6 Phương Án Tiếp Cận Tài Chính Cho Startup Nếu Không Muốn Đi Vay Ngân Hàng

13/12/2017 - 07:00 4060     0

Nhiều doanh nhân đầy tham vọng có ý tưởng kinh doanh nhưng lại thiếu vốn để thực sự bắt đầu. Những doanh nghiệp chưa có tên tuổi thường bị ngân hàng từ chối cho vay và ngay cả khi doanh nghiệp đã được thành lập, nguồn vốn vẫn là thứ khó được bảo đảm. Các khoản vay từ Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) thường dễ tiếp cận, nhưng cũng ngày càng trở nên khó khăn hơn bởi sự cạnh tranh. Vậy, phương án nào cho những người khát khao sở hữu một doanh nghiệp nhỏ? Dưới đây là sáu lựa chọn thay thế khoản vay ngân hàng cho Startup của bạn.

1. Cho Vay Trực Tuyến

Cho vay trực tuyến đã trở thành một giải pháp thay thế phổ biến cho các khoản cho vay kinh doanh truyền thống. Các nền tảng này có lợi thế về tốc độ, vì một đơn xin cấp vốn chỉ mất khoảng một giờ để hoàn thành, quyết định cho vay và khoản vốn có thể được chấp thuận chỉ trong vài ngày. Do sự dễ dàng và nhanh chóng của cho vay trực tuyến, nhà kinh tế học kiêm cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers đã phát biểu tại hội nghị Lend It năm 2015 rằng ông hy vọng các khoản vay trực tuyến sẽ tiếp cận được hơn 70 phần trăm các doanh nghiệp nhỏ.

2. Những Nhà Đầu Tư Thiên Thần

Những nhà đầu tư thiên thần đầu tư vào các công ty mới thành lập hoặc các Startup để đổi lấy 20 đến 25 phần trăm lợi tức từ khoản đầu tư của họ. Họ đã từng giúp đỡ nhiều Startup nổi bật, bao gồm cả Google và Costco. Mark DiSalvo, Giám đốc điều hành của Quỹ cung cấp vốn tư nhân Semaphore, cho biết: "Nếu bạn có được một nhà đầu tư có kinh nghiệm chiến lược, thì họ có thể mang đến những lợi ích mang tính chiến thuật cho công ty họ đang đầu tư".

3. Các Nhà Đầu Tư Mạo Hiểm

Vốn đầu tư mạo hiểm là khoản tiền giúp xây dựng những Startup mới, có tiềm năng tăng trưởng cao và rủi ro cũng lớn. Các công ty tăng trưởng nhanh nếu có sẵn chiến lược rút lui thì có thể kiếm được hàng chục triệu đô la cho việc đầu tư, tạo mạng lưới và phát triển công ty của họ thường xuyên hơn.

Brian Haughey, trợ lý giáo sư tài chính kiêm giám đốc trung tâm đầu tư tại Marist College cho biết, vì các nhà đầu tư mạo hiểm thường tập trung vào các ngành công nghiệp cụ thể, nên họ có thể đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân về khả năng thành công của sản phẩm hay họ cần làm gì để đưa nó ra thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mạo hiểm thường không gắn bó lâu với công ty và sẽ tìm cách thu hồi vốn đầu tư trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm. 

4. Tạm Ứng Hóa Đơn/ Bao Thanh Toán

Với cách này, nhà cung cấp dịch vụ sẽ đưa bạn trước số tiền đã được tính trên hóa đơn, và bạn sẽ trả lại số tiền đó sau khi khách hàng thanh toán hóa đơn cho bạn. Nhờ đó, doanh nghiệp vẫn có thể phát triển bằng các khoản tiền được cung cấp để duy trì hoạt động trong khi chờ đợi khách hàng thanh toán hóa đơn.

Eyal Shinar, Giám đốc điều hành Fundbox, một công ty quản lý dòng tiền dành cho doanh nghiệp nhỏ, cho biết các khoản tạm ứng này cho phép các công ty cân đối giữa khoản phải thu và phải trả cho nhà cung cấp và nhà thầu.

"Bằng cách cắt giảm được các khoản phải trả, công ty có thể chấp thuận các dự án mới nhanh hơn nhiều", Shinar trao đổi với Business News Daily. "Mục tiêu của chúng tôi là giúp các chủ doanh nghiệp phát triển kinh doanh và thuê thêm nhân công bằng cách đảm bảo dòng tiền được ổn định".

5. Gây Vốn Cộng Đồng

Việc gây vốn cộng đồng trên các trang web như Kickstarter và Indiegogo cũng có thể là một điểm tựa tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ. Những trang web này cho phép các doanh nghiệp tập hợp các khoản đầu tư nhỏ từ nhiều người thay vì phải tìm kiếm một khoản đầu tư lớn đơn lẻ.

Hãy tìm hiểu phần phí dịch vụ của các trang gây vốn cộng đồng khác nhau trước khi bạn ra quyết định chọn trang nào, vì một số trang yêu cầu lệ phí thanh toán hoặc yêu cầu doanh nghiệp phải tăng mục tiêu gọi vốn trước đó nếu muốn giữ lại toàn bộ số vốn đã gọi được.

6. Các Khoản Tài Trợ

Các doanh nghiệp tập trung vào mảng khoa học hoặc nghiên cứu có thể nhận được tài trợ từ chính phủ. SBA cung cấp các khoản tài trợ thông qua các chương trình Nghiên cứu Đổi mới Doanh nghiệp nhỏ (SBIR) và Chương trình Chuyển giao Công nghệ cho Doanh nghiệp nhỏ (STTR). Những đơn vị nhận được các khoản tài trợ này phải đáp ứng được các mục tiêu nghiên cứu và phát triển liên bang, và có tiềm năng thương mại hóa cao.

Nguồn : Theo SAGA.VN

Kĩ năng Làm việc

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>