6 Cách Tạo Ấn Tượng Tốt Đẹp Trong Mắt Đối Tác

29/01/2015 - 23:35 6940     0

Để thiết lập được một mối quan hệ tốt trong làm ăn, trước tiên, bạn phải biết cách gây ấn tượng tốt với đối tác. Hãy học cách “buộc” đối tác phải nhớ tới bạn ngay sau lần gặp đầu gặp gỡ

 

Dưới đây là sáu cách bạn giúp có thể gây ấn tượng với đối tác của mình:

1. Coi đối tác là trung tâm

Có lẽ điều quan trọng nhất cần nhớ khi muốn đánh dấu buổi "ra mắt" chính là tránh "lấn sân". Hãy coi đối tác của bạn là trung tâm của cuộc trao đổi. Sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải đó là đề cao mình hay coi trọng bản thân quá mức. Hãy tạm lánh mình sang một bên để thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với đối tác.

2. Biết lắng nghe

Hãy nói ít đi và lắng nghe người khác nhiều hơn. Đây là cách để bạn thu thập thêm nhiều thông tin hơn và cũng bày tỏ được sự tôn trọng đối với người khác. Hãy thể hiện rằng, bạn đang lắng nghe người khác nói bằng cách gật đầu, thỉnh thoảng nói những câu như "tôi hiểu", "vâng", "vậy à",... Tuy nhiên, bạn nên nhớ, ánh mắt cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn thực hiện tất cả những hành động trên nhưng mắt lại nhìn đi chỗ khác thì sẽ phản tác dụng. Đối tác sẽ hiểu rằng bạn đang giả vờ lắng nghe chứ thực lòng, bạn thấy câu chuyện của họ chán ngắt. Vì vậy, nếu bạn thực sự quan tâm đến họ và câu chuyện của họ, hãy chăm chú nhìn họ khi họ nói và thi thoảng có những câu bình luận thích hợp, thể hiện sự quan tâm và hiểu biết của mình.

3. Hóm hỉnh, hài hước

Sự hài hước luôn gây ấn tượng nếu được sử dụng khôn ngoan và đúng lúc, đúng chỗ. Một chút hóm hỉnh sẽ thay đổi ít nhiều bầu không khí trang trọng trong buổi giao tiếp ban đầu. Nếu đối tác của bạn đang gặp phải tình huống khó xử hoặc vừa gây ra việc gì đó không hay, bạn có thể vận dụng khả năng hài hước của mình để giúp họ gỡ rối. Họ sẽ rất cảm ơn bạn đấy.

Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng nên nói đùa. Luôn luôn cợt nhả khiến bạn đánh mất sự nghiêm túc cần thiết. Đùa quá đà đôi lúc còn khiến người khác cảm thấy khó xử và bự mình. Vì vậy, trước khi đưa ra một câu nói đùa, hãy suy nghĩ cho kỹ mọi hậu quả mà nó có thể mang lại.

4. Thường xuyên sử dụng tên gọi

Hãy dành ra ít phút để nghĩ xem, gần đây, bạn đã gặp những ai và liệu bạn có ghi nhớ hết tên của họ không. Chắc chắn, bạn sẽ khiến đối tác ngạc nhiên và cảm thấy thích thú khi bạn có thể gọi đúng tên họ khi đang ở giữa một đám đông, dù cả hai đã không liên lạc với nhau nhiều tháng rồi. Và nếu đối tác trùng tên với bạn thì chắc hẳn cuộc trao đổ công việc sẽ thân thiết hơn rất nhiều.

Hãy thường xuyên gọi tên của họ trong lúc nói chuyện, đồng thời tự xưng tên mình để tạo dựng sự thân mật và "ghi" tên bạn vào bộ nhớ của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không nhớ rõ lắm thì chớ có gọi bừa. Không gì tồi tệ hơn là gọi nhầm tên người đối diện.

Nếu trí nhớ của bạn không tốt, sau mỗi buổi gặp gỡ, hãy ghi tên người bạn vừa gặp vào một cuốn sổ, kèm theo những thông tin liên quan (chức vụ, tên công ty, tính cách, vóc dáng...) rồi thỉnh thoảng giở ra xem lại.

5. Nói năng rõ ràng

Không gì gây bực bội hay khó chịu hơn việc phải giao tiếp với một người mà bạn không thể hiểu họ đang nói gì. Nếu nói quá nhỏ, người đối diện sẽ phải căng tai ra và luôn luôn phải hỏi lại xem bạn đã nói gì. Nếu nói quá to thì tất nhiên là bất lịch sự. Bạn cũng đừng nói quá nhanh hay quá ề à, vì điều này sẽ gây ức chế cho người nghe. Tóm lại, việc nói rõ ràng, dễ hiểu, vừa phải cũng không quá khó, chỉ cần bạn chú ý tập luyện một chút là được.

6. Ăn mặc ấn tượng

Thật ra, ăn mặc ấn tượng luôn có lợi trong mọi hoàn cảnh và điều đó càng có lợi hơn trong giao tiếp kinh doanh. Ấn tượng ở đây không có nghĩa là gây sốc. Bạn nên ăn mặc làm sao để thể hiện sự nền nã, sang trọng, lịch sự nhưng vẫn toát lên được cá tính của riêng mình. Điều quan trọng hơn cả là hãy diện một bộ đồ vừa vặn với mình, làm tôn lên vẻ đẹp cơ thể vì cái đẹp luôn tạo ấn tượng tốt. Hơn nữa, khi bạn mặc đẹp, bạn chắc chắn được ghi thêm điểm ở sự tự tin.

Đồng thời, bạn cũng cần chọn cho mình một bộ trang phục phù hợp với hoàn cảnh buổi gặp gỡ. Nếu bạn hẹn đối tác ở một buổi dạ tiệc, không nhất thiết cứ phải đóng bộ đồ văn phòng. Đừng quá cầu kỳ trong các chi tiết, nhưng nên chú ý đến chất liệu vải và tuyệt đối không mặc những bộ đồ chưa được là ủi cẩn thận hay ố bẩn. Một bộ quần áo nhếch nhác, nhăn nhúm sẽ khiến đối tác nghĩ bạn không hề coi trọng họ hoặc thậm chí cho rằng tình hình công việc kinh doanh của bạn không mấy khả quan.

Lời kết

Bên cạnh những cử chỉ, hành vi trong lần đầu găp gỡ được đề cập trên đây, bạn cũng nên lưu ý rằng, đối tác còn chú ý đến bạn ngay cả khi giao tiếp với bạn qua e-mail, điện thoại. Hãy luôn cố gắng cải thiện bản thân trên mọi phương diện, trong mọi hoàn cảnh để ghi dấu ấn tốt đẹp nhất trong mắt đối tác, củng cố mối quan hệ làm ăn lâu dài