6 Thuật Ngữ Sưởi Ấm Những Trái Tim Lạnh Giá Nhất Ở Phố Wall

13/02/2015 - 23:55 5589     0

Hãy thử tưởng tượng một ngày, các nhà đầu tư ngắn hạn tay trong tay rảo bước cùng với các nhà đầu tư dài hạn, các nhà phân tích dang rộng vòng tay và ôm thật chặt các nhà kinh tế học, thị trường giá lên và giá xuống sống với nhau trong sự hòa hợp hoàn hảo. Tháng Hai là vậy đó. Tháng của tình yêu. Thế giới bỗng đột ngột trở nên đẹp đẽ và đáng sống biết bao. Và để hòa chung với từng cơn gió, từng hơi thở tràn ngập yêu thương của tháng Hai, chúng ta hãy cùng nhìn vào một vài cụm từ "liên quan tới tình yêu" có thể làm tan chảy những trái tim băng giá của phố Wall

Những thỏa thuận ngọt ngào (Sweetheart Deal) 

Chắc hẳn bạn đang nghĩ tới cảnh hai tập đoàn ngồi bên nhau tại bàn ăn tối, mỗi bên dùng một ống hút, uống chung một cốc milkshake trong khi đang nắm tay nhau? Cũng gần đúng rồi đó. Một thỏa thuận "ngọt ngào" ở đây có nghĩa là một công ty đưa ra một lời đề nghị với những điều khoản vô cùng hấp dẫn cho việc mua lại một công ty khác, hoặc chỉ đơn giản là thu hút một cá nhân nào đó tới làm CEO cho công ty.

Một thỏa thuận như vậy là một điều mà những cổ đông thường không thích, vì mặc dù về mặt quản lý thì công ty có lợi, nhưng chính các cổ đông lại là người chịu thiệt. Nếu thỏa thuận này mang tính phi đạo đức một cách rõ ràng, hoặc chỉ đơn giản là các cổ đông không thấy hứng thú với nó, những hành động pháp lý sẽ được thực thi.

Những người yêu thích rủi ro (Risk Lover)

Trong suốt thời niên thiếu của bạn, bạn có phải là một người sẵn sàng làm những trò liều lĩnh? Nếu đúng như vậy, thì xin chúc mừng, nhiều khả năng bạn là một người yêu rủi ro. Những người ưa thích rủi ro trong đầu tư thường có xu hướng đầu tư vào những nơi mà khoản tiền thu lại chưa rõ ràng. Rõ ràng, chẳng có ai thực sự thích rủi ro, nhưng vì một khoản đầu tư có rủi ro lớn thường đi kèm với lợi tức lớn, và họ cảm thấy rằng việc đánh đổi giữa rủi ro và lợi tức này đối với họ là điều chấp nhận được. Ngược lại với những người yêu rủi ro là những người không thích rủi ro, họ muốn đầu tư vào những nơi mà lợi tức được đảm bảo, dù cho nó có nhỏ đi chăng nữa.

Phân tích độ nhạy cảm (Sensitivity Analysis)

Phân tích độ nhạy cảm là một kỹ thuật được sử dụng để xác định xem khoản lợi tức thu về sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi một trong những dự đoán then chốt bị sai. Lấy một ví dụ cụ thể: Bạn sẽ muốn xác định xem độ nhạy cảm của lợi nhuận phòng vé một rạp chiếu phim như thế nào, nếu như trong ngày mở cửa lượng khách đến không đạt được kì vọng như ban đầu.

Những bàn tay thân thiện (Friendly Hands)

Trong đầu tư, cụm từ này thể hiện việc các nhà đầu tư mua cổ phiếu từ đợt IPO và giữ nó trong một quãng thời gian dài với kì vọng thu về lợi nhuận dài hạn chứ không phải ngắn hạn. "Những bàn tay thân thiện" này giúp các công ty tạo ra cảm giác bền vững ngay lập tức. Điển hình của "những bàn tay thân thiện" chính là những nhà đầu tư hỗ trợ cho những dự án khởi nghiệp nhỏ thông qua việc cấp vốn cũng như giúp đỡ các dự án này qua những thời điểm khó khăn.

Đồng tiền tình thương (Love Money)

“Đồng tiền tình thương” là khoản tiền mà các dự án khởi nghiệp nhận được, thường là từ bạn bè hoặc gia đình, người thân. Họ sẵn sàng đầu tư không phải vì họ bị thuyết phục bởi kế hoạch dự án, mà là bởi tình cảm của họ với những người đang vận hành dự án đó. Tất nhiên, khoản tiền này cũng sẽ rất dễ dàng bị thay đổi, tùy thuộc vào tình cảm của người sở hữu nó đối với người nhận.

Cái ôm của gấu bông (Teddy Bear Hug)

Một "cái ôm của gấu bông" có nghĩa là một công ty đưa ra một lời đề nghị hấp dẫn vượt trội so với những đối thủ cạnh tranh dành cho công ty mục tiêu. Nếu mức giá hào phóng này được chấp nhận, nó được gọi là hành động "ôm gấu bông". Tất nhiên, công ty đó có thể từ chối lời đề nghị với hy vọng sẽ có được một lời đề nghị hậu hĩnh hơi. Trong trường hợp công ty mua lại là "gấu bông", công ty này sẽ thường đẩy giá trị của hợp đồng lên. Lý do mà cụm từ này ra đời là bởi vì các hợp đồng dạng này đều "mềm mại" như gấu bông, và khiến cho tất cả những bên tham gia cảm thấy hài lòng.

Chúc một ngày lễ tình nhân vui vẻ!

Có không ít những thứ liên quan tới tình yêu hiện hữu ở phố Wall, ngay cả khi chúng chỉ là những cụm từ "lãng mạn" phô bày phần nổi của những mối quan hệ và những thương vụ phức tạp. Phố Wall là như vậy, đầy cạnh tranh, đầy khốc liệt và toan tính.