7 Chiến Lược Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Cho Các Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Unknown
06/05/2015 - 23:15 12217     0

Để tồn tại và phát triển trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, khách hàng ngày càng khó tính và có nhiều đòi hỏi, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs -  Small and Medium Enterprises) cần tận dụng những lợi thế hiện có để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. )

 

1. Sáng tạo ra các giá trị cao, độc lập

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ với nguồn lực hạn hẹp, thường lo sợ lợi thế về quy mô và sức mạnh tài chính của các doanh nghiệp lớn. Thực ra, ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng luôn tránh được cuộc cạnh tranh đối đầu về giá. Bản chất hoạt động kinh doanh là tạo ra giá trị cho cộng đồng, cụ thể là cho khách hàng. Giá trị được tạo ra càng lớn thì phần thưởng (lợi nhuận, uy tín, sự trung thành của khách hàng, nguồn lực...) mà công ty nhận được từ khách hàng càng lớn. Vì thế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tập trung tìm hiểu nhu cầu của xã hội, khách hàng, phải có chiến lược kinh doanh riêng, bảo đảm tạo ra những giá trị cao, độc đáo cho khách hàng.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đã nổi lên trong việc tạo ra chỗ đứng riêng như bưởi Năm Roi, tranh cát, hoa đất sét... Hiệu quả này xuất phát từ việc nắm bắt những nhu cầu của khách hàng, từ đó tạo ra giá trị làm thỏa mãn những nhu cầu cụ thể của khách hàng.

2. Chú trọng hơn nữa đến yếu tố dịch vụ

Các nền kinh tế lớn hiện nay đều là nền kinh tế dịch vụ. Xu thế này cũng được thể hiện rất rõ khi Việt Nam hội nhập. Tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu nền kinh tế ngày càng gia tăng. Vì vậy, đây là lĩnh vực mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể khai thác cho tương lai lâu dài và bền vững của mình. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp vừa và nhỏ biết khai thác tố t hơn nữa các dịch vụ kèm theo sẽ mang lại hiệu quả nhân đôi, nhân ba.

Do gần gũi và hiểu rõ nhu cầu cụ thể của khách hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ có lợi thế rất lớn trong việc tạo ra các dịch vụ để đáp ứng những nhu cầu đó. Khi đáp ứng dịch vụ tốt, không ai có thể cạnh tranh được với họ.

3. Có tầm nhìn dài hạn về sự phát triển

Không ai lớn lên mà không bất đầu từ tấm bé, thậm chí bắt đầu từ số 0. Thành công vang dội của Google, Yahoo, Microsoft đi từ 0 đến "có nhiều” và trở thành người khổng lồ. Trong quá trình này, họ cũng không ngần ngại sự có mặt của những công ty lớn trước đó. Vì vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tự tin vào giá tri và sự tồn tại của bản thân, thực sự mang lại lợi ích cho xã hội và khách hàng. Để làm tốt điều này doanh nghiệp vừa và nhỏ cần có tầm nhìn cho sự phát triển.

Chẳng hạn như Henry Ford đã có một tầm nhìn "dân chủ hóa thị trường xe hơi". Ông muốn mỗi người lao động bình thường với thu nhập trung bình, cũng có thể sở hữu một chiếc xe hơi. Tầm nhìn này đã biến Ford Motor từ một công ty gia đình trở thành Tập đoàn hùng mạnh như ngày nay.

Tầm nhìn dài hạn sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hình thành được hệ thống sản xuất kinh doanh phù hợp, từng bước chuyên nghiệp hóa trong sự phát triển. Từ đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới có thể bảo đảm năng lực quản lý các hệ thống lớn trong tương lai không xa. Thường xuyên học tập và phát triển năng lực, chuẩn bị cho tương lai tươi sáng hơn là nhiệm vụ cáp bách của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

4. Tìm những phân khúc thị thường phù hợp

Khi quy mô và tiềm lực còn nhỏ, chiến lược thường được sử dựng của doanh nghiệp vừa và nhỏ là chui vào các ngách nhỏ của thị  trường - nơi các "ông lớn" không thể chui vào. Vì vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ nên chú ý những ngành nghề, ngóc ngách trên thị trường mà các công ty lớn không khai thác hoặc khó thâm nhập.

Chiến lược thiết lập những "an toàn khu” hoặc "bám thắt lưng địch mà đánh" cũng có thể được áp dụng một cách sáng tạo trong kinh doanh ngày nay, nếu phải đương đầu với những người khổng lồ.

5. Cạnh tranh dựa trên yếu tố tốc độ

Các doanh nghiệp lớn luôn có bộ máy cồng kênh, các quy trình và thủ tục phức tạp nên thường gặp nhiều khó khăn và chậm chạp trong quá trình chuyển đổi sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong khi đó, với lợi thế nhỏ, gần gũi khách hàng, SMEs có ưu thế hơn ở khía cạnh này.

Trong thời đại toàn cầu hóa và số hóa hiện nay, phần thắng luôn thuộc về các công ty kịp thời thỏa mãn nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Ai gần với khách hàng hơn, nắm bắt nhanh hơn, phản ứng tốt với sự thay đổi này và làm khách hàng thỏa mãn sẽ được lựa chọn.

6. Phát triển thông qua liên minh chiến lược

Vấn đề khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp vừa và nhỏ là thiếu nguồn lực. Để thu hút nguồn lực từ thị trường trước hết họ cần có tư duy "hệ thống mở” trong quá trình phát triển. Toàn cầu hóa không chỉ làm biên giới giữa các quốc gia mờ đi mà còn làm cho biên giới của các tổ chức kinh doanh dần được xóa bỏ. Vì thế, một hệ thống mở, tương tác và khai thác tốt hơn những nguồn lực bên ngoài cho sự phát triển là rất cần thiết.

Giải pháp cho vấn đề này, cần đến sự hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ về vốn, đào tạo, quảng bá tiếp thị... Bên cạnh đó là việc thuê các chuyên gia giỏi theo giờ hoặc dự án. Vai trò của các hiệp hội, tổ chức quốc tế phi Chính phủ cũng được nhấn mạnh...

Trong điều kiện tư duy hệ thống mở, mạng lưới và liên minh chiến lược (Strategic Alliance) luôn là việc làm quan trọng. Liên minh hợp tác để hỗ trợ, giúp đỡ cũng như bù đắp những mặt mạnh, yếu của nhau cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khi tiến hành liên minh chiến lược, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần hiểu rõ lý thuyết về nguồn lực tối thiểu. Thuyết này cho rằng, để tối đa hóa lợi ích, các "ông nhỏ" nên tụ tập lại với nhau chứ đừng "chơi" với "ông lớn” vì lợi ích thu được sẽ phân chia theo nguồn lực đóng góp.

7. Tận dụng sự phát triển của công nghệ

Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tận dụng tốt hơn nữa những cơ hội mà sự phát triển của thời đại ngày nay mang lại. Đó là lợi thế của công nghệ lnternet, giải pháp phần mềm, vận tải, bưu điện... Cụ thể là thông qua thương mại điện tử, các doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể tiếp cận được thị trường, kể cả ở những nơi xa xôi nhất.

Lời kết

Như vậy, toàn cầu hóa không những không phải là mối đe dọa mà còn mang lại những cơ hội to lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chiếm đa số trong nền kinh tế.  Những đóng góp cho sự phát triển của đất nước phụ thuộc rất nhiều vào việc doanh nghiệp vừa và nhỏ có nắm bắt được cơ hội của thị trường và phát huy lợi thế hay không. Nếu làm tốt điều này, chuyện "bó đũa", "châu chấu đá xe", "o du kích nhỏ" sẽ trở thành hiện thực trong hoạt động kinh doanh hiện đại.

Nguồn : Saga Tổng hợp & Biên tập
Unknown