7 Cách Các Marketer Có Thể Tiếp Cận Gen Z

03/07/2019 - 07:00 1504     0

Thế hệ trẻ ngày càng phát triển thông qua kết nối. Bạn có thể chiếm được sự chú ý của họ nhưng đó không phải là việc dễ dàng. Hãy cùng SAGA.VN tìm hiểu 7 cách tiếp cận gen Z thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thế hệ Z (Gen Z), là những người có độ tuổi từ 13 đến 21, hiện có khoảng 14,4 triệu người thuộc thế hệ Z tại Việt Nam và trung bình có thể chi tiêu khoảng 2,4 triệu đồng mỗi tháng. Nguồn thu nhập chủ yếu đến từ sự trợ cấp của phụ huynh và việc làm thêm.

Thế hệ trước có điện thoại di động, bỏ qua chiếc máy tính để bàn, những gì vừa vặn trong ví chỉ là một cuốn tiểu thuyết nhưng Thế hệ Z được sinh ra với một chiếc điện thoại di động trong tầm tay. Ngày nay, chiếc điện thoại đó  là một chiếc điện thoại thông minh đa năng hơn so với các siêu máy tính của một vài năm trước. Nhóm người tiêu dùng này được kết nối nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào trước đây, điều đó khiến họ trở thành nhóm tuổi dễ tiếp cận nhất mọi thời đại. Mặc dù thị trường đã chín muồi cho các doanh nghiệp, các nhà tiếp thị và các thương hiệu liên tục cạnh tranh để xây dựng mối quan hệ với thế hệ người tiêu dùng mới này. Các chuyên gia tiếp thị đang sử dụng bảy hướng sau để xây dựng mối quan hệ đó.

1. Sử dụng quyền 'ROI'

“Khi tôi nghe về ROI, tôi nghĩ về lợi nhuận của sự tương tác, thay vì đầu tư”, Connor Blakley nói, đồng sáng lập của YouthLogix. “Bạn phải nói chuyện với họ, không phải chỉ nói cho họ nghe. Thông qua các tương tác có giá trị thực sự, bạn sẽ tìm thấy các điểm kết nối giữa thương hiệu của bạn và người tiêu dùng.”

Đừng sử dụng kênh truyền thông xã hội như Snapchat như thể đó là phiên bản hiện đại của TV. Tham gia và lắng nghe khán giả của bạn. Các nhà tiếp thị Gen Z thành công nhất luôn dành thời gian lắng nghe khách hàng và hiểu những gì họ muốn hơn là đưa ra các giải pháp và hy vọng điều gì đó sẽ .

2. Hãy xác thực

“Hãy thành thật”, Greg Witt của Immersive chuyên gia tiếp thị và hiểu biết về giới trẻ chia sẻ. “Vào thời điểm mà các thương hiệu lớn như Pac Sun, Quicksilver và Wet Seal đang vật lộn để kết nối với Gen Z, các thương hiệu có thể theo sự kết nối như Levi’s”, Witt nói. “Chiến lược của Levi là để thúc đẩy tính thực tế và tính tương đối của nó trong các nền văn hóa thích hợp với những trải nghiệm hấp dẫn thu hút những người trẻ tuổi muốn tiếp cận với tính xác thực của thương hiệu”.

Levis lựa chọn chiến lược kết hợp các đại sứ thương hiệu phù hợp với DNA của họ. Họ có thể không phải là những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất, nhưng họ có những tích cách  “phù hợp” với thương hiệu. “Tính xác thực không chỉ là một lựa chọn cho các thương hiệu nhắm tới mục tiêu Gen Z. Cần một sự pha trộn thông minh giữa thực tế và tính tương đối để các thương hiệu nhắm mục tiêu vào thanh thiếu niên có thể thành công”, Witt nói thêm.

3. Suy nghĩ nhanh

Với rất nhiều nhu cầu và phương án để lựa chọn, ngày nay giới trẻ dường như coi trọng thời gian của họ hơn những người đi trước. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là giới trẻ có khoảng chú ý ngắn. Nhiều người thuộc thế hệ Millennals và thế hệ Z dành thời gian để đọc hàng ngàn trang của Harry Potter, và họ sẽ say sưa xem cả nửa season của một chương trình truyền hình trong khi ngồi lỳ một chỗ, nhưng các nội dung thông tin khó mà dành được sự quan tâm ngay lập tức.

Jordan Gonen, một nhà văn và nhà tư vấn tăng trưởng cho biết, “Các thương hiệu cần phải nhanh chóng đạt được mục tiêu. Nếu không, Gen Z sẽ chuyển hướng. Họ biết rằng họ đã có rất nhiều sự lựa chọn khác.”

Hãy suy nghĩ về những dòng tweets súc tích và có sức thuyết phục, những video có điểm nhấn. Lưu ý rằng YouTube bắt buộc bạn xem quảng cáo trong năm giây trước khi bạn có thể bỏ qua nội dung quảng cáo? Tốt hơn là bạn nên chắc chắn rằng mình tạo được tác động trong vòng năm giây đó, bởi vì đó có thể là cơ hội duy nhất bạn có được.

4. Gần hơn với người bản địa

“Các nhà tiếp thị hàng đầu hiện nay hiểu khách hàng của họ ở cấp độ cơ bản”, theo Josh Steimle - Giám đốc điều hành của cơ quan tiếp thị kỹ thuật số MWI và tác giả của cuốn “Chief Marketing Officers at Work” (Tạm dịch là Giám đốc Marketing văn phòng). “Hiện tại chúng tôi đang làm việc với The Berrics, với khán giả chủ yếu là nam giới ở độ tuổi thiếu niên và đầu thập niên 20 và lý do Steve và Eric [Steve Berra và Eric Koston, chủ sở hữu của Berrics] đã rất thành công với hoạt động marketing của họ là vì họ phát triển trong ngành công nghiệp trượt ván và họ biết khách hàng của họ từ trong ra ngoài. Nó giống như học một ngôn ngữ - nếu nó không phải là thứ bạn được hình thành và phát triển cùng bạn thì bạn sẽ không bao giờ hiểu được nó bằng trực giác như người bản xứ.

Steimle, một người trượt băng nghệ thuật, nói rằng, không có số lượng nghiên cứu hay dữ liệu nào có thể thay thế việc trở thành một người bạn của đối tượng mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Everette Taylor, là một chuyên gia marketing trẻ và là phó chủ tịch  Marketing cho Skurt, một dịch vụ vận chuyển xe cho thuê, cho biết: “Chúng tôi có chiến lược về các hoạt động mà chúng tôi chọn theo đuổi và những người có ảnh hưởng mà chúng tôi cộng tác, tiếp tục giữ vững thương hiệu và xác thực với khán giả của bạn rất quan trọng. Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các chiến thuật du kích và một phần thật sự của cộng đồng mà chúng tôi phục vụ là những chiến dịch marketing  thành công nhất. Tối ưu hóa truyền miệng luôn là hình thức tiếp thị hiệu quả và rẻ nhất.

Nếu công ty của bạn không có những người có sự đồng cảm với thế hệ trẻ, thì bạn thực sự cần tuyển dụng thêm nhân viên. Nike đã thất bại thảm hại khi tham gia vào thị trường trượt ván vào những năm 90 mặc dù ngân sách cho Marketing rất dồi dào. Mãi đến khi Nike kiểm soát các vận động viên trượt ván trong việc thiết kế và tiếp thị về giày dép, họ đã thành công trong việc thu hẹp khoảng cách với người tiêu dùng trẻ.

5. Tập trung

Nhiều công ty trải rộng địa bàn của mình, cố gắng nói quá nhiều ngôn ngữ cho quá nhiều loại người tiêu dùng. Saga.vn thường lo lắng rằng chúng ta sẽ mất những khách hàng khác khi tập trung vào một nhóm đối tượng, nhưng đừng lo lắng về việc giới hạn khách hàng của bạn ở Gen Z, đến năm 2020, họ sẽ chiếm 40% tổng số người tiêu dùng.

6. Cố gắng để đạt được sự  hài lòng ngay lập tức

Bản năng con người thích được khen thưởng ngay lập tức, nhưng Gen Z chỉ biết một thế giới với sự hài lòng tức thời của Thời đại Internet. Với sự tập trung giảm mạnh (xuống còn tám giây), 30 phần trăm người dùng chỉ quan tâm đến nội dung trong năm giây trước khi rời đi. Brian Solis, nhà phân tích chính tại Altim Group, đồng thời là tác giả của “X: The Experience When Business Meets Design” (Tạm dịch: X, Kinh nghiệm khi Công ty của bạn gặp thiết kế). “Những người không quan tâm dịch vụ này sẽ thấy thị trường của họ bị thu hẹp theo thời gian. Gen Z nói riêng, sẽ tìm giải pháp thay thế. Nếu họ có thể, họ sẽ xây dựng chúng. “Hãy mang lại giá trị phù hợp, giữ cho nội dung của bạn dễ tiêu hóa hoặc có nguy cơ mất những người theo dõi trung thành.

7. Cảm ơn họ bằng phần thưởng

Khách hàng trung thành thường sẵn sàng trao đổi tên và địa chỉ email của họ để lấy thẻ quà tặng. Chipotle đã thử làm điều đó, tạo ra guachunter.com để khuyến khích khách hàng dùng guacamole (sốt bơ)  miễn phí. “Việc tạo ra một dịch vụ cung cấp trực tuyến phức tạp và rắc rối, thay vì đơn giản và dễ hiểu, có vẻ phản tác dụng”, theo lời Deep Patel, doanh nhân và tác giả của “A Paperboys Fable”, “Tuy nhiên sự phức tạp đó, khi được thực hiện đúng cách và đúng hoàn cảnh, có thể tạo sự gắn kết và lòng trung thành cao hơn”.

Nguồn : Theo SAGA.VN