6 Thước Đo Thể Chất Cần Thiết Cho Sự Thành Công Của Bạn

25/01/2015 - 23:50 3765     0

Đôi khi chúng ta cần nghỉ ngơi, nhưng hầu hết chúng ta nhận ra điều này quá muộn. Nếu bạn làm việc hơn 10 tiếng một ngày, bỏ mặc những lời kêu cứu từ cơ thể thì cuối cùng, nhiều khả năng bạn sẽ rơi vào trạng thái kiệt quệ cả thể chất lẫn tinh thần. Hãy sử dụng 6 thước đo các chỉ số cơ bản của cơ thể dưới đây để có thể duy trì cơ thể ở trạng thái tốt nhất.

Đơn giản. Dễ hiểu. Sáng tỏ. Và hiệu quả.

Những công ty lớn đều sử dụng bảng theo dõi các yếu tố gây ra trục trặc trong quá trình vận hành công ty (thiết bị, quy trình làm việc, phần mềm…), và kiểm tra các thước đo để theo dõi những chỉ số quan trọng trong quá trình phát triển. Không ai có thể phủ nhận ý nghĩa của việc này.

Vậy tại sao mỗi người chúng ta lại không dùng các thước đo theo dõi những chỉ số cá nhân để giúp mình thành công hơn?

Bạn nên đặt ra câu hỏi này và dưới đây là 6 cách chúng ta có thể sử dụng các dữ liệu để phát triển đời sống cá nhân cũng như sự nghiệp của mình:

Thể chất

Chúng ta ai cũng có giới hạn thể chất (Vâng, bao gồm cả chính bạn).

Đôi khi chúng ta cần nghỉ ngơi, nhưng hầu hết chúng ta nhận ra điều này quá muộn. Thường thì chúng ta làm việc hơn 10 tiếng mỗi ngày, không nghỉ ngơi vào cuối tuần, và giải quyết đống công việc ngập đầu sẽ trở thành điều bình thường. Sau đó, khi năng suất làm việc của bạn giảm đi, thay vì nghỉ ngơi, bạn lại cố làm thêm để bù đắp lại –  điều này chỉ khiến cho hiệu quả công việc của bạn thêm tồi tệ.

Cuối cùng khi bế tắc, bạn sẽ mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần, để lấy lại lòng nhiệt tình, sáng tạo và động lực đã đánh mất. Và đó là thời điểm mà bạn không thể mất đi những thứ đó được.

Dưới đây là một vài thước đo thể chất giúp bạn bảo đảm rằng mình đang ở thể trạng tốt nhất:

1. Theo dõi nhịp tim khi bạn đang nghỉ ngơi

Mỗi ngày, khi vừa thức dậy, hãy đo nhịp tim của bạn. (Có rất nhiều ứng dụng miễn phí giúp bạn thực hiện việc này. Một số ứng dụng còn lưu lại nhật ký kết quả.) Thông thường thì nhịp tim sẽ rơi vào khoảng cố định. Nhịp tim khi nghỉ ngơi của tôi là 52 nhịp mỗi phút. Nếu một buổi sáng nào đó, tôi đo được 60 nhịp mỗi phút, tôi biết là có vấn đề xảy ra.

Khi chúng ta làm việc quá sức và bị stress thì cơ thể phải chuyển nhiều oxy tới các bộ phận và não bằng cách tăng nhịp tim. (Điều tương tự xảy ra với các vận động viên luyện tập quá mức và cơ thể phải mất nhiều thời gian hồi phục).

Một khi đã biết nhịp tim ổn định của mình, nếu bạn nhận thấy có gì bất thường vào buổi sáng, thì hãy cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc đi ngủ sớm hơn. Và khi bạn thấy tình trạng ổn định dần, thì đó là dấu hiệu tốt, bởi tim bạn đang ở trong tình trạng tốt hơn hoặc bạn đang giảm cân – hoặc cả hai.

2. Theo dõi cân nặng

Tăng hoặc giảm nhiều hơn vài phần trăm trọng lượng cơ thể trong một ngày là một dấu hiệu đáng báo động. Có thể bạn đang cực kì căng thẳng và bạn không ăn hoặc uống đủ. Thiếu dinh dưỡng và mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng thần kinh cấp cao, đó là lý do khi làm việc quá độ và bị stress chúng ta sẽ tự nhiên muốn làm những việc ít phức tạp hơn.

Còn việc ăn quá nhiều – chà, chúng ta đều biết hậu quả rồi.

Bạn không cần phải là nô lệ của cân nặng. Đừng bị ám ảnh bởi con số. Chỉ cần bạn biết mình đang ở đâu và hành động khi cơ thể ra dấu hiệu đòi bạn phải hành động.

3. Theo dõi chất thải

Màu nước tiểu có thể báo hiệu sự thiếu nước, hoặc đôi khi nó báo hiệu rằng bạn đã ăn quá nhiều vitamin mà cơ thể của bạn không thể hấp thụ. Thông thường thì màu nước tiểu càng tối, thì bạn càng thiếu nước. (Nhưng nhớ là vào sáng sớm thì nước tiểu thường tối màu hơn.)

Uống đủ nước sẽ giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng và tăng năng lượng cho cơ thể.

Nếu nước tiểu của bạn tối màu hơn bình thường thì phương pháp điều trị rất đơn giản: uống thật nhiều nước.

Điều quan trọng là bạn phải theo dõi những chỉ số trên qua một khoảng thời gian nhất định để có thể biết được khoảng chỉ số bình thường của cơ thể. Và đừng bao biện rằng bạn không có thời gian để nghỉ ngơi hay để đi ngủ sớm, hay uống thêm nước, hay ăn đồ ăn tốt cho sức khỏe. Bạn có trách nhiệm phải thực hiện những điều đó với cơ thể mình. Dần dần cơ thể bạn sẽ buộc bạn phải làm như vậy, vì thế hãy tự chăm sóc cho bản thân và tăng năng suất làm việc dựa trên điều kiện thể chất của bản thân.

Hoạt động

Ngồi một chỗ cả ngày không chỉ làm bạn béo hơn, và blogger nổi tiếng Jessica Stillman còn chú thích thêm nó còn làm bạn kém thông minh đi. Nếu bạn ngồi gần như suốt cả ngày thì nguy cơ bệnh tim mạch của bạn cao gấp đôi những người đứng khi làm việc. Ngồi hơn 6 tiếng một ngày có thể làm tỉ lệ tử vong vì tiểu đường, bệnh tim và béo phì cao hơn 18% so với những người ngồi dưới 3 tiếng mỗi ngày.

Và thậm chí còn tệ hơn: nếu bạn ngồi hơn 11 tiếng mỗi ngày, thì tỉ lệ tử vong của bạn trong 3 năm tới cao hơn 40% so với những người ngồi dưới hơn 4 tiếng. 11 tiếng nghe có vẻ nhiều, nhưng nếu bạn thử cộng tất cả thời gian bạn ngồi ở bàn làm việc, trong xe ô tô, trên ghế xem tivi, thì khả năng là cũng gần 11 tiếng.

Rõ ràng là người phát minh ra việc ngồi không để ý đến các ảnh hưởng lên tim của chúng ta.

Bí quyết, tất nhiên, là hãy đứng dậy càng nhiều càng tốt.

4. Theo dõi chuyển động hàng giờ

Một cách đơn giản để giảm thiểu tác động của việc ngồi là đứng dậy ít nhất một lần khoảng 5 phút mỗi 4-5 giờ. Công cụ như Nike FuelBand sẽ giúp bạn – bằng cách gửi tin nhắn báo bạn đã ngồi quá lâu và nhắc bạn đứng lên đi lại. Hơn nữa ứng dụng này còn có một bảng nhật ký cho phép bạn theo dõi khi nào mình hoạt động nhiều hay ít.

Có rất nhiều công cụ khác. Hãy tự tìm cho mình một cách thích hợp để theo dõi khoảng thời gian không hoạt động của mình. Hãy đứng lên và đi lại ít nhất 2 tiếng một lần, tốt hơn là một tiếng một lần. (Hoặc bạn có thể sử dụng một chiếc bàn làm việc chạy bộ giống tôi và giải quyết được nhiều vấn đề cùng lúc.)

5. Theo dõi hoạt động hàng ngày 

Bạn cần một “liều thuốc” mỗi ngày, đó là duy trì vận động. Chỉ cần 20 phút nghỉ ngơi, tập một bài aerobic nhẹ nhàng là bạn sẽ cảm thấy bớt mệt và nhiều năng lượng hơn. Nếu bạn tập vào sáng sớm, thì bài tập sẽ giúp tâm trạng bạn tốt hơn, giảm stress và bắt đầu một ngày đầy hứng khởi.

Phương pháp tốt nhất là gì? Tập thể dục vào buổi sáng. Tất nhiên là bạn có thể tập sau giờ làm việc, nhưng như vậy thì cảm xúc vui vẻ và năng lượng tăng thêm sẽ bị lãng phí khi bạn ngủ.

Nhớ rằng bạn chỉ cần 20 phút aerobic ở mức trung bình. Đối với hầu hết mọi người thì “mức trung bình” có nghĩa là nhịp tim của bạn sẽ ở khoảng 100-120 nhịp/phút (phụ thuộc vào tuổi, thể chất, tình trạng sức khỏe…)

6. Theo dõi giấc ngủ 

Tôi biết bạn đang nghĩ gì: ngủ không phải là hoạt động.

Tuy nhiên việc này cũng còn phụ thuộc vào chất lượng giấc ngủ của bạn. Cả số lượng và chất lượng đều ảnh hưởng.

Tại sao? Bởi giấc ngủ không chỉ để nghỉ ngơi và hồi phục. Trên thực tế, não của bạn hoạt động khi ngủ nhiều như khi thức. Giấc ngủ rất quan trọng: nếu chất lượng giấc ngủ không tốt, bạn học được ít hơn, nhớ được ít hơn, đưa ra quyết định ít sáng suốt hơn, và năng suất làm việc giảm đi.

Theo dõi giấc ngủ rất dễ và có thể thực hiện hoàn toàn miễn phí bằng các ứng dụng như Sleep101 và SleepBot, chúng giúp theo dõi chuyển động của bạn trong khi ngủ để đánh giá một cách khách quan chất lượng giấc ngủ.

Bạn chỉ cần đặt chiếc điện thoại thông minh của mình trên đệm và mở ứng dụng. Ứng dụng sẽ tự phát hiện khi nào bạn ngủ, khi nào bạn thức, theo dõi chuyển động của bạn, đánh giá chất lượng giấc ngủ, và đưa lên biểu đồ để bạn có thể theo dõi một cách dễ dàng.

(Nếu bạn ngủ cùng người khác thì phương pháp này không còn chính xác, bạn có thể sử dụng công cụ cá nhân như Jawbone UP để đánh giá tốt hơn, nhưng với chi phí cao hơn.)

Sử dụng những chỉ số này để thử nghiệm các thay đổi. Có thể vấn đề là ánh sáng, bạn có thể thử lắp rèm dày hơn và xem kết quả thế nào. Hoặc thử không dùng các thiết bị điện tử trong 30 phút trước khi tắt đèn đi ngủ; có thể việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Hoặc bạn có thể thử giống tôi: Tôi luôn đọc một chút trước khi tắt đèn đi ngủ, nhưng tránh xa những cuốn sách quá hấp dẫn vì nó sẽ chỉ làm tôi thức khuya để đọc mà thôi. Trái lại, bạn nên chọn tác phẩm của các văn hào Nga vĩ đại như Tolstoy và Dostoyevsky bởi chúng rất dễ đưa bạn vào giấc ngủ.

Hãy nghĩ thế này: Bạn dành 5-8 giờ mỗi ngày để ngủ – tại sao không tối ưu hóa lợi ích của khoảng thời gian đó, phải không?


Saga App

Saga App