6 Việc Cần Làm Để Tạo Dựng Và Duy Trì Động Lực Làm Việc Cho Nhân Viên

26/02/2015 - 22:30 5754     0

Những nhân viên thiếu động lực làm việc được ví như “những hố đen” trong công sở. May mắn là động lực làm việc không phải là đặc tính bẩm sinh ở mỗi một con người. Bằng cách áp dụng những biện pháp sau đây, lãnh đạo doanh nghiệp hoàn toàn có thể giúp đỡ các nhân viên tìm lại nguồn cảm hứng và đóng góp vào quá trình phát triển chung của doanh nghiệp.

 

1. Là tấm gương lãnh đạo tận tâm

Chỉ như vậy, đội ngũ nhân viên cấp dưới mới có thể theo gương họ để dốc toàn tâm cho công việc. Nếu ví doanh nghiệp như một con tàu trong bão, sẽ chẳng có lý do gì khiến các thủy thủ phải tận tâm chèo lái trong khi thuyền trưởng lại tỏ ra thờ ơ với số phận của chính con tàu. Sự tận tâm còn thể hiện ngay cả trong trường hợp bạn phạm phải sai lầm trong công việc. Hãy thẳng thắn thừa nhận và tìm cách khắc phục theo hướng tích cực.

2. Đề cao tính kỷ luật nhưng vẫn khuyến khích tính linh hoạt, sáng tạo trong công việc

Kỷ luật trong công việc thường được xem như là tác nhân bào mòn sự tận tâm, động lực làm việc của các nhân viên. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ tích cực, đây chính là những nguyên tắc quan trọng tạo dựng và đảm bảo sự ổn định trong môi trường làm việc. Chỉ những nội quy, kỷ luật không rõ ràng mới chính là những tác nhân làm mất dần đi nhiệt huyết của đội ngũ nhân viên của bạn. Quán triệt những nguyên tắc bất biến, doanh nghiệp cũng cần tạo khoảng trống cho những phá cách cần thiết để loại bỏ sự nhàm chán, khuyến khích tính linh hoạt, sáng tạo của nhân viên nếu những phá cách đó mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

3. Thể hiện sự quan tâm đối với nhân viên cấp dưới

Hãy biết quan tâm đến cấp dưới của bạn, không chỉ về năng suất làm việc mà cả cuộc sống của họ. Thái độ quan tâm lẫn nhau giữa các cộng sự, đồng nghiệp cần được phát huy và là một bộ phận quan trọng trong văn hóa doanh nghiệp. Mỗi nhân viên từ đó sẽ gắn bó hơn với doanh nghiệp như gia đình thứ hai của mình. Bên cạnh đó, họ ý thức rõ ràng những gì lãnh đạo doanh nghiệp đang kỳ vọng ở họ và nguyên nhân của sự kỳ vọng ấy. Động lực làm việc của họ nhờ đó mà được thường xuyên duy trì và phát triển.

4. Ăn mừng mọi chiến thắng

Ghi nhận những thành tựu mà nhân viên đạt được là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp khơi dậy động lực làm việc của nhân viên. Cho mỗi một hạng mục công việc hoặc một dự án, lãnh đạo doanh nghiệp nên khéo léo phân chia thành các hạng mục nhỏ để tạo dịp ăn mừng sau khi mỗi một hạng mục nhỏ được hoàn thành. Những sự kiện này không nhất thiết phải được tiến hành một cách quy mô, hoành tráng nhưng cần tạo được sự tự tin cần thiết cho đội ngũ nhân viên. Đây cũng là những dịp rất tốt để các nhân viên được tự do bày tỏ để có cảm giác gắn bó hơn với doanh nghiệp.

5. Đề cao “thương hiệu” nhà lãnh đạo

Là lãnh đạo doanh nghiệp, bạn nên lựa chọn cách giao tiếp phù hợp với vị trí của mình. Đối với những nhân viên cấp dưới, đặc biệt là những tân binh, “thương hiệu” của nhà lãnh đạo doanh nghiệp thể hiện nhiều nhất thương hiệu của doanh nghiệp. Nói cách khác, nhân viên sẽ cảm thấy yên tâm hơn, được thôi thúc làm việc hơn khi họ thấy “con tàu doanh nghiệp” đang được một “thuyền trưởng” tài năng chèo lái.

Nếu la cà ở các quán nhậu, tình cờ bạn có thể nghe thấy rất nhiều hình thức phàn nàn của nhân viên về sếp của họ như quan liêu trong công việc, thiên vị đối xử với nhân viên cấp dưới, không có tầm nhìn rõ ràng về định hướng phát triển của công ty… Bạn có thể tin chắc rằng những phàn nàn trên đều được phát ra từ những nhân viên đang thiếu động cơ làm việc.

6. Xây dựng môi trường làm việc lạc quan, vui vẻ

Gây dựng được lòng tin của nhân viên thông qua “thương hiệu” nhà lãnh đạo và bức tranh tươi sáng về tương lai phát triển của doanh nghiệp, công đoạn tiếp theo lãnh đạo doanh nghiệp cần thực hiện là kiến tạo một môi trường làm việc lạc quan, vui vẻ. Lương thưởng không thể nuôi dưỡng động lực làm việc nếu bạn luôn ở trong môi trường làm việc căng thẳng như dây đàn. Động lực làm việc sẽ được nuôi dưỡng tốt khi nhân viên của bạn thường xuyên trong tâm trạng thoải mái và vui vẻ có được thông qua các sự kiện nội bộ, sự trao đổi thường xuyên với đội ngũ lãnh đạo và các đồng nghiệp trong cơ quan.

Nguồn : Saga Team tổng hợp và biên dịch