6 Nhược Điểm Của Phân Tích Pestle

Nam Quốc
08/11/2019 - 07:00 783     0

Phân tích PESTLE là một phương pháp tuyệt vời để hiểu được ảnh hưởng của sáu yếu tố ngoại cảnh đến một doanh nghiệp hoặc dự án. Tuy nhiên vấn đề là phân tích PESTLE vẫn có nhược điểm riêng. Mặc dù PESTLE chủ yếu được sử dụng như một công cụ chiến lược để lập kế hoạch, nhưng những hạn chế của phương pháp này có thể ảnh hưởng lớn đến kết quả phân tích. Vì vậy, trước khi đi sâu vào nghiên cứu phân tích PESTLE, bạn trước hết cần hiểu rõ những nhược điểm của phương pháp này.

 

 

1. PESTLE không thể cung cấp một bức tranh toàn cảnh

Phân tích PESTLE là công tác nghiên cứu tác động của sáu yếu tố ngoại cảnh bao gồm: Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Công nghệ, Pháp luật và Môi trường. Thật không may, trong hoạch định chiến lược, bạn cần biết nhiều thứ hơn sáu yếu tố này. PESTLE chỉ cung cấp một cái nhìn ngoại cảnh về các doanh nghiệp. Trong khi đó, bạn không được phép quên đi yếu tố nội bộ, hoặc các yếu tố cạnh tranh đến từ đối thủ.

Thật không may, nếu bạn chỉ làm phân tích PESTLE, bạn sẽ chỉ nhìn thấy một mặt của câu chuyện. Và một mặt không bao giờ là một thực tế hoàn chỉnh. Việc này sẽ để lại những lỗ hổng khiến bạn để lọt mất một số vấn đề khác. Rồi bạn lấp đầy lỗ hổng này bằng các phỏng đoán.

Nhưng kinh doanh không có chỗ cho phỏng đoán.

May mắn thay, có một số phân tích khác có thể bổ sung cho PESTLE. Phân tích SWOT sẽ là “cứu cánh” cho các cuộc thảo luận nội bộ, các lỗi sai và các mối đe dọa. Còn phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp định hình đối thủ cạnh tranh của bạn.

Có thể nói rằng, PESTLE giống như nửa dương còn hai phân tích trên giống như nửa âm còn thiếu. Chúng cung cấp các mặt khác nhau của câu chuyện. Theo SAGA, bạn nên sử dụng một loại phân tích khác song song với PESTLE.

2. Các yếu tố sẽ thay đổi nhanh chóng

Sáu yếu tố của phân tích PESTLE bao gồm:

  • Chính trị
  • Thuộc kinh tế
  • Xã hội
  • Công nghệ
  • Hợp pháp
  • Môi trường

Chỉ trong vài giờ, bất kỳ ảnh hưởng nào trong số này có thể thay đổi mạnh mẽ. Một đảng chính trị có thể bị “tẩy chay”. Công nghệ có thể bị lỗi thời. Hoặc một đạo luật mới có thể thông qua chỉ trong một đêm mà không có nhiều cảnh báo trước.

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả phân tích PESTLE của bạn. Tệ hơn nữa, điều này có thể làm cho việc dự đoán tình hình tương lai của doanh nghiệp của bạn trở nên khó khăn. Điều này hoàn toàn đi ngược với mục đích ban đầu của phân tích PESTLE.

3. Đơn giản chưa chắc lúc nào cũng tốt

Thông thường, phân tích PESTLE thường được biểu thị dưới dạng một danh sách gạch đầu dòng nhanh. Mỗi chữ cái trong PESTLE được phân tích một cách ngắn gọn với không quá nhiều thông tin. Điều này giúp cho phân tích PESTLE dễ “tiêu hóa” hơn nhưng cũng để sót quá nhiều thông tin. Nếu mỗi yếu tố không được kiểm tra nghiêm ngặt thì phân tích này vẫn sẽ khá nông. Bạn sẽ không có đủ thông tin cần thiết để chuẩn bị cho công việc kinh doanh.

4. Hầu hết dữ liệu đều không dễ dàng có được

Để thực hiện được phân tích PESTLE, bạn cần theo dõi rất nhiều dữ liệu. Tuy nhiên thật không may rằng có nhiều dữ liệu trong số đó sẽ không dễ dàng kiếm được trên mạng. Bạn có thể mất đến hàng giờ để sàng lọc dữ liệu nhưng thậm chí vẫn không chắc chắn được thông tin đó có đáng tin hay không. Chúng ta đang ở trong một thời đại bùng nổ internet và quá tải thông tin. Bất cứ ai có máy tính hoặc điện thoại đều có thể viết và đăng tải bất kỳ điều gì họ muốn lên mạng. Quá nhiều bài viết và bình luận tràn lan như vậy sẽ làm hỏng quá trình tìm kiếm của bạn.

Đôi khi vì quá đau đầu với vấn đề này mà bạn có thể né tránh bằng cách nghiên cứu ít thông tin và thậm chí tự mình điền thông tin. Đừng làm điều đó! Sử dụng thông tin vô căn cứ sẽ khiến bạn rơi vào những cái bẫy “chết người”. Bạn sẽ biến kế hoạch của mình thành một thảm họa hơn là một chuẩn bị hoàn hảo cho kinh doanh. Tất nhiên, bạn không cố ý làm điều này nhưng đây là kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra.

5. Phân tích PESTLE có thể sẽ ngốn hết thời gian của bạn

Bạn muốn tránh một danh sách thông tin nông cạn. Mỗi phần đều cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tuy nhiên, điều này sẽ chiếm của bạn cả “tấn” thời gian. Bạn sẽ cần một khối lượng dữ liệu khổng lồ để phân tích bao quát được tất cả sáu yếu tố, kể cả các nghiên cứu thị trường liên quan đến các bộ phận xã hội hoặc danh sách các luật lệ, pháp lý. Và luật bản quyền có thể hạn chế bạn có được các thông tin đó.

Chúng ta đều biết rằng thông tin có thể thay đổi chỉ trong tích tắc, và rằng những thông tin này không phải dễ gì mà có được. Nhiều khả năng bạn sẽ phải thuê một cơ quan hoặc chuyên gia bên ngoài để có được dữ liệu hiện tại. Ngay cả khi đã có dữ liệu cần thiết, nếu tình hình thực tế thay đổi thì bạn lại cần những dữ liệu mới. Chỉ thu thập thông tin trong một khoảng thời gian hạn hẹp sẽ là một việc làm không hiệu quả đối với phân tích PESTLE

6. Nguy cơ xử lý sai thông tin

Rắc rối vẫn có thể diễn ra ngay cả khi bạn đã có được những thông tin chính xác và đáng tin cậy. Sự lo lắng lúc này không còn là về tính xác thực nữa mà là về vấn đề xử lý thông tin.

Đối với phân tích PESTLE, bạn sẽ cần rất nhiều thông tin, thậm chí là một lượng thông tin khổng lồ. Và khi phải bơi trong một biển thông tin ngồn ngộn như vậy, bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Bạn có thể bị “nuốt chửng” bởi các dữ liệu, danh sách và nghiên cứu vô tận.

Một khi bị quá tải thông tin, bạn rất dễ bị bỏ qua những điểm chính. Thay vì tập trung vào thông tin quan trọng nhất, bạn lại vật lộn với mớ dữ liệu ít tính thông tin hơn và biến nó thành tiêu điểm. Điều này hoàn toàn không nên. Nếu bạn kết thúc phân tích của mình với những dữ liệu ít thông tin, bạn sẽ không ra được một kế hoạch chiến lược phù hợp. Bạn không thể đưa ra kết luận đúng với các thông tin sai.

Tất cả những điều trên có ý nghĩa gì đối với phân tích PESTLE?

Mọi phân tích đều có nhược điểm và PESTLE không phải là ngoại lệ. Phương pháp này được tạo ra để xác định sáu ảnh hưởng vĩ mô quan trọng tác động đến tất cả các doanh nghiệp. Bất kể công ty bạn hoạt động ở đâu và trong lĩnh vực nào, bạn đều không thể bỏ qua những yếu tố trên. Những vấn đề này đang và vẫn sẽ luôn tồn tại. Hiểu được ảnh hưởng của chúng là điều cần thiết cho một kế hoạch trong tương lai.

Như đã nói, PESTLE là loại phân tích phụ thuộc rất nhiều vào các thông tin có liên quan và những thông tin này không phải lúc nào cũng dễ dàng để có được. Bạn thậm chí sẽ phải cần đến các chuyên gia để có được thông tin chính xác. Việc nghiên cứu thông tin có thể mất đến hàng tuần, thậm chí hàng tháng để hoàn thành. Và nếu có bất cứ vấn đề gì thay đổi (như chính phủ ban hành luật thuế mới, chẳng hạn) thì bạn sẽ cần tới thông tin mới. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến deadline của dự án.

Với phân tích PESTLE, bạn chỉ tập trung nghiên cứu các yếu tố bên ngoài. Như vậy là không đủ. Mỗi doanh nghiệp và dự án đều có các yếu tố nội bộ. Bạn sẽ không thể hiểu được những vấn đề này chỉ bằng việc sử dụng PESTLE. Để có được một cái nhìn đầy đủ, bạn sẽ cần áp dụng thêm các loại phân tích khác. Một lần nữa, việc này sẽ lại tốn thêm thời gian của bạn.

Tóm lại, nếu bạn muốn hiểu đầy đủ các yếu tố chính trị, kinh tế, xã hội, công nghệ, pháp luật và môi trường ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào thì mô hình phân tích PESTLE là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đổ vào đây rất nhiều thời gian và công sức để có thể thành công.

 
Nguồn : Theo Saga.vn
Nam Quốc
Nam Quốc

Lều - Infographic

    INFLATION Lạm phát là một hiện tượng kinh tế khi mà...
    Xem thêm >>