6 Sai Lầm Khi Làm Video Trên Trang Đích

29/08/2019 - 07:00 2363     0

Trong bài viết ngày hôm nay, SAGA.VN sẽ giới thiệu những lỗi thường gặp khi người dùng tạo video trên trang đích của mình, qua đó đưa ra những giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề này

Không phải tất cả video trang đích (landing page) đều có chất lượng đồng đều.

Một số video thực sự rất tệ, khiến người ta phát chán. Nhưng cũng có những video lại hoàn hảo đến mức đáng kinh ngạc (và tất nhiên những video này chuyển đổi nhanh và nhiều như cháy rừng lan!).

Hãy xem xét các sự thật sau đây:

 • Những người mua sắm xem video có khả năng mua hàng nhiều hơn 174% so với những người không xem video.
 • 52% khách hàng nói rằng việc xem video của sản phẩm giúp họ tự tin hơn khi mua hàng.
 • Một video chất lượng tốt trên trang đích có thể tăng chuyển đổi lên tới 80%.

Và với “sức mạnh” của video trong quá trình chuyển đổi trực tuyến, các bài viết về “video tốt nhất cho trang đích” xuất hiện ở khắp nơi…

Nhưng hôm nay SAGA không nói về điều này.

Thay vào đó, SAGA sẽ đưa ra danh sách sai lầm “chí mạng” đối với một video trang đích để bạn biết mình nên tránh điều gì.

Tại sao?

Tại vì bạn rất dễ mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong việc sử dụng video để chuyển đổi và lãng phí một khối lượng lớn thời gian và tiền bạc trong quá trình này.

Chính vì vậy, hãy đi sâu vào tìm hiểu sáu điều tạo nên những video trang đích “nhạt nhòa, không ai quan tâm” và xem chính xác bạn nên làm gì thay thế những sai lầm đó.

1. Không giáo dục người xem

Như đã nhấn mạnh ở trên, video là một trong những công cụ hiệu quả nhất để thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi.

Nhưng không có gì là dễ dàng có được mà không cần phải đổi lại gì cả.

Khi trang Wyzowl khảo sát hơn 230 công ty cho nghiên cứu về video marketing của họ năm 2016, 72% người được hỏi cho biết rằng video "cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của trang web của họ". Con số năm trước là 57% người được được hỏi.

Tuy nhiên, khi các công ty đó được hỏi, "Lý do chính bạn sử dụng video là gì?" Chỉ 23% thực sự trả lời là "để tăng chuyển đổi".

Trong khi đó, lý do hàng đầu mọi người đưa ra là để “giáo dục” khách hàng. Và phát hiện này cũng được áp dụng cho cả các website nói chung, không chỉ riêng trang đích. Điều này cung cấp một insight rất quan trọng: Video chuyển đổi cao là video tập trung vào nhu cầu thực tế của người dùng (ví dụ, giáo dục họ) ... chứ không phải tập trung chuyển đổi họ.

Đây chỉ là một khác biệt nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn. Nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là lượt nhấp chuột, video của bạn sẽ phản ánh điều đó. Nó sẽ không thể tránh khỏi việc mọi thứ sẽ là về bạn và sản phẩm của bạn, bạn và dịch vụ của bạn, bạn và danh sách email của bạn, bạn và tài khoản mạng xã hội của bạn, bạn và của bạn…

Bạn có một ý tưởng.

Nếu bạn muốn video trang đích của mình thật “nhạt nhòa” thì đừng giáo dục khán giả của bạn.

Nếu bạn muốn nó tỏa sáng thì hãy dạy cho khán giả của bạn một cái gì đó có giá trị.

Ví dụ, Sticker Mule đã sử dụng một cách tiếp cận theo hướng giáo dục với video của họ:

Chỉ với một video chưa đầy một phút, Sticker Mule đã tinh tế tạo ra nhu cầu bằng cách nói về hình xăm dán dán theo cách như thể nó là một trong những thứ thiết kế phức tạp nhất.

Cụ thể, Sticker Mule đã giáo dục khán giả của mình về việc “sau một năm nghiên cứu và thử nghiệm Sticker Mule đã phát triển một loại hình xăm dán” không chỉ tiết kiệm hơn mà còn dễ dàng sử dụng như thế nào. Thật vậy, bạn "đơn giản chỉ cần gỡ bỏ lớp nilon phía sau, dán hình xăm lên bề mặt, chà xát nhẹ, và sau đó từ từ kéo miếng dán ra để lộ ra hình xăm của bạn."

Nói cách khác, Sticker Mule dạy cho khán giả chính xác cách sử dụng sản phẩm, nhấn mạnh vào tính đơn giản và độ bền của hình xăm. Và như Giám đốc điều hành của Sticker Mule Anthony Thomas nói với tôi, "Sau khi thêm video này vào website, tỷ lệ chuyển đổi của chúng tôi đã tăng lên tới 17%!"

Nguyên tắc cơ bản này cũng là bí mật nằm đằng sau một loạt serie The Landing Page của Unbounce.

Các video của Unbounce giới thiệu về cách sử dụng trang đích để nắm bắt khách hàng tiềm năng. Không chỉ là lời kêu gọi hành động (call to action) trên chính trang đích (“Send me new episodes” - Hãy gửi cho tôi tập mới) mà còn là video thu thập khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng công cụ thu thập email Wistia’s Turnstile.

Dưới đây là một số hình ảnh về serie Landing Page Sessions:

Ấn tượng hơn cả lượt xem, đó chính là lượng chuyển đổi. Khi video đầu tiên mới phát hành chưa được một tháng, Wistia đã báo cáo rằng, "Cho đến nay, với ba tập phim đã được phát hành, video của chiến dịch này đã nhận được hơn 3.000 lượt xem và thu được hơn 600 địa chỉ email."

2. Không làm đơn giản hóa video

Nếu bạn muốn video đích của mình “mất hút” thì hãy cứ phức tạp đi.

Sự phức tạp có thể thể hiện ở nhiều khía cạnh: kỹ thuật phức tạp, thông điệp phức tạp, trình bày phức tạp…

Hãy xem xét ví dụ telaFirm (một dịch vụ xác minh điện thoại hiện đã phá sản):

Hãy chú ý đến ngôn từ nặng tính thuật ngữ khi họ trả lời câu hỏi: “Làm cách nào để bắt đầu?”: “Việc xác minh hiện rất dễ dàng cho bạn và khách hàng của bạn. Dịch vụ của telaFirm được tích hợp vào trang web hiện có của bạn thông qua một nền tảng API (giao diện lập trình ứng dụng) độc lập, thuận tiện."

Ngoài ra, thay vì tập trung vào một vấn đề duy nhất, một giải pháp duy nhất và do đó chỉ có một lời kêu gọi hành động, video này cố gắng giải thích tất cả các dịch vụ của telaFirm trong vòng 2:22 phút. Ví dụ, ở phút 1:28 họ giới thiệu “PhoneTrace” và một lần nữa sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật và phức tạp không cần thiết: “Một ưu điểm khác của telaFirm là khả năng tùy chọn để phát hiện và chặn số VOIP thông qua giải pháp PhoneTrace của chúng tôi…”

Trong khi ban đầu mọi thứ đang rất “quyến rũ” - đặc biệt là nếu bạn đang đi vào chiều sâu - thì sự phức tạp sẽ “giết chết” chuyển đổi của bạn. Phức tạp gây ra nhầm lẫn, làm người xem “lụt” thông tin, giảm giá trị nội dung truyền đạt và không cung cấp cho khán giả của bạn được một lý do thuyết phục để hành động.

Cách giải cứu cho vấn đề này chính là sự đơn giản.

Và điều này hoàn toàn chính xác. Sau khi khảo sát hơn 7.000 người tiêu dùng và phỏng vấn hàng trăm giám đốc marketing và các chuyên gia khác trên toàn cầu, Harvard Business Review đã phát hiện ra điều khiến cho người tiêu dùng “phát cuồng” với sản phẩm (tức là thường xuyên theo dõi các cập nhật sản phẩm, mua hàng nhiều lần và giới thiệu nó cho người khác sử dụng) đều có một điểm chung:

Chúng tôi đã xem xét tác động của hơn 40 yếu tố thay đổi tới độ “cuồng” sản phẩm của khách hàng, bao gồm giá cả, nhận thức của khách hàng về thương hiệu và tần suất người tiêu dùng tương tác với thương hiệu. Yếu tố lớn nhất dẫn tới việc khách hàng nhanh chóng mua sản phẩm chính là "quyết định đơn giản". Tức là khách hàng có thể dễ dàng thu thập những thông tin đáng tin cậy về một sản phẩm và đưa ra được những những lựa chọn mua hàng tự tin và hiệu quả. Điều người tiêu dùng muốn từ các nhà tiếp thị chính là sự đơn giản, dễ dàng.

Ông vua của video đơn giản là Dropbox. Dưới đây là hình ảnh trang đích đầu tiên của Dropbox trông như thế nào:

Khi TechCruch lái xe về nhà vào năm 2011:

Đoạn video này là một bản trình diễn ba phút đơn giản về công nghệ, nhưng nó được nhắm vào một cộng đồng những người chấp nhận công nghệ sớm… Nếu bạn chú ý, bạn bắt đầu nhận thấy rằng các file mà anh ta đang di chuyển có đầy đủ các trò đùa và sự ám chỉ hài hước được cộng đồng những người dùng đầu tiên đánh giá cao.

Drew [Houston, người sáng lập và CEO của Dropbox] kể lại: “Video này đã đưa hàng trăm nghìn người truy cập vào trang web. Danh sách chờ để sử dụng bản beta của chúng tôi đã tăng từ 5.000 người lên 75.000 người và tăng mỗi ngày. Điều này thật sự khiến chúng tôi vô cùng bất ngờ.

Cho đến ngày hôm nay, video của Dropbox vẫn đơn giản - không hề phức tạp hơn. Giờ đây, video của Dropbox tập trung nhiều hơn vào khách hàng và cách sản phẩm của Dropbox có thể đơn giản hóa cuộc sống của người dùng với tổ chức, kết nối và lưu trữ dữ liệu.

Nói cách khác, telaFirm tập trung vào các tính năng, còn Dropbox sẽ nói về những lợi ích.

Nhưng nếu bạn có một ngành công nghiệp hay sản phẩm đặc biệt phức tạp thì sao?

Đừng băn khoăn. Ngay cả những ý tưởng phức tạp cũng có thể được giải thích bằng các thuật ngữ đơn giản, đặc biệt là nếu bạn sử dụng video.

Lấy video của Choozle làm ví dụ, công cụ quảng cáo kỹ thuật số tiên tiến của họ được giải thích bằng hình ảnh đơn giản, tập trung vào những lợi ích chính và tất nhiên là video bắt đầu với điểm “đau” của khách hàng, sau đó đưa ra cách công ty giải quyết nó.

Để đảm bảo video của bạn đơn giản, hãy tự hỏi:

 • Tôi có đang nhắc đến những lợi ích hơn là các tính năng không?
 • Nếu tôi có kể về các tính năng, ngôn ngữ sử dụng liệu có dễ dàng để người khác hiểu được hoàn toàn?
 • Có bất kỳ thuật ngữ kỹ thuật nào mà tôi cần giải thích hay thậm chí bỏ hẳn đi không?
 • Video của tôi có tập trung vào một vấn đề, một giải pháp và một lời kêu gọi hành động chưa?

3. Không kể một câu chuyện

Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là xây dựng video xung quanh sản phẩm của bạn.

Điều này cực kỳ phản tác dụng, đặc biệt khi bạn đã xem các video tập trung vào tính năng như ở trên. Nhưng theo như Drew Houston đã giải thích về Dropbox:

Đối với một người xem thông thường, video demo của Dropbox trông giống như một bản trình diễn sản phẩm bình thường, nhưng chúng tôi đã đặt vào khoảng một tá Easter egg (Easter egg là những chi tiết gắn liền với một tác phẩm khác hoặc một điều thú vị nào đó) dành riêng cho khán giả của Digg (Digg là một trang web xã hội tin tức, nơi có thể giúp bạn chia sẻ bài đăng trên blog và các trang web). Nó nói đến Tay Zonday với bài hát ‘Chocolate Rain’ và ám chỉ đến Office Space và XKCD. Đó giống như một cái gật đầu đồng ý hài hước với những người yêu thích những thứ trên, và nó tạo ra một phản ứng dây chuyền. Trong vòng 24 giờ, video này đã có hơn 10.000 Digg.

Vấn đề là video trang đích của Dropbox có một loạt các điểm kết nối cộng hưởng với câu chuyện mà đối tượng mục tiêu của họ quan tâm. Đây chính là lý do tại sao Easter egg lại hiệu quả. Các tham chiếu và ám chỉ được thiết kế để tiếp cận đối tượng mục tiêu của công ty bằng cách kêu gọi sự chú ý vào thông điệp một cách tinh tế: “Dropbox giống như bạn. Chúng tôi yêu thích những điều bạn yêu thích. Câu chuyện của chúng tôi là câu chuyện của bạn.”

Nhưng, làm thế nào để bạn tạo ra một câu chuyện hấp dẫn khi thời gian là của bạn có hạn

Để tạo ra một câu chuyện hấp dẫn, bạn cần bốn yếu tố: một mục tiêu, một người anh hùng, một vấn đề và một người ủng hộ. Hình ảnh minh họa dưới đây là phiên bản đơn giản của những gì được gọi là “Hành trình của người anh hùng” hay “Mô hình câu chuyện cổ tích” từ “Kể chuyện: Xây dựng thương hiệu trong thực tế”:

Nhưng điều này trông như thế nào trong video trang đích thực tế?

Thứ nhất, mục tiêu hoặc sứ mệnh: Để có thể phát triển, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến cần phải “xây dựng và duy trì mối quan hệ với những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình”.

Thứ hai, người anh hùng: Chính là bản thân các chủ doanh nghiệp.

Thứ ba, trở ngại: Chi tiền để thu hút khách truy cập chỉ để họ “cuộn xuống, nhấp vào, rời đi và không bao giờ quay lại”. Video cũng bao gồm hai trở ngại phổ biến khác: thiếu thời gian và thiếu chuyên môn. Tuy nhiên, mọi chướng ngại vật đều được đóng khung như một chướng ngại vật cho sứ mệnh ban đầu.

Thứ tư, người ủng hộ: Lưu ý rằng GetResponse không phải là anh hùng. Thay vào đó, chủ doanh nghiệp mới là nhân vật chính (có nguy cơ nghe giống như một giáo sư người Anh mới vào nghề). Vai trò duy nhất của GetResponse là giúp hướng dẫn người anh hùng tiến tới giải pháp và đó chính xác là cách mỗi tính năng được trình bày - không phải là chức năng trừu tượng, mà là một lợi ích quan trọng để đưa người anh hùng tới mục tiêu ban đầu.

4. Không có lời kêu gọi hành động (CTA) hấp dẫn

CTA hấp dẫn là “báu vật” của các trang đích... điều này cũng đúng với video.

Sự thật là bạn có thể có một video trang đích mang tính giáo dục nhất, có định hướng câu chuyện tốt nhất và thú vị nhất, nhưng nếu không có một CTA xứng đáng để nhấp chuột, thì tất cả đều không có ý nghĩa gì.

Để bắt đầu, CTA của video của bạn cần phải được căn chỉnh không chỉ phù hợp với nội dung của video mà còn phải phù hợp với trang đích. Điều này không chỉ có nghĩa là nhất quán. Quan trọng hơn, nó có nghĩa là nổi bật, khác biệt. Đương nhiên, bạn có thể có nhiều hơn một nút. Nhưng hãy đảm bảo mọi nút đều hướng đến một kết quả và rõ ràng bạn muốn người dùng làm việc gì và để nút đó lên đầu danh sách.

Đây là lúc các nguyên tắc thiết kế xuất hiện, cụ thể là điều mà Oli gọi là tỷ lệ chú ý. Ông giải thích rằng một trang đích hiệu quả nên có một mục tiêu và chỉ có một cách để đạt được điều đó. Điều này làm tăng khả năng khách hàng tiềm năng thực hiện hành động mong muốn của bạn.

Vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với video trang đích của bạn? Chỉ cung cấp cho khán giả một tùy chọn. Loại bỏ tất cả những thứ thừa thãi khác.

Bạn có thể sử dụng video của mình như một lời kêu gọi hành động sáng tạo để quảng bá nội dung của mình một cách tốt nhất, hướng dẫn khách hàng tiềm năng đi theo hành trình của người mua hàng, thu hút người đăng ký, đưa người xem đến website của bạn và thậm chí thu thập thông tin liên hệ của họ.

Để thực hiện điều này, về cơ bản có hai phương pháp có sẵn: CTA ngoài video và CTA trong video.

CTA ngoài video

Để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận đầu tiên, hãy xem trang đích của Wistia. Mục tiêu trung tâm là thúc đẩy khách hàng tiềm năng dùng thử bản demo. Nhóm nghiên cứu sử dụng video trang đích của họ làm tài nguyên hỗ trợ để cung cấp thông tin mang tính giáo dục, cũng như đề xuất mục tiêu của họ để nhận được các yêu cầu dùng thử bản demo đó. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với việc không sử dụng màu tương phản cho CTA của bạn, như màu bên dưới.

Dưới đây là một ví dụ tuyệt vời khác sử dụng một biểu mẫu đầy đủ ngay bên cạnh video như một cách để mở khóa video đó:

CTA trong video

Đối với phương pháp thứ hai, bạn có thể thử nghiệm với việc thêm CTA vào video và sử dụng nó như một “bức tường” ngăn.

 • “Xây tường” ngay đầu video. Bạn có chắc là người xem thật sự quan tâm đến video của bạn để kiên nhẫn xem hết CTA bạn đưa ra không? Hay họ sẽ bỏ đi ngay?
 • Dựng “tường” ở giữa video. Việc này giống như thể bạn đang cho họ một lời “mời gọi” và hỏi, "Muốn xem tiếp nữa không?"
 • Để tường ở cuối video. Có nghĩa là bạn đã chắc chắn về sự quan tâm của người xem với sản phẩm của bạn, vì vậy bạn có cơ hội để đẩy họ sâu hơn vào kênh bán hàng với nhiều động lực thúc đẩy hơn.

Mặc dù video không nằm trên trang đích mà chỉ là một trang nhỏ, Unbounce cũng đã thực hiện cách tiếp cận trên với việc thêm “tường” CTA vào video Landing Page Sessions đầu tiên của họ ở phút thứ hai và sử dụng Wistia’s Turnstile:

Đối với các trang đích, Wistia cũng sử dụng phương pháp này và thử nghiệm CTA ngoài video (A) và CTA trong video (B):

CTA ngoài video (A)

CTA trong video (B)

Cách nào đã chiến thắng?

Phiên bản ngoài video (A) tạo được mức chuyển đổi khá ấn tượng, 6%. Tuy nhiên, phiên bản trong video (B) còn áp đảo hơn, mang lại tỷ lệ chuyển đổi lên tới 11% cho "lưu lượng truy cập mẫu giống nhau". Đó là mức tăng 83,3%.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào đi chăng nữa thì CTA của bạn vẫn là “đòn bẩy vàng” để tạo nên chuyển đổi. Đó là những lời nhắc nhở cơ bản tới khách truy cập để khiến họ mua sản phẩm của bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng CTA bạn đưa ra đủ rõ ràng, dễ hiểu và có liên quan.

5. Không quan tâm đến thiết kế trang

Nếu bạn chỉ đầu tư tất cả thời gian và năng lượng của bạn vào một video đáng kinh ngạc mà bỏ qua cách nó xuất hiện và hoạt động trên trang thì chính là bạn đang tự giết chết chuyển đổi của mình.

Vậy việc bạn cần làm là gì?

Đầu tiên, hãy giữ cho thiết kế trang của bạn đơn giản và nhất quán. Bạn có thể làm điều này bằng cách kết hợp phông chữ, bảng màu và cảm giác tổng thể của trang sao cho hài hòa với video.

Tiếp theo, hãy chỉnh sửa kích thước video của bạn sao cho nó thật dễ nhìn, bắt mắt. Kích thước thật sự là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn muốn khán giả xem video, hãy biến nó trở thành yếu tố nổi bật nhất trên trang đích.

Như Oli Gardner nói trong ebook của mình về thiết kế thu hút sự chú ý:

Nói một cách đơn giản: Cái gì lớn hơn, nó càng dễ thu hút tầm mắt hơn. Kích thước có liên quan đến “sự thống trị”, nhưng điểm khác biệt là kích thước chỉ là tương đối so với tất cả mọi thứ trên trang - hoặc một phần của trang, trái ngược với mối liên quan mật thiết của nó. Do đó, thành phần lớn nhất trên trang có thể được coi là quan trọng nhất.

Trang đích trước đó của CrazyEgg là một ví dụ điển hình về cách nguyên tắc này hoạt động:

Hơn nữa, Neil Patel đã báo cáo rằng video đã thu thêm “21.000 đô la một tháng trong đợt thu nhập mới”.

6. Không tắt tự động phát

Bật tự động phát (autoplay) cũng giống như tự ý đưa thứ bạn muốn vào thế giới của khách truy cập mà không có sự cho phép của họ.

Không có gì bí mật khi các chuyên gia video-marketing như Maneesh Garg hay Sarah Nochimowski đều ghét tự động phát. Và khi Ask Your Target Market (một giải pháp nghiên cứu thị trường trực tuyến giúp các thương hiệu và các agency có được insight từ các thị trường mục tiêu của họ) đặt ra câu hỏi, "Bạn nghĩ gì về những video tự động phát trên các trang web như Facebook và Instagram?", kết quả đã rõ ràng:

Phải thừa nhận rằng, những con số trên áp dụng trực tiếp hơn đối với mạng xã hội. Nhưng quan điểm này cũng gần như là phổ biến đối với các nền tảng khác.

Công ty agency marketing KlientBoost có một danh sách toàn bộ các lệnh điều khiển trang đích, và điều đầu tiên là “Không.Tự.Động.Phát.Video. (Hoặc ngươi sẽ bị nguyền rủa).”

Tự động phát thật sự đang làm quấy rầy người xem. Điều này thật ngu ngốc. Và không ai thích việc video đột ngột đổi âm lượng. Đừng cố gắng khiến cho video của bạn tràn ngập màn hình của người xem. Hãy tắt tự động phát đi, và thay vào đó làm cho nút phát của bạn hiển thị rõ ràng và nổi bật hơn.

Làm cho video trang đích của bạn trở nên “mất hút”...

Sáu điều dưới đây chắc chắn sẽ khiến video trang đích của bạn trở nên “mất hút” và không được ai quan tâm:

 1. Không giáo dục người xem.
 2. Không làm đơn giản hóa video.
 3. Không kể một câu chuyện.
 4. Không có CTA hấp dẫn.
 5. Không chú ý đến thiết kế trang.
 6. Không tắt tự động phát

Tất nhiên, nếu bạn muốn làm cho các video trang đích chuyển đổi nhiều và nhanh như cháy rừng lan, hãy làm điều ngược lại.

Nếu bạn có ví dụ nào về chuyện các video trang đích của bạn bị “mất hút”, hãy chia sẻ xuống dưới để SAGA và mọi người cùng xem xét và phân tích.

Nguồn : THEO SAGA.VN