7 Cách Giúp Bạn Tăng Cường Khả năng Phân Tích Mạng xã hội (Social Media)

28/08/2018 - 07:00 785     0

Khi sếp hỏi về hệ số thu nhập trên đầu tư (ROI) của chiến dịch social media (Social Media là công cụ truyền thông sử dụng nền tảng của các mạng xã hội để tiếp cận người tiêu dùng.) mới nhất của bạn, bạn sẽ trả lời như thế nào? Nhiều nhà quản lý social media đã trả lời rất dễ dàng rằng: Chúng tôi đã tăng được thêm rất nhiều người theo dõi mới trên Twitter, có nhiều lượt Retweets hơn, nhiều lượt chia sẻ trên Facebook, và các thứ khác nữa…Nhưng chắc chắn với bạn một điều rằng, những số liệu social media này chỉ cung cấp được thông tin bề nổi về cách chiến dịch hoặc nội dung được thực hiện, chúng không thực sự giúp các giám đốc điều hành thấy được nỗ lực của bạn đang giúp tăng trưởng lợi nhuận đến mức độ nào.

Đã đến lúc đi lên một bước tiến mới trong việc phân tích sâu hơn về các chiến dịch social media để xem cách nó phản ánh tất cả những nỗ lực truyền thông của bạn tốt hơn như thế nào. Dưới đây là danh sách số liệu social media mà bạn có thể theo dõi và tìm cách để đưa chúng đến một cấp độ cao hơn.

1. Đừng chỉ theo dõi lượng truy cập vào liên kết (link clicks), hãy the dõi cả tỉ lệ nhấp chuột (click-through) và tỉ lệ bỏ trang (bounce rate)

Khi chia sẻ nội dung gốc lên social media, có thể bạn từng theo dõi có bao nhiêu người nhấp chuột vào nội dung đó. Tỷ lệ nhấp chuột là một chỉ số quan trọng vì chúng cho thấy thông điệp social media của bạn có đủ hấp dẫn để khiến độc giả phải quan tâm hay không. Tuy nhiên, tỷ lệ nhấp chuột này sẽ có giá trị hơn khi được kết hợp với tỷ lệ bỏ trang, ít nhất là trong việc đánh giá ROI.

Tỷ lệ bỏ trang (bounce rate) là tỷ lệ phần trăm khách truy cập trang rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang. Trong trường hợp social media, nó có nghĩa là người xem nhấp vào liên kết bạn đăng lên Twitter hoặc Facebook, đến trang web hoặc blog của bạn, sau đó rời trang mà không xem thêm bất kỳ nội dung nào khác.

Chúng ta đều muốn người xem tiếp tục khám phá trang web của mình (hoặc cho đến khi họ chuyển đổi thành khách hàng - tùy xem tình huống nào diễn ra trước). Nhìn chung, tỷ lệ bỏ trang là một chỉ số quan trọng để theo dõi các thuộc tính web, nhưng tại sao tỷ lệ này cũng đóng vai trò quan trọng trong social media? Vì nó cho phép bạn minh họa ROI của social bằng cách so sánh số liệu này với các nguồn lưu lượng web khác.

Theo dõi tỷ lệ bỏ trang của người truy cập trang web đến từ các mạng xã hội và so sánh tỷ lệ này với người trực tiếp truy cập trang web, đến từ Google hoặc bất kỳ chiến dịch quảng cáo trả tiền nào. Nếu tỷ lệ bỏ trang trên social media của bạn thấp hơn trên các nguồn khác, bạn có thể chứng minh cho lãnh đạo công ty thấy bạn đang nhắm đúng mục tiêu trên social media và lưu lượng truy cập bạn thu được thực sự có giá trị đối với doanh nghiệp.

Làm thế nào để theo dõi điều này

  • Để theo dõi số liệu trên, bạn cần thiết lập trên Google Analytics hoặc một công cụ phân tích khác. Đối với Google Analytics, bạn đi đến tab "Acquisition" và xem trong "All Traffic" trong mục "Channels". Nhấp vào nút "Bounce Rate" và các kênh của bạn sẽ được xếp theo thứ tự thấp nhất đến cao nhất về bounce rate.

  • Trong ví dụ dưới đây, kết quả cho thấy social media không hiệu quả bằng công cụ tìm kiếm và email, nhưng lại hiệu quả hơn quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị hình ảnh và lượng truy cập trực tiếp vào trang web của bạn. Bạn nên tìm hiểu kĩ loại insight này cho đến khi bạn chứng minh được giá trị của social media đối với doanh nghiệp.

2. Không chỉ theo dõi web referrals, hãy theo dõi cả lưu lượng truy cập

Referral Traffic là gì?

Referral Traffic là phương pháp báo cáo các lượt truy cập đến trang web của bạn từ các nguồn bên ngoài công cụ tìm kiếm của Google. Khi ai đó nhấp vào một liên kết để chuyển đến trang mới trên một trang web khác, Analytics theo dõi nhấp chuột dưới dạng lượt truy cập giới thiệu đến trang web thứ hai. Trang web ban đầu được gọi là “liên kết giới thiệu” vì nó đề cập đến lưu lượng truy cập từ địa điểm này đến địa điểm khác. Referral Traffic là một trong ba thống kê được theo dõi bởi Google Analytics. Những thống kê khác là Search traffic - lượt truy cập từ công cụ tìm kiếm - và  Direct traffic (Lưu lượng truy cập trực tiếp) đến tên miền.

Nếu lượt tìm kiếm có bounce rate cao gấp hai lần social media, nhưng đem lại lưu lượng truy cập cao gấp 20 lần, thì social media vẫn bị đánh giá thấp hơn. Đó là lý do vì sao các nhà quản lý cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố hơn ngoài việc chỉ quan tâm đến lưu lượng truy cập, và bắt đầu theo dõi lưu lượng truy cập từ social.

Làm như vậy ta có thể so sánh social media với các kênh marketing khác như quảng cáo tìm kiếm hoặc quảng cáo hiển thị, và điều này sẽ giúp xác định giá trị thực sự cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có 100.000 khách truy cập trang web trong tháng này, trong đó social media mang lại 25.000 lượt truy cập trang web có thể không ấn tượng bằng việc social media đã thúc đẩy 25% lượng truy cập trang web trong tháng, đứng thứ hai chỉ sau lượt tìm kiếm và trước bất kỳ kênh nào khác.

Làm thế nào để theo dõi điều này

Thực hiện các bước theo dõi chia sẻ lưu lượng truy cập giống với tỷ lệ bỏ trang. Trong Google Analytics, ở phần Acquisition and Channels, nhấp vào mục Sessions.Việc này sẽ xếp hạng tất cả các kênh dựa trên số phiên. Trong cột, bên cạnh con số, bạn có thể thấy một tỷ lệ phần trăm nhỏ. Tỷ lệ phần trăm này đại diện cho tỷ lệ lưu lượng truy cập được truy cập bởi mỗi kênh. Rất dễ dàng phải không?

3. Không chỉ theo dõi lượng đề cập, hãy theo dõi SOV (share of voice) của trang truyền thông xã hội

Lượt đề cập rất quan trọng vì chúng cho ta biết có bao nhiêu người thực sự nhắc đến doanh nghiệp của bạn khi họ trò chuyện trên social. Tuy nhiên, số liệu này sẽ có giá trị hơn nhiều nếu bạn kết hợp với việc theo dõi SOV để cho thấy khả năng cạnh tranh của bạn so với đối thủ.

Về cơ bản, SOV là phép đo mức độ đề cập đến bạn trên social khi so sánh với đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Với dữ liệu này, bạn có thể cho lãnh đạo công ty thấy hai điều quan trọng: một, tất cả đối thủ cạnh tranh đều sử dụng social media và hai, bạn đang làm việc này tốt hơn tất cả. Số liệu này giúp bạn xóa tan nghi ngờ về giá trị của social media (nếu chúng ta không sử dụng social media để giành lấy khách hàng và triển vọng bán hàng, chắc chắn đối thủ của chúng ta sẽ làm thế). Ngoài ra, số liệu này còn cho thấy nỗ lực truyền thông xã hội của bạn đang được đón nhận như thế nào. Qua thời gian, SOV có thể là một minh chứng rõ ràng về thành quả thu được từ chiến dịch social, vì bạn đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh và trở thành số 1 trong ngành.

Làm thế nào để theo dõi này

Tính toán lượt đề cập đến thương hiệu của bạn, cũng như của các đối thủ cạnh tranh của bạn. (Hootsuite Analytics có thể cho bạn thấy những con số này trong nháy mắt, thay vì phải thêm vào một cách thủ công). Sau đó, cộng tất cả vào để có được tổng số lượt đề cập trong ngành. Để ra được lượt đề cập mà thương hiệu của bạn nhận được theo tỷ lệ phần trăm tổng số đó, chỉ cần chia số lượt đề cập của bạn và nhân số đó với 100.  

4. Đừng chỉ theo dõi lượt bình luận, hãy theo dõi tỷ lệ trò chuyện nữa

Nhiều báo cáo phân tích social media đề cập đến số lượt bình luận để lại trên mỗi bài đăng. Nhưng thông tin này sẽ trở nên vô ích nếu không tính đến bối cảnh của nó. Quả thật ấn tượng với trung bình 20 bình luận với chỉ 200 người theo dõi. Tuy nhiên, một cách tốt hơn khi báo cáo là kết hợp chỉ số này với tỷ lệ trò chuyện, một chỉ số do Avinash Kaushik, tác giả và diễn giả về digital marketing tại Google đề xuất.

Tỷ lệ trò chuyện là tỷ lệ bình luận ở mỗi bài đăng trên số lượng người theo dõi tổng thể (hoặc số lượt thích trang) mà bạn có. Bạn có thể vận dụng tỉ lệ này cho một mạng xã hội nhất định hay cho các mạng khá nhau. Điều này giúp bạn xác định xem có bao nhiêu độc giả quan tâm đến mức họ phải bình luận vào nội dung bạn đăng trên social. Hoặc như Kaushik đã nói: "Nội dung của bạn có đủ hấp dẫn khiến người ta phải trò chuyện với bạn hay không?”

Làm thế nào để theo dõi điều này

Sử dụng Hootsuite Analytics để ghi nhận lượng bình luận bạn nhận được trong khoảng thời gian báo cáo cụ thể. Chia số đó cho tổng số người theo dõi của bạn (hoặc thích trang) rồi nhân với 100 để có được tỷ lệ trò chuyện theo phần trăm.

5. Không chỉ theo dõi lượt chia sẻ, hãy theo dõi tỷ lệ khuếch đại

Kaushik đưa ra một chỉ số tương tự khi theo dõi lượt chia sẻ. Thay vì chỉ theo dõi số lần nội dung của bạn được chia sẻ trên social, tỷ lệ khuếch đại cho biết tỷ lệ chia sẻ mỗi bài đăng trên số lượng người theo dõi tổng thể (hoặc lượt thích trang của bạn). Khi theo dõi trang, độc giả đã cho thấy họ sẵn sàng kết nối với thương hiệu của bạn, vì vậy bạn mong muốn họ cũng tích cực chia sẻ nội dung như thế.

Làm thế nào để theo dõi điều này

Lấy số lần nội dung của bạn được chia sẻ (hoặc được tweet lại, pin lại, v..v) và chia cho tổng số người theo dõi (hoặc thích trang). Nhân kết quả với 100 để có được tỷ lệ khuếch đại theo phần trăm.

6. Đừng chỉ theo dõi lượt thích, hãy theo dõi tỷ lệ hưởng ứng

Lượt thích cũng là một chỉ số social media quan trọng, nhưng nó sẽ không quá giá trị nếu chỉ đứng một mình. Kaushik gợi ý theo dõi tỷ lệ hưởng ứng, tức là tỷ lệ số lượt thích mỗi bài đăng trên số lượng người theo dõi tổng thể (hoặc số lượt thích trang) bạn có. Một lần nữa, tỉ lệ này sẽ cho bạn một góc nhìn tổng thể để có thể định nghĩa lượt thích trang của bạn là con số thật chứ không phải ảo. Tỷ lệ hưởng ứng sẽ cho biết chính xác số lượng khán giả thích (hoặc không thích) nội dung của bạn.

Làm thế nào để theo dõi này

Cộng tổng số lượt thích mà bài đăng của bạn nhận được trong khoảng thời gian báo cáo. (Một lần nữa, sử dụng Hootsuite Analytics để lấy số liệu sẽ tiện hơn rất nhiều so với các phép toán thủ công). Chia số đó cho tổng số người theo dõi (hoặc thích trang rồi nhân với 100 để có được tỷ lệ hưởng ứng của bạn theo phần trăm.

7. Đừng chỉ theo dõi các con số, hãy theo dõi các khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng do social tạo ra là một trong những số liệu quan trọng nhất mà bạn cần theo dõi, vì chỉ số này có liên hệ mật thiết với doanh thu. Nếu bạn đang cố gắng chứng minh giá trị của social media đối với doanh nghiệp của mình, việc đem lại một loạt các khách hàng tiềm năng chính là cách làm thuyết phục nhất.

Làm thế nào để theo dõi điều này

Có nhiều cách khác nhau để thu hút khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội

• Chia sẻ nội dung có rào cản (Hay còn gọi là Grated content - Nội dung có rào cản là tài liệu trực tuyến, chẳng hạn như ebook, bài viết và video, yêu cầu người dùng điền vào biểu mẫu trước khi họ có thể truy cập chúng. Biểu mẫu có thể chỉ yêu cầu tên và địa chỉ email của người dùng hoặc có thể yêu cầu thêm chi tiết, thường là về công việc và tổ chức của họ.)

• Sử dụng Hootsuite Campaigns để tổ chức một cuộc thi yêu cầu người tham gia phải điền thông tin vào biểu mẫu

• Tổ chức các sự kiện social media yêu cầu đăng ký, như Google Hangouts

• Sử dụng quảng cáo social media nhắm đến khách hàng tiềm năng bằng các bản demo hoặc sản phẩm dùng thử miễn phí

Nội dung thông thường cũng có thể tạo ra dữ liệu khách hàng tiềm năng bằng cách dẫn họ đến các dữ liệu web mà họ phải đánh dấu vào các ô và chia sẻ đủ thông tin mới có thể truy cập được. Tuy nhiên lượng khách hàng tiềm năng này rất khó theo dõi.

Chìa khóa cho vấn đề này là đảm bảo các liên kết bạn chia sẻ có thể theo dõi trong phần mềm tự động hóa marketing hoặc phần mềm phân tích của bạn - có thể là Google Analytics, Marketo, Salesforce hoặc bất kỳ phần mềm nào khác. Để theo dõi các khách hàng tiềm năng mà bạn tạo ra, bạn nên gắn mã UTM vào mọi liên kết bạn chia sẻ trên social media. Mã này sẽ theo dõi bất kỳ ai nhấp vào liên kết đó khi họ truy cập trang web của bạn và những người có khả năng trở thành khách hàng tiềm năng, có thể ngay lập tức hoặc trong quá trình sau này. Điều này cho phép bạn đưa khách hàng tiềm năng về từng thông điệp và chiến dịch social media.

Trong Hootsuite, bạn có thể thêm tham số UTM tùy chỉnh vào bất kỳ liên kết nào bạn chia sẻ trong hộp "Compose message". Để làm như vậy, hãy nhấp vào trường rút ngắn liên kết và sau đó nhấn biểu tượng răng cưa để vào cài đặt "Advanced".

Sau đó bạn sẽ thấy tùy chọn thêm các thông số URL tùy chỉnh bằng cách nhập mã UTM vào trường trước khi rút ngắn liên kết.  

Nguồn : Theo SAGA.VN

Saga App

Saga App