6 Hành Động Gây Nguy Hại Cho Những Nhà Đầu Tư Lần Đầu Giao Dịch

Hoàng Phan
16/11/2018 - 07:00 4877     0

Nhờ có dịch vụ môi giới chiết khấu trực tuyến, bất cứ ai có kết nối Internet và một tài khoản ngân hàng đều có thể thực hiện mua và bán cổ phiếu ngay trong tuần đầu tiên. Thâm nhập thị trường giao dịch dễ dàng như vậy là một điều tuyệt vời bởi nó khuyến khích nhiều người tự mình đầu tư hơn là phụ thuộc vào các quỹ tương hỗ hay những người quản lý quỹ. Tuy nhiên, có một số sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư lần đầu cần phải nhận thức trước khi họ cố gắng thực hiện việc mua bán cổ phiếu như những tỷ phú như Buffet hay Soros.

1. Vội vàng tham gia đầu tư

Một trong những lý thuyết cơ bản và khá đơn giản trong đầu tư đó là - mua thấp và bán cao. Tuy nhiên, trong thực tế, bạn phải biết được đâu là thấp và đâu là cao trong một thị trường nơi mà mọi thứ xoay quanh những sự hiểu biết khác nhau về một lượng lớn các chỉ số tài chính. Trong bất kỳ giao dịch nào mức cao cho người bán được coi là (đủ) thấp cho người mua, do đó bạn có thể thấy những quyết định khác nhau có thể được đưa ra từ cùng một thông tin trên thị trường. Do tính chất tương đối của thị trường, việc nghiên cứu trước khi tham gia vào thị trường là điều cần thiết.

Ở mức cơ bản nhất, bạn cần biết đến các chỉ số quan trọng như giá trị trên sổ sách, tỷ suất cổ tức, hệ số giá trên thu nhập một cổ phần (P / E), và hiểu chúng được tính toán như thế nào cũng như đâu là điểm yếu của chúng. Trong quá trình tìm hiểu, bạn có thể thấy những quyết định của mình sẽ có kết quả như thế nào bằng việc sử dụng các phần mềm giao dịch cổ phiếu mô phỏng (nơi mà bạn không thật sự tiêu tiền thật và giao dịch trên một nền tảng ảo để rèn luyện kỹ năng chơi chứng khoán). Có nhiều khả năng bạn sẽ thấy rằng thị trường phức tạp hơn nhiều so với những gì một vài chỉ số kia thể hiện, nhưng việc tìm hiểu và thử nghiệm chúng trên một tài khoản demo có thể đưa bạn đến mức độ tiếp theo của việc nghiên cứu.

2. Đầu tư vào Penny Stock (Cổ phiếu rác)

Thoạt nhìn, penny stock dường như là một ý tưởng tuyệt vời. Chỉ với $100, bạn có thể có được nhiều cổ phần hơn trong một penny stock so với một blue chip có thể có giá 50 đô la một cổ phiếu. Và nếu hai cổ phiếu blue chip mà bạn mua tăng 1 đô la thì bạn chỉ kiếm được 2 đô la, trong khi nếu 100 cổ phần của cổ phiếu 1 đô la tăng thêm 1 đô la thì số tiền của bạn sẽ tăng gấp đôi. Thật không may, những lợi ích penny stock đem lại - lượng chứng khoán lớn có thể nắm giữ hay khả năng sinh lời cần phải được cân nhắc dựa trên mức độ biến động của chúng. Penny stock có thể tăng giá vùn vụt. Điều đó xảy ra rất nhiều - nhưng chúng cũng có thể sụp đổ trong tích tắc và đặc biệt dễ bị thao túng và có tính thanh khoản thấp. Để có được thông tin chắc chắn về penny stock là khó khăn, điều này làm cho penny stock trở thành một lựa chọn không tốt cho một nhà đầu tư mới nhập môn. 

Đọc thêm: Penny Stock - Bom Nổ Chậm Trong Tài Khoản

3. Sử dụng hết vốn vào một khoản đầu tư

Việc đầu tư 100% vốn của bạn vào một thị trường cụ thể, cho dù đó là thị trường chứng khoán, hơp đồng tương lai (thị trường hàng hóa), ngoại hối hay thậm chí trái phiếu đều không phải là một lựa chọn đầu tư tốt. Mặc dù cuối cùng bạn có thể quyết định từ chối sự đa dạng hóa và dùng tất cả vốn có sẵn có của bạn vào các thị trường này một khi bạn đã quen thuộc với chúng, do đó tốt hơn hết khi mới bắt đầu bạn chỉ nên mạo hiểm từng chút một thôi. Bằng cách này, những bài học kinh nghiệm trong quá trình đầu tư sẽ có giá phải trả ít hơn, nhưng vẫn có giá trị.

4. Sử dụng đòn bẩy

Việc sử dụng đòn bẩy với lượng tiền của bạn bằng việc sử dụng một khoản ký quỹ cũng chắng khác gì việc sử dụng hết vốn vào một khoản đầu tư, nhưng nó gây ra mối ngụy hại lớn hơn.Sử dụng đòn bẩy làm gia tăng cả lợi ích lẫn thiệt hại của một khoản đầu tư đã thực hiện. Một số hình thức đòn bẩy, chẳng hạn như hợp đồng quyền chọn (options), có một nhược điểm có thể kiểm sóat được bằng việc sử dụng những lệnh thị trường cụ thể, như trong giao dịch ngoại hối. Việc học cách kiểm soát lượng vốn đang gặp rủi ro là điều cần thiết trong thực tế đầu tư, và cho đến khi một nhà đầu tư còn chưa học được cách sử dụng thì họ nên dùng nó với một lượng nhỏ.

5. Đầu tư hết tiền mặt

Các nghiên cứu cho thấy khi đầu tư tiền mặt vào thị trường với số lượng lớn mang lại lợi nhuận tổng thể tốt hơn so với việc đầu tư đần dần, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên đầu tư đến mức độ mất hoàn toàn tính thanh khoản. Đầu tư là một loại hình kinh doanh có tính lâu dài cho dù bạn là một nhà đầu tư theo chiến lược mua và nắm giữ (buy-and-hold) hay một nhà kinh doanh ngắn hạn, và trong kinh doanh đòi hỏi phải có lượng tiền dự trữ cho các trường hợp khẩn cấp cũng như để tận dụng những cơ hội. Chắc chắn, lượng tiền dự trữ này không kiếm được bất kỳ khoản lợi nhuận nào, nhưng sử dụng tất cả lượng tiền mặt của mình trên thị trường là một rủi ro mà thậm chí cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ không dám chấp nhận. Nếu bạn chỉ có đủ lượng tiền để đầu tư hoặc bạn mới có một khoản dự trữ tiền mặt khẩn cấp thì bạn đang chưa đủ điều kiện tài chính để bắt đầu đầu tư đâu vào một tình thế phù hợp nơi mà việc đầu tư thực sự hợp lý.

6. Chạy theo tin tức

Việc cố gắng đoán xem công ty nào sẽ là "Apple" tiếp theo, hay đâu là một sản phẩm mang tính cách mạng hoặc tin đồn về sự khủng hoảng về thu nhập trên trái đất, đầu tư vào tin tức là một hành động tồi tệ đối với các nhà đầu tư lần đầu tham gia thị trường. Trường hợp tốt nhất có khi bạn lại may mắn, và tiếp tuc đầu tư như vậy cho đến ngày vận may biến mất. Còn kịch bản xấu nhất là bạn gặp phải vấn đề mua sai thời điểm (hoặc đầu tư nhầm vào tin "vịt" hết lần này đến lần khác để rồi một ngày cạn vốn và từ bỏ luôn việc đầu tư. Thay vì theo dõi tin đồn, những khoản đầu tư lý tưởng đầu tiên nên đặt vào các công ty mà bạn hiểu và có trải nghiệm cá nhân. Việc này giúp cho thời gian bỏ ra và lượng thông tin cần nghiên cứu vẫn nằm trong sức chịu đựng của bạn

Kết luận

Khi bạn bắt đầu đầu tư, cách tốt nhất là bắt đầu với lượng đầu tư nhỏ và chấp nhận rủi ro với số tiền mà bạn đã  chuẩn bị sẵn tinh thần để mất. Khi bạn có được sự tự tin và trở nên giỏi hơn trong việc đánh giá cổ phiếu và đọc được tâm lý thị trường, bạn có thể bắt đầu với những khoản đầu tư lớn hơn. Không có khoản đầu tư nào là xấu, nhưng chúng có khuynh hướng khó để cứu vãn cho những sai lầm từ sự non nớt của nhà đầu tư. Đòn bẩy, penny stock, giao dịch dựa trên tin tức, v.v ... tất cả có thể trở thành một phần trong chiến lược đầu tư của bạn một khi bạn đã có tích lũy được kinh nghiệm, kiến thức. Bí quyết ở đây là tìm hiểu để đầu tư vào những thị trường ổn định hơn trước khi bạn tham gia vào những khu vực mà bản thân bạn còn nhiều bỡ ngỡ.

Nguồn : Theo SAGA.VN
Hoàng Phan

Saga App

Saga App