7 Cách Để Tổ Chức Và Kiểm Soát Màn Hình Windows Của Bạn

Trang Phạm
09/02/2018 - 07:00 16824     0

Bạn có thể sử dụng một số thủ thuật và công cụ để giữ mọi thứ gọn gàng và làm việc nhanh hơn. Cho dù đó là việc phân tách màn hình, xoay dọc/ ngang màn hình, hoặc sử dụng màn hình ảo, chúng tôi đã kiểm nghiệm một trong số những cách hữu ích nhất giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn hệ thống thường nhật của mình. Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi đã bỏ lỡ bất cứ điều gì, hãy cho chúng tôi biết góp ý của bạn trong phần nhận xét bên dưới.

1. Snap Windows

Khả năng nhanh chóng phân tách màn hình sang mỗi bên đã được giới thiệu trong Windows 7. Nó hữu ích khi bạn cần nhìn thấy hai cửa sổ cạnh nhau, có thể là khi so sánh một file hoặc chuyển dữ liệu giữa các thư mục.

Để làm như vậy, bạn hãy nhấp chuột trái trên thanh tiêu đề và kéo nó sang bên cạnh màn hình. Nó sẽ làm nổi bật các khu vực mà cửa sổ của bạn sẽ xuất hiện, sau đó thả chuột để nó ở vị trí mới. Bạn cũng có thể làm tương tự với cửa sổ đang hoạt động của bạn bằng cách nhấn phím Windows + Mũi tên trái / Mũi tên phải (tùy thuộc vào phía bạn muốn là gì)

Với Windows 10, tính năng này đã được cải thiện rất nhiều. Để phù hợp với thực tế nhiều người dùng có màn hình lớn, bây giờ bạn đã có thể phân tách màn hình vào các góc dưới dạng lưới 4 × 4. Ví dụ, điều này có nghĩa là bạn có thể có một cửa sổ ở bên trái, với hai cửa sổ ở hai góc bên phải.

Cách kéo và thả đều hoạt động giống nhau, nhưng bây giờ bạn cũng có thể kéo vào góc màn hình. Một khi đã phân tách sang một bên, bạn cũng có thể sử dụng phím Windows + Mũi tên lên / Mũi tên xuống để nhanh chóng di chuyển cửa sổ đang hoạt động vào một góc.

Windows 10 cũng có một tính năng gọi là Snap Assist. Khi bạn phân tách một cửa sổ sang một bên và bạn đang ở bên trái với không gian màn hình trống, nó sẽ cho phép bạn chọn một cửa sổ khác để ngay lập tức chuyển tới vào khu vực đó. Ngoài ra, nhấp chuột và kéo vào đường phân chia giữa các cửa sổ và bất cứ cửa sổ nào được phân tách khi được cạnh nhau sẽ tự động thay đổi kích cỡ.

Các tính năng này được cài đặt mặc định, nhưng bạn có thể tắt một vài hoặc tất cả chúng. Nhấn Windows + I để mở cửa sổ Settings (Cài đặt), sau đó vào System> Multi-tasking. Bên dưới mục Snap , bạn sẽ thấy tất cả các tính năng mà bạn có thể điều chỉnh.

2. Peek

Peek là một tính năng khác được giới thiệu lần đầu tiên trong Windows 7. Điều này cho phép bạn tạm thời xem màn hình nền hoặc cửa sổ cụ thể. Để xem trước màn hình nền, hãy di chuyển con trỏ chuột vào phía bên phải của thanh tác vụ. Điều này sẽ làm mờ tất cả các cửa sổ đang mở và hiển thị màn hình của bạn cho đến khi bạn di chuyển con trỏ chuột sang vị trí khác. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt. Trên Windows 7, giữ phím Windows + Spacebar để xem trước màn hình. Trên Windows 10, đó là phím Windows +, (dấu phẩy).

Điều này mặc định bị vô hiệu hóa trên Windows 10, nhưng rất dễ thay đổi. Nhấp chuột phải vào vùng trống trên thanh tác vụ và chọn Properties. Trong thanh tác vụ (Taskbar), đánh dấu vào phần Sử dụng Peek để xem trước màn hình nền (Use Peek to preview the desktop) khi bạn di chuyển chuột đến nút Show desktop ở cuối thanh tác vụ. Sau đó nhấn OK.

Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột trái vào nút Peek trong thanh tác vụ để đến màn hình nền và ngay lập tức thu nhỏ tất cả cửa sổ. Sau đó bạn có thể nhấp lại vào nút này để đưa cửa sổ trở lại ban đầu. Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp Windows + D.

Tính năng Peek cũng có thể tập trung vào một cửa sổ cụ thể để bạn có thể đọc nội dung  mà không cần phải chuyển đến cửa sổ đó, điều này rất hữu ích nếu bạn có rất nhiều cửa sổ mở cùng lúc ở các kích cỡ khác nhau. Để thực hiện, di chuột qua một cửa sổ trong thanh tác vụ, sau đó di chuột qua để xem trước cửa sổ đó. Thao tác này sẽ ẩn mọi thứ khác và tạm thời đưa cửa sổ lơ lửng phía trước. Di con trỏ để ra khỏi tiêu điểm hoặc nhấp chuột trái vào xem trước để chuyển sang cửa sổ đó.

3. Flip 3D / Task View

Một tính năng độc đáo của Windows Vista và Windows 7 là Flip 3D.  Tính năng này giúp bạn có thể hiển thị tất cả các cửa sổ bị xếp chồng lên nhau và để thực hiện bạn chỉ cần nhấn phím Windows + TAB. Bạn có thể nhấp vào cửa sổ hiện tại để chuyển sang cửa sổ khác ngay lập tức, cuộn chuột hoặc nhấn TAB để di chuyển giữa chúng. Mặc dù tính năng này nhìn khá là ngầu, nhưng nó không thực sự hiệu quả nên nó đã bị “khai tử” trong các phiên bản hệ điều hành mới sau này.

Trên Windows 10, nhấn phím Windows + TAB, cửa sổ Task View sẽ hiện ra. Ở đây bạn sẽ thấy tất cả các cửa sổ được đặt cạnh nhau, và bạn có thể nhấp chuột trái vào chế độ xem trước chuyển sang cửa sổ đó. Bạn cũng có thể nhấp vào dấu x ở bên cạnh mỗi cửa sổ để đóng. Tại đây bạn cũng có thể quản lý Màn hình Ảo (Virtual Desktops) của mình, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn ở phần sau.

Nút Task View sẽ được cài đặt mặc định trong thanh tác vụ của bạn. Để vô hiệu hóa hoặc kích hoạt tính năng này, kích chuột phải vào khoảng trống trên thanh tác vụ và nhấp vào nút Show Task View. Lưu ý rằng bạn không thể di chuyển vị trí của nút trong thanh tác vụ.

4. ALT + TAB

Phím tắt ALT + TAB là một tính năng đã có từ  Windows 3.0 - tức là đã hơn 25 năm trước. Chức năng của nó về cơ bản vẫn giữ nguyên trong những năm qua, mặc dù nó đã được tinh chỉnh và cải thiện. Rất đơn giản, nó cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi giữa các cửa sổ khác nhau mà bạn đã mở. Để thực hiện, nhấn và giữ ALT + TAB, sau đó nhấn TAB để lướt qua các cửa sổ. Bạn có thể thả phím ALT để chuyển sang cửa sổ được đánh dấu.

Tính năng này có thể đặc biệt có ích  khi bạn  cần phải chuyển liên tục qua lại giữa hai cửa sổ. Bạn chỉ cần nhấn ALT + TAB để di chuyển giữa chúng.

Có nhiều phím tắt có thể thực hiện tính năng này. Ví dụ: nhấn ALT + SHIFT + TAB để di chuyển qua cửa sổ của bạn theo hướng ngược lại. Bạn cũng có thể nhấn ALT + CTRL + TAB để chuyển qua các cửa sổ mà không cần nhấn giữ phím nào.

5. Màn hình ảo

Các hệ điều khác đã có tính năng này trong nhiều năm, và Windows cuối cùng cũng đã bắt kịp khi cho ra mắt màn hình trong Windows 10. Tính năng này cho phép bạn có nhiều màn hình nền ảo. Bạn có thể tạo  màn hình ảo không giới hạn và chúng rất tiện dụng cho việc phân tách rõ ràng các ứng dụng của bạn. Ví dụ, bạn có thể có một màn hình ảo cho công việc, và một cho giải trí.

Để tạo màn hình ảo, bấm phím Windows + TAB để mở Task View. Sau đó nhấp vào New desktop. Nếu bạn di chuột qua hình mô tả màn hình thì bạn sẽ tự động chuyển sang mà hình đó. Ở phần trên, bạn có thể xem trước tất cả các cửa sổ mà bạn đã mở trên màn hình, sau đó bạn có thể nhấp chuột trái để ngay lập tức điều hướng tới. Bạn cũng có thể nhấp chuột trái và kéo các hình mô tả cửa sổ này vào một hình mô tả màn hình khác để di chuyển hoặc vào nút New desktop phân tách nó theo cách của bạn.

Bạn có thể nhấn phím Windows + CTRL + Mũi tên trái / Mũi tên phải để chuyển giữa các màn hình, phím Windows + CTRL + D để tạo mới, và phím Windows + CTRL + F4 để đóng màn hình hiện tại. Điều đáng buồn là bạn không thể sắp xếp lại các màn hình hoặc đổi tên chúng, nhưng với sự phát triển của Windows 10 thì tính năng này có thể có trong tương lai.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows trước đó hoặc chỉ không thích cài đặt hiện tại, bạn có thể cài đặt chương trình của bên thứ ba để có được màn hình ảo. Hai ứng dụng tốt nhất là VirtuaWin và Dexpot. Cả hai đều miễn phí nhưng chỉ sử dụng cho cá nhân. VirtuaWin hỗ trợ tất cả các phiên bản của Windows, trong khi Dexpot chỉ thích hợp cho Windows XP trở lên.

6. Closing Windows

Chúng ta đều biết rằng chúng ta có thể đóng cửa sổ bằng cách nhấp vào dấu x ở góc phải trên cùng. Đó là Windows 101. Bạn có biết rằng bạn có thể nhấn CTRL + W để đóng tab hoặc ALT + F4 để đóng bất kỳ cửa sổ nào? Bạn cũng có thể nhấn dấu x trên một cửa sổ trong khi sử dụng Task View và ALT + TAB. Nhưng hãy tìm hiểu sâu hơn về những tính năng này.

Bạn có bao giờ thấy mình cần phải đóng tất cả các cửa sổ cùng một lúc? Có lẽ vào cuối phiên đăng nhập bạn muốn thoát khỏi mọi thứ hoặc một cửa sổ trình duyệt độc hại khiến các cửa sổ bật lên vô tận. Trong những tình huống này sẽ rất hữu ích khi có thể tắt các cửa sổ cùng một lúc.

Bạn có thể sử dụng công cụ của bên thứ ba như KillEmAll hoặc CloseAll. Các lệnh này sẽ đóng tất cả các cửa sổ của bạn chỉ bằng một cú click, bạn có thể chỉ định giữ lại một số cửa sổ nếu cần. Để dễ dàng truy cập, dán công cụ này lên thanh tác vụ để chỉ cần một cú click là bạn đã có thể đóng hết tất cả các cửa sổ.

7. Taskbar Tweaks

Là một phần màn hình máy tính, thanh tác vụ cho phép bạn truy cập Start menu, các chương trình và thông báo của bạn. Thật tuyệt khi sử dụng phân này để lưu trữ các tiện ích và phím tắt cho những thứ bạn cần truy cập liên tục. Ví dụ: bạn có thể nhấp chuột phải vào phím tắt và chon Ghim vào thanh tác vụ (Pin to taskbar) để bạn có thể truy cập vào mọi lúc và sau đó nhấp chuột trái và kéo biểu tượng để sắp xếp lại chúng.

Nếu bạn thường muốn tìm kiếm thứ gì đó trên hệ thống của mình, hãy nhấp chuột phải vào không gian trống trên thanh tác vụ, di chuột qua Search và sau đó chọn Show search icon hoặc Show search box. Nếu bạn không nhìn thấy tùy chọn thứ hai, bấm chuột phải vào thanh tác vụ, chọn Properties, bỏ chọn Use small taskbar buttons và sau đó nhấn OK.

Về mặt tổ chức

Bảy bước này đều dễ dàng thực hiện và thậm chí nếu bạn chỉ sử dụng một vài trong số chúng, bạn sẽ thấy kĩ năng văn phòng của mình được cải thiện. Việc có thể nhanh chóng chuyển giữa các cửa sổ hoặc phân tách chúng vào các góc của màn hình sẽ nhanh chóng trở thành thói quen, điều này giúp loại bỏ các cú nhấp chuột thừa thãi và làm cho việc thực hiện các công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

 

Nguồn : Theo SAGA.VN
Trang Phạm