7 Cách Mở Đầu Một Cuộc Trò Chuyện Với Bất Kỳ Ai

Vi Nguyễn
15/03/2015 - 23:00 21889     0

Ngày nay, các mối quan hệ cá nhân rất quan trọng trong giới kinh doanh. Các doanh nhân giỏi nhất dường như có khả năng thiên bẩm trong việc kết nối với bất kỳ người lạ nào trong mọi tình huống. Họ có thể tìm thấy điểm chung và xây dựng mối quan hệ với những người khác gần như ngay lập tức kể từ giây phút mở lời. Nhìn thoáng qua thì có vẻ dễ dàng, nhưng đó là một kỹ năng cần được học hỏi. Chỉ cần bỏ một chút công sức và thực hành một vài lần, bạn sẽ có thể kết nối với bất cứ ai dù bạn gặp họ ở đâu, trong hoàn cảnh nào.

Hãy sử dụng những bí quyết sau đây để bắt đầu một cuộc hội thoại tại sự kiện networking (tạo dựng mối quan hệ), trong bữa tối hay khi bạn đang xếp hàng chờ mua cà phê.

1. Hãy cởi mở

Hãy tìm kiếm cơ hội để gặp gỡ những người bạn mới bất cứ khi nào có thể. Bạn không thể xây dựng mối quan hệ với những người khác nếu bạn ở lì trong văn phòng cả ngày. Thay vào đó, hãy tìm cách tương tác với thế giới xung quanh bạn. Bạn có thể tham gia các tổ chức dành cho người trong ngành, và hãy tận dụng mọi cơ hội để tham dự các hội nghị và các sự kiện khác.

2. Trở thành một người kể chuyện

Người kể chuyện bậc thầy sẽ "quyến rũ" người lạ thông qua những câu chuyện hấp dẫn. Ai cũng có câu chuyện của riêng mình. Câu chuyện bạn kể ra sẽ làm cho hình ảnh của bạn trong mắt người khác trở nên gần gũi hơn với họ (chứ không như tính cách hay con người bạn tạo ra trên mạng xã hội), và nó cũng tiết lộ những sự thật xoay quanh bạn. Một câu chuyện có cảm xúc sẽ giúp xây dựng mối quan hệ và là tiền đề phát triển các mối quan hệ công việc. Bên cạnh đó, việc kể một câu chuyện cũng thể hiện cách tiếp cận độc đáo của bạn trong việc làm ăn kinh doanh, và có thể giúp bạn “ra dáng” một doanh nhân hơn.

3. Thể hiện sự quan tâm thật lòng

Kể chuyện về bản thân là một điều quan trọng, nhưng việc khám phá câu chuyện của những người xung quanh bạn cũng quan trọng không kém. Hãy hỏi những câu cần thiết và từ từ khiến cho những người mới quen cởi mở hơn. Một trong những câu hỏi yêu thích của tôi là, “Nếu bạn không làm công việc này, thì bạn sẽ làm nghề gì?” Đa số mọi người đều thích nói về bản thân, và họ sẽ đánh giá cao việc bạn quan tâm đến câu chuyện của họ. Bạn hẳn sẽ bất ngờ trước việc người ta nhanh chóng giãi bày về bản thân, triết lý sống và động lực của mình.

4. Hãy là chính mình

Một số người trẻ cảm thấy rằng họ cần phát triển một số tính cách cụ thể hoặc cư xử theo một cách nào đó để có thể trở nên thành công. Thật không may, bắt chước những điều giúp người khác thành công có thể khiến bạn trong con mắt người khác trở nên thiếu thành thật. Thay vào đó, đừng đề phòng gì cả và hãy cứ thể hiện con người thật của bạn. Hãy thể hiện cá tính và chia sẻ những khó khăn mình đã gặp phải cũng như thành tựu bạn đã đạt được.

5. Tìm điểm chung

Hãy cố hiểu người khác và trân trọng sự khác biệt quan điểm. Bạn không cần phải đồng ý với mọi điều mà người khác nói, nhưng hãy cố hiểu và cảm thông với cảm xúc của người đối diện. Đừng đánh giá hay chỉ trích, chỉ nên lắng nghe thôi. Khi bạn gặp gỡ một người lần đầu, hãy chú ý đến các mối quan tâm và sở thích của người đó. Hãy xem điều gì là quan trọng nhất đối với họ để rồi bạn có thể tìm điểm chung với họ.

6. Chú trọng những hành động lịch sự dù là nhỏ nhất

Sự cư xử lịch sự, dù là nhỏ thôi, có thể làm nên sự khác biệt lớn khi bạn gặp gỡ làm quen với ai đó lần đầu. Hãy tỏ thái độ tôn trọng và thể hiện lòng tốt theo cách mà bạn mong đợi được đáp lại. Hãy giao tiếp bằng ánh mắt. Mỉm cười. Bắt tay một cách tự tin. Đến đúng giờ. Nói “Anh/chị có thể…” và “Cảm ơn”. Cách cư xử tốt cho thấy bạn là người đáng tôn trọng và có trách nhiệm – hai phẩm chất mà hầu hết mọi người đều quý trọng.

7. Tỏ lòng biết ơn

Khi ai đó giúp đỡ bạn hay thậm chí làm hết sức mình vì bạn, hãy gặp mặt trực tiếp để cảm ơn họ. Mời họ ăn trưa hay mua cho họ một tách cà phê. Những hành động nhỏ thể hiện sự trân trọng, biết ơn sẽ để lại ấn tượng dài lâu. Sự khiêm nhường và tấm lòng của bạn sẽ tạo tiếng tốt cho bạn trong cộng đồng cũng như trong ngành.

8. Đừng bao giờ ngừng học hỏi

Cách tốt nhất để đảm bảo một cuộc trò chuyện diễn ra thú vị là tìm cách để biết mỗi thứ một chút. Hãy luôn cập nhật về các sự kiện nóng hổi và các thông tin liên quan đến ngành nghề của bạn. Theo dõi các blog, đọc báo và đặt mua (hoặc đăng ký theo dõi online) các tạp chí thương mại. Hoặc bạn có thể theo học một lớp học tại trường đại học hoặc cao đẳng tại địa phương. Hãy tham dự các sự kiện văn hóa và tận dụng các cơ hội đào tạo liên tục. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức của mình trong việc giải trí, giáo dục và hòa nhập với mọi người xung quanh.

9. Hãy kiên trì

Đôi khi, bạn sẽ gặp một số người mà dường như mình không thể kết nối được. Có thể là bạn không có điểm chung với họ, hoặc một trong hai người đang trải qua một ngày tồi tệ. Đừng để những trở ngại kiểu này làm bạn nhụt chí. Mỗi ngày, hãy luôn tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội gặp mặt làm quen với người mới. Bạn càng thực hành chăm chỉ, việc này càng trở nên dễ dàng.

Nguồn : Saga Tổng hợp & Biên dịch
Vi Nguyễn