, chuyến bay bị trì hoãn hoặc mất hành lý, đều biết rằng thông tin là sức mạnh trong những tình huống bực bội này. Southwest Airlines đã chào hàng là "hãng hàng không được yêu thích nhất trên mạng xã hội", do đó quan tâm đến dịch vụ khách hàng qua truyền thông xã hội là một yếu tố then chốt trong mô hình kinh doanh của họ. Là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đạt 3 triệu người hâm mộ trên Facebook, và sự mến mộ này chính là thành quả của sự tận tụy mà hãng hàng không này dành cho khách hàng của họ.

Sử dụng một trung tâm lắng nghe người dùng (social listening) trên mạng xã hội, Southwest Airlines đã có thể lắng nghe trực tiếp từ khách hàng, nhân viên, người hâm mộ và đặc biệt có sự ưu tiên cho giới truyền thông.Trong case study của mình, Shouthwest Airline giải thích rằng: "Bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi đã cung cấp dịch vụ vượt trội trong suốt quá trình bay, với các điều kiện thời tiết và sự cố khác nhau, giúp khách hàng của chúng tôi có thể đến được nơi họ cần đến, hoặc cung cấp câu trả lời cho  những câu hỏi của họ - tất cả đều thông qua Twitter và Facebook."

Cách áp dụng chiến lược này

Mặc dù doanh nghiệp nhỏ của bạn không sở hữu nguồn lực sẵn có dồi dào như hãng hàng không lớn như Southwest, nhưng vẫn có nhiều cách để bạn có thể kết hợp chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội trong chiến lược của doanh nghiệp bạn. Nếu sử dụng một giải pháp như Hootsuite, bạn có thể thiết lập một luồng chỉ dành riêng cho công việc lắng nghe khách hàng trên mạng xã hội, và giúp cho bạn dễ dàng giám sát những gì mọi người đang nói đến, trong đó có những thông tin về thương hiệu của bạn.

Nếu bạn thấy bất cứ điều gì cần bạn quan tâm, chú ý (chẳng hạn như câu hỏi trực tiếp hoặc ai đó chia sẻ về một trải nghiệm tiêu cực mà họ có với doanh nghiệp của bạn, v.v ...), khi đó bạn có thể nhanh chóng nhảy vào và giải đáp các yêu cầu này. Nhờ vậy, công ty của bạn có thể tiết kiệm được thời gian và nguồn lực , vì câu trả lời của bạn không chỉ cung cấp thông tin cho một cá nhân, mà còn cho cả một công đồng lớn, do đó bạn không cần phải trả lời lặp lại nhiều lần cùng một câu hỏi .

Trường hợp 2:  CA Technologies

Chiến lược cốt lõi: Quảng bá thương hiệu (Brand advocacy)

Các nền tảng được sử dụng: Twitter, Facebook, YouTube, LinkedIn

Nhiều công ty tập trung tất cả các nỗ lực để tiếp cận khách hàng và công chúng bên ngoài, nhưng CA Technologies - một trong những công ty phần mềm độc lập lớn nhất thế giới - biết rằng đôi khi người quảng bá cho bạn tốt nhất chính là nhân viên của bạn. Từ nhận thứ này, công ty đã tạo ra SocialU, một chương trình “đào tạo và huấn luyện truyền thông xã hội nội bộ được thiết kế, để trao quyền cho nhân viên hoạt động trong các phương tiện truyền thông xã hội, cả trong nội bộ lẫn bên ngoài". Với SocialU, nhân viên của công ty được trao các công cụ để trở thành người nắm giữ tiếng nói và thông điệp của thương hiệu, cho phép họ thay mặt CA Technologies.

Cách áp dụng chiến lược này

Trong khi chiến dịch này liên quan đến hơn 13.000 nhân viên tham gia, doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng sức mạnh của việc quảng bá hình ảnh thương hiệu trên mạng xã hội nhờ vào nhân viên công ty, như một công cụ cho doanh nghiệp. Hướng dẫn của chúng tôi để tạo một chương trình quảng bá thông qua mạng xã hội bao gồm sáu bước sau đây sẽ giúp bạn với những nỗ lực của mình - dù lớn hay nhỏ:

  1. Ưu tiên cho việc xây dựng văn hoá nơi làm việc.
  2. Tạo ra những hướng dẫn về truyền thông xã hội và và truyền đạt các hướng dẫn đó tới tất cả người tham gia.
  3. Đào tạo cho đội ngũ nhân viên các phương pháp hay nhất về việc lựa chọn nền tảng truyền thông xã hội phù hợp.
  4. Tạo ra một sứ mệnh trong việc quảng bá thương hiệu công ty của nhân viên.
  5. Bổ nhiệm các quản lí thực hiện việc quảng bá thương hiệu thông qua đội ngũ nhân viên.
  6. Theo dõi các chỉ số để đánh giá tác động của việc nhân viên quảng bá cho hình ảnh công ty.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ để giúp chương trình thúc đẩy sự quảng bá cho doanh nghiệp của nhân viên thì Hootsuite’s Amplify sẽ là một lựa chọn giúp cho quá trình này trở nên dễ dàng.

Trường hợp 3: Purina

Chiến lược cốt lõi: Tiếng nói thương hiệu đích thực

Nền tảng Được sử dụng: Twitter

Bạn có thể cảm thấy rằng các thương hiệu lớn luôn có lợi thế hơn các công ty nhỏ, tuy nhiên các công ty lớn cũng phải làm việc vất vả hơn để xây dựng, duy trì tiếng nói thương hiệu đích thực và đáng tin cậy. Vì Purina là công ty dẫn đầu trong ngành công nghiệp vật nuôi và là một trong những thương hiệu vật nuôi được công nhận rộng rãi nhất ở Bắc Mỹ, do đó họ gặp khó khăn trong việc trở nên gần gũi với khách hàng, nhất là khi bị so sánh với các nhãn hiệu nhỏ và chân thật hơn.

Để khắc phục điều này, Purina đã phát động chiến dịch "Always on". Chiến dịch đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để làm nổi bật nhân viên và người hâm mộ của Purina - những người yêu động vật. Những người này có các câu chuyện thật và mối liên hệ thực tế với thú cưng của họ. "Thông qua việc giới thiệu những người đứng sau thương hiệu và giao tiếp với người hâm mộ một cách dễ thương hơn, Purina đã tăng lượt đề cập đến trên Twitter lên gấp 100 lần, tỷ lệ trả lời là 86%, hơn 5.500 Tweets cá nhân đã được gửi và hơn 6.5 triệu lần hiển thị được cá nhân hoá.


Cách áp dụng chiến lược này

Từ sự thành công của chiến dịch mà Purina thực hiện, có rất nhiều cách để xây dựng tiếng nói đích thực cho thương hiệu của bạn thông qua truyền thông xã hội. Một bài blog trước đây của tôi về chủ đề này đã ghi lại những cách sau đây, bạn có thể áp dụng để làm nổi bật tính xác thực của bạn.

Hãy sống thật (Keep your cool): Nếu thương hiệu của bạn chưa có tiếng nói phù hợp với ngữ cảnh của chuyện dùng tiếng lóng của giới trẻ hoặc sử dụng GIF, thì đừng làm còn hơn. Đừng tự ép mình  cố gắng làm một cái gì đó ngược lại với chuyện hãy sống thật với bản thân mình. Trước khi làm bất cứ điều gì trên mạng xã hội, hãy suy nghĩ xem nó có phù hợp với bản sắc thương hiệu cốt lõi của bạn và chiến lược tổng thể hay không.

Đừng nặng nề về cái tôi (Be egoless): Nhân tính hóa thương hiệu thông qua việc dễ bị tổn thương, chế giễu bản thân một cách vui vẻ, và tự tin một cách thái quá. Bằng việc thực hiện những nguyên tắc này, chắc chắn công ty của bạn sẽ được xem là chính hãng và gần gũi.

Cung cấp những góc nhìn đằng sau hậu trường (Offer peeks behind-the-scenes):

“Một cách để kiếm được lòng tin và sự trung thành hiệu quả khác là hãy cởi mở về công việc kinh doanh của mình”, Neil Patel giải thích, “khi bạn chia sẻ về những vấn đề bạn đang phải đối mặt hay về những con số tài chính của mình, dù con số này là tích cực hay tiêu cực, thì bạn sẽ tạo được một nhóm những khách hàng trung thành.

Xem tiếp Phần 2: 7 Chiến Lược Social Media Tiêu Biểu Mà Doanh Nghiệp Nhỏ Có Thể Áp Dụng (Phần 2)

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hoàng Phan